Viêm tủy răng có chữa được không? Có nguy hiểm không?

Viêm tủy răng là một dạng biến chứng của bệnh sâu răng không được điều trị. Ngoài ra bệnh cũng xuất hiện khi bạn bị chấn thương khiến răng gãy, tủy lộ ra ngoài. Bệnh xảy ra kèm theo tình trạng đau nhức, ê nuốt, viêm và sưng đỏ. Điều này khiến bệnh nhân khó tập trung, gây khó khăn cho các hoạt động sinh hoạt ăn uống. Vậy iêm tủy răng có chữa được không? Có nguy hiểm không?

Viêm tủy răng có chữa được không? Có nguy hiểm không?
Tìm hiểu bệnh viêm tủy răng có chữa được không? Có nguy hiểm không?

Tại sao cần tiến hành điều trị tủy răng?

Tủy răng cần được điều trị khi tình trạng nhiễm trùng xuất hiện hoặc tủy răng có những tổn thương không thể phục hồi. Sâu răng và chấn thương là nguyên nhân chính khiến bệnh hình thành và phát triển. Khi gặp điều kiện thuận lợi lượng vi khuẩn đang tồn tại trong khoang miệng sẽ tấn công vào răng, phá vỡ cấu trúc bảo vệ của răng.

Vi khuẩn sẽ dựa vào nguồn năng lượng từ mảng bám, vụn thức ăn bám trên bề mặt răng hoặc trong kẽ răng để chuyển hóa thành axit. Lượng axit này có khả năng tác động và bào mòn men răng.

Sau khi làm hỏng men răng, vi khuẩn sẽ tấn công vào ngà răng. Khi bệnh sâu răng không được điều trị, những cấu trúc còn lại của răng cũng sẽ bị vi khuẩn tấn công, mòn dần theo thời gian. Cuối cùng tủy răng bị tác động và dẫn đến viêm.

Tủy răng là hệ thống mạch máu nằm sâu trong khoang tủy của răng. Đồng thời phía sâu trong lớp ngà răng. Nhiệm vụ chính của tủy răng là dẫn truyền các chất dinh dưỡng và thần kinh cho răng.

Khi ngà răng và men răng bị vi khuẩn xâm nhập, phá hoại làm ảnh hường đến hệ thống ống tủy, thì tất cả những phương pháp thiên về điều trị bằng kháng sinh không mang tác dụng chữa trị đối với nhiễm trùng bên trong răng.

Việc tủy răng bị nhiễm khuẩn sẽ hình thành cảm giác đau đớn nghiêm trọng. Hơn thế, bệnh áp xe răng cũng xảy ra khi xung quanh tủy bị nhiễm trùng. Trong trường hợp viêm tủy răng không được điều trị người bệnh sẽ có nguy cơ cao đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm. Đồng thời làm ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân và hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Tại sao cần tiến hành điều trị tủy răng?
Việc tủy răng bị nhiễm khuẩn sẽ hình thành cảm giác đau đớn nghiêm trọng. Hơn thế, bệnh áp xe răng và nhiều biến chứng khác cũng xảy ra khi xung quanh tủy bị nhiễm trùng

Viêm tủy răng có chữa được không?

Bệnh viêm tủy răng có chữa được không và khả năng phục hồi của tủy răng còn phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn tiến triển của bệnh. Bệnh càng nặng, càng phát triển đến giai đoạn sau, răng cũng như cấu trúc của răng bị phá hủy càng nhiều thì cơ hội để tủy phục hồi càng khó.

Đối với răng trưởng thành, bác sĩ chuyên khoa có thể dễ dàng lấy tủy răng khỏi buồng tủy và ống răng mà vẫn giữ được cấu trúc toàn vẹn của răng. Phương pháp này được gọi là phương pháp điều trị nội nha. Điều trị nội nha chỉ được áp dụng khi tủy răng bị tổn thương do vi khuẩn tấn công và không thể phục hồi.

Đối với những bệnh nhân có tủy răng đang ở giai đoạn viêm mãn tính, thỉnh thoảng những cơn đau nhức mới xảy ra và chúng xảy ra chủ yếu vào ban đêm. Ở giai đoạn này, tình trạng nhiễm trùng chưa xảy ra, thì tỉ lệ tủy trở lại bình thường sẽ rất cao nếu bệnh viêm tủy răng được phát hiện và điều trị kịp thời.

Đối với những trường hợp tủy đã bị nhiễm khuẩn, bệnh lý sẽ nhanh chóng phát triển và chuyển sang giai đoạn hình thành bệnh viêm tủy răng mãn tính. Phương pháp chữa trị trong trường hợp này là là cứu răng.

Để cứu răng, bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy đi đoạn tủy đang bị nhiễm trùng. Sau đó sử dụng các nguyên liệu nha khoa chuyên dụng để bít ống tủy răng. Điều này giúp tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn không lây lan sang các khu vực lân cận.

Viêm tủy răng có chữa được không?
Để cứu răng, bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy đi đoạn tủy đang bị nhiễm trùng. Sau đó sử dụng các nguyên liệu nha khoa chuyên dụng để bít ống tủy răng

Đối với những trường hợp có bệnh viêm tủy răng đã tiến triển ở giai đoạn quá nặng nặng, cấu trúc nâng đỡ của răng đã bị phá vỡ bởi các loại vi khuẩn, nguy cơ bệnh nhân phải nhổ răng là điều khó có thể tránh khỏi.

Ngoài bệnh sâu răng và các bệnh lý xảy ra trong khoang miệng, tủy răng còn có khả năng bị tổn thương do gãy răng, sang chấn. Đối với trường hợp này, bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng các phương pháp điều trị chấn thương để xử lý. Phương pháp điều trị chấn thương sẽ giúp tủy răng giảm nguy cơ bị viêm nhiễm.

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, thời gian điều trị tủy răng ở mỗi người sẽ khác nhau. Khi tủy răng đã bị viêm mãn tính, quá trình điều trị được chia thành nhiều giai đoạn. Điều này sẽ giúp tình trạng nhiễm trùng được loại bỏ hoàn toàn.

Quá trình điều trị viêm tủy răng có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố sau: Ống tủy cong, vị trí răng bị viêm, vị trí có nhiều ống tủy…

Bệnh viêm tủy răng có nguy hiểm không?

Viêm tủy răng được xếp vào danh sách bệnh răng miệng nguy hiểm cần phải được điều trị ngay. Ở giai đoạn đầu, triệu chứng đau nhức răng sẽ xuất hiện với tầng suất và mức độ không quá nghiêm trọng, thường chỉ thoáng qua.

Tuy nhiên, thời gian sau đó, cơn đau sẽ xuất hiện với tầng suât dày đặc hơn và đau nặng nề hơn. Cơn đau khi xảy ra có thể buốt lên tận óc. Điều này khiến bệnh nhân không thể tập trung học tập, làm việc hay sinh hoạt.

Khi không điều trị, bệnh viêm tủy sẽ phát triển mạnh khiến chất lượng cuộc sống và sức khỏe tổng thể của người bệnh suy giảm. Hơn thế, bệnh nhân có nguy cơ mất răng và đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng khác. Cụ thể như:

Viêm nhiễm vùng xương hàm

Lượng vi khuẩn tồn tại trong tủy răng mang theo mầm bệnh sẽ di chuyển và thoát ra ngoài ống tủy. Đồng thời thoát ra ngoài lỗ chân răng và hình thành tình trạng viêm chân răng.

Lâu ngày những cấu trúc nâng đỡ của răng sẽ bị tổn thương và bị phá hủy. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xương hàm.

Viêm nhiễm vùng xương hàm
Bệnh viêm tủy răng khiến những cấu trúc nâng đỡ của răng bị tổn thương và bị phá hủy. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xương hàm

Nang chân răng

Các chất hoại tử sẽ tích tụ ở chân răng khi không thoát ra bên ngoài. Từ đó hình thành nang chân răng, u hạt và những ổ mủ trên nướu. Hầu hết bệnh nhân khi mắc phải biến chứng này đều có cảm giác đau nhức nghiêm trọng, sưng tấy, ê buốt và vô cùng khó chịu.

Mất răng

Sau khi phá vỡ các liên kết giữa răng và nướu, vi khuẩn gây bệnh sẽ tiếp tục hoạt động, hủy hoại các mạch máu. Đồng thời khiến răng không được nuôi dưỡng. Cuống răng và chóp răng bị hủy hoại. Lâu ngày răng sẽ lung lay và tự rụng đi.

Bệnh liên quan đến tim mạch và hệ hô hấp

Các loại vi khuẩn gây hại ở răng có liên quan đến những bệnh lý xảy ra ở đường hô hấp và tim mạch. Sau khi vi khuẩn gây viêm xâm nhập vào đường tủy, chúng sẽ di chuyển đến những cơ quan khác trong cơ thể thông qua đường máu. Điều này gây nhiễm trùng toàn thân. Đồng thời hình thành nên các bệnh ở hệ hô hấp, bệnh phổi, đột quỵ và bệnh tim.

Nhiễm trùng máu

Tình trạng viêm nhiễm, các vết mủ tồn tại trong tủy răng nếu không được xử lý sẽ phát triển mạnh và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng máu. Đây là biến chứng nguy hiểm. Bởi nếu nhiễm trùng máu diễn biến phức tạp, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao.

Nhiễm trùng máu
Tình trạng viêm nhiễm, các vết mủ tồn tại trong tủy răng nếu không được xử lý sẽ phát triển mạnh và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng máu

Bài viết là thông tin cơ bản xoay quanh vấn đề “Viêm tủy răng có chữa được không? Có nguy hiểm không?”. Viêm tủy răng là một bệnh lý nguy hiểm, quá trình điều trị bệnh cũng vô cùng phức tạp. Do đó, khi nhận thấy răng miệng gặp vấn đề, người bệnh nên sớm đến nha khoa để kịp thời kiểm tra, phát hiện bệnh lý. Sau đó chữa bệnh với các biện pháp thích hợp, phòng ngừa biến chứng xuất hiện.

Ngày Cập nhật 15/01/2020

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.