Tảo Spirulina Nhật Bản có tác dụng gì? Mua ở đâu tốt?

Tảo Spirulina Nhật Bản hay còn gọi là tảo xoắn. Nhờ thành phần là những dưỡng chất có lợi, loại tảo này có tác dụng chống lão hóa, chống viêm, chống oxy hóa, đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim. Bên cạnh đó chúng còn có tác dụng ngăn ngừa đột ngụy, hạ huyết áp, chống ung thư và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý khác.

Tảo Spirulina Nhật Bản
Tìm hiểu Tảo Spirulina Nhật Bản có tác dụng gì? Mua ở đâu tốt? Liều dùng và cách sử dụng an toàn, hiệu quả

Tảo Spirulina là gì? 

Tảo Spirulina là một loại vi tảo. Chúng tồn tại dưới dạng sợi xoắn và có màu xanh lục. Loại tảo này sinh trưởng một cách tự nhiên trong đại dương. Ngoài ra chúng còn sinh sống và phát triển tại những hồ nước mặn xung quanh khu vực có khí hậu cận nhiệt đới. Trên thực tế loại tảo này cũng có thể sinh sống và phát triển ở cả môi trường nước ngọt và nước mặn. Tảo Spirulina là một trong những nguồn dinh dưỡng cần thiết và quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. 

Tảo Spirulina cũng đã từng được phân loại như thực vật. Tạp chí The Journal Cardiovascular Therapeutics đã công bố kết quả của một vài cuộc nghiên cứu. Kết quả cho thấy loại tảo này mang rất nhiều sắc tố của thực vật. Bên cạnh đó chúng còn có khả năng quang hợp. Sau đó dựa trên những hiểu biết về các đặc tính hóa sinh, sinh lý học và di truyền, các nhà khoa học đã chuyển phân loại Tảo Spirulina Nhật Bản sang giới vi khuẩn. Cụ thể là ngành vi khuẩn lam (Cyanobacteria).

Tảo Spirulina và giá trị dinh dưỡng

Tảo Spirulina Nhật Bản là một loại thực phẩm được xếp vào danh sách những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trên trái đất. Bởi loại tảo này mang những công dụng và những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của con người.

Mỗi một muỗng Tảo Spirulina khô mang trọng lượng 7 gram sẽ cung cấp những chất dinh dưỡng sau:

 • Tất cả các loại axit amin thiết yếu
 • 4 gram Protein: Lượng Protein được tìm thấy trong Tảo Spirulina có chất lượng cao. Lượng Protein này tương đương so với trứng
 • 1,7 gram carbohydrate và 20 calo có thể tiêu hóa được
 • Đồng: 21% khẩu phần ăn khuyến nghị
 • Chất Sắt: 11% khẩu phần ăn khuyến nghị
 • Thiamin (Vitamin B1): 11% khẩu phần ăn khuyến nghị
 • Riboflavin (Vitamin B2): 15% khẩu phần ăn khuyến nghị
 • Niacin (Vitamin B3): 4% khẩu phần ăn khuyến nghị
 • 1 gram chất béo: Bao gồm axit béo omega-3 và axit béo omega-6 với tỷ lệ khoảng 1:1,5
 • Mangan
 • Magiê
 • Kali
 • Một lượng nhỏ của hầu hết các dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho sức khỏe của con người.

Người ta cho rằng một trong những thành phần của Tảo Spirulina là vitamin B12. Tuy nhiên trên thực tế loại tảo này chỉ có thành phần là pseudovitamin B12. Đây là một chất mang cấu trúc tương tự như vitamin B12. Tuy nhiên không có hoạt tính trên người.

Tảo Spirulina và giá trị dinh dưỡng
Tảo Spirulina và giá trị dinh dưỡng

Tảo Spirulina Nhật Bản có tác dụng gì?

Những lợi ích và tác dụng từ việc sử dụng Tảo Spirulina gồm:

Tảo Spirulina mang đặc tính chống viêm và chống oxy hóa

Những tổn thương xuất hiện và phát triển do quá trình oxy hóa có thể gây hại đến các tế bào và ADN. Đồng thời gây ra tình trạng viêm nhiễm mãn tính. Sau đó dẫn đến bệnh ung thư và một vài bệnh nguy hiểm khác. Tuy nhiên nguy cơ này có thể giảm bằng việc sử dụng Tảo Spirulina. Bởi trong thành phần của loại tảo này chứa một lượng lớn phycocyanin. Chất này có khả năng ức chế quá trình sản xuất những phân tử truyền tín hiệu gây viêm. Đồng thời chống lại các gốc tự do. 

Chính vì những điều trên Tảo Spirulina có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa một cách mạnh mẽ. Một nghiên cứu đã được thực hiện trên cơ thể của 37 bệnh nhân đang mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Kết quả cho thấy việc sử dụng 8 gram Tảo xoắn Spirulina/ngày sẽ làm giảm đáng kể những dấu hiệu, triệu chứng có liên quan đến những tổn thương do quá trình oxy hóa.

Tảo Spirulina mang tác dụng đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim là một trong những nguyên nhân được đánh giá là gây tử vong cao nhất. Một vài nghiên cứu đã được thực hiện xoay quanh tác dụng của Tảo Spirulina đối với hệ tim mạch. Kết quả cho thấy, những thành phần được tìm thấy trong loại tảo này có tác dụng tích cực trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. 

Ngoài ra Spirulina còn có khả năng tác động và làm giảm lượng cholesterol toàn phần. Cụ thể như những dưỡng chất có trong loại tảo này sẽ giúp bạn giảm lượng cholesterol xấu LDL, triglyceride. Đồng thời làm tăng lượng cholesterol tốt HDL.

Một nghiên cứu đã được thực hiện trên cơ thể của một người có hàm lượng cholesterol cao. Kết quả cho thấy việc sử dụng 1gram Spirulina/ngày sẽ giúp cơ thể giảm đến 10,1% lượng LDL và 16,3% lượng triglyceride. Ngoài ra việc tiến hành thử nghiệm trên cơ thể của những bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2 cũng mang đến những kết quả rất khả quan.

Cải thiện triệu chứng viêm mũi dị ứng nhờ Tảo Spirulina

Tảo Spirulina là một trong những phương pháp điều trị thay thế được sử dụng phổ biến nhằm làm giảm những triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng. Theo nghiên cứu được thực hiện trên cơ thể của 127 bệnh nhân mắc bệnh viêm mũi dị ứng, kết quả cho thấy rằng việc sử dụng 2 gram/ngày Tảo Spirulina sẽ giúp người bệnh giảm đáng kể triệu chứng chảy nước mũi, ngứa ngáy, nghẹt mũi và hắt hơi.

Cải thiện triệu chứng viêm mũi dị ứng nhờ Tảo Spirulina
Cải thiện triệu chứng viêm mũi dị ứng nhờ Tảo Spirulina

Ngăn ngừa oxy hóa cholesterol xấu LDL bằng Tảo Spirulina

Quá trình peroxy hóa lipid (oxy hóa chất béo) sẽ tác động và khiến cho cấu trúc của chất béo bị tổn thương. Bên cạnh đó việc Lipoprotein LDL trong máu bị oxy hóa sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Trong đó có bệnh tim.

Theo kết quả nghiên cứu, các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong Tảo Spirulina có khả năng tác động và làm giảm quá trình peroxy hóa lipid hiệu quả. Đồng thời kích thích và làm tăng lượng enzyme chống oxy hóa tồn tại trong máu.

Tảo Spirulina có tác dụng chống ung thư miệng và một số loại ung thư khác

Thí nghiệm về tác dụng của Tảo Spirulina đã được thực hiện trên cơ thể của các loại động vật. Kết quả cho thấy những dưỡng chất tồn tại bên trong loại tảo này có khả năng cải thiện kích thước khôi u. Đồng thời phòng ngừa sự xuất hiện của các bệnh ung thư.

Ngoài ra kết quả nghiên cứu được thực hiện trên cơ thể của 87 người Ấn Độ mang những tổn thương do xơ hóa niêm mạc miệng (OSMF – tiền ung thư miệng) cho thấy: Sau khi sử dụng 1 gram tảo/ngày trong 1 năm, có đến 45% số người trong nhóm đã phục hồi hoàn toàn các tổn thương tồn tại trong miệng. Đối với nhóm không sử dụng tảo, chỉ tồn tại 7% số người trong nhóm phục hồi.

Tuy nhiên sau khi ngưng hoàn toàn việc sử dụng Tảo Spirulina, một nửa số người từng tham gia vào nhóm trị bệnh với tảo có dấu hiệu tái phát bệnh. Đồng thời bị tổn thương miệng trong những năm kế tiếp.

Đối với những bệnh nhân mang các tổn thương tiền ung thư OSMF, việc sử dụng 1 gram tảo/ngày sẽ giúp cải thiện tốt các triệu chứng của bệnh. Thậm chí chúng còn mang lại hiệu quả cao hơn so với việc sử dụng thuốc Pentoxyfilline.

Ngăn ngừa đột quỵ, hạ huyết áp bằng Tảo Spirulina

Theo nghiên cứu, việc sử dụng Tảo Spirulina với liều lượng 4,5 gram/ngày có thể tác động và làm giảm huyết áp đối với những người có huyết áp bình thường. Bởi loại tảo này có khả năng làm gia tăng quá trình sản xuất oxit nitric. Đây là một trong những phân tử tín hiệu giúp các mạch máu giãn nở. Việc phòng ngừa được bệnh cao huyết áp sẽ giúp bạn ngăn ngừa đột quỵ, các cơn đau tim, thận yếu, bệnh thận mãn tính…

Ngoài ra việc sử dụng Tảo Spirulina còn mang nhiều lợi ích và giúp bạn ngăn ngừa một số bệnh lý khác. Bao gồm:

 • Giải độc kim loại nặng asen
 • Kiểm soát đường huyết
 • Cải thiện sức mạnh, tăng cường độ bền của cơ bắp
 • Ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Ngăn ngừa đột quỵ, hạ huyết áp bằng Tảo Spirulina
Ngăn ngừa đột quỵ, hạ huyết áp bằng Tảo Spirulina

Nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng Tảo Spirulina

Theo các chuyên khoa, Tảo Spirulina là một loại thực phẩm tương đối an toàn cho người dùng. Chính vì thế, loại tảo này thường xuyên được sử dụng để chế biến ra những món ăn. Tuy nhiên chúng vẫn có khả năng gây hại cho cơ thể nếu như bạn chọn không đúng tảo sạch.

Nếu lượng tảo mà bạn đang sử dụng sinh sống và phát triển trong một môi trường bị ô nhiễm, chúng có thể bị nhiễm các loại vi khuẩn, kim loại và microcystin – một dạng độc tố được sản xuất từ các loại tảo khác. Việc bạn sử dụng Tảo Spirulina bị nhiễm độc sẽ khiến gan bị tổn thương. Đồng thời gây ra một số triệu chứng sau:

 • Cơ thể mệt mỏi
 • Khát nước
 • Nhịp tim nhanh
 • Buồn nôn và nôn ói
 • Sốc
 • Tử vong.

Đối với một số trường hợp khác, lượng protein được tìm thấy trong tảo sẽ tác động và thúc đẩy quá trình sản sinh nhiều amoniac. Điều này khiến người sử dụng bị rối loạn thận. Đồng thời tạo áp lực lên thận và gây sỏi thận do cơ thể tồn tại quá nhiều urê. Trong trường hợp thận bị tổn thương, một số chất được xem là dư thừa trong máu cũng sẽ tạo nên tình trạng phù nề ở chân và tay.

Cách sử dụng và liều dùng Tảo Spirulina

Chọn loại Tảo Spirulina

Tảo Spirulina tồn tại dưới một số dạng sau:

 • Viên tảo chức năng
 • Bột tảo
 • Tảo khô
 • Viên nang uống.

Tùy vào nhu cầu cũng như khả năng sử dụng, bạn nên lựa chọn cho mình một dạng tảo phù hợp. Bởi tảo có thể chứa mùi khá tanh.

Xác định liều dùng phù hợp

 • Liều khuyến cáo: Dùng 2 – 3 gram/ngày. 

Lưu ý

 • Liều dùng tảo nên được giảm khi vừa bắt đầu sử dụng
 • Liều dùng tảo có thể được thay đổi theo mục đích sử dụng, nhu cầu, đáp ứng của từng đối tượng và chỉ định liều dùng từ bác sĩ chuyên khoa
Cách sử dụng và liều dùng Tảo Spirulina
Cách sử dụng và liều dùng Tảo Spirulina

Sử dụng Tảo Spirulina đúng thời điểm và đúng mục đích

Trước khi sử dụng Tảo Spirulina, bạn cần tìm hiểu và áp dụng cách sử dụng sản phẩm sao cho phù hợp với mục đích cũng như nhu cầu của mình. Điều này sẽ mang lại hiệu quả tốt cho bạn. Đồng thời giúp bạn đảm bảo an toàn và tránh mắc phải những tác dụng ngoại ý làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

 • Giảm cân: Trong trường hợp bạn sử dụng Tảo Spirulina với mục đích giảm cân, bạn cần uống tảo cùng với thật nhiều nước trước mỗi bữa ăn chính 30 phút. Khi đó những dưỡng chất có trong tảo sẽ mang lại cảm giác no tự nhiên. Điều này sẽ giúp bạn không cảm thấy đói, ít ăn hơn.
 • Tăng cân: Trong trường hợp bạn cần sử dụng Tảo Spirulina để tăng cân, ngay sau khi ăn bạn nên uống tảo cùng với nước. Bạn cũng có thể sử dụng tảo kèm với những món tráng miệng.
 • Điều trị chứng rối loạn tiêu hóa: Để điều trị chứng rối loạn đường tiêu hóa, bạn cần uống tảo cùng với nước khi dạ dày còn đang trống. Tốt nhất bạn nên sử dụng tảo 30 phút trước khi ăn bất kỳ món ăn nào.
 • Bổ sung những dưỡng chất cho cơ thể: Đối với trường hợp sử dụng tảo để bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, bạn có thể pha lượng bột tảo đã chuẩn bị cùng với nước ép trái cây, sinh tố làm từ trái cây hoặc các loại rau lá xanh, sữa chua để tăng hương vị. Đồng thời giảm bớt vị đắng nhẹ của tảo.

Lưu ý: Trong vòng ít nhất 1 giờ đồng hồ sau khi sử dụng Tảo Spirulina, bạn không nên sử dụng những loại thực phẩm hoặc các loại thức uống có cồn. Đồng thời không sử dụng nước ngọt và cà phê. Bởi đây đều là những loại thức uống có khả năng phá hủy enzym và lượng dinh dưỡng tồn tại bên trong tảo.

Bảo quản Tảo Spirulina

Đối với Tảo Spirulina ở dạng tươi, bạn nên bảo quản chúng trong ngăn đá của tủ lạnh. Đối với viên uống, tảo khô, bạn nên bảo quản chúng tại những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời. Ngoài ra để tránh làm mất đi những dưỡng chất cần thiết, bạn không nên chế biến tảo bằng cách luộc, nấu, sử dụng lò vi sóng.

Đối với các thức uống và những món ăn đã được pha thêm tảo, bạn cần sử dụng ngay sau khi đã chế biến. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được những chất dinh dưỡng có trong tảo. Trong trường hợp bạn không thể dùng hết, bạn có thể bảo quản thức uống hoặc thức ăn có chứa tảo trong ngăn đá tủ lạnh. Việc làm đông sẽ không khiến tảo bị tác động và không biến chất.

Cần sử dụng Tảo Spirulina như thế nào để đảm bảo an toàn

Để sử dụng Tảo Spirulina một cách an toàn bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Cần tìm hiểu rõ nguồn gốc và xuất xứ 

Để đảm bảo an toàn, trước khi sử dụng Tảo Spirulina bạn nên tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ của loại tảo này. Bạn chỉ nên sử dụng những loại tảo đã sinh sống và phát triển ở điều kiện an toàn. Bên cạnh đó trước khi sử dụng, bạn cần chắc chắn rằng loại tảo mà bạn đang sử dụng đã được kiểm tra độc tố.

Ngoài việc lựa chọn những loại tảo có nguồn gốc uy tín, bạn nên lựa chọn cho mình những loại tảo hữu cơ (organic). Điều này sẽ giúp bạn có được một loại tảo vừa an toàn vừa tốt cho sức khỏe.

Cần tìm hiểu rõ nguồn gốc và xuất sứ 
Cần tìm hiểu rõ nguồn gốc và xuất xứ của Tảo Spirulina để đảm bảo an toàn

Chống chỉ định

Những đối tượng không được khuyến cáo sử dụng Tảo Spirulina gồm:

 • Những người mắc bệnh tự miễn: Những người mắc bệnh tự miễn cần tránh sử dụng Tảo Spirulina. Bởi loại tảo này có khả năng làm tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra việc bổ sung những dưỡng chất cần thiết có trong tảo còn khiến triệu chứng của một số bệnh lý trở nên nghiêm trọng hơn. Cụ thể như bệnh viêm khớp, đa xơ cứng, bệnh lupus ban đỏ và một số bệnh lý, vấn đề khác có liên quan đến sự hoạt động quá mẫn của hệ thống miễn dịch.
 • Phụ nữ đang mang thai và phụ nữ đang cho con bú: Phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú không được khuyến cáo sử dụng Tảo Spirulina. Bởi chưa có thông tin cụ thể về việc sử dụng loại tảo này có an toàn cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú hay không.
 • Những người mắc bệnh di truyền: Tảo Spirulina không được khuyến cáo sử dụng cho những người mắc bệnh di truyền. Cụ thể như bệnh Phenylketonuria.

Tương tác thuốc

Tảo Spirulina không được khuyến cáo sử dụng cùng với những loại thuốc ức chế miễn dịch (thuốc dùng để chống loại thải miễn dịch đối với trường hợp ghép nội tạng và điều trị các bệnh tự miễn). Bởi những thành phần trong tảo có khả năng tác động và làm giảm hiệu quả chữa bệnh của những loại thuốc này.

Ngoài ra, Tảo Spirulina còn có khả năng tương tác với những loại thuốc điều trị và một số loại dược liệu sau sau:

 • Các loại thuốc làm giảm đông máu (warfarin)
 • Thuốc kháng viêm không steroid
 • Nghệ
 • Nhân sâm
 • Gừng
 • Tỏi
 • Bạch quả
 • Đan sâm
 • Đinh hương.

Việc sử dụng đồng thời tảo cùng với các loại thuốc cũng như các dược phẩm làm chậm quá trình đông máu, sự tương tác sẽ xuất hiện. Sự tương tác này làm tăng nguy cơ chảy máu.

Nơi bán và giá bán Tảo Spirulina

Nơi bán

Tảo Spirulina đang được bán ở các nhà thuốc lớn và uy tín trên toàn quốc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm mua loại tảo này tại những đại lý chuyên bán hàng xách tay Nhật hoặc đại lý chuyên bán các loại thực phẩm chức năng.

Giá bán

Tảo Spirulina dạng viên uống đang được bán với giá 500.000 VNĐ/hộp 1 lọ x 2200 viên.

Nơi bán và giá bán Tảo Spirulina
Nơi bán và giá bán Tảo Spirulina

Bài viết là những thông tin cơ bản xoay quanh Tảo Spirulina Nhật Bản. Hy vọng với những thông tin này bạn có thể hiểu hơn về công dụng, liều lượng, cách sử dụng an toàn, giá bán và nơi bán tảo. Tuy nhiên nếu muốn sử dụng tảo, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có thể sử dụng một cách an toàn và đúng mục đích. Bên cạnh đó bạn nên lựa chọn cho mình loại tảo có xuất xứ rõ ràng, tảo sạch. Bởi việc sử dụng tảo bị nhiễm độc có thể khiến bạn bị tổn thương gan, sốc, nhịp tim nhanh, cơ thể mệt mỏi hay thậm chí là tử vong.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn nên trao đổi thông tin với bác sĩ chuyên khoa nếu có thắc mắc về vấn đề nào. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên, thông tin, chẩn đoán và phương pháp điều trị thay cho bác sĩ và những người có chuyên môn.

Ngày Cập nhật 10/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.