Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm mới nhất hiện nay là gì?

Mổ thoát vị đĩa đệm từng là nỗi ám ảnh của rất nhiều người bởi nguy cơ biến chứng cao. Tuy nhiên, với sự phát triển của Y học hiện đại, kỹ thuật mổ đã có nhiều cải tiến. Các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm mới nhất hiện nay là nội soi, laser, sóng cao tần và dùng robot.

Các phương pháp mổ thoát vị địa đệm ngày càng được cải tiến nên hiệu quả cải thiện bệnh được nâng lên đáng kể
Các phương pháp mổ thoát vị địa đệm ngày càng được cải tiến nên hiệu quả cải thiện bệnh được nâng lên đáng kể

Những trường hợp cần mổ thoát vị đĩa đệm

Có khoảng 20% các trường hợp bị bệnh thoát vị đĩa đệm cần đến phẫu thuật. Đa số là những trường hợp điều trị nội khoa thất bại (sau 5 – 8 tuần). Bên cạnh đó, khi bệnh đã chuyển nặng cũng sẽ cần đến phẫu thuật. Tiêu biểu là tình trạng thoát vị di trú hoặc rễ dây thần kinh bị chèn ép quá mức.

Ngoài ra, khi bệnh chuyển sang biến chứng cũng cần đến phẫu thuật. Trong đó, biến chứng thường gặp là Hội chứng chùm đuôi ngựa. Hội chứng này khiến người bệnh đại tiện hoặc tiểu tiện mất kiểm soát. Đồng thời, những trường hợp dùng thuốc giảm đau chữa thoát vị đĩa đệm không còn tác dụng cũng sẽ cần đến mổ.

Trước khi tìm hiểu các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm mới nhất, bạn cần biết một điều rằng không có giải pháp nào có thể khiến bệnh hồi phục như bình thường. Dù bạn điều trị nội khoa hay dùng đến phẫu thuật. Về nguyên tắc, chỉ khi cơ thể tái sinh đĩa đệm mới thì mới hết bệnh hoàn toàn. Điều đó cũng có nghĩa là ngay cả khi bạn phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo thì vẫn không thể điều trị dứt điểm.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là các phương pháp điều trị vô nghĩa. Bởi chúng vẫn có tác dụng giúp người bệnh giảm đau đớn. Đồng thời, các giải pháp còn ngăn ngừa bệnh tiến triển xấu hoặc chuyển sang biến chứng. Mặc khác, nếu điều trị bệnh ở giai đoạn đầu thì khả năng hồi phục có thể lên đến 90%.

Trường hợp nặng hoặc điều trị nội khoa không hiệu quả sẽ cần đến mổ thoát vị đĩa đệm
Trường hợp nặng hoặc điều trị nội khoa không hiệu quả sẽ cần đến mổ thoát vị đĩa đệm

Các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm mới nhất

Trước đây, người ta mổ thoát vị đĩa đệm bằng cách rạch một đường khoảng 3cm ở vị trí đĩa đệm bị lệch. Tiếp đến, bác sĩ sẽ cắt dây chằng vàng một bên và lấy đĩa đệm bị thoát vị ra ngoài. Đánh giá chung thì kỹ thuật không quá phức tạp và không đòi hỏi chuyên môn quá cao. Tuy nhiên, người bệnh phải được gây mê trong quá trình thực hiện. Đồng thời cách mổ hở gây khá nhiều rủi ro.

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm ngày càng được cải tiến. Thay vì mổ hở, người ta bắt đầu dùng đến kỹ thuật mổ nội soi, dùng sóng cao tần, laser hoặc robot. Các phương pháp này mang đến tỷ lệ hồi phục cao và ít biến chứng nên ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên, nó đòi hỏi thiết bị hiện đại, chi phí cao cùng yêu cầu về chuyên môn giỏi của người thực hiện.

Mổ nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm

Phương pháp này tác động trực tiếp vào đĩa đệm bị lệch nên không gây tổn thương đến các vùng bình thường xung quanh. Sau 2 – 3 ngày thì bệnh nhân có thể xuất viện.

Để thực hiện kỹ thuật, các bác sĩ sẽ dùng ống nội soi nhiều kênh, có 2 hoặc 4 đường dẫn với đường kính cao rộng nhất là 6,1mm. Các bác sĩ tiếp cận vị trí đĩa đệm bị lệch bằng hai cách: qua lỗ liên hợp (đường bên) và đường liên bản sống (đường sau). Đối với đường bên, bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ. Còn đường sau thì sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng. 

Mổ nội soi chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp được ứng dụng khá phổ biến hiện nay
Mổ nội soi chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp được ứng dụng khá phổ biến hiện nay

Điều trị thoát vị địa đệm bằng sóng cao tần

Phương pháp này được dùng khá phổ biến trong các trường hợp bệnh thoát vị đĩa đệm chuyển nặng. Theo đánh giá của giới chuyên môn, điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tầng cũng sẽ hạn chế việc tàn phá đến các vùng bình thường xung quanh.

Với cách thức phẫu thuật này, bệnh nhân không cần gây mê hoặc gây tê trong suốt quá trình điều trị. Đồng thời, sau thời gian ngắn (khoảng 1 – 2 ngày) là có thể xuất viện. Các biểu hiện của bệnh sẽ được thuyên giảm rõ rệt ngay sau khi kết thúc phẫu thuật.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser

Một trong những phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm mới nhất là dùng tia laser. Cách điều trị này đặc biệt thích hợp cho đối tượng là những người già hoặc những người sức khỏe không đảm bảo.

Tia laser sẽ đi xuyên qua da, đến vị trí nhân nhầy của đĩa đệm bị lệch khỏi vị trí. Nguồn năng lượng từ laser sẽ làm bay đi một phần nhỏ nhân nhầy. Qua đó, áp suất bên trong đĩa đệm bị giảm. Sự chèn ép rễ dây thần kinh sẽ vì thế mà giảm đi.

Tương tự như phương pháp dùng sóng cao tần, điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser cũng giúp người bệnh cải thiện tình trạng đau nhức ngay sau phẫu thuật. Đồng thời, rủi ro khi phẫu thuật cũng sẽ ít hơn nhiều so với mổ hở.

Ứng dụng robot trong mổ thoát vị đĩa đệm

Không nhiều cơ sở y tế có thể thực hiện được phương pháp điều trị này. Ưu điểm nổi bật của việc ứng dụng robot là độ chính xác cao. Vì thế, khả năng xảy ra biến chứng sẽ rất thấp. Đồng thời, thời gian phẫu thuật cũng diễn ra nhanh chóng.

Trong y khoa hiện đại, có 4 hệ thống robot chính. Trong đó, Robot Renaissance là loại phổ biến được dùng để mổ thoát vị đĩa đệm. 3 loại còn lại là Robot nội soi Da Vinci; Robot phẫu thuật khớp gối và háng Makoplasty và Robot phẫu thuật thần kinh Rosa.

Dùng robot mổ thoát vị đĩa đệm có độ chính xác cao, ít biến chứng nhưng chi phí rất đắc
Dùng robot mổ thoát vị đĩa đệm có độ chính xác cao, ít biến chứng nhưng chi phí rất đắc

Chi phí thực hiện các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm mới nhất

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí mổ thoát vị đĩa đệm. Trong đó có tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, trang thiết bị và cả tay nghề của bác sĩ. Ứng dụng kỹ thuật càng cao thì chi phí càng đắc.

Sẽ không có một con số chính xác về chi phí thực hiện các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm mới nhất. Bên cạnh đó, có thể bệnh nhân sẽ cần thực hiện thêm một vài xét nghiệm trước khi phẫu thuật. Và điều này sẽ khiến chi phí đội lên.

Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào mức chung của các cơ sở y tế dưới đây để chủ động chuẩn bị tài chính:

  • Mổ hở: 18 – 20 triệu đồng. Nếu thuộc trường hợp thoát vị đĩa đệm đa tầng thì chi phí có thể lên đến 30 triệu đồng;
  • Mổ nội soi, dùng sóng cao tần hoặc laser: 20 – 25 triệu đồng;
  • Ứng dụng robot phẫu thuật: 80 – 100 triệu đồng.

Những biến chứng mổ thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp hiện đại

Dù ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến trong mổ thoát vị đĩa đệm nhưng nguy cơ biến chứng vẫn là điều không thể loại bỏ hoàn toàn. Thay vào đó, các bác sĩ chỉ có thể giảm thiểu thấp nhất những nguy cơ này. Các tình trạng thường gặp là:

  • Nhiễm trùng:

Biến chứng này có thể xảy ra ở miệng vết thương ngoài da, bên trong đĩa đệm hoặc ở cột sống. Nó gây sưng viêm, có thể tạo mủ và gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân. Trường hợp nặng, vị trí bị nhiễm trùng có thể bị hoại tử và gây nguy hiểm tính mạng.

  • Thoái hóa cột sống

Ảnh hưởng từ thuốc gây mê hoặc gây tê. Đặc biệt là thuốc gây tê ngoài màng cứng rất dễ gia tăng nguy cơ thoái hóa cột sống. Chúng sẽ yếu đi trước khi cơ thể bước vào độ tuổi lão hóa. Thậm chí, cột sống có thể thay đổi hình thái tự nhiên và dễ bị tổn thương.

Biến chứng của mổ thoát vị đĩa đệm có thể gây thoái hóa cột sống
Biến chứng của mổ thoát vị đĩa đệm có thể gây thoái hóa cột sống
  • Tổn thương dây thần kinh:

Mục đích của các phương pháp phẫu thuật là giảm bớt sự chèn ép của nhân nhầy lên rễ dây thần kinh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp rễ dây thần kinh có thể bị tổn thương bởi một số thao tác chưa chuẩn trong phẫu thuật. Hoặc đôi khi vì sinh hoạt sau phẫu thuật của người bệnh chưa hợp lý cũng có thể gây ra sự tổn thương này.

Bên cạnh đó, cũng có thể do thể trạng của người bệnh. Dù rễ dây thần kinh không bị chèn ép nữa nhưng nó không thể hồi phục trở lại như bình thường. Lúc này, người bệnh sẽ bị những cơn đau âm ỉ kéo dài. 

  • Liệt chi

Biến chứng này rất hiếm xảy ra với các trường hợp mổ thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp mới. Tay hay chân sẽ bị ảnh hưởng tùy vào vị trí đĩa đệm bị thoát vị. Nếu đĩa đệm bị thoát vị nằm ở thắt lưng thì chân là bộ phận chịu tác động nhiều nhất nếu xảy ra biến chứng liệt chi.

Lưu ý quan trọng để nhanh chóng hồi phục sau mổ thoát vị đĩa đệm

Vấn đề quan trọng nhất khi điều trị thoát vị đĩa đệm chính là thời gian. Điều trị càng sớm thì tỷ lệ hồi phục càng cao. Bên cạnh thực hiện các phương pháp điều trị bệnh ở cơ sở y tế thì chế độ sinh hoạt và ăn uống của người bệnh cũng rất quan trọng. Vì thế mà kiến thức sau khi mổ thoát vị đĩa đệm nên ăn gì và luyện tập như thế nào luôn luôn cần thiết.

Song song với mổ thoát vị đĩa đệm, bạn sẽ được dùng thuốc giảm đau, kháng viêm… Việc tuân thủ nghiêm ngặt liều lượng và cách dùng các loại thuốc này rất quan trọng. Nếu không, bạn rất dễ bị phụ thuộc vào thuốc, phản tác dụng và khiến bệnh tình ngày càng trầm trọng hơn.

Dùng thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm cần tuyệt đối tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ
Dùng thuốc giảm đau thoát vị đĩa đệm cần tuyệt đối tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Ngày Cập nhật 05/08/2021

Bình luận (1)

  1. Lưu văn thành says: Trả lời

    Tôi bị thoát vị đa tầng đĩa đệm. Đã điều trị 6 tuần tại Bv châm cứu TW nhưng ko hiệu quả. Tôi muốn mổ bằng phương pháp robot. Tôi có bảo hiểm K3 ở Hải đảo. Vậy dự trù kinh phí cho ca mổ vào khoản bao nhiêu ah. 0984063888

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *