Những bài thuốc chữa áp-xe an toàn và hiệu quả

Bệnh áp-xe không chỉ được chữa khỏi bằng các phương pháp tây y hiện đại. Từ xa xưa, áp-xe còn được chữa bằng những bài thuốc chữa áp-xe đông y, thuốc nam, thậm chí các mẹo chữa dân gian cũng rất được tin dùng. 

Bài thuốc chữa áp-xe theo Đông y

Theo Đông y, áp-xe ở các vị trí khác nhau có tên gọi khác nhau và từ đó có bài thuốc điều trị riêng. Đây là phương pháp được đánh giá cao bởi sự an toàn, hiệu quả và lành tính. Một số bài thuốc tiêu biểu được sử dụng phải kể đến như:

Bệnh áp-xe phổi (phế ung)

Hóa Nùng Tán: Bối mẫu 40g, Cát cánh 40g, Cam thảo 5g tán thành bột. Mỗi lần cho dùng 5g, ngày 3 lần. Đem uống với nước sắc Ý dĩ. Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, tán kết, lợi khí, bài nùng. Trị phế nhiệt, ho ra đờm mủ. 

Trong Đông y, diếp cá có thể chữa áp-xe phổi
Thuốc chữa áp-xe trong Đông y có diếp cá

Vân Mẫu Cao: Vân mẫu, Hỏa tiêu, Cam thảo đều dùng 128g. Hòe chi, Tang bạch bì, Liễu chi, Trắc bá diệp, Cát cánh bì đều dùng 64g. Bạch chỉ, Một dược, Xích thược, Nhục quế, Hoàng kỳ, Huyết kiệt, Đương quy, Bồ hoàng, Bạch cập, Xuyên khung, Bạch vi, Mộc hương.

Kết hợp Phòng phong, Hậu phác, Cát cánh, Sài hồ, Đảng sâm, Thương truật, Hoàng cầm, Long đởm thảo, Hợp hoan bì, Nhũ hương, Phục linh đều 15g.

Đem chưng với dầu Mè, thêm Hoàng đơn, Tùng hương 32g, trộn cho đều thành cao đem dùng để đắp bên ngoài. Bài thuốc có tác dụng: Thanh Phế, hóa đờm, tiêu ứ, bài nùng kiêm bổ hư, trị Phế ung. 

Phế Ung Tán: Ngư tinh thảo, Kim ngân hoa, Đông qua nhân, Bản lam căn đều 30g, Cát cánh, Xuyên bối mẫu, Đào nhân, Hoàng cầm, Hoàng liên đều 15g, Cam thảo 10g đem Tán nhuyễn. Mỗi lần cho người bệnh uống 10g, ngày 3 lần.

Bệnh áp-xe hậu môn:

Chữa áp-xe hậu môn bằng Đông y sử dụng bài thuốc như sau: Chuẩn bị đầy đủ 12g tỳ giải, 12g xích linh, 20g ý dĩ, 30g xa tiền thảo, 10g hoàng bá, 10g trạch tả, 10g xích thược, 10g đan bì. 

Sau đó khi chuẩn bị xong, đem sắc nước uống mỗi ngày sẽ có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng làm giảm các triệu chứng đau rát, chảy mủ và làm lành vết thương.

Bệnh áp-xe vú (nhũ ung):

Giai đoạn sữa ứ trệ: Qua lâu, ngưu bàng tử, sài hồ, kim ngân hoa, thanh bì 12g; hoàng cầm, cam thảo 6g, sơn chi tử,  thiên hoa phấn 16g, trần bì mỗi thứ 10g, liên kiều 8g, tạo giác thích 8g. 

Thêm vào 2.000 ml nước, sắc lọc bỏ bã lấy 200 ml. Uống ngày một thang thuốc, chia đều 3 lần. Tùy triệu chứng của từng bệnh nhân, thầy thuốc có thể gia giảm một số vị cho phù hợp.

Điều trị áp-xe vú bằng thuốc đông y
Điều trị áp-xe vú bằng thuốc đông y

Giai đoạn làm mủ: Hoàng liên, liên kiều, thăng ma, đại hoàng, đinh lăng mỗi thứ 10g; hoàng cầm, bạch thược, sơn chi tử, cát cánh, đương quy, hoàng kỳ, bạch chỉ mỗi thứ 12g; mộc hương, bạc hà mỗi thứ 8g.

Kết hợp xuyên sơn giáp, cam thảo, tạo giác thích mỗi thứ 6g. Các vị thuốc trên sau khi chuẩn bị cho thêm 2.000 ml nước, sắc lọc bã lấy 200 ml. Sắc uống ngày một thang thuốc, chia đều làm 3 lần.

Giai đoạn vỡ mủ: Sử dụng nhân sâm, thăng ma mỗi thứ 10g; thanh bì; bạch truật, bạch chỉ, đương quy, hoàng kỳ mỗi thứ 12g; tạo giác thích, xuyên sơn giáp, cam thảo mỗi thứ 6g. 

Các vị thuốc trên cho thêm 2.000 ml nước, sắc lọc bỏ bã lấy 200 ml. Sắc uống ngày một thang thuốc, chia đều 3 lần.

Bài thuốc chữa áp xe theo Tây Y

Sử dụng phương pháp Tây y trong điều trị các bệnh nói chung và áp-xe nói riêng là phổ biến hiện nay. Đây là phương pháp hiện đại, điều trị nhanh, dứt điểm nhưng chi phí tốn kém.

Thuốc kháng sinh được dùng nhiều trong điều trị áp-xe
Thuốc kháng sinh được dùng nhiều trong điều trị áp-xe

Để điều trị áp-xe hậu môn có thể sử dụng thuốc Tây y như sau: Sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng khuẩn, chống tình trạng viêm loét, nhiễm trùng của áp-xe hậu môn gây ra.

Ngoài ra người bệnh bị áp-xe hậu môn có thể phẫu thuật gây mê hoặc sử dụng thuốc gây tê để tháo ổ dịch mủ áp-xe. Sau khi được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật điều trị, bệnh nhân sẽ được kê các loại thuốc kháng sinh giảm đau.

Đối với các bệnh nhân bị áp-xe vú, bác sĩ sẽ cho uống thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, kết hợp uống thuốc giảm đau và thuốc hạ sốt theo chỉ định.

Riêng với áp-xe phổi, nếu điều trị nội khoa sẽ sử dụng thuốc kháng sinh theo kháng đồ từ 6-8 tuần. Phối hợp cùng lúc từ 2 – 3 loại kháng sinh: Penixylin 10 – 20 triệu đơn vị mỗi ngày. Trong đó dùng tiêm tĩnh mạch 5 triệu đơn vị phối hợp với lincomyxin.

Ngoài ra còn có dẫn lưu áp-xe phổi qua thành ngực. Đây là phương pháp bảo tồn để điều trị áp-xe phổi được sử dụng từ lâu. Thông thường, sau khoảng 10 – 30 ngày ổ áp-xe sẽ nhỏ dần và có thể rút ống dẫn lưu.

Bài thuốc Nam chữa áp xe

Các bài thuốc nam chủ yếu được sử dụng để chữa áp-xe da, điển hình là mụn nhọt. Đây là phương pháp tận dụng những vị thuốc từ thiên nhiên. Ưu điểm là an toàn, chi phí rẻ.

Đu đủ non là một bài thuốc nam điều trị áp-xe da
Đu đủ non là một bài thuốc nam điều trị áp-xe da

Giai đoạn sưng, chưa có mủ:

 • Dùng quả đu đủ non đem rửa sạch, thêm vài hạt muối rồi giã nát, đắp lên vùng sưng nóng. Mỗi ngày làm một lần cho đến khi áp-xe xẹp, khô và khỏi.
 • Lá dâm bụt, lá ớt và lá cúc hoa lấy lượng bằng nhau, rửa sạch, trộn vài hạt muối, giã nát, đắp lên chỗ bị bệnh. Mỗi ngày đắp 1-2 lần.
 • Củ ráy tươi đem rửa sạch, gọt vỏ, thêm vài hạt muối, giã nát, nướng nóng, đắp tại chỗ sưng đỏ. Mỗi ngày đắp một lần.
 • Hành tăm hoặc có thể thay bằng hành củ đem giã nát, trộn mật ong vừa đủ, đắp lên vùng sưng đỏ. Mỗi ngày dùng 1-2 lần.
 • Rau sam dùng cả cây giã nát, đắp lên tại chỗ sưng nóng.

Giai đoạn có mủ:

 • Sử dụng lá táo bánh tẻ hoặc lá tiết dê, măng vòi tre non, lá thầu dầu tía lượng bằng nhau đem rửa sạch. Sau đó trộn vài hạt muối, giã nát, đắp lên chỗ nung mủ ngày một lần. Có thể sử dụng giác để hút mủ, đắp thuốc, lưu ý hạn chế nặn mụn.

Giai đoạn lên da non:

 • Có thể sử dụng nghệ vàng đã rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước cốt nghệ rồi bôi lên vùng da non.

Bài thuốc chữa áp xe sử dụng mẹo dân gian

Khi Y học hiện đại chưa phát triển, các mẹo dân gian được rất nhiều người sử dụng. Cho đến ngày nay, những bài thuốc này vẫn phát huy được tác dụng, được tin dùng. Các bài thuốc sau đây chủ yếu được dùng ở giai đoạn đầu của áp-xe vú.

Bồ công anh giúp chữa áp-xe vú
Bồ công anh giúp chữa áp-xe vú
 • Chườm nước nóng kết hợp mát xa: Sử dụng một chai nước nóng hoặc túi chường nóng lên đầu vú. Một tay chườm, một tay mát xa. Mẹo này dùng khi mới bị tắc tia sữa.
 • Dùng lá mít: Khoảng 18 lá đem hơ nóng rồi đặt lên ngực mỗi bên 9 cái. Kết hợp xoa bóp và duy trì trong một vài ngày.
 • Dùng hành tím cắt mỏng 1,5 mm và đặt lên bầu ngực. Dùng một khăn mỏng phủ lên, buộc lại. Làm trong 4 ngày, mỗi ngày 2 lần.
 • Giã lá tía tô và ngọn lá rau dừa nước rồi đắp lên bầu vú và băng lại.
 • Dùng quả đu đủ non nướng lên, cắt từng lát mỏng và đắp lên 2 bầu vú.
 • Sử dụng lá gấc + bồ công anh + một chút rượu trộn đều rồi đắp lên bầu ngực
 • Lấy viên men rượu trộn với rượu rồi đắp lên ngực. Lấy khăn mỏng băng lại, sau 2 ngày sẽ thấy hiệu quả.
 • Dùng cải bắp hơ nóng rồi đắp lên bầu ngực kết hợp mát-xa.

Trên đây là những bài thuốc chữa áp-xe hiệu quả. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo với các trường hợp áp-xe nặng bệnh nhân nên đi khám chữa cẩn thận, tuân thủ đúng phác đồ điều trị để tránh những hậu quả sau này.

Ngày Cập nhật 06/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *