Răng sâu lồi thịt: Nguyên nhân và cách điều trị dứt điểm

Sâu răng lồi thịt là vấn đề đáng báo động xảy ra ở răng. Cụ thể ngay tại vị trí bị sâu răng xuất hiện cục thịt. Khi dùng tay chạm vào bạn sẽ có cảm giác đau đớn. Một số trường hợp nghiêm trọng, lỗ sâu răng có thể bị chảy máu và kèm theo mủ. Nếu không sớm phát hiện và không có biện pháp điều trị thích hợp, người bệnh có nguy cơ cao đối mặt với nhiều vấn đề, biến chứng nghiêm trọng.

Răng sâu lồi thịt: Nguyên nhân và cách điều trị dứt điểm
Tìm hiểu bệnh răng sâu lồi thịt, nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng và cách điều trị dứt điểm

Sâu răng lồi thịt và nguyên nhân gây bệnh

Sâu răng lồi thịt là vấn đề cho thấy răng của bạn đang bị viêm sâu ở mức độ nặng, viêm cấp tính. Chính vì thế, khi nhận thấy tình trạng sâu răng phát triển mạnh và nặng đến mức lồi thịt ở chân răng, người bệnh nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra. Đồng thời tiếng hành điều trị càng sớm càng tốt để phòng ngừa những vấn đề, biến chứng nguy hiểm.

Cục thịt dư ở nướu răng được xác định là phần mủ bị rỉ ra bên ngoài

Theo các chuyên gia và các bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt, vi khuẩn sẽ tấn công vào tủy răng nếu tình trạng sâu răng xảy ra quá lâu mà không có biện pháp can thiệp hoặc điều trị thích hợp. Sau đó, tại khu vực này sẽ bị thối rữa, thậm chí hoại tử và tạo ra lỗ dò. 

Vài ngày sau khi lỗ dò xuất hiện, vùng niêm mạc quanh lỗ dò sẽ bị viêm mủ. Đồng thời sưng và trồi ra ngoài. Ở trường hợp này chúng khá giống với cục thịt.

Răng sâu lồi thịt là một trong những dạng áp xe răng, có khả năng hình thành thêm nhiều biến chứng nguy hiểm

Răng sâu lồi thịt là hệ quả của việc không sớm đến cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và điều trị sâu răng. Bệnh xuất hiện phổ biến ở những bệnh nhân có răng bị chết tủy, hỏng tủy do răng bị sâu quá lâu mà không được điều trị.

Phần thịt lồi ra ở chân răng không chỉ khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi há miệng, ăn uống mà còn khiến phần nướu lân cận bị nổi hạch. Ngoài ra, bệnh có thể khiến bạn bị đau nửa đầu và sốt cao.

Răng sâu lồi thịt
Răng sâu lồi thịt là hệ quả của việc không sớm đến cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và điều trị sâu răng

Mức độ nguy hiểm của tình trạng răng sâu lồi thịt

Ở thời gian đầu mắc bệnh, tình trạng răng sâu lồi thịt sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu, đau nhức dai dẳng. Trong trường hợp này, bệnh nhân có thể tiến hành điều trị bằng các phương pháp đơn giản theo sự hướng dẫn của bác sĩ. 

Tuy nhiên nếu không chữa trị hoặc chữa trị không triệt để, tình trạng viêm nhiễm ở mô tủy sẽ tiếp tục diễn ra. Lâu ngày dẫn đến chết tủy. Khi tủy chết, người bệnh sẽ không còn cảm thấy đau nhức nữa. Điều này khiến bệnh nhân chủ quan, lầm tưởng rằng bệnh tình đã tự khỏi.

Trên thực tế, tận sâu bên trong chân răng, ổ viêm vẫn tiếp tục phát triển, sinh sôi mạnh. Sau đó tàn phá nướu răng và hình thành nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Bao gồm:

Gây ố vàng răng

Tình trạng răng xỉn màu, ố vàng có thể xảy ra khi bạn có răng sâu lồi thịt. Điều này xuất hiện là do ổ viêm vẫn tiếp tục sinh sôi khiến cho mảng bám hình thành, vi khuẩn phát triển mạnh. Mảng bám khi tích tụ sẽ gây vàng răng.

Tê liệt khả năng nhai

Khả năng nhai bị suy giảm hay tê liệt là hậu quả nhãn tiền của bệnh răng sâu lồi thịt. Biến chứng này xảy ra là do răng sâu đến mức lồi thịt sẽ khiến nướu lợi dễ bị kích ứng, chảy máu, lở loét hay thậm chí là ê buốt dưới tác động của nước bọt, axit.

Tê liệt khả năng nhai
Khả năng nhai bị suy giảm hay tê liệt là hậu quả nhãn tiền của bệnh răng sâu lồi thịt

Nguy cơ cao phải nhổ răng, mất răng vĩnh viễn

Trong trường hợp cục thịt dư tồn tại ở nướu răng ngày càng phát triển, viêm sâu sẽ dẫn đến lở loét, mưng mủ. Theo thống kê, có đến 90% bệnh nhân rơi vào trường hợp này phải nhổ bỏ răng để phòng ngừa tình trạng lây lan, tác động và làm ảnh hưởng đến các răng cận kề.

Hoại tử sàn miệng

Đối với trường hợp nặng, ổ viêm có thể tiết ra nhiều mủ răng và khiến chúng rò rỉ ra bên ngoài. Khi đó vùng lưỡi, vùng niêm mạc bên dưới răng và hàm đều bị nhiễm trùng. Lâu ngày dẫn đến hoại tử.

Ngoài ra, kết quả của một số cuộc nghiên cứu còn chỉ ra rằng tình trạng răng sâu lồi thịt không được điều trị còn là nguyên nhân khiến người bệnh mắc chứng suy nghẽn hô hấp và làm tăng tỉ lệ tử vong.

Cách điều trị dứt điểm răng sâu lồi thịt

Quá trình điều trị răng sâu lồi thịt thường phức tạp. Bởi đây là bệnh thể hiện cho tình trạng răng sâu đã bị biến chứng nghiêm trọng. Vì thế, quá trình chữa bệnh đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề chuyên môn cao.

Quá trình chữa trị răng sâu lồi thịt được diễn ra với những bước như sau:

Bước 1: Sửa soạn răng

Trước khi tiến hành điều trị bệnh, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn chụp X-quang. Đồng thời thực hiện các bước trong chu trình thăm khám tổng quát để xác định mức độ tổn thương và mức độ viêm nhiễm. Đây được đáng giá là bước tiền đề để bác sĩ chuyên khoa có thể xem xét và lên được các bước tiếp theo.

Sau khi có kết quả chụp X-quang và khám tổng quát, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân. Sau đó cạo sạch mảng bám và lấy cao răng quanh vị trí có răng sâu đang bị lồi thịt.

Sửa soạn răng
Sau khi có kết quả chụp X-quang và khám tổng quát, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân. Đồng thời cạo sạch mảng bám và lấy cao răng quanh vị trí có răng sâu bị lồi thịt

Bước 2: Hút mủ và loại bỏ thịt thừa

Hút mủ và loại bỏ thịt thừa là bước tiếp theo và cũng là bước quan trọng nhất trong quy trình điều trị răng sâu lồi thịt. Sau khi đã làm sạch răng miệng, bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng dao mổ và một số dụng cụ nha khoa khác để rạch phần mô niêm mạc bị sưng (hay còn gọi là cục thịt thừa).

Khi đã rạch mô niêm mạc, bác sĩ sẽ tiến hành nạo, hút và vét toàn bộ lượng mủ bị viêm nhiễm. Cuối cùng sử dụng thuốc giúp phục hồi nướu với liều lượng phù hợp.

Bước 3: Lấy tủy chết

Để phòng ngừa lượng vi khuẩn đang tồn tại tận sâu bên trong răng phát triển và sinh sôi trở lại, bác sĩ chuyên khoa sẽ loại bỏ hết phần tủy trong nướu răng bằng thiết bị ống hút chuyên dụng. Tiếp theo, bác sĩ sẽ thực hiện thay thế tủy răng đã loại bỏ bằng tủy nhân tạo.

Bước 4: Phục hình răng

Ở bước phục hình răng, tùy thuộc vào tình trạng sâu răng và mức độ tổn thương cụ thể, bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn bọc răng sứ, trám răng hoặc nhổ bỏ.

  • Trong trường hợp mô chân răng thật còn nhiều, bác sĩ có thể yêu cầu bạn bọc răng sứ. Phương pháp này sẽ giúp bạn duy trì được hiệu quả phục hình bền lâu.
  • Trong trường hợp mô chân răng còn ít, không đủ để áp dụng cách bọc sứ bảo vệ răng, bác sĩ sẽ giúp bạn trám răng.
  • Trong trường hợp răng của bạn sâu nặng đến mức không thể cải thiện bằng biện pháp trám răng hay bọc răng sứ, bệnh nhân buộc phải nhổ bỏ răng bệnh. Sau đó trồng lại răng mới để tăng tính thẩm mỹ.
Phục hình răng
Trong trường hợp răng của bạn sâu nặng đến mức không thể cải thiện bằng biện pháp trám răng hay bọc răng sứ, bệnh nhân buộc phải nhổ bỏ răng bệnh

Bài viết là thông tin cơ bản xoay quanh tình trạng răng sâu lồi thịt, nguyên nhân gây bệnh, mức độ nghiêm trọng và phương pháp điều trị thích hợp. Đây là bệnh lý thể hiện cho hiện tượng viêm và sâu răng ở mức độ nặng, cấp tính. Chính vì thế, người bệnh nên sớm điều trị sâu răng để phòng ngừa răng sâu lồi thịt. Đồng thời ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm có thể xuất hiện.

Ngày Cập nhật 30/07/2021

Bình luận (1)

  1. Ngọc diêu says: Trả lời

    Lúc lấy tủy người ta có dùng mũi phang gì nữa không ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.