Nhất Nam Y Viện: Phục dựng và nâng tầm bài thuốc Tai mũi họng của Thái Y viện Triều Nguyễn

Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, Nhất Nam Y Viện đã phục dựng thành công các bài thuốc chăm sóc sức khỏe tai mũi họng từ tinh hoa của Thái Y Viện Triều Nguyễn. Những bài thuốc được Nhất Nam Y viện phục hồi đã góp phần gìn giữ tinh hoa nam dược cổ truyền, đồng thời mang lại giá trị lớn trong điều trị và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Nhất Nam Y Viện – Lưu giữ tinh hoa các bài thuốc quý của Thái y viện Triều Nguyễn

Dưới triều Nguyễn, Thái y viện được coi là cơ quan y tế tại cung đình có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho vua chúa và hoàng cung. Đây là cơ quan y tế hàng đầu thời bấy giờ với đội ngũ danh y giỏi bậc nhất đồng thời sở hữu nhiều vị thuốc và bài thuốc quý hiếm, thượng hạng. Tuy nhiên, theo dòng lịch sử, những bài thuốc và phương pháp điều trị dành cho vua chúa sử dụng trong Thái y viện ngày càng mai một và thất truyền.

Trải qua hàng trăm năm lịch sử, lần đầu tiên có một đơn vị tiên phong phục dựng lại các bài thuốc và phương pháp điều trị của Thái y viện Triều Nguyễn. Nhất Nam Y viện được thành lập với trọng trách là nơi gìn giữ, kế thừa và nâng tầm những giá trị, tinh hoa của YHCT dân tộc nói chung và YHCT cung đình Huế nói riêng.

Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương – Nguyên PGĐ bệnh viện YHCT Hà Đông, Phó GĐ chuyên môn Nhất Nam Y Viện cho biết: “Việc phục dựng các bài thuốc, phương pháp điều trị của cung đình Huế gặp nhiều khó khăn bởi sự mai một của thời gian dẫn tới nhiều tài liệu bị thất truyền. Bởi vậy, bên cạnh việc nghiên cứu thực nghiệm tại bản địa, các chuyên gia đã dựa theo những ghi chép từ cuốn Châu Bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật kí để phục dựng các bài thuốc”.

Song hành với quá trình tìm kiếm và phục dựng, các chuyên gia của Nhất Nam Y viện còn đặc biệt ứng dụng các kỹ thuật, thành tự của YHHĐ trong quá trình nghiên cứu để nâng tầm các bài thuốc, phương pháp chữa bệnh phù hợp với hiện đại. Chính vì vậy, những bài thuốc được phục dựng lại tại Nhất Nam Y viện đã gây được nhiều tiếng vang lớn trong nhiều năm gần đây. Trong đó phải kể đến 2 bài thuốc điều trị các bệnh tai mũi họng là Tiêu xoang linh dược thangThanh hầu bổ phế thang.

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Nhất Nam Y Viện
Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Nhất Nam Y Viện

Đây là 2 bài thuốc đặc trị các bệnh tai mũi họng thường gặp được phục dựng lại từ tinh hoa các bài thuốc chăm sóc sức khỏe tai mũi học của Thái y viện Triều Nguyễn. Các bài thuốc này tổng hòa hàng chục thảo dược quý, trải qua quá trình nghiên cứu, tách chiết và thử nghiệm nghiêm ngặt cho ra công thức tối ưu nhất, vừa giữ được tinh hoa YHCT của cung đình Huế, vừa phù hợp với cơ địa người hiện đại.

Phục dựng và nâng tầm bài thuốc các bài thuốc chăm sóc sức khỏe Tai Mũi Họng của Triều Nguyễn

Trải qua nhiều năm, từ những tài liệu ít ỏi còn sót lại, các chuyên gia của Nhất Nam Y viện đã phục dựng và phát triển thành công 2 bài thuốc tai mũi họng là Thanh hầu bổ phế thang và Tiêu xoang linh dược thang.

Ngay từ khi ra đời và được Bộ y tế cấp phép điều trị, Thanh hầu bổ phế thang và Tiêu xoang linh dược thang đã được nhiều chuyên gia và người bệnh đánh giá cao về khả năng chữa dứt điểm nhiều bệnh tai mũi họng, đặc biệt là các bệnh mãn tính như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm họng, viêm amidan….

Các bài thuốc là sự chắt lọc và kế thừa tinh hoa từ những bài thuốc quý được các Thái y sử dụng trong điều trị và chăm sóc các bệnh lý tai mũi họng cho vua chúa và hoàng thân, quý tộc Triều Nguyễn. Để phù hợp với cơ địa người Việt hiện tại, trong quá trình phục dựng, các chuyên gia đã nghiên cứu, thử nghiệm để khéo léo kết hợp dược liệu theo tỷ lệ hoàn hảo, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Các bài thuốc chăm sóc sức khỏe tai mũi họng tại Nhất Nam Y Viện được nghiên cứu kỹ lưỡng
Các bài thuốc chăm sóc sức khỏe tai mũi họng tại Nhất Nam Y Viện được nghiên cứu kỹ lưỡng

Theo chia sẻ từ bác sĩ Lê Phương, hai bài thuốc này có khả năng điều trị dứt điểm các bệnh lý tai mũi họng nhờ được bào chế theo nguyên tắc chữa bệnh từ gốc, đồng thời bồi dưỡng cơ thể từ bên trong:

“Theo sử sách ghi chép lại, khi điều trị và chăm sóc sức khỏe vua và hoàng thân, quý tộc, các ngự y của thái y viện luôn phải chú trọng vào việc trị bệnh dứt điểm, không để lại di chứng, đồng thời phải bồi dưỡng và nâng cao thể trạng cho vua chúa, quý tộc. Chính vì vậy, các bài thuốc của Thái y viện thường chứa nhiều vị thuốc bổ quý, thượng hạng được khéo léo kết hợp với các vị thuốc điều trị chính.

Trong quá trình phục dựng các bài thuốc này, chúng tôi đã nghiên cứu và thử nghiệm nhiều lần để có được công thức cuối cùng phù hợp nhất với thể trạng, cơ địa người Việt hiện nay”.

Cụ thể: 

  • Thanh hầu bổ phế thang đặc trị viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản, ho mãn tính…

Thanh hầu bổ phế thang được kết hợp từ 32 vị nam dược. Trong đó, bao gồm các thảo dược bổ quý như hoàng kỳ, bạch thược, đinh lăng, thục địa, ý dĩ, hoài sơn… Các vị thuốc này được kết hợp theo tỷ lệ vàng với các thảo dược có khả năng tiêu viêm, diệt khuẩn, điều trị viêm nhiễm nhanh chóng như bạch cương tàm, tang diệp, liên kiều, cát cánh, kim ngân, quất hồng bì…

Với công thức này, bài thuốc có tác dụng triệt tiêu viêm nhiễm, đẩy lùi sưng viêm hầu họng, giảm ho, tiêu đờm, bổ phế, kiện tỳ, tăng cường sức khỏe, nâng cao miễn dịch, phòng ngừa bệnh đường hô hấp.

Thành phần và công dụng bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang
Thành phần và công dụng bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang
  • Tiêu xoang linh dược thang đặc trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng

Thành phần của Tiêu xoang linh dược thang gồm 43 vị nam dược. Giống như Thanh hầu bổ phế thang, bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang cũng có tỷ lệ kết hợp dược liệu tiêu chuẩn, hài hòa giữa các dược liệu công và bổ như tang diệp, xuyên khung, hoắc hương, bồ công anh, tế tân, kỷ tử, hoàng kỳ, sinh địa, bạch chỉ, chi tử, sài hồ, phòng phong, xuyên bối mẫu…

Công dụng của Tiêu xoang linh dược thang là điều trị các bệnh lý viêm, nhiễm trùng mũi xoang như viêm xoang, viêm đa xoang và bệnh lý viêm mũi dị ứng. Bài thuốc có khả năng làm giảm triệu chứng đau nhức, tắc nghẽn mũi xoang nhanh chóng, giảm ngứa mũi, dị ứng, hắt hơi… Đồng thời cải thiện cơ địa dị ứng từ bên trong, tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tái phát, phục hồi sức khỏe.

Thành phần và công dụng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang
Thành phần và công dụng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang

Theo chia sẻ từ bác sĩ Lê Phương, những vị thuốc được sử dụng trong các bài thuốc của Thái y viện đều là những vị thuốc thượng hạng, tinh khiết, có công hiệu cao trong việc chữa bệnh. Trước khi dâng vua sử dụng, thuốc phải được các đường quan ở Viện và Nội các xem xét kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn mới được chế sắc. 

Để giữ nguyên những công hiệu chữa bệnh và tính an toàn cho người bệnh, Nhất Nam Y viện đã sử dụng hoàn toàn dược liệu sạch, được ươm trồng theo công nghệ hữu cơ. Dược liệu được thu hái tại những vườn thảo dược đạt tiêu chuẩn GACP – WHO, được xử lý, sơ chế bằng công nghệ cao đảm bảo không chứa chất bảo quản độc hại, không gây tác dụng phục cho người bệnh. 

Chính vì vậy, sau hơn nhiều năm được phục dựng và đưa vào điều trị, hai bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang và Thanh hầu bổ phế thang đã điều trị khỏi cho hàng nghìn người và chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp gặp tác dụng phụ nào. 

Đánh giá về bài thuốc Thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn – Nguyên PGĐ chuyên môn bệnh viện YHCT Trung ương cho biết: “Thanh hầu bổ phế thang và Tiêu xoang linh dược thang được phục dựng lại từ những tài liệu chính thống của Thái y viện Cung đình Huế dưới triều Nguyễn, dưới “bàn tay” và chuyên môn của các chuyên gia hàng đầu tại Nhất Nam Y viện. Do vậy, công dụng của bài thuốc là điều không phải bàn cãi.

Cái hay của các bài thuốc này là kết hợp hài hòa giữa việc điều trị bệnh và việc bồi dưỡng cơ thể, phục hồi thể trạng. Điều đó giúp các bài thuốc mang lại hiệu quả chữa bệnh tận gốc, loại bỏ hoàn toàn nguy cơ tái phát bệnh đồng thời giúp người bệnh được tăng cường thể trạng, khỏe mạnh hơn sau điều trị”.

Không chỉ phục dựng các bài thuốc điều trị bệnh, Nhất Nam Y Viện còn mô phỏng hoàn chỉnh phương pháp, mô hình điều trị của Thái y viện triều Nguyễn. Với chuyên môn giỏi, các bác sĩ, chuyên gia tại Nhất Nam Y viện sẽ khám bệnh theo quy trình chuẩn “ngự chẩn” gồm Văn (ngửi, nghe) – Vọng (nhìn, quan sát) – Vấn (hỏi bệnh) – Thiết (sờ nắn, bắt mạch) để chẩn đoán chi tiết, đánh giá chính xác tình trạng bệnh. Từ đó, xây dựng phác đồ điều trị cho từng người bệnh.

Phác đồ chữa bệnh sẽ dựa trên mức độ bệnh lý, cơ địa và bệnh lý nền có liên quan của từng người từ đó điều chỉnh thành phần, hàm lượng các bài thuốc phù hợp nhất, nhằm mang lại hiệu quả nhanh nhất và tốt nhất. 

Với sự nghiên cứu kỹ lưỡng, hai bài thuốc điều trị bệnh tai mũi họng của Nhất Nam y viện đã mang lại hiệu vượt trội, giúp hàng nghìn người thoát khỏi các bệnh mãn tính. Đặc biệt, bài thuốc còn là giải pháp an toàn hàng đầu, không gây tác dụng phụ dành cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Hiệu quả thống kê của bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang
Hiệu quả thống kê của bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang

Sau 3 tháng điều trị viêm amidan hốc mủ bằng Thanh hầu bổ phế thang, chị Tô Thị Thanh Thu (35 tuổi, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang có hiệu quả rất nhanh. Chỉ sau 2 tuần đầu sử dụng, 2 khối amidan bị viêm của tôi đã nhỏ hơn, bớt sưng viêm đỏ. Tình trạng đau họng, ho khan cũng giảm bớt khiến tôi có thể thoải mái ăn uống, sinh hoạt. Sau 3 tháng sử dụng thuốc thì tôi đã khỏi bệnh và không bị tái phát sau hơn 1 năm nay”.

Điều trị viêm xoang mãn tính 8 năm bằng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang tại Nhất Nam Y viện, anh Nguyễn Mạnh Nghĩa (42 tuổi – Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ rằng: “Những tưởng bệnh không khỏi nhưng nhờ bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang, giờ đây tôi đã hoàn toàn khỏi bệnh, không còn đau nhức và chảy dịch mũi nữa”.

Nhờ phục dựng và nghiên cứu thành công các bài thuốc điều trị, chăm sóc sức khỏe tai mũi họng của Thái y viện, Nhất Nam Y viện đã trở thành một trong những đơn vị YHCT uy tín, chất lượng hàng đầu hiện nay. Đơn vị góp phần không nhỏ vào việc gìn giữ, kế thừa, phát huy giá trị YHCT, đồng thời nâng cao sức khỏe cộng đồng.

NHẤT NAM Y VIỆN

Tại Hà Nội: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội – Hotline: 024.8585.11020888.598.102

Tại Hồ Chí Minh: Số 3, đường 34, Phường An Khánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh – Hotline:  028.6279.11020888.698.102

Website: www.nhatnamyvien.com

Facebook: https://www.facebook.com/NHATNAMYVIEN1102

Ngày Cập nhật 10/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.