Polyp đại tràng ác tính nguy hiểm không? Lắng nghe chuyên gia giải đáp

Polyp đại tràng thông thường là những khối u lành tính. Thế nhưng, một số polyp phát triển trong thời gian dài có thể chuyển thành ác tính, gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Vậy polyp đại tràng ác tính là gì, có gây hại gì cho con người và cách điều trị ra sao? Những vấn đề này sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Polyp đại tràng ác tính là gì?

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan, Nguyên Trưởng khoa Nội, khoa Khám bệnh, BV YHCT TW cho biết:

Polyp đại tràng thực chất chính là sự tăng sinh quá mức các tế bào ở niêm mạc đại tràng, từ đó hình thành các khối u nhỏ. Những khối u này thường là lành tính và không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh. 

"<yoastmark

Thế nhưng, một số khối polyp sau một thời gian phát triển sẽ lớn dần lên và chuyển thành ác tính. Các polyp này sẽ tạo tiền đề để hình thành ung thư đại tràng, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho người bệnh.

Làm thế nào để phát hiện polyp đại tràng ác tính?

Trên thực tế, có rất nhiều phương pháp để chẩn đoán người bệnh có bị polyp đại tràng không. Có thể kể đến một số phương pháp như: nội soi đại tràng, chụp cắt lớp vi tính, chụp cản quang đại tràng, xét nghiệm phân. 

Mỗi phương pháp đều có ưu điểm riêng. Tuy nhiên, để xác định polyp đại tràng lành tính hay ác tính thì phương pháp phổ biến nhất chính là nội soi đại tràng và tiến hành sinh thiết tế bào học. Phương pháp này được thực hiện như sau:

Bước 1: Bác sĩ sẽ cho người bệnh dùng thuốc để làm sạch đại tràng nhằm giúp quá trình nội soi rõ ràng, hiệu quả hơn.

Bước 2:  Bác sĩ sẽ dùng một ống nội soi mềm và gắn camera ở đầu, sau đó đưa ống này từ hậu môn lên để quan sát bên trong đại tràng. Tiến hành thực hiện nội soi đại tràng.

Nội soi đại tràng để xác định có polyp đại tràng hay không
Nội soi đại tràng để xác định có polyp đại tràng hay không

Bước 3: Trong quá trình nội soi, bác sĩ sẽ xác định người bệnh có bị polyp đại tràng hay không. Đồng thời, bác sĩ cũng biết được số lượng, kích thước, vị trí các khối polyp đại tràng.

Bước 4: Căn cứ vào số lượng, khối lượng polyp mà bác sĩ sẽ chỉ định số lần cắt cũng như phương pháp loại bỏ phù hợp. Cụ thể như sau:

  • Với số lượng polyp kích thước nhỏ, bác sĩ sẽ tiến hành cắt polyp ngay trong quá trình nội soi.
  • Nếu polyp có kích thước lớn, không thể thực hiện cắt qua nội soi thì sẽ thực hiện phẫu thuật nội soi.

Bước 5: Sau khi cắt polyp, bác sĩ lấy mẫu tế bào học từ chính polyp đã cắt bỏ. 

Bước 6: Mẫu tế bào học sẽ được chuyển đến phòng xét nghiệm và sẽ được bác sĩ nhìn dưới kính hiển vi. Trong quá trình quan sát dưới kính hiển vi, bác sĩ sẽ xác định xem đó là tế bào lành tính hay ác tính.

Nếu đó là tế bào lành tính thì khối polyp lành tính và không đáng lo ngại. Còn nếu là tế bào ác tính thì đó là polyp ác tính và cần được điều trị sớm để ngăn ngừa polyp ác tính chuyển thành ung thư đại tràng. 

Mức độ nguy hiểm của polyp đại tràng loại ác tính

Polyp đại tràng ác tính thường là những khối polyp có kích thước lớn. Vì thế, chúng có thể khiến cho đại tràng bị cản trở hoạt động hoặc làm tắc nghẽn đại tràng. Điều này, khiến người bệnh thường xuyên phải đối mặt với những cơn đau quặn thắt, buồn nôn hoặc nôn. Do đó, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, cuộc sống, công việc hàng ngày.

Polyp đại tràng loại ác tính có kích thước lớn còn có thể gây chảy máu đại tràng. Vì thế, người mắc bệnh sẽ bị mất máu, dẫn đến cơ thể thiếu máu, người mệt mỏi, xanh xao, làm việc cũng như học tập kém tập trung. Do đó, nếu cứ kéo dài, người bệnh sẽ bị thiếu máu trầm trọng, gây bất lợi cho sức khỏe.

"<yoastmark

Mức độ nguy hiểm nhất của polyp ác tính chính là chúng sẽ chuyển biến hoặc làm tiền đề hình thành ung thư đại tràng. Khi mắc ung thư đại tràng, quá trình điều trị sẽ khó khăn, phức tạp, tốn kém và lâu dài hơn. Thậm chí, còn gây tử vong cho người bệnh.

Điều trị polyp đại tràng ác tính như thế nào?

Thông thường, các polyp ác tính thường có kích thước lớn nên chúng ta không thể loại bỏ triệt để bằng phương pháp cắt thông qua ống nội soi. Thay vào đó phương pháp phẫu thuật cắt bỏ sẽ được chỉ định để loại bỏ những loại polyp này. 

Tùy thuộc vào từng bệnh viện cũng như tình trạng kích thước, khối lượng polyp mà các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật cắt bỏ để mang lại hiệu quả cao, an toàn nhất cho người bệnh.

Còn trường hợp, các polyp ác tính đã xâm lấn vào thành đại tràng và gây ung thư thì phương pháp tốt nhất lúc này là cắt bỏ phần ruột già để ngăn ngừa ung thư di căn. Với mức độ nghiêm trọng hơn có thể phải cắt toàn bộ đại trực tràng.

Lưu ý: Sau khi loại bỏ các polyp ác tính, người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ về chăm sóc sức khỏe, chế độ ăn uống, sinh hoạt nghỉ ngơi. Đặc biệt, cần tái khám định kỳ để theo dõi sát sao khả năng tái phát của bệnh. Từ đó, bác sĩ sẽ có phương pháp khắc phục kịp thời các biến chứng hay tình hình tái phát của bệnh sớm nhất.

Như vậy, từ những thông tin trên đây, các bạn đã hiểu hơn về polyp đại tràng ác tính cũng như phương pháp điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo loại bỏ polyp đại tràng hiệu quả, an toàn, các bạn cần thực hiện tại các bệnh viện, trung tâm y tế chuyên khoa uy tín.

Tin xem thêm

Ngày Cập nhật 05/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.