Viêm lợi trùm là gì? Cách nhận biết và điều trị hiệu quả

Cuộc đời của mỗi người sẽ trải qua ít nhất một lần mọc răng khôn đầy đau đớn. Bên cạnh những bất tiện có liên quan đến tình trạng đau đớn mà răng khôn để lại, bạn còn phải chịu đựng thêm một hoặc nhiều bệnh lý khác có liên quan đến răng miệng. Điển hình nhất là bệnh viêm lợi trùm.

Viêm lợi trùm là gì? Cách nhận biết và điều trị hiệu quả
Tìm hiểu bệnh viêm lợi trùm là gì? Cách nhận biết và điều trị hiệu quả

Viêm lợi trùm là gì?

Viêm lợi trùm là một bệnh lý răng miệng. Bệnh thường hình thành và gây ra nhiều khó chịu trong quá trình mọc răng khôn. Bệnh thể hiện cho tình trạng phần lợi tồn tại phía trong hàm bao phủ một phần hoặc toàn bộ lên trên bề mặt răng khôn. Điều này ngăn cản quá trình răng khôn phát triển và khiến cho răng bị mắc kẹt lại. 

Trong trường hợp không được phát hiện, chẩn đoán và chữa trị kịp thời, bệnh viêm lợi trùm có thể tác động và làm ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe răng miệng. Thậm chí là gây nguy hiểm.

Khi bệnh viêm lợi trùm hình thành và phát triển, người bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác đau đớn nghiêm trọng, khó chịu. Ở một số trường hợp, người bệnh có thể lên cơn sốt trong vài ngày. Cơn đau sẽ xảy ra trong một thời gian dài.

Bệnh được xác định là biến chứng do tình trạng mọc răng khôn gây ra. Cuộc đời của mỗi người sẽ trải qua ít nhất một lần mọc răng khôn đầy đau đớn. Răng khôn bắt đầu phát triển sau khi toàn bộ răng hàm đã mọc đầy đủ. Đây là chiếc răng mọc cuối cùng khi bạn bước vào độ tuổi trưởng thành.

Khi mắc bệnh, những vụn từ thức uống, thức ăn có thể dễ dàng bám vào các kẽ lợi, bề mặt răng và tích tụ lại. Việc vệ sinh lợi và răng trong trường hợp này sẽ rất khó khăn.

Nếu không được làm sạch, vụn thức ăn bám lâu ngày trong kẽ răng sẽ kết hợp cùng với lượng axit trong nước bọt hình thành nên các loại vi khuẩn gây hại. Từ đó tạo viêm nhiễm nặng khiến lợi sưng phồng và có hại cho răng. Tình trạng này sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng đến những chiếc răng bên cạnh.

Để phòng ngừa bệnh viêm lợi trùm kéo theo các biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần phải hiểu và nắm rõ tình trạng bệnh. Sau đó đến cơ sở y tế để được kiểm tra, xác định bệnh lý. Cuối cùng áp dụng các phương pháp chữa trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Viêm lợi trùm là gì?
Viêm lợi trùm thể hiện cho tình trạng phần lợi tồn tại phía trong hàm bao phủ một phần hoặc toàn bộ lên bề mặt răng khôn. Từ đó ngăn cản quá trình răng khôn phát triển và khiến cho răng bị mắc kẹt lại

Dấu hiệu nhận biết viêm lợi trùm

Dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm lợi trùm gần như trùng khớp với những dấu hiệu nhận biết của tình trạng mọc răng khôn. Khi quan sát bằng mắt thường bạn cũng có thể phát hiện ra bệnh.

Phần lợi nơi mọc răng khôn sẽ có dấu hiệu sưng phồng lên khi bạn mắc bệnh. Đồng thời gây đau đớn và chuyển sang màu đỏ. Đối với những trường hợp nặng, dịch mủ sẽ chảy ra từ lợi khi ấn vào. Bên cạnh đó, khi mắc bệnh, bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc giao tiếp, ăn uống. Thậm chí ngay cả khi há miệng bạn cũng cảm thấy khó khăn và vô cùng đau đớn.

Hơn thế, bệnh có thể gây ra nhiều bất tiện trong quá trình làm việc và sinh hoạt của bệnh nhân. Trong trường hợp bệnh không được xử lý và phát triển nặng, bệnh nhân có thể bị sốt, cơ thể mệt mỏi, khó chịu, nổi hạch ở cổ. Ngoài ra, bệnh sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần nếu không có phương pháp điều trị dứt điểm.

Dấu hiệu nhận biết viêm lợi trùm
Phần lợi nơi mọc răng khôn sẽ có dấu hiệu sưng phồng lên khi bạn mắc bệnh viêm lợi trùm. Đồng thời gây đau đớn và chuyển sang màu đỏ

Phương pháp điều trị viêm lợi trùm

Tùy thuộc vào tình trạng và mức độ phát triển của bệnh viêm lợi trùm, nha sĩ sẽ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cùng với những phương pháp chữa bệnh thích hợp. Điều này sẽ giúp bệnh nhân giảm đau nhanh chóng và thoát khỏi những bất tiện do bệnh gây ra.

Trước khi điều trị, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm khám và chẩn đoán chính xác bệnh lý. Để xác định vị trí của răng và những tổn thương, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn chụp X-quang. Sau khi có kết quả chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp.

Ngày nay, với sự tiến bộ của y học, nhất là trong ngành răng hàm mặt, bác sĩ chuyên khoa sẽ đề ra phác đồ điều trị và đưa ra các biện pháp chữa viêm lợi trùm hiệu quả. Trong đó, cắt lợi chùm và nhổ bỏ răng khôn là phương pháp được sử dụng phổ biến.

Cắt lợi trùm

Sau khi chụp X-quang, nếu nhận thấy răng khôn mọc và phát triển ở vị trí thẳng hàng so với những răng khác, nghĩa là răng khôn không chèn ngang, không đâm vào răng khác và không mọc lệch, thì cắt bỏ lợi chùm là phương pháp được chỉ định để điều trị trong trường hợp này. Trường hợp cắt lợi trùm được xem là khá may mắn đối với bệnh nhân.

Phương pháp cắt lợi chùm được thực hiện với những bước như sau:

  • Tiến hành gây tê ở vị trí có lợi chùm
  • Sử dụng dao mổ và dụng cụ hỗ trợ để loại bỏ hoàn toàn phần lợi chùm. Từ đó giúp răng khôn tiếp tục mọc và phát triển một cách bình thường
  • Sau khi tiến hành cắt lợi chùm, bệnh nhân cần phải giữ gìn vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, áp dụng đúng phương pháp tiệt trùng. Điều này sẽ giúp bạn phòng ngừa được tình trạng vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi và gây tái viêm.
Cắt lợi trùm
Sau khi chụp X-quang, nếu nhận thấy răng khôn mọc và phát triển ở vị trí thẳng hàng so với những răng khác thì cắt bỏ lợi chùm là phương pháp được chỉ định để điều trị viêm trong trường hợp này

 Nhổ bỏ răng khôn

Trong trường hợp răng khôn của bạn mọc bất thường, mọc lệch, chèn ngang hoặc đâm vào những răng khác thì việc áp dụng phương pháp cắt lợi chùm sẽ không mang đến hiệu quả. Hơn thế, nếu tiến hành cắt lợi chùm trong trường hợp này, người bệnh có thể đối mặt với một số biến chứng viêm nhiễm có khả năng gây nguy hiểm. Cụ thể như: Sâu răng, viêm tủy răng, viêm nướu răng, tác động và làm ảnh hưởng đến những kết cấu răng xung quanh.

Đối với trường hợp này, để đảm bảo tối đa mức độ an toàn, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bạn nhổ bỏ chiếc răng khôn đó.

Viêm lợi trùm là một bệnh lý thường gặp khi bạn mọc răng khôn. Bệnh có thể gây nguy hiểm nếu bạn không có biện pháp xử lý sớm và đúng cách. Chính vì thế, nếu nhận thấy khu vực răng khôn có biểu hiện đau nhức, kèm theo sưng, viêm, bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để kiểm tra và trao đổi thông tin cùng với bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời chẩn đoán và áp dụng phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Ngày Cập nhật 26/07/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.