Hiện tượng tê đầu ngón tay là bệnh gì, cách khắc phục?

Hiện tượng tê đầu ngón tay có thể xảy ra bởi sự hình thành của nhiều bệnh lý khác nhau như thiếu máu não cục bộ, hội chứng ống cổ tay, bệnh thần kinh ngoại biên và nhiều bệnh xương khớp. Dù là bệnh lý hay nguyên nhân nào thì người bệnh cũng cần đến bệnh viện để tiến hành thăm khám và điều trị. Từ đó phòng ngừa bệnh phát triển và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Hiện tượng tê đầu ngón tay là bệnh gì, cách khắc phục?
Tìm hiểu hiện tượng tê đầu ngón tay là bệnh gì, cách khắc phục

Hiện tượng tê đầu ngón tay 

Tê đầu ngón tay có thể gây nên cảm giác châm chích và ngứa tương tự như việc sử dụng kim châm để ma sát và chạm nhẹ vào đầu ngón tay của bạn. Đôi khi hiện tượng tê đầu ngón tay có thể kèm theo cảm giác hơi nóng rát. Những người mắc phải tình trạng này thường cảm thấy tay không còn sức, gặp nhiều khó khăn khi cầm nắm hoặc nhặt đồ vật.

Hiện tượng tê đầu ngón tay có thể xảy ra một cách liên tục hay thỉnh thoảng. Đối với những trường hợp nặng, hiện tượng này có thể làm ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Tuy nhiên đây không phải là vấn đề cực kì nguy hiểm. Bởi tình trạng tê bì có thể được kiểm soát bằng nhiều phương phương pháp không xâm lấn.

Tê đầu ngón tay là bệnh gì, cách khắc phục?

Trên thực tế tồn tại rất nhiều nguyên nhân khiến các đầu ngón tay của bạn bị tê cứng. Đôi khi tình trạng này chỉ là một phản ứng bình thường của cơ thể khi bạn vận động không đúng tư thế, mang vác vật nặng, ngủ sai tư thế hoặc đè lâu vào những đầu ngón tay. Bên cạnh đó tê ngón tay cũng có thể xảy ra khi bạn thường xuyên căng thẳng, chịu nhiều áp lực, cơ thể mệt mỏi, hoạt động nhiều ở những đầu ngón tay…

Sống chung với bệnh xương khớp, tê bì tay chân gần 15 năm cuối cùng cô Hằng đã "ĐÁNH BẠI" các triệu chứng, cử động, làm việc nhà dễ dàng hơn [XEM THÊM]
Tê đầu ngón tay xảy ra do nguyên nhân cơ học
Tê đầu ngón tay xảy ra do nguyên nhân cơ học như hoạt động nhiều ở những đầu ngón tay, vận động không đúng tư thế, mang vác vật nặng, ngủ sai tư thế…

Trong trường hợp tình trạng tê đầu ngón tay xuất hiện do những nguyên nhân nêu trên, người bệnh chỉ cần thay đổi thói quen để cải thiện tình trạng tê đau và không cần phải điều trị. Tuy nhiên nếu tình trạng này xảy ra dai dẳng, thường xuyên tái phát, người bệnh nên đến bệnh viện để kiểm tra. Bởi bạn có khả năng mắc phải một số bệnh lý sau:

Bệnh lý thần kinh do chèn ép

Bệnh lý thần kinh xảy ra khi hệ thống dây thần kinh của bạn gặp vấn đề và bị chèn ép khiến quá trình lưu thông máu bị cản trở. Đồng thời gây tê và làm mất cảm giác ở những bộ phận của cơ thể. Trong đó có các đầu ngón tay.

Nguyên nhân khiến hệ thống dây thần kinh của bạn bị chèn ép là do chấn thương, giãn mạch máu hoặc do sự dày lên của các u nang phát triển gần dây thần kinh hay các cơ. Thông thường những dây thần kinh tồn tại ở cổ tay, khuỷu tay, cánh tay và cổ khi bị chèn ép sẽ khiến những đầu ngón tay có dấu hiệu bị tê cứng dẫn đến mất cảm giác.

Phương pháp điều trị

Điều đầu tiên người bệnh cần làm để giải quyết bệnh lý thần kinh do chèn ép dẫn đến tê đầu ngón tay là thay đổi lối sống và thói quen sinh hoạt. Đối với những trường hợp nghiêm trọng, có những triệu chứng nặng nề do các thao tác sai trong công việc gây nên, người bệnh cần thay đổi môi trường làm việc hoặc dành thời gian nghỉ ngơi cho tay, làm việc khoa học hơn.

Bên cạnh đó, để cải thiện tốt chứng tê ngón tay và các đầu ngón tay do dây thần kinh bị chèn ép, người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp chăm sóc và điều trị tại nhà. Cụ thể như tập luyện, chườm nóng…

Nhiệt độ cao từ biện pháp chườm nóng và sự tác động của những động tác phù hợp sẽ giúp bạn giải phóng được các dây thần kinh đang bị chèn ép. Đồng thời kích thích quá trình lưu thông máu, làm giảm và phòng ngừa tình trạng đau tê trong tương lai.

Đối với những trường hợp dây thần kinh bị chèn éo do trọng lượng của cơ thể, người bệnh nên sử dụng một chế độ ăn uống khoa học theo sự hướng dẫn của các chuyên gia. Đồng thời luyện tập thường xuyên để kiểm soát cân nặng. Nếu dây thần kinh của bạn bị chèn ép do thoát vị đĩa đệm hoặc nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác, bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét cho bạn sử dụng thuốc hoặc tiến hành phẫu thuật.

Bệnh lý thần kinh do chèn ép
Bệnh lý thần kinh xảy ra khi hệ thống dây thần kinh gặp vấn đề và bị chèn ép khiến quá trình lưu thông máu bị cản trở, đồng thời gây tê và làm mất cảm giác ở những bộ phận của cơ thể

Hội chứng ống cổ tay

Theo Hội Phẫu Thuật Bàn Tay Mỹ (ASSH), hội chứng ống cổ tay là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng tê đầu ngón tay. Theo các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa xương khớp, ống cổ tay là đường đi qua gốc bàn tay.

Trong trường hợp dây thần kinh ở vị trí này bị chèn ép, người bệnh sẽ nhận thấy cổ tay, ngón tay và những đầu ngón tay có cảm giác tê đau hoặc ngứa. Đặc biệt là ngón cái, ngón giữa, ngón trỏ và ngón áp út. Nếu bạn ngủ sai tư thế hoặc thường xuyên để cơ thể đè lên ngón tay thì tình trạng tê đau ngón tay của bạn càng trở nên nặng nề hơn. 

Để chẩn đoán hội chứng ống cổ tay, bác sĩ chuyên khoa sẽ hỏi bạn một vài câu hỏi liên quan đến bệnh sử, mức độ tê đau và những triệu chứng liên quan. Ngoài ra, để có kết quả chẩn đoán chính xác bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện thêm một số phương pháp chẩn đoán như chụp X-quang, MRI…

Phương pháp điều trị

Người bệnh có thể kiểm soát tình trạng tê đau do hội chứng ống cổ tay bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt và thay đổi cách sử dụng bàn tay. Nếu bạn mắc bệnh do thường xuyên lặp đi lặp lại những động tác ở tay, tiếp xúc nhiều với chuột và bàn phím… bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi cho tay. Ngoài ra bạn nên thực hiện một số động tác liên quan đến tay như xoay cổ tay, xoay ngón tay để vị trí này được thư giãn.

Nếu tình trạng tê đầu ngón tay xuất hiện đồng thời với cảm giác sưng và đau, bác sĩ chuyên khoa có thể cho bạn sử dụng nẹp để phòng ngừa bệnh phát triển. Bạn có thể sử dụng nẹp vào ban đêm để tránh những triệu chứng của hội chứng ống cổ tay làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Trong trường hợp những phương pháp chăm sóc và điều trị tại nhà không mang kết quả khả quan, bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng thuốc dạng uống hoặc tiêm để giảm viêm. Ở những trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tiến hành phẫu thuật để ngăn chặn biến chứng.

Hội chứng ống cổ tay
Hội chứng ống cổ tay là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng tê đầu ngón tay

Thiếu máu não cục bộ

Hiện tượng tê đầu ngón tay có thể xảy ra khi bạn bị thiếu máu não cục bộ. Bệnh lý này có thể xuất hiện ở nhiều độ tuổi. Tuy nhiên người lớn tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

Trong trường hợp một bên cơ thể hoặc đầu ngón tay có cảm giác tê đau đột ngột, xuất hiện trong một thời gian ngắn và kèm theo triệu chứng tay chân mỏi, đau nhức đầu, choáng váng… người bệnh nên nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra. Đồng thời áp dụng những biện pháp điều trị thích hợp, tránh gây nguy hiểm.

Phương pháp điều trị

Người bệnh đến đến bệnh viện để tiến hành điều trị thiếu máu cục bộ theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, mức độ phát triển bệnh lý, bác sĩ sẽ cho bạn áp dụng một phác đồ điều trị và một phương pháp chữa bệnh thích hợp. Thông thường bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng thuốc Tây y hoặc thuốc Đông y để chữa trị.

Ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị chứng thiếu máu cục bộ, người bệnh có thể áp dụng thêm một số biện pháp giúp hỗ trợ quá trình chữa bệnh và kiểm soát tình trạng tê đầu ngón tay. Cụ thể như thường xuyên luyện tập những động tác liên quan đến ngón tay, có chế độ sinh hoạt khoa học, thường xuyên bổ sung những thực phẩm giàu canxi, chất sắt… cho cơ thể.

Thiếu máu não cục bộ
Hiện tượng tê đầu ngón tay có thể xảy ra khi bạn bị thiếu máu não cục bộ

Bệnh thần kinh ngoại biên

Hệ thần kinh ngoại biên đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc truyền những tín hiệu cần thiết đi khắp cơ thể. Tuy nhiên khi hệ thần kinh ngoại biên bị tổn thương, những đầu ngón tay của người bệnh có thể bị tê cứng, ngứa ran, đau và kèm theo nhiều triệu chứng khác (tùy thuộc vào dây thần kinh bị ảnh hưởng).

Bệnh lý về dây thần kinh có thể xảy ra do di truyền hoặc do sự tác động của một số yếu tố sau:

  • Suy giáp
  • Bệnh đái tháo đường
  • Chấn thương
  • Sử dụng nhiều rượu bia
  • Bệnh gan hoặc bệnh thận mãn tính
  • Thiếu vitamin B12.

Phương pháp điều trị

Để cải thiện hiện tượng tê đầu ngón tay hình thành bởi bệnh lý thần kinh ngoại biên, bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào triệu chứng, vị trí và mức độ tổn thương để đề ra phương pháp điều trị thích hợp. Thông thường bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng một số loại thuốc điều trị gồm: Thuốc chống động kinh, thuốc tê, thuốc chống trầm cảm.

Ngoài ra vật lý trị liệu cũng sẽ được đề nghị trong quá trình điều trị bệnh thần kinh ngoại biên. Điều này sẽ giúp những triệu chứng của bệnh mau chóng được khắc phục. Trong trường hợp bệnh lý thần kinh ngoại biên xảy ra do phong bế thần kinh, chấn thương tủy sống thì phương pháp phẫu thuật sẽ được xem xét và áp dụng.

Thần kinh ngoại biên
Khi hệ thần kinh ngoại biên bị tổn thương, những đầu ngón tay của người bệnh có thể bị tê cứng, ngứa ran, đau và kèm theo nhiều triệu chứng khác

Viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp là một bệnh mãn tính. Bệnh hình thành do sự rối loạn tự miễn của cơ thể. Bệnh có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên trung niên, người già, phụ nữ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, phụ nữ sau sinh hoặc đang mang thai, người thừa cân béo phì là những đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

Ở giai đoạn khởi phát, người bệnh sẽ có cảm giác tê bì đầu ngón tay, ngón chân, sốt nhẹ, đổ mồ hôi. Sau vài ngày, tình trạng đau nhức các khớp sẽ xảy ra một cách âm ỉ hoặc dữ dội.

Khi người bệnh gia tăng áp lực cho khớp hoặc cử động mạnh, cơn đau sẽ tăng dần. Khi nghỉ ngơi, cơn đau sẽ dịu đi. Ngoài ra khi mắc bệnh, người bệnh còn có cảm giác mệt mỏi, suy nhược và những cử động trở nên trì trệ. Ở giai đoạn toàn phát, cảm giác nóng ran, viêm, sưng và nhiều triệu chứng nghiêm trọng khác sẽ xuất hiện.

Phương pháp điều trị

Vì viêm khớp dạng thấp là một bệnh mãn tính xảy ra do có sự rối loạn tự miễn của cơ thể nên quá trình điều trị bệnh thường gặp nhiều khó khăn, không thể chữa trị dứt điểm. Thông thường những biện pháp điều trị căn bệnh này sẽ nhằm vào mục đích kiểm soát tình trạng tê bì, đau nhức và nhiều triệu chứng khó chịu khác của bệnh.

Để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp và những triệu chứng của bệnh, bác sĩ chuyên khoa có thể kê cho bạn một đơn thuốc. Trong đó có chứa thuốc Corticosteroid, thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) và thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARDs).

Đối với những trường hợp nặng, quá trình chữa bệnh với thuốc không có kết quả, các khớp có nguy cơ cao bị biến dạng, bác sĩ chuyên khoa sẽ đề nghị phương pháp phẫu thuật để giúp bạn chữa bệnh. Phẫu thuật thay thế khớp, sửa gân, chỉnh sửa trục là những phương pháp phẫu thuật được áp dụng phổ biến trong trường hợp này.

Ngoài những bệnh lý nêu trên, tình trạng tê đầu ngón tay có thể là triệu chứng báo hiệu của những cơn đột quỵ hoặc xuất huyết não sắp xảy ra. Chính vì thế, nếu tình trạng này xuất hiện đồng thời với chứng chóng mặt, khó thở, bất ngờ bị yếu, nói líu ríu… người bệnh nên sớm đến bệnh viện để kiểm tra và chữa trị.

Viêm khớp dạng thấp
Khi bị viêm khớp dạng thấp, người bệnh sẽ có cảm giác tê bì đầu ngón tay, ngón chân, sốt nhẹ, đổ mồ hôi. Sau vài ngày, tình trạng đau nhức các khớp sẽ xảy ra một cách âm ỉ hoặc dữ dội

Hiện tượng tê đầu ngón tay có thể xảy ra do những nguyên nhân cơ học như hoạt động sai tư thế, làm việc không khoa học… Tuy nhiên hiện tượng này cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm. Do đó, khi nhận thấy đầu ngón tay có cảm giác tê bì trên một ngày, người bệnh nên đi khám bác sĩ và sử dụng những phương pháp điều trị thích hợp.

XEM THÊM

Ngày Cập nhật 10/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.