Polyp Mũi Có Nên Mổ Không? Mổ Có Đau Không?

Polyp mũi có nên mổ không, mổ có đau không là thắc mắc của không ít đối tượng đang mắc phải. Các chuyên gia cho biết, không phải trường hợp nào cũng được chỉ định mổ, thay vào đó là việc dùng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ, kết hợp với cách chăm sóc bệnh tại nhà. Hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây để biết thêm thông tin.

Có nên mổ polyp mũi không là thắc mắc chung của không ít đối tượng đang mắc phải
Có nên mổ polyp mũi không là thắc mắc chung của không ít đối tượng đang mắc phải

Có nên mổ polyp mũi không? Khi nào nên tiến hành thực hiện?

Mổ polyp mũi thủ thuật nhằm loại bỏ các khối giả u lành tính xuất hiện trong khoang mũi do hệ lụy của bệnh viêm xoang không được điều trị triệt để. Bên cạnh đó, phương pháp điều trị này còn giúp cải thiện các triệu chứng nghẹt mũi, chảy nước mũi, khó thở, thở khò khè,…

Phẫu thuật mổ polyp mũi được thực hiện khá đơn giản, chỉ kéo dài trong khoảng thời gian ngắn và ít biến chứng. Tuy nhiên, mặc dù việc phẫu thuật không quá phức tạp nhưng vẫn đòi hỏi bác sĩ chuyên khoa có tay nghề cao và một số yếu tố khác liên quan đến hệ thống máy móc và thiết bị y tế.

Căn cứ vào tình trạng bệnh tình của mỗi đối tượng mà bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra chỉ định người đó có nên mổ để loại bỏ polyp mũi hay không. Thông thường, phẫu thuật cắt bỏ polyp mũi thường áp dụng cho các trường hợp sau:

 • Việc điều trị bằng thuốc trong khoảng thời gian dài nhưng không mang lại kết quả khả quan;
 • Khối polyp có kích thước lớn, phát triển thành dạng chùm và gây ra không ít triệu chứng khó thở, nghẹt thở dẫn đến tình trạng chảy nước mũi, bệnh viêm xoang;
 • Khối polyp có kích thước nhỏ nhưng gây ra nhiều triệu chứng làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe;
 • Xuất hiện biến chứng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể, việc thở cũng như hành vi ngửi.
Phẫu thuật cắt polyp mũi được chỉ định cho các đối tượng có khối polyp chùm hoặc polyp đơn nhưng không có kết quả tốt khi điều trị bằng thuốc
Phẫu thuật cắt polyp mũi được chỉ định cho các đối tượng có khối polyp chùm hoặc polyp đơn nhưng không có kết quả tốt khi điều trị bằng thuốc

Không phải trường hợp nào cũng được chỉ định mổ. Trước khi đưa ra quyết định, người bệnh sẽ được trải qua quá trình thăm khám sức khỏe và điều trị nội qua thông qua việc dùng thuốc nhằm đảm bảo cho việc điều trị bệnh theo hướng này không mang lại kết quả mới tiến hành phẫu thuật polyp mũi. Đối với các trường hợp polyp đơn, ít triệu chứng lâm sàng thì người bệnh hoàn toàn có thể khắc phục bệnh bằng việc sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Các phương pháp mổ polyp mũi phổ biến hiện nay

Phẫu thuật cắt polyp mũi là giải pháp tốt nhất đối với các trường hợp điều trị bằng thuốc không đem lại hiệu quả tốt hoặc người bệnh có nguy cơ đối mặt với biến chứng. Để đưa ra phác đồ điều trị mang lại kết quả tối ưu nhất, bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào triệu chứng lâm sàng và kích thước polyp. Dưới đây là hai phương pháp mổ polyp mũi phổ biến nhất hiện nay:

1. Phẫu thuật cắt polyp mũi truyền thống

Đối với các trường hợp có khối polyp mũi nhỏ và đơn thường được bác sĩ chỉ định phẫu thuật loại bỏ theo phương pháp mổ truyền thống. Thủ thuật này được thực hiện bằng một dụng cụ cơ học nhỏ để hút hoặc một máy vi cắt lọc. Sau khi kết thúc ca phẫu thuật, người bệnh được chỉ định dùng một số loại thuốc kháng sinh hoặc thuốc corticoid để hỗ trợ điều trị và phòng biến chứng xảy ra.

2. Phẫu thuật nội soi xoang cắt bỏ polyp mũi

Mổ nội soi xoang là một kỹ thuật mổ hiện đại với kỹ thuật rộng hơn. Phương pháp mổ này không chỉ loại bỏ khối polyp mà còn giúp mở cả phần xoang – vị trí của các khối polyp hình thành. Đối với trường hợp bị nghẹt nhiều và viêm nhiễm thì cần mở thêm phần hốc xoang. Thủ thuật mổ nội soi xoang được thực hiện bằng cách sử dụng một loại ống mềm, nhỏ, đầu ống có gắn thiết bị camera cho vào khoang mũi theo đường rạch nhỏ trên mũi, tiến hành cắt bỏ polyp.

Mỗi phương pháp cắt polyp mũi sẽ được chỉ định thực hiện cho các đối tượng cụ thể
Mỗi phương pháp cắt polyp mũi sẽ được chỉ định thực hiện cho các đối tượng cụ thể

Một vấn đề khác mà người bệnh cần lưu ý. Mặc dù thời gian khôi phục sức khỏe nhanh chóng sau khi phẫu thuật polyp mũi nhưng một số trường hợp khác polyp mũi vẫn tái phát trở lại ngay cả khi đã được điều trị loại bỏ. Do đó, người bệnh cần chú ý nhiều hơn đến chế độ chăm sóc sức khỏe sau khi mổ.

Mổ polyp mũi có đau không?

Các chuyên gia tai mũi họng hàng đầu cho biết, phẫu thuật cắt polyp mũi là thủ thuật điều trị không quá phức tạp, thực hiện nhanh chóng trong khoảng 30 – 45 phút, đặc biệt ít gây ra đau đớn.

Bên cạnh đó, phẫu thuật nội soi xoang cắt polyp mũi được thực hiện bằng cách rạch những đường rất nhỏ nên vết mổ sẽ nhanh chóng khôi phục và ít đau đớn hơn so với phương pháp mổ truyền thống. Chính vì thế, việc đau đớn là điều không thể tránh khỏi nhưng cơn đau dần tiêu biến nhanh trong khoảng thời gian ngắn. Đối với các trường hợp đau nhiều, có thể người bệnh bị nhiễm trùng hoặc vùng mổ có vấn đề. Lúc này, người bệnh cần nhanh chóng tìm gặp bác sĩ để được hỗ trợ.

Mổ polyp mũi bao nhiêu tiền?

Phẫu thuật cắt polyp mũi bao nhiêu tiền cũng chính là vấn đề mà nhiều người bệnh quan tâm và đi tìm lời giải đáp. Theo kết quả sàng lọc ở một số bệnh viện lớn trực thuộc hai thành phố cho biết, chi phí cho một lần phẫu thuật cắt polyp mũi không quá cao cũng không quá thấp. Trung bình cho một lần điều trị thường trên 1.000.000 đồng, chưa tính các khoản thăm khám, xét nghiệm hay các khoản phát sinh thêm. Và đây cũng không hẳn là mức giá được ấn định chung và áp dụng cho các đơn vị. Mỗi đơn vị sẽ có những chính sách riêng tương ứng với mức chi phí riêng. Do đó, không thể đưa ra mức chi phí cụ thể. 

Một số yếu tố cụ thể tạo nên sự chênh lệch ở mỗi đơn vị như: đội ngũ y bác sĩ, phương pháp điều trị, tình trạng bệnh lý, thời gian phục hồi bệnh, hệ thống cơ sở vật chất, dịch vụ khám chữa bệnh,…

Người bệnh lưu ý, hiện nay có không ít các đơn vị y tế tự ấn định mức chi phí điều trị cao nhằm tạo ra thị trường cạnh tranh. Tuy nhiên, không phải chi phí điều trị cao đồng nghĩa với dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng. Chính vì vậy, để phòng tránh tình trạng “tiền mất tật mang”, người bệnh nên nghiên cứu kỹ lưỡng địa chỉ dự định thăm khám và điều trị bệnh. Tốt hơn hết, người bệnh nên tìm đến bệnh viện hay phòng khám có tên tuổi.

Chi phí mổ polyp mũi thường trên 1.000.000 đồng/ lần và chưa bao gồm khoản phát sinh khác
Chi phí mổ polyp mũi thường trên 1.000.000 đồng/ lần và chưa bao gồm khoản phát sinh khác

Địa chỉ mổ polyp mũi uy tín và đáng tin cậy

Không quá khó khăn để bạn tìm kiếm địa chỉ khám chữa bệnh và phẫu thuật polyp mũi uy tín. Trải dọc chữ S của Việt Nam có đến hàng ngàn bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám tư nhân hoạt động với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Nhưng chính vì sự đa dạng đó đã khiến không ít người hoang mang trong việc lựa chọn.

Để việc phẫu thuật mang lại kết quả tốt và phòng tránh một số biến chứng về sau, người bệnh nên tìm đến các bệnh viện lớn trực thuộc thành phố có chuyên khoa tai mũi họng. Bên cạnh đó, nên lựa chọn đơn vị đảm bảo đủ các tiêu chí sau:

 • Có đội ngũ chuyên môn, y bác sĩ trình độ chuyên môn sâu, nhiều năm hoạt động trong nghề, luôn xem người thân như người nhà để phục vụ;
 • Có đội ngũ nhân viên y tế làm việc với tác phong chuyên nghiệp, tận tình trong khâu hướng dẫn bệnh nhân làm thủ tục thăm khám và điều trị bệnh;
 • Triển khai các phương pháp điều trị tiên tiến nhằm phòng tránh các rủi ro trong và sau khi phẫu thuật;
 • Quy trình khám chữa bệnh ngắn gọn, hạn chế tối đa việc chờ đợi lâu;
 • Trang bị đầy đủ hệ thống máy móc và trang thiết bị y tế cần thiết để hỗ trợ bác sĩ hết mình trong khâu điều trị bệnh;
 • Chi phí điều trị được công khai minh bạch, đồng thời, thông báo với bệnh nhân các khoản phát sinh nếu có.

Một số bệnh viện lớn tại Hà Nội có tiếp nhận bệnh nhân mổ polyp mổ như: bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh viện Việt Pháp, bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức,… Trong khi đó, tại thành phố Hồ Chí Minh cũng có không ít các đơn vị y tế có chuyên khoa tai mũi họng. Có thể kể đến như: bệnh viện Tai Mũi Họng, bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện nhân dân 115,… Người bệnh có thể tham khảo và đưa ra sự lựa chọn phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân, vị trí địa lý và tài chính cá nhân.

Những điều cần lưu ý trước và sau khi mổ polyp mũi

Để thuận tiện hơn trong việc mổ polyp mũi cũng như có cách chăm sóc sức khỏe tốt giúp thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi sức khỏe và phòng tránh nhiễm trùng, bệnh nhân cần lưu ý đến một số vấn đề được đề cập dưới đây:

Trước khi phẫu thuật cắt polyp mũi, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Tạm ngừng việc dùng bất kỳ loại thuốc nào trước ngày làm phẫu thuật. Tốt nhất, bạn nên trao đổi với bác sĩ về vấn đề này;
 • Chuẩn bị một số giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, thẻ bảo hiểm y tế, hồ sơ khám bệnh cũ, giấy khai sinh (đối với người chưa có chứng minh thư),…;
 • Nếu có thói quen hút thuốc lá hay sử dụng các loại đồ uống có cồn thì cần tạm ngưng trước ngày phẫu thuật ít nhất 3 -5 ngày. Bởi điều này sẽ giúp bạn phòng tránh một số biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật;
 • Không được ăn hoặc uống bất kỳ thứ gì khi chưa có sự cho phép của bác sĩ;
 • Chuẩn bị tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng quá mức làm ảnh hưởng đến ca phẫu thuật sắp diễn ra. Tốt nhất, bạn nên đi cùng với người thân để nhận lời chia sẻ và động viên từ họ.

Sau khi kết thúc phẫu thuật, người bệnh cần ghi nhớ một số lưu ý sau:

 • Dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc chống đông máu theo sự chỉ dẫn của bác sĩ;
 • Hạn chế việc xì mũi mạnh trong khoảng thời gian đầu;
 • Nên vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch chuyên dụng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ;
 • Khi ngủ nên kê cao đầu sao cho cao hơn phần vai;
 • Hạn chế tiếp xúc với đám đông để phòng tránh tình trạng lây nhiễm bệnh hô hấp. Đồng thời, không nên tiếp xúc nhiều với khói bụi, khói thuốc lá, môi trường lạnh, gió khô,… Tốt nhất, bạn nên che chắn bằng việc đeo khẩu trang;
 • Xây dựng thực đơn ăn uống có đầy đủ các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe. Nhất là các loại rau xanh, hoa quả tươi, sữa, thịt, cá,… Đồng thời, nên tránh ăn một số món ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng hay thực phẩm mà cơ thể bị kích ứng;
 • Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn, tránh căng thẳng hay làm việc quá sức;
 • Nhanh chóng tìm gặp bác sĩ điều trị nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng lạ không rõ nguyên nhân. Bởi vì, đó có thể là dấu hiệu của biến chứng sau phẫu thuật.
Dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống viêm sau khi phẫu thuật cắt polyp mũi theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa
Dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống viêm sau khi phẫu thuật cắt polyp mũi theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc và cả người bệnh trong việc tìm phương pháp để loại bỏ khối polyp trong khoang mũi. Để biết chính xác tình trạng khối polyp mũi của bản thân có nên mổ hay không, người bệnh tìm gặp bác sĩ để được thăm khám và có giải pháp điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần chú ý nhiều đến cách chăm sóc sức khỏe tại nhà để bệnh tình được khôi phục nhanh chóng.

Những thông tin được chia sẻ trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày Cập nhật 06/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *