Rụng Tóc Ở Trẻ Sơ Sinh Ba Mẹ Cần Lưu Ý Điều Gì?

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh là trường hợp bình thường với tất cả các bé sau khi chào đời. Tuy nhiên nhiều trường hợp sau một vài tháng, mái tóc lúc mới sinh của con bạn đã trở nên mỏng và loang lổ. Thậm chí có bé còn gần như bị hói. Vậy em bé rụng tóc có nguyên nhân gì và ba mẹ nên làm gì trong trường hợp này?

Hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh là gì? Nguyên nhân do đâu?

Rụng tóc ở các em bé là hoàn toàn bình thường và không có gì phải lo lắng. Em bé thường rụng tóc trong sáu tháng đầu đời. Loại rụng tóc này được gọi là rụng tóc máu ở trẻ sơ sinh. Nếu em bé bị hói sau đầu và hai bên, đó là rụng tóc hình vành khăn ở trẻ sơ sinh.

rụng tóc ở trẻ sơ sinh
Trẻ sơ sinh nằm nhiều nên dễ cọ xát gây rụng tóc

Nguyên nhân rụng tóc của các em bé là gì?

Do hormone thay đổi

Ngay trước khi sinh có sự sụt giảm nồng độ hormone ở trẻ vì một khi em bé được sinh ra, nó không còn nhận được hormone từ người mẹ. Điều này làm cho tóc của em bé bước vào giai đoạn nghỉ ngơi của chu kỳ tóc có nghĩa là tóc của em bé không còn mọc. Tất cả những gì bạn thấy ở con mình chính là tóc máu và hiện tượng rụng tóc máu ở trẻ sơ sinh không đáng ngại. 

Do tư thế ngủ của trẻ sơ sinh

Ngoài việc bị rụng tóc do giảm nồng độ hormone, các mảng hói có thể xuất hiện trên đầu bé do thường xuyên ngủ với 1 tư thế khiến tóc bị mài rụng. Tóc vẫn đang ở giai đoạn nghỉ ngơi và có nghĩa là bị rụng. Tóc mới sẽ bắt đầu mọc khi bé bắt đầu biết ngồi dậy, tức là khi trẻ được 4 tháng tuổi. 

Bé bị viêm da

Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh bị rụng tóc kèm theo hiện tượng tróc da và mủ đỏ thì bạn cũng đừng hiểu lầm đó là bệnh rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh. Ba mẹ nên cho trẻ đi khám và hỏi bác sĩ. Các bác sĩ có thể kết luận da đầu mắc bệnh viêm da tina – căn bệnh hay bị nhầm lẫn với rụng tóc vành khăn. Trường hợp này hiếm gặp ở các em bé mới sinh và phổ biến ở trẻ từ 2 tuổi trở lên.

Bài thuốc điều trị nám tàn nhang của nữ ngự y nức tiếng Hoàng triều Thăng Long đã được Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam phục dựng và trở thành giải pháp xử lý nám tàn nhang tối ưu nhất hiện nay.

Các dạng rụng tóc phổ biến của em bé

Rụng tóc ở trẻ 3 tháng tuổi: Trẻ bắt đầu rụng tóc máu từ 1 tháng tuổi. Trường hợp bé rụng tóc ở giai đoạn 3 tháng không hiếm gặp. Các bé lớn tới 7 tháng tuổi sẽ có tóc mới, vì vậy ba mẹ không nên lo con mình bị hói sớm.  

trẻ bị viêm da đầu
Viêm da làm bé rụng tóc nhưng bệnh hiếm gặp ở trẻ sơ sinh

Rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh:  trẻ phát triển một mảng hói ở phía sau đầu, hoặc ở hai bên đầu. Điều này có thể là do ngủ nằm ngửa hoặc chỉ nằm nghiêng trong thời gian dài. Thậm chí có trẻ sơ sinh bị rụng tóc trên đỉnh đầu do khi ngủ thường xuyên cọ đầu vào thành nôi. Và đó gọi là hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh.

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi: Nếu rụng tóc ở bé 1 tháng tuổi đã diễn ra thì đó là hoàn toàn bình thường. Con bạn đang rụng tóc máu để chuẩn bị mọc tóc mới.

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc ở thóp: Nếu bé bị rụng tóc ở thóp và da không đỏ hay chảy mủ, đó là hiện tượng bình thường. Ba mẹ nên quan sát kỹ da đầu trẻ. Đưa con đi khám nếu thấy hiện tượng nhiễm trùng phần da thóp, khiến tóc khó mọc. Chỉ cần da đầu của em bé không có vấn đề, rụng tóc sớm không gây nguy hiểm.

Ba mẹ làm gì khi gặp hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh? 

1. Trẻ bị rụng tóc trong 6 tháng đầu tiên

Việc rụng tóc liên quan đến thay đổi nội tiết. Vị trí hói là kết quả của việc bé dành quá nhiều thời gian ngủ ở cùng một vị trí. Hãy thử xen kẽ cách bé ngủ trong những giấc ngủ ngắn và vào ban đêm.

Hãy chắc chắn rằng em bé của bạn thích nằm sấp 1 chút mỗi ngày. Ngoài việc cho phần da dầu trên gáy được nghỉ ngơi, thời gian nằm sấp là điều cần thiết cho sự phát triển thể chất tổng thể của bé.

rụng tóc ở trẻ sơ sinh 3 tháng
Trẻ 1 tháng hay 3 tháng đều dễ bị rụng tóc

2. Trẻ rụng tóc khi bé tròn 6 tháng tuổi

Sau 3 tháng tuổi khi tóc bé chưa mọc, bạn có thể kiên nhẫn chờ đợi. Tuy nhiên nếu tới 6 tháng vẫn chưa xuất hiện tóc mới, hãy đưa con bạn tới phòng khám. Rất có thể rụng tóc vẫn là bình thường. Và  bác sĩ có thể nhanh chóng phát hiện và điều trị tình trạng bệnh tiềm ẩn.  Nếu con bạn bị giun đũa do nhiễm nấm (viêm da tinae) thì sẽ được kê đơn thuốc kháng nấm. 

Nếu bác sĩ nghi ngờ rụng tóc do da dầu, bạn có thể được giới thiệu đến bác sĩ da liễu để quan sát rõ hơn. Một số trẻ hơn 6 tháng sẽ mọc lại tóc, nhiều trẻ từ 1 – 2 tuổi lại cần thuốc kích thích tóc mọc.

3. Kiên trì với mái tóc của em bé

Đôi khi gãy rụng gây ra rụng tóc nhiều, bạn sẽ chỉ cần nhẹ nhàng chăm sóc tóc và da đầu cho đến khi tóc mọc lại. Hãy nhớ rằng tóc của con sẽ nhỏ hơn và mỏng hơn tóc của người lớn. Nên cần chọn dầu gội tự nhiên và chải nhẹ. 

mọc tóc khi trẻ lớn
Tóc trẻ rụng nhiều như khi lớn lên đều có mái tóc đẹp

Mẹo dân gian cho tóc mọc nhanh là cạo đầu em bé giúp tóc mọc trở lại dày hơn là không đúng. Đừng áp dụng cách này cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là khi tóc mới của bé đang nhú lên. Bé lớn nhanh và khỏe mạnh sẽ mọc tóc chỉ trong vòng một năm. Trong trường hợp bé mọc tóc sau 1 tuổi, bạn vẫn có thể nhìn thấy sợi tóc mịn và hơi nhú trên da đầu bé trước đó.  Vì vậy nên yên tâm về tóc rụng của con yêu.  

Trên đây là thông tin chi tiết cho ba mẹ về hiện tượng rụng tóc ở trẻ nhỏ. Như vậy, rụng tóc khi trẻ còn nhỏ hoàn toàn bình thường. Ba mẹ chú ý các biện pháp giảm rụng tóc và chăm sóc vùng da đầu ở trẻ sơ sinh. Và hãy cùng con yêu đón chờ mái tóc mới nhé!

Ngày Cập nhật 07/06/2023

Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì được đánh giá là một trong những liệu trình trị mụn hàng đầu hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội. Liệu trình này sẽ giúp khách hàng lấy lại làn da sạch mụn sau khi áp dụng đầy đủ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *