Rong kinh rong huyết là gì? Có nguy hiểm không? Cách điều trị hiệu quả

Rong kinh là hiện tượng kinh nguyệt không đều (rối loạn kinh nguyệt) thường gặp ở nữ giới trong mỗi chu kỳ. Người bị rong kinh thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, đuối sức do mất máu nhiều, liên tục, cuộc sống gặp nhiều phiền toái. Vậy rong kinh có nguy hiểm không? Làm sao để điều trị an toàn, hiệu quả. Bài viết này sẽ cung cấp cho độc giả những thông tin chi tiết nhất, cùng tìm hiểu ngay.

Rong kinh rong huyết là gì?

Rong kinh là hiện tượng người phụ nữ bị hành kinh không đúng với chu kỳ bình thường. Thông thường, thời gian hành kinh kéo dài từ 3-5 ngày với lượng máu khoảng 70ml. Thế nhưng, với người bị rong kinh, thời gian có thể lâu hơn (trên 7 ngày) và lượng máu nhiều hơn (80ml trở lên).

Rong kinh cũng là biểu hiện của các bệnh lý diễn ra ở tử cung và cổ tử cung
Rong huyết cũng là biểu hiện của các bệnh lý diễn ra ở tử cung và cổ tử cung

Rong kinh có hai dạng là rong kinh cơ năng và rong kinh thực thể.

Rong kinh cơ năng là hiện tượng rong kinh xảy ra do bệnh lý, chủ yếu xuất phát từ rối loạn nội tiết. Vì vậy, dạng rong kinh này thường xảy ra ở những người thuộc độ tuổi dậy thì, vòng kinh chưa đều.

Rong kinh thứ phát là hiện tượng xảy ra ở độ tuổi sinh đẻ, tiền mãn kinh. Với những đối tượng này, rong kinh thường là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, u nang buồng trứng, rối loạn tiền mãn kinh,…

Thu Phương (Quốc Oai, Hà Nội) mỗi khi đến tháng cô bé không thể làm nổi việc gì do đau bụng kinh, số ngày kinh kéo dài, thường xuyên phải nghỉ học. Tuy nhiên, sau những liệu trình điều trị với bài thuốc thảo dược giờ đây cô bé đã có vòng kinh ổn định, là mẹ của một nhóc tì xinh xắn và có cuộc sống hạnh phúc.

Vậy, chúng ta nhận biết rong kinh nhờ những biểu hiện nào?

Rong kinh kéo dài thường đi kèm những biểu hiện gì? 

Rong kinh được hiểu nôm na là hiện tượng kinh nguyệt kéo dài. Vì vậy, hiện tượng dễ nhận thấy nhất là xuất huyết nhiều ngày với một lượng máu tương đối lớn (>7 ngày).

 • Máu kinh đôi khi xuất hiện dưới dạng cục máu đông lớn, có màu đỏ thẫm hoặc đỏ đen.
 • Mỗi lần hành kinh, người bệnh thường xuyên đau bụng dưới dữ dội.
 • Mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt do mất máu nhiều.

Tuy rong kinh là một hiện tượng không mấy nguy hiểm nhưng nó có thể là một trong số những dấu hiệu cảnh báo người bệnh đang mắc phải một số vấn đề phụ khoa. Có thể kể đến một vài căn bệnh như: Lạc nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung, viêm lộ tuyến, buồng trứng đa nang, dấu hiệu của các khối u ác tính, hội chứng nhiễm trùng cấp tính Toxic shock syndrome

Thông thường, chúng ta đều cho rằng rong kinh xuất hiện là do vấn đề nội tiết của mỗi người. Thế nhưng, thực chất, có nhiều nguyên nhân dẫn đến rong kinh. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rong kinh rong huyết?

Không phải lúc nào rong kinh cũng xuất hiện do vấn đề nội tiết của con người. Các bác sĩ, chuyên gia chia nguyên nhân gây rong kinh ra làm hai loại:

Nguyên nhân nguyên phát gây rong kinh:

Đây là nguyên nhân xảy ra khi người bệnh gặp vấn đề về nội tiết. Rong kinh xuất phát từ nguyên nhân này thường do người bệnh đang ở độ tuổi dậy thì hoặc tiền mãn kinh, bộ máy cơ quan sinh dục đang trong tình trạng rối loạn, nội tiết tố thay đổi, mất cân bằng.

Rong kinh do những vấn đề nội tiết, độ tuổi không đáng lo ngại và hoàn toàn có thể xử lý được dễ dàng.

Nguyên nhân thứ phát gây rong kinh

Có một số nguyên nhân gây rong kinh không liên quan đến vấn đề nội tiết tố hay độ tuổi của người bệnh mà thường xuất phát từ bệnh lý hay những sai lầm của chính chúng ta.

 • Sinh đẻ: Sau khi sinh, cơ thể của người phụ nữ, các cơ quan sinh dục vẫn còn chưa trở về trạng thái hoạt động bình thường. Rong kinh ở thời gian này thường do những rối loạn về nội tiết, bộ máy sinh học của người phụ nữ trong quá trình kinh nguyệt quay trở lại.
 • Vấn đề nội mạc tử cung: Rong kinh cũng có thể xuất hiện do bệnh lý về nội mạc tử cung như lạc nội mạc tử cung, viêm nội mạc tử cung,…ở người phụ  nữ.
 • Vấn đề buồng trứng: Những tổn thương, bệnh lý về buồng trứng  như buồng trứng đa nang, viêm, ung thư buồng trứng,…cũng là nguyên nhân xuất hiện rong kinh. 
Bệnh lý về buồng trứng dẫn đến rong kinh
Bệnh lý về buồng trứng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc rối loạn kinh nguyệt
 • Vấn đề về tử cung, cổ tử cung: Những căn bệnh về tử cung như ung thư cổ tử cung, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung,… cũng là một trong những nguyên nhân gây rong kinh. Rong kinh xảy ra như một dấu hiệu bệnh lý, cảnh báo mức độ nguy hiểm của bệnh.
 • Lạm dụng nạo phá thai, thuốc tránh thai: Nạo phá, sử dụng thuốc tránh thai luôn đi kèm với nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ. Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, rong kinh là điều thường xảy ra với những đối tượng lạm dụng các thủ thuật gây tổn thương, ảnh hưởng đến bộ phận Phụ khoa. Thuốc tránh thai khi sử dụng quá nhiều cũng sẽ gây tác động không nhỏ, làm rối loạn kinh nguyệt và thay đổi nội tiết tố, dẫn đến rong kinh.
Lạm dụng các biện pháp tránh thai như đặt vòng, dùng thuốc gây tổn hại lâu dài cho các cơ quan sinh dục, dẫn đến rong kinh
Lạm dụng các biện pháp tránh thai như đặt vòng, dùng thuốc gây tổn hại lâu dài cho các cơ quan sinh dục cũng là một nguyên nhân thường gặp

Rong kinh có nguy hiểm không?

Thực tế, rong kinh là một hiện tượng thường thấy ở người phụ nữ ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe của chúng ta.

 • Rong kinh kéo dài gây mất máu, thiếu máu dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, thường xuyên mệt mỏi, kém tập trung, cơ thể suy nhược và dễ đau ốm vặt.
 • Ảnh hưởng đến tâm lý, chất lượng cuộc sống, quan hệ vợ chồng của người phụ nữ.
 • Rong kinh là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa nguy hiểm thì cần cực kỳ đề phòng và cẩn thận bởi đây là một trong những dấu hiệu cho thấy bệnh trở nặng và có những thay đổi phức tạp.
 • Rong kinh kéo dài, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho các căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa tấn công.

Các phương pháp hiệu quả điều trị rong kinh rong huyết

Rong kinh gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến sức khỏe nên điều mà người phụ nữ nào cũng mong muốn là làm cách nào để thoát khỏi nó.

Để có thể điều trị rong kinh hiệu quả, chúng ta cần phải nắm được nguyên nhân gây bệnh rong kinh là cơ năng hay thực thể mới có được phương pháp phù hợp.

Hiện nay, có hai phương pháp chính được sử dụng để điều trị rong kinh.

Điều trị bằng phương pháp Tây y

Với rong kinh cơ năng, Tây y sẽ giải quyết theo hướng dùng thuốc để cải thiện rối loạn nội tiết hoặc bổ sung nội tiết cho cơ thể, điều chỉnh lại vòng kinh.

Với rong kinh thực thể, tức là rong kinh do bệnh lý, Tây y sẽ giải quyết phần bệnh để từ đó cải thiện tình trạng rong kinh, rối loạn kinh nguyệt. Tùy vào bệnh lý mà người bệnh mắc phải, bác sĩ điều trị sẽ cho ra phác đồ và các loại thuốc, chỉ định một số thủ thuật phù hợp. Ví dụ, viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể chỉ định đốt diệt tuyến. Ung thư cổ tử cung, u nang buồng trứng có thể được chỉ định cắt bỏ,…

Điều trị bằng Tây y giúp cải thiện nhanh chóng triệu chứng rong kinh nhưng chưa chắc mang lại hiệu quả lâu dài
Điều trị bằng Tây y giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng ra máu nhiều, mệt mỏi nhưng chưa chắc mang lại hiệu quả lâu dài

Tuy nhiên, với các trường hợp điều trị rong kinh đơn thuần bằng các loại thuốc chỉ có thể tạm thời ổn định lượng máu trong thời gian hành kinh chứ chưa giải quyết được triệt để vấn đề nội tiết để cải thiện vòng kinh cũng như rong kinh kéo dài.

Điều trị bằng Đông y

Từ xa xưa, ông bà ta đã có rất nhiều bài thuốc từ thảo dược để cải thiện tình trạng rong kinh. Rong kinh đa phần xuất phát từ các vấn đề nội tiết tố mà điều này Đông y xử lý rất tốt và hiệu quả.

Đông y sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên với những công dụng tuyệt vời trong việc cải thiện các cơ quan, bộ phận bên trong cơ thể. Để điều trị rong kinh, người thầy thuốc sẽ lựa chọn, gia giảm các vị thuốc có tính hoạt huyết, bổ thận, mát gan, thanh nhiệt, hóa ứ, tăng sinh nội tiết tố tự nhiên, giúp điều hòa vòng kinh, tránh tái phát.

Các vị thuốc trong Đông y còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng, cải thiện ăn ngon, ngủ tốt nên rất thích hợp cho những người bị rong kinh kéo dài, mệt mỏi, suy nhược.

Điều trị bằng Đông y tuy mất nhiều thời gian nhưng đem lại hiệu quả lâu bền và sức khỏe của người bệnh được cải thiện đáng kể, hơn nữa lại an toàn, lành tính và không lo ngại đến tác dụng phụ như thuốc Tây y.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà – nguyên Trưởng khoa Phụ – Bệnh viện YHCT Trung Ương cho biết: “Đối với rong kinh, rong huyết, Đông y là sự lựa chọn hoàn hảo bởi các vị thuốc thảo dược được sử dụng sẽ trực tiếp tác động vào tỳ, thận, gan, khí huyết, giúp cải thiện tình trạng của người bệnh. Hơn nữa, những đối tượng mắc rong kinh thường là bạn gái độ tuổi dậy thì, phụ nữ có thai, cho con bú hoặc tiền mãn kinh. Việc điều trị cho họ rất cần độ chính xác và an toàn, không gây bất cứ tác dụng phụ hay biến chứng gì. Chỉ có Đông y, YHCT mới làm được điều đó.”

Được biết, bác sĩ Thanh Hà đã có 40 năm kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh Phụ khoa cho phụ nữ. Bởi vậy, bệnh nhân đến khám và điều trị rong kinh của bác sĩ cũng không hề ít. Qua nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi, tiếp thu những cái mới và tiếp xúc với nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau, bác sĩ Hà đã ngày càng khẳng định được hiệu quả của Đông y trong việc điều trị rong kinh cho chị em.

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà là một trong những cái tên được nhiều chị em “chọn mặt gửi vàng” khi gặp vấn đề phụ khoa
Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà là một trong những cái tên được nhiều chị em “chọn mặt gửi vàng” khi gặp vấn đề phụ khoa

Báo chí viết về thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà:

Bác sĩ Hà chia sẻ, điều trị rong kinh bằng YHCT dựa vào nguyên nhân gây bệnh như: huyết nhiệt, huyết ứ hay thấp nhiệt, khí uất để chọn lọc và đưa ra các vị thuốc phù hợp. Đầu tiên, việc cầm máu cho người bệnh là vấn đề cấp bách để cải thiện sức khỏe tốt hơn. Sau đó, tùy vào tình trạng của bệnh nhân cần xử lý những vấn đề gì, bác sĩ Hà sẽ lựa chọn các vị thuốc cho giai đoạn điều trị tiếp theo.

Một số vị thuốc thường được sử dụng trong bài thuốc chữa rong kinh của bác sĩ Hà có thể kể đến như: sài hồ, thục địa, hoàng bá, ích mẫu, bạch truật, trần bì… Đây đều là những vị có khả năng thanh nhiệt, hoạt huyết, hành khí, hóa ứ, kiện tỳ, trừ đàm hiệu quả, làm nên thành công cho bài thuốc của bác sĩ Thanh Hà. Cũng bởi vậy mà rất nhiều bệnh nhân đã dành những nhận xét tích cực sau khi điều trị bằng bài thuốc này.

Nhiều chị em trao đổi thông tin, truyền tai nhau kinh nghiệm điều trị rong kinh bằng bài thuốc của bác sĩ Thanh Hà
Nhiều chị em trao đổi thông tin, truyền tai nhau kinh nghiệm điều trị rong kinh bằng bài thuốc của bác sĩ Thanh Hà

Ngoài các phương pháp điều trị trên, người bệnh cần chú ý đến giờ giấc sinh hoạt, ăn uống đủ chất, bổ sung các thực phẩm giàu sắt, nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe, hỗ trợ vòng kinh quay trở về đều đặn nhanh chóng.

Xem thêm: Phóng sự Khám phá bài thuốc chữa rong kinh, rối loạn kinh nguyệt của Phòng khám Đông y Việt Nam

Rong kinh rong huyết nên ăn uống gì và lưu ý điều gì?

Để quá trình điều trị rong kinh diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả tốt, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, đủ chất, nhất là những thực phẩm bổ máu. Nên ưu tiên những loại thực phẩm được chế biến dạng luộc, hấp; hạn chế đồ ăn dầu mỡ, cay nóng, bia rượu có hại cho sức khỏe.
 • Nghỉ ngơi đúng giờ giấc, ngủ đủ, không để đầu óc, tinh thần quá căng thẳng, mệt mỏi sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
 • Quan hệ tình dục an toàn, tránh làm tổn thương các vùng nhạy cảm.
 • Giữ vệ sinh sạch sẽ bởi rong kinh tạo ra môi trường lý tưởng để vi khuẩn, nấm xâm nhập và phát triển, gây viêm nhiễm.
 • Tạo thói quen khám Phụ khoa định kỳ để kịp thời nắm được những thay đổi của cơ thể và những vấn đề về sức khỏe.
Sống tích cực, có một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh là bí quyết để chúng ta vượt qua nỗi ám ảnh rong kinh
Sống tích cực, có một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh là bí quyết để chúng ta có một vòng kinh ổn định

Trên đây là tất cả những thông tin cần lưu ý về rong kinh, rong huyết kéo dài để chị em có thể tham khảo. Hy vọng rằng bài viết này mang đến cho các bạn nhiều điều hữu ích, có cái nhìn đúng và đủ hơn về vấn đề rong kinh.

Nếu bạn đang mệt mỏi vì rong kinh kéo dài, cần nhanh chóng đi khám và được bác sĩ đánh giá cũng như đưa ra phương án điều trị phù hợp, tránh những hậu quả không đáng có.

Mách nhỏ: Nên bắt đầu việc điều trị rong kinh với Đông y bởi theo nhận định của nhiều chuyên gia và các tài liệu cổ ghi chép lại thì đây là phương pháp an toàn và dễ dàng cải thiện không chỉ tình trạng bệnh mà còn cả cho sức khỏe của bản thân bạn. Được sự cho phép của bác sĩ Đỗ Thanh Hà, chúng tôi xin để lại địa chỉ và số điện thoại liên hệ ngay dưới đây. Nếu còn e ngại, mặc cảm vì căn bệnh này, bạn có thể xin tư vấn qua zalo hoặc facebook, bác sĩ sẽ luôn sẵn sàng để trợ giúp mỗi khi bạn cần.

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà – Nguyên Giám đốc Phòng khám Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ bệnh viện YHCT Trung ương

Lưu ý: Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà hiện làm việc trực tiếp tại cơ sở Hà Nội.

THÔNG TIN QUAN TRỌNG:

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà với 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh sản phụ khoa đã giúp cho hàng ngàn chị em thoát khỏi các chứng bệnh khó nói, trong đó có rong kinh.

Bình luận (62)

 1. Đỗ Thị Kim Dung says: Trả lời

  Em tới tháng nhưng 2-3 ngày là em ngắt luôn , nhưng đến 1 tuần sau em cứ bị ra máu kinh , mà hiện tượng này tháng nào cũng xảy ra cả

 2. Tuyết Nguyễn says: Trả lời

  Chị ơi! bình thường em bị khoảng 5-7 ngày, nhưng lần này thì đã là 15 rồi, chắc em phải đi BS khác thật rồi! chán quá đi!

  1. Nguyễn Thúy Hài says: Trả lời

   15 ngày thì mệt lắm đấy, nên đi khám đi bạn không cứ để mãi cũng ảnh hưởng sức khỏe, cuộc sống.
   Mình là mình ngại nhất khoản rong kinh phải đóng BVS. 15 ngày chắc được cả vườn nấm

   1. Diệu Linh says:

    Các bác ơi bài viết này hữu ích quá. Em bị rong kinh mà không nghĩ là phải chú ý ăn uống như thế này, bảo sao tương thuốc nhưng cứ bị mãi thôi.
    Với thấy mấy chị bảo dùng ĐÔng y tốt, chắc sắp tới em vứt hết đống thuốc tây đi, ra cắt thử thuốc ĐY uống

 3. Nguyễn Văn Hà says: Trả lời

  Bạn ơi qua 123 Hoàng Ngân, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, Hà Nội có bác sĩ Thanh Hà điều trị rong kinh tốt lắm. Bà chị gái mình rong kinh sau sinh, sợ uống thuốc vào ảnh hưởng đến con vì đang cho con bú. Cuối cùng nghe mọi người khuyên mà dùng ĐY, ngay gần nhà có BS Hà nên ra nghe tư vấn luôn. Mà đúng là uống thuốc tốt thât, bà ý khỏe lên hẳn, sữa về nhiều và quan trọng nhất là hết rong kinh đấy, có 3 tháng uống thuốc thôi.
  Có kế hoạch chửa đẻ mình cực kỳ khuyên nên qua chỗ bác sĩ Thanh Hà, bs cũng có uy tín nữa vì trước làm bên BV YHCT Trung ương

 4. Song Anh says: Trả lời

  Đông y khẩn trương nhé bạn, nói thật là mình chẳng thấy có cái phương pháp nào hiệu quả bằng việc điều trị bằng đông y đâu, vừa an toàn lại không ảnh hưởng gì nữa chứ

  1. Hoàng Linh says: Trả lời

   Chị ơi có thể chỉ em một địa chỉ Đông y uy tín mà tốt được không ạ?

 5. Ly Hương says: Trả lời

  Các chị ơi! rong kinh thì chữa như thế nào vậy, chỉ giúp em với. Tháng này em đang bị rong, quá 10 ngày rồi mà chưa dứt. Em đi khám, BS cho uống thuốc tránh thai để dứt kinh. Em chẳng dám uống, vì BS bảo là nếu quên một viên nào đó thì sẽ dễ bị rối loạn nội tiết, mà em thì đang cố gắng để có baby… các chị giúp em với!

 6. Hiền Như Thúy says: Trả lời

  Các bạn bị rong kinh có thể do bệnh lý, có thể do nội tiết tố thay đổi như kiểu dậy thì, có bầu, mang thai, tiền mãn kinh. Mỗi một nguyên nhân có cách điều trị khác nhau nhé. Không nên tự tiện uống thuốc linh tinh vừa hại sức khỏe vừa chẳng bổ béo gì.
  Uống Đông y thì an toàn, lành tính và phù hợp hơn. nhưng mọi người cũng nên lựa chọn đúng thầy, đúng thuốc chứ uống mãi mà không có hiệu quả cũng nản

 7. Dung Lê says: Trả lời

  thông thường thì 5 ngày là em sạch kinh, nhưng ko hiểu sao tháng này em lại bị rong kinh đến hôm nay là ngày thứ 7 rồi, các chị cho em hỏi như thế có sao ko nhỉ? em lo quá

  1. Nguyễn Lệ Quyên says: Trả lời

   Thế thì bạn phải đi khám phụ khoa xem sao! Ngày trước lúc VC mình mới cưới nhau, hơn tháng sau tự dưng mình cũng bị rong kinh kéo dài. Mà hồi ấy ngốc nghếch lắm có biết là gì đâu (sống xa bố mẹ), lại chưa biết nhiều kỹ năng sống… thế là tự mua thuốc uống nữa chứ vẫn không hết… cuối cùng đi khám BS phán cho: có thai… thế đấy hú hồn! mau đi khám đi nhé

   1. Nguyễn Kiều Trinh says:

    Bình thường rong kinh thường đi cùng trong giai đoạn bị chứ ít khi bị xong rồi mới bị rong tiếp lắm. Còn nếu là dấu hiệu có thai thì chỉ ra một chút máu báo thôi, tốt nhất là cứ đến bsỹ kiểm tra.

 8. Hà Thu says: Trả lời

  Mình cũng thích khám ở bs Hà, cô tư vấn nhiệt tình và cẩn thận, lại vui tính, tâm lý lắm. Thuốc ĐY thì lúc đầu hơi khó uống nhưng dần rồi quen. Uống thấy hiệu quả mà da dẻ mát mịn, sức khỏe tốt lên, ăn ngon ngủ kỹ lại càng sướng

 9. Oanh Oanh says: Trả lời

  Chị chữa bác sĩ Hà đó em, ở 123 Hoàng Ngân, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, Hà Nội. Em cũng có thể gọi điện hoặc nhắn zalo nhờ tư vấn nếu muốn tìm hiểu thêm nhé

  (024) 7109 2668 – 0989 913 935

 10. Ha Nguyen says: Trả lời

  Xem có phải là rong kinh do bệnh lý phụ khoa gì không bạn ạ. Sau đó mới quyết định khám chữa như thế nào.
  Như mình, viêm âm đạo nên cũng rong kinh nhưng không nhiều, mình uống và ngâm rửa ĐY được 4 tháng thì hết viêm âm đạo và rong kinh cũng hết

  1. Kiều Hương says: Trả lời

   Chị chữa ở đâu vậy ạ? Mà em muốn hỏi bs Thanh Hà chữa có tốt không, thấy nhiều chị cũng khám và chữa ở đấy đang mách sang đó

 11. Hoàng Lan says: Trả lời

  Bạn thử sử dụng sang Đông y xem, mình thấy khá nhiều bạn lựa chọn để chữa rong kinh đấy

 12. Nguyễn Khánh Huyền says: Trả lời

  Trời. Bạn cũng giống mình. Mình bị rong kinh, khéo tới tận 1 tháng 15 ngày bị. Đến nỗi đi khám bs còn bảo uống thuốc cầm máu gấp cơ. Huhu. Mình vừa uống hết 4 tháng marvelon bs kê, tháng này chậm hẳn 4, 5 ngày, lại k thấy ra kinh bt, mỗi ngày chỉ 1 ít. T đang sợ định chiều đi hỏi bs. Đọc báo thì nghe nói uống xong nó sẽ bị mất kinh hoặc ít kinh tầm 3 tháng, nếu hơn thì ktra lại. Chẳng biết uống j cho bình thường nữa. Chỉ sợ mất kinh luôn thôi. Huhu suốt ngày như thế mình cũng gầy bao nhiêu. Đợt uống thuốc thì tăng lê dc 6kg. Hic. Lo quá bạn ơi.

 13. Đặng Ái Phương Chi says: Trả lời

  Ôi chị ơi cái này chỉ là mẹo dân gian thôi, ai mới bị mà rong ít thì còn dùng được. Chứ rong kinh thâm niên như em hoặc em thấy một số chị rong kinh do viêm nọ, u kia thì sao mà dùng cỏ nhọ nồi khỏi được ạ.
  Cái này mình phải thực tế, đi khám xem thế nào còn biết hướng điều trị. Em bị lâu năm rồi, cũng đủ thứ lá thứ thuốc vào người rồi nhưng chỉ có từ khi uống thuốc Đông y mà bác sĩ Thanh Hà cắt cho em mới hết và kinh đều lại hẳn.
  Đông y công nhận là thảo dược nhưng cũng phải đúng liều đúng lượng, phải có chỉ định của bs chuyên môn rõ ràng thì mới hiệu quả lâu dài

  1. Hương Ly says: Trả lời

   Chị ơi cho em xin địa chỉ chị khám chữa được không ạ?

   1. Đặng Như Tuyết says:

    Huyền ơi bạn đến số 123 Hoàng Ngân, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, Hà Nội gặp bs Đỗ Thanh Hà nhé. Trước khi đến khám nhớ gọi trước đặt lịch để khỏi phải đợi nha vì hơi đông đấy
    (024) 7109 2668 – 0989 913 935

 14. Chu Ngọc Mai says: Trả lời

  Em ơi cần gì đi khám chỗ này chỗ kia làm gì, có 1 cách đơn giản mà chị đã áp dụng rất hiệu quả share cho em nè…
  Cách đây mấy tháng chị bị rong kinh, cả nửa tháng rồi vẫn không bớt, đi bs uống thuốc tây y cũng cứ còn dính ít rồi hôm sau lại ra nữa…
  Mẹ chị biết chuyện kêu chị lấy cây nhọ nồi (cỏ mực) giã ra lấy nước uống… Chị thì bỏ cối xay sinh tố uống, kg cho đường nha, cây này kg đắng nên uống rất dễ, uống 4 ngày thì chi hết rong kinh sạch sẽ luôn ấy, 2 ngày là thấy có hiệu quả… em dùng thử xem nhé. Nếu em kg có cây tươi thì sắc cây khô uống cũng ok, chị thấy trên mạng nói đây là bài thuốc đông y chữa bệnh rong kinh đấy, thật sự là rất hiệu quả.

 15. Lê Dung says: Trả lời

  Ui e cũng uống thuốc của mấy ông thầy thuốc cắt cho rùi mà cứ dùng thuốc là lại bị. Uống thuốc thì không thấy cải thiện mấy. Hix mn nhớ là đã uống thuốc của thầy nào ko chỉ e vs?

  1. Hoàng Thị Dung says: Trả lời

   Kể cả Đông y thì cũng nên chọn bác sĩ có uy tín và kinh nghiệm để chữa bạn ạ. Thầy thuốc đôi khi họ chỉ được truyền nghề thôi chứ không am hiểu sâu về cơ chế hoạt động cũng như cơ thể của mỗi bệnh nhân.
   Mình có khám chữa rong kinh sau sinh của bác sĩ Thanh Hà. Bác sĩ làm trưởng khoa Phụ bên BV YHCT và đã chữa phụ khoa 40 năm rồi. Mình có nói chuyện thì được biết bs còn sang Trung Quốc học thêm 4 năm Thạc sĩ để hiểu kỹ hơn về cơ thể người và tác động của các vị thuốc lên mỗi bộ phận, mỗi loại bệnh đấy.
   Chọn đúng thầy, đúng thuốc thì mới mong hiệu quả bạn ạ

   1. Ngọc Linh says:

    ôi chị này giống mình, mình dùng thuốc bên bs Hà này. Bs khám chữa bệnh tỉ mỉ lắm chứ không chỉ có bắt mạch rồi bốc thuốc như mấy ông thầy lang đâu bạn. Mình uống hết 3 tháng thuốc là khỏe re, kinh đều, lại chạy nhảy tung tăng không lo mệt. Trước bị rong mà mệt không thở nổi, mặt mũi cứ xanh xám, chóng mặt. Nhiều khi muốn đi chơi, du lịch vài ngày mà nhỡ dính vào kỳ đèn đỏ là xác định…ở nhà

 16. buithimai says: Trả lời

  E vẫn chưa lập gia đình mà đã bị rong kinh nhiều năm nay rồi ạ. E đi khám ở bệnh viện phụ sản TƯ thì đc bác sỹ kê đơn thuốc hình như là thuốc tránh thai ấy ạ. Uống vào thì sạch nhưng ngừng thuốc 1 tháng là lại trở về như cũ. Huhu hiện tại e rất khó chịu với bệnh này kinh ra không nhiều nhưng cứ ra lai nhai rất ít kéo dài hơn nửa tháng và còn sẫm màu nữa chứ. E còn nghe nói là bệnh này khó có con. Mà e cũng uống thuốc bắc rồi nữa mà không khỏi triệt để đc vẫn bị tái phát như thường . Có mẹ nào bít chỗ nào chữa bệnh này tốt chỉ giùm e vs ạ? E sợ sắp tới lấy ck mà không có em bé đc thì e chít lun ý. Hix hix. E cảm ơn các mẹ nhiều ạ !

  1. Ngô Thanh says: Trả lời

   ở bệnh viện toàn cho uống thuốc tránh thai thôi ah. trước chị em cũng vậy. bệnh viện nào cũng kêu k phải bệnh gì và cho uống lô thuốc tránh thai.
   em cũng k biết c em uống thuốc ở đâu khỏi (vì uống nhiều chỗ quá ) để mách bạn
   nhưng b yên tâm, k sợ không có con đâu. chị mình bị 4, 5 năm, sau lấy chồng rùi sinh em bé ầm, ầm, 2 bé rùi mà xong cũng khỏi bệnh kia luôn. Chỉ ngại là uống thuốc Tây mãi thì cũng ảnh hưởng với lại bị nhiều thì mệt ấy

  2. Lưu Thu Thảo says: Trả lời

   Bạn có thể tham khảo khám của bs Đỗ Thanh Hà nhé. Mình bị rong kinh do viêm âm đạo, chữa của bác sĩ Thanh Hà, thuốc Đông y, ngâm rửa kết hợp uống. Bác sĩ Hà khám ở 123 Hoàng Ngân, Thanh Xuân, HN. Mình thấy nhiều chị em đến khám lắm tại cũng biết tiếng từ hồi bác làm bên bệnh viện YHCT TW

   1. Trần Tuyết Mơ says:

    Chữa Đông y cũng phải chọn nơi mà chữa ấy bạn ạ. Không phải ai cũng hợp thầy, hợp thuốc đâu, quan trọng là bs bắt được đúng bệnh của mình nên mình có uống thế uống mãi cũng chẳng ăn thua. Mình chọn bs Thanh Hà bởi vì cô có 40 năm chữa mấy bệnh phụ nữ rồi, lại còn làm Trưởng khoa bên BV YHCT TW 14 năm nữa, quá yên tâm.
    Mà cô khám chữa cũng có tâm, nghe tư vấn thôi chứ cô không hề kỳ kèo ai phải mua thuốc hay gì cả, cái nào cô thấy chữa ĐY hợp lý, hiệu quả thì cô làm, còn không cô sẽ chỉ cho hướng mà điều trị.
    Nhưng rong kinh mình thấy đúng là sinh ra để cho Đông y trị ấy. Bạn cứ thử thì bi

  3. Nguyễn Tâm says: Trả lời

   Mình nghĩ vấn đề của bạn là do nội tiết. Mình trước đây cũng đã từng bị vài lần, vào BV phụ sản HN khám phụ khoa, xét nghiệm máu cũng chẳng có kết quả gì, BS kê cho thuốc cầm máu và thuốc tránh thai. Mình nghĩ là nên uống thuốc bắc, Đông y thì hợp hơn. Mình thì hợp với thuốc ĐY, dùng 1 lần là đã khỏi, 2 năm nay không bị lại nữa. Bạn xem có thầy thuốc nào tốt thì theo nhé

 17. Song Anh says: Trả lời

  Bạn Ly chữa rong kinh bên cô Hà bao lâu vậy, con gái mình mới dậy thì. Nó dậy thì sớm mà cứ rong kinh ốm suốt, người yếu, học hành thì uể oải

  1. Ly Hương says: Trả lời

   Chị ơi theo em thì cho bé chữa ĐY đi vì bé bị rong kinh vậy là do rối loạn lúc mới dậy thì. ĐY là an toàn nhất cho sức khỏe và phát triển của bé. Em điều trị hết 3 tháng. Tháng đầu em uống để cầm máu và dứt rong kinh, 2 tháng sau là điều kinh, ổn định vòng kinh cho đều chị ạ.
   Bé nhà chị giống em đấy, hồi bị rong kinh em cũng hay ốm lắm, người mệt do thiếu máu, da dẻ cứ xanh như đít nhái. Trộm vía thuốc này còn là thuốc bổ chị ạ, uống vào ăn ngon ngủ tốt nên lại tăng cân, da dẻ đẹp, mát .

  2. Song Anh says: Trả lời

   Mấy bé mới lớn hay bị rong kinh thật đấy. Cháu gái em cũng bị, mẹ nó bảo kệ cho tự hết nhưng con bé cứ mệt với khó chịu. Rong kinh nhiều ngày cứ ấp lấy cái bvs khéo còn viêm nấm ấy, lại khổ ra, tý tuổi đầu. Các chị mách em cách chữa nào an toàn, lành lành em về bảo bà chị em đưa cháu đi khám

   1. Hoàng Linh says:

    Chị cứ ra cô Hà, trước làm Trưởng khoa Phụ BV YHCT TW. Cô ý chữa rong kinh này nhiều rồi, mấy bé uống thuốc Đông Y cũng khỏi nhanh thôi. Con gái em bé mà nó chịu khó uống nên cũng tầm hơn 2 tháng là khỏi nhưng em cho uống thêm tháng nữa cho khỏe người với yên tâm hơn

 18. Hiền Như Thúy says: Trả lời

  Chị ơi, thuốc chữa rong kinh ở chỗ bác sĩ Hà là thuốc sắc thang ạ? Cách sử dụng có khó khăn không? Em công việc bận rộn không có thời gian sắc nữa. Mà cũng sợ uống thuốc, nhất là mấy loại mùi hắc hắc đắng đắng ấy

  1. Ly Hương says: Trả lời

   Dễ dùng lắm nhé, bạn chỉ cần lấy thuốc sắc lên, đun cho sôi rồi hạ nhỏ lửa đun âm ỉ cho cạn, mỗi thang 1 chén là được. Mùi thuốc thơm nhẹ mà đặc biệt là không đắng đâu. Mình ngày trước bị rong kinh,lại còi quá mẹ cho uống bao nhiêu thuốc đông y để hấp thu tốt. Đến giờ nghĩ lại mùi đấy thấy không có gì phải sợ cả, lúc đầu không quen thì hơi khó uống thôi. Mình dùng thuốc và khám của bs Đỗ Thanh Hà, bs cho thuốc và còn để ý đến bệnh nhân, khó uống cô sẽ điều chỉnh lại. Bạn mà bận rộn ko sắc được thì cũng có thể sử dụng dịch vụ sắc thuốc đóng túi của bên này, mỗi lần uống cứ lôi từ tủ lạnh ra, đun hoặc hâm nóng lại, tiện lắm

  2. Hiền Như Thúy says: Trả lời

   Vậy tốt quá, bạn có địa chỉ và số điện thoại liên hệ khám bên bs Thanh Hà không. Cho mình xin với

   1. Ly Hương says:

    Đây bạn nhé, trước khi đến nhớ gọi trước hẹn lịch vì hơi đông
    Số 123 Hoàng Ngân, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
    (024) 7109 2668 – 0989 913 935

 19. Nguyễn Lệ Quyên says: Trả lời

  Dạo này nhiều phòng khám đông y quá nên em cũng không biết lực chọn thế nào, cảm ơn các chị đã chia sẻ. Em sẽ sắp xếp 1 hôm đến khám xem sao. Nhưng mà uống thuốc 3 tháng liền kể cũng lâu nhỉ. Uống lâu không biết có kiên trì nổi không nữa

  1. Nguyễn Kiều Trinh says: Trả lời

   Có bệnh thì phải chữa thôi bạn ơi, đông y như vậy là bình thường đấy bạn. Có chỗ chữa nửa năm còn chưa ăn thua. Được cái an toàn và lành tính với cả điều trị cho mình ổn định, Nên tôi lực chọn cái chậm mà chắc còn hơn là nhanh ròi lại bị tái đi tái lại

 20. Oanh Oanh says: Trả lời

  Mình đang lên KH có baby thứ 2 nhưng cũng vừa phát hiện bị VNMTC. Bình thường thì ko đau, chỉ có là bị rong kinh kéo dài khoảng 2 tuần và khi bị QKD thì đau ê ẩm mông bên phải.

  1. Hà Thu says: Trả lời

   Thế thì là rong kinh bệnh lý rồi, bạn nên đi khám xem tình hình thế nào. Mình thấy mấy bệnh viêm phụ khoa điều trị bằng ĐY cũng khá ổn

 21. Kiều Hương says: Trả lời

  Em bị rong kinh hơn 1 tháng nay rồi. Sáng nay e đi khám thì bs bảo e bị viêm nội mạc tử cung,cho e thuốc uống và kêu ko sao đâu, uống hết thuốc sẽ khỏi.Nhưng mà e lo quá các chị ah. Ko biết có ảnh hưởng gì tới việc có e bé ko???

  1. Dung Lê says: Trả lời

   Nếu muốn có em bé trong thời điểm này thì bạn nên điều trị Đông y. Thực ra Đông y có thể điều trị cả các bệnh viêm phụ khoa nữa nên đã chữa thì đương nhiên rong kinh cũng sẽ hết thôi.
   Mình bị rong kinh do viêm âm đạo, chữa của bác sĩ Thanh Hà, thuốc Đông y, ngâm rửa kết hợp uống. Bác sĩ Hà khám ở 123 Hoàng Ngân, Thanh Xuân, HN nếu bạn cần tham khảo nhé

 22. Ha Nguyen says: Trả lời

  Tôi muốn dùng thuốc Đông y. Thấy trên các diễn đàn như webtretho, diễn đàn mẹ bé, tạp chí Đông y và ở đây mọi người có nhắc đến bác sĩ Thanh Hà chữa tốt và hiệu quả. Nhưng mà ở Hà Nội thì tôi không tiện đến khám và lấy thuốc. Liệu có cách nào không nhỉ?

  1. Hoàng Lan says: Trả lời

   Bạn có thể liên hệ số điện thoại của bác sĩ để được tư vấn và gửi thuốc về tận nhà đấy. Mấy lần mình đi khám có để ý được các bạn ở xa hay làm vậy

 23. Đặng Như Tuyết says: Trả lời

  Tôi 40 tuổi nhưng 6 tháng gần đây kinh nguyệt không đều, rong kinh, người lúc nào cũng bừng bừng, liệu có phải tôi có dấu hiệu mãn kinh sớm hay không? Tôi nên đi khám ở đâu để biết ạ?

  1. Nguyễn Khánh Huyền says: Trả lời

   Bạn qua 123 Hoàng Ngân gặp bác sĩ Thanh Hà đi. Mình cũng tiền mãn kinh, hay bị rối loạn kinh nguyệt và rong kinh bất thường. Bác sĩ Hà có nói là do suy giảm chức năng ở buồng trứng nên có hiện tượng đó.
   Mình khám và uống thuốc ở đây được 1 tháng thấy khá ổn, sức khỏe thì tốt lên, ăn ngủ tốt, bác sĩ nhiệt tình, tận tâm lúc nào cũng hỏi han bệnh nhân.

 24. Hương Ly says: Trả lời

  Bệnh phụ khoa cũng có thể gây rong kinh. Chưa có gì khẳng định là bạn không bị phụ khoa nên bác sĩ bảo sao thì uống vậy thôi. Cứ phải đi khám mới biết được

 25. Ngọc Linh says: Trả lời

  Tôi năm nay 46 tuổi, gần đây tôi bi rối loạn kinh nguyệt và rong kinh kéo dài, 2-3 tháng mới có kinh, kéo dài 7 ngày mới hết. Rong kinh nhiều ngày khó chịu nhưng máu ra không nhiều. Người luôn nóng, mệt mỏi, khó ngủ. Tôi có thể dùng thuốc Đông Y để làm kinh nguyệt đều lại không. Trường hợp của tôi chỉ cần dùng uống hay phải dùng cả ngâm rửa vì tôi có bà chị họ chữa viêm âm đạo cũng dùng ĐY có cả ngâm rửa và uống?

  1. Chu Ngọc Mai says: Trả lời

   Em cũng vừa chữa rong kinh bằng Đông y. Chị họ của chị chắc là khám chữa bên bác sĩ Thanh Hà ở 123 Hoàng Ngân nhỉ, vì em đi khám thấy mấy chị viêm nhiễm ngứa hay xách cả thuốc uống và ngâm về. Nhưng mình bị rong kinh thì chỉ uống thuốc thôi chị ạ. Em dùng thuốc 2 tháng rồi thấy cải thiện nhiều lắm, kinh nguyệt cũng đều và ổn định hơn.
   À, trừ khi c bị viêm ngứa gì ở âm đạo thì mới cần thuốc ngâm rửa thôi. Chị cứ đi khám xem bs tư vấn thế nào. Có người nhà từng khám rồi thì chắc cũng yên tâm chứ ạ!

  2. Đặng Ái Phương Chi says: Trả lời

   Ngâm rửa có vẻ liên quan đến các bệnh viêm nhiễm nhiều hơn đấy chị ạ. Em nghĩ điều hòa kinh nguyệt thì chỉ uống thôi chứ nhỉ

 26. Hoàng Thị Dung says: Trả lời

  Mình khám chữa rong kinh ở chỗ của bác sĩ Thanh Hà. Bác sĩ Hà là do cô hàng xóm nhà mình giới thiệu cho mình. Bác sĩ Hà khám Phụ khoa được 40 năm rồi đó bạn ạ, mấy vấn đề rong kinh này cô chữa cho bao nhiêu người rồi. Bs trước làm ở BV YHCT Trung ương, trưởng khoa Phụ ấy, xong nghỉ hưu mới chuyển về khám ở 123 Hoàng Ngân, HN.
  Cá nhân mình thì thấy rong kinh thực sự nên chữa bằng ĐY vì nó liên qua nhiều đến nội tiết tố và máu, thận, gan. Mà những cái này thì chỉ có ĐY mới đánh được vào thôi các bạn ạ

 27. Lưu Thu Thảo says: Trả lời

  Em muốn mua thuốc Đông y dùng thử ạ, ngày kinh của em thường kéo dài trên 7 ngày ạ( 7-15) ngày, em dùng nhiều thuốc rồi mà không có đỡ, thấy chị bạn giới thiệu dùng sang bác sĩ Thanh Hà, nên em muốn đặt liệu trình ạ.

  1. Trần Tuyết Mơ says: Trả lời

   Bạn có thể đến gặp bác sĩ Hà theo như địa chỉ của các bạn phía bên trên đã trả lời kìa

   1. Lê Dung says:

    Không biết có bác sĩ nào uy tín, có kinh nghiệm khám chữa cái vấn đề rong kinh này hiệu quả không nhỉ các mẹ?

 28. Nguyễn Tâm says: Trả lời

  Bạn ơi chữa Đông y khẩn trương đi, mình cũng bị rong kinh một thời gian. Mình uống thuốc Tây thì cảm giác da dẻ bị ảnh hưởng, không rõ là bị nóng trong hay thay đổi nội tiết mà tự nhiên trước không mọc mụn thì giờ mặt nổ sủi cảo tùm lum. Sợ quá mình phải dừng ngay.
  Sau mẹ mình hỏi han được hàng xóm để đi cắt thuốc ĐY uống. Rong kinh hết dần, cầm máu rồi vòng kinh của mình trở lại bình thường. Được cái uống thuốc sắc thanh nhiệt, giải độc nên da dẻ mình cũng lại bình thường như trước. Hết hồn may mà chuyển sang Đông y kịp

 29. buithimai says: Trả lời

  “Theo Đông y, rong kinh được biết tên với tên gọi là chứng băng lậu. Băng có nghĩa là chảy nhiều, lậu là chảy ít, lúc chảy nhiều lúc chảy ít. Nguyên nhân có thể tới từ các vấn đề tử cung, rối loạn hormone hay một số bệnh toàn thân như tăng huyết áp, suy gan… Ngoài ra, Đông Y tin rằng, mọi vấn đề đối với cơ thể là xuất phát từ bên trong, sự không thống nhất của một cơ quan nào đó với toàn bộ cơ thể gây ra những biểu hiện bất thường, phát bệnh. Trong trường hợp này, rong kinh là do mạch xung và mạch nhâm bị thương tổn gây ra. Đông y chia thành 2 loại: bệnh thuộc thực và bệnh thuộc hư. Thực chứng: do huyết nhiệt, thấp nhiệt, huyết ứ, khí uất Huyết nhiệt: Do tâm hoả vượng, ăn thức ăn cay nóng làm tăng nhiệt gây nóng, huyết vận hành sai đường. Biểu hiện: đột nhiên ra máu nhiều, màu đỏ sẫm, khát nước, choáng váng, ngủ không ngon giấc… Hiểu được nguyên nhân sâu xa của bệnh, một sự bài thuốc Đông Y được xây dựng để giải quyết tận gốc vấn đề này.”
  Đây là những gì bác sĩ có tư vấn cho mình khi mình hỏi về điều trị rong kinh bằng ĐY. Mình chữa rong kinh ĐY của bác sĩ Đỗ Thanh Hà được 3 tháng và giờ thì rong kinh hết, vòng kinh ổn định không còn rối loạn nữa. Bạn nào đang tò mò hay có ý định chữa rong kinh bằng ĐY có thể tham khảo bs Thanh Hà nhé

  1. Ngô Thanh says: Trả lời

   E đang tìm địa chỉ để dùng thuốc Đông y chữa rong kinh ạ. May quá. Chị có thể cho em xin địa chỉ khám của bs Hà không ạ. Chị chữa rồi chắc là bs điều trị tốt, không biết có đông không, có phải đợi hay đặt lịch hẹn gì không?

   1. Nguyễn Diệp says:

    Mình cũng giống chị Mai, cũng chữa rong kinh ở bs Hà. Bạn có thể đến số 123 Hoàng Ngân, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, Hà Nội hoặc bạn nên gọi đặt lịch hẹn trước cho chắc vì ngày đầu đến mình lơ ngơ nên phải đợi vì khá đông bệnh nhân.
    Số đt (024) 7109 2668 – 0989 913 935
    Bạn ngại đến thì có thể chat qua Zalo cho bác sĩ Hà để được tư vấn trước cũng được

 30. An Nguyễn says: Trả lời

  Ôi em cũng đang bị rong kinh ạ. Đúng là nghe các bà các mẹ nói rong kinh thì chỉ uống Đông y là hết chứ thuốc Tây thì đau lại uống, đau lại uống. Mà nhiều khi em không dám uống, sợ ảnh hưởng sau này, chưa chồng con gì có làm sao thì chết.

  1. Đỗ Thanh Trang says: Trả lời

   Rong kinh khổ thật luôn ấy, cứ đợi nó sạch mà mãi không sạch. Xong người cứ mệt mệt khó chịu nữa chứ. Mất ăn mất ngủ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.