Với gần 20 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh bằng YHCT lương y Đỗ Minh Tuấn đã giúp bệnh nhân xương khớp ở từ trẻ đến già thoát khỏi bệnh.

Tê ngón chân cái là bệnh gì, nguy hiểm không?

Tê ngón chân cái biểu hiện cho tình trạng đầu ngón chân bị rối loạn. Tình trạng này có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả nguyên nhân bệnh lý. Thông thường tê ngón chân sẽ đi kèm với chứng nóng nực ở các ngón chân hoặc tê ran gan bàn chân. Nếu không có những biện pháp xử lý phù hợp, người bệnh có thể gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại.

Tê ngón chân cái là bệnh gì, nguy hiểm không?
Tìm hiểu tê ngón chân cái là bệnh gì, nguy hiểm không? Biện pháp khắc phục

Tê ngón chân cái là bệnh gì?

Cơ thể của chúng ta tồn tại hai hệ thống thần kinh. Đó là: Hệ thống thần kinh ngoại biên và hệ thống thần kinh trung ương. Bên trong hệ thống thần kinh trung ương bao gồm tủy sống và não. Trong khi đó bên trong hệ thống thần kinh ngoại biên bao gồm những dây thần kinh cảm giác giúp truyền tín hiệu cho các phần còn lại của cơ thể. Trong đó bao gồm cả chi.

Ngoài ra hệ thống tuần hoàn cũng đóng vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm trong việc tăng cảm giác, cung cấp oxy ở các chi trên cơ thể. Chính vì thế hiện tượng tê ngón chân cái thường xảy ra do những bất thường ở hệ tuần hoàn và hệ thống thần kinh ngoại biên.

Thiếu máu ác tính

Để có thể hình thành những tế bào hồng cầu khỏe mạnh, đòi hỏi cơ thể phải được cung cấp một lượng đủ vitamin B12. Trong trường hợp cơ thể không có đủ vitamin B12, quá trình sản xuất những tế bào máu đỏ sẽ suy giảm. Điều này dẫn đến một tình trạng gọi là thiếu máu ác tính.

Sống chung với bệnh xương khớp, tê bì tay chân gần 15 năm cuối cùng cô Hằng đã "ĐÁNH BẠI" các triệu chứng, cử động, làm việc nhà dễ dàng hơn [XEM THÊM]

Nguyên nhân phổ biến khiến cơ thể bị thiếu hụt vitamin B12 là cơ thể của bạn kém hấp thu vitamin B12 (bởi một nguyên nhân hoặc một bệnh lý nào đó) hoặc do người bệnh có một chế độ ăn uống nghèo nàn. Cơ thể mệt mỏi, khó thở, suy nhược là những triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng thiếu máu ác tính.

Vitamin B12 khi được đưa vào cơ thể sẽ chịu trách nhiệm cho việc giữ cho những dây thần kinh có thể hoạt động bình thường. Chính vì thế, khi cơ thể xảy ra sự thiếu hụt loại vitamin này có thể khiến những dây thần kinh bị tổn thương. Tình trạng thiếu hụt vitamin B12 có thể xuất hiện đồng thời với những cảm giác bất thường. Cụ thể như tê ở ngón chân cái và ngứa ran.

Thiếu máu ác tính
Thiếu máu ác tính là một trong những nguyên nhân phổ biến tạo ra cảm giác tê ở ngón chân cái và ngứa ran

Đau thần kinh tọa 

Bệnh đau thần kinh tọa còn có tên gọi khác là đau dây thần kinh hông to. Bệnh lý này được biểu hiện bởi cảm giác đau nhức khó chịu dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa. Cụ thể như đau nhức nghiêm trọng tại cột sống thắt lưng lan đến mặt ngoài đùi, di chuyển đến mặt trước ngoài cẳng chân, xuống mắt cá ngoài và đau đến tận những ngón chân.

Chính vì những điều trên có thể nói đau dây thần kinh tọa chính là nguyên nhân khiến đầu ngón chân cái của bạn có cảm giác tê. Đau dây thần kinh tọa có thể xảy ra do một vấn đề, bệnh lý nghiêm trọng. Do đó, quá trình điều trị thường tập trung vào việc xử lý nguyên nhân gây đau.

Viêm khớp hoặc viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp và viêm khớp dạng thấp đều gây ra những tổn thương tại các ngón chân. Đồng thời kéo theo tình trạng viêm nhiễm. Điều này khiến cho ngón chân cái của bạn có cảm giác tê, đau hoặc mất cảm giác trong suốt một khoảng thời gian nhất định.

Ngoài tình trạng tê ngón chân cái, bệnh viêm khớp và viêm khớp dạng thấp còn gây ra một số triệu chứng khó chịu khác. Cụ thể như tê bì chân tay và nóng rát ở những đầu ngón chân.

Trong trường hợp này, nếu bệnh nhân không kịp thời áp dụng một phương pháp điều trị thích hợp, bệnh có thể gây ra chứng tê bì ngón chân cái mãn tính. Ngoài ra bệnh còn gây ra biến chứng là suy giảm khả năng đi lại, thoái hóa khớp không thể điều trị được.

Viêm khớp hoặc viêm khớp dạng thấp
Bệnh viêm khớp và viêm khớp dạng thấp gây ra những tổn thương tại các ngón chân khiến cho ngón chân cái của bạn có cảm giác tê, đau hoặc mất cảm giác trong suốt một khoảng thời gian nhất định

Bệnh động mạch ngoại biên

Bệnh động mạch ngoại biên còn có tên gọi khác là động mạch ngoại vi. Bệnh thể hiện cho tình trạng lòng động mạch bị co hẹp khiến lưu lượng máu lưu thông đến các chi bị hạn chế. Thông thường bệnh động mạch vành là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh xơ vữa động mạch. Bệnh thường tạo ra những cảm giác bất thường và khó chịu như tê ngón chân cái.

Ngoài cảm giác bất thường là tê, bệnh động mạch ngoại vi cũng có thể khiến bệnh nhân có cảm giác đau, lở loét trên chân, thay đổi sắc màu chân, lở loét bàn chân, rụng lông, chân và bàn chân suy yếu, móng chân tăng trưởng chậm.

Các động mạch ngoại biên là những mạch máu giúp cung cấp một lượng máu cần thiết cho các chi với máu từ trái tim. Vì thế bệnh động mạch ngoại biên được đánh giá là một điều kiện đặc trưng bởi sự thu hẹp của động mạch ngoại vi do sự tích tụ của một hoặc nhiều mảng bám trên thành động mạch.

Sự tích tụ của những mảng bám trên thành động mạch được gọi là xơ vữa động mạch. Khi những động mạch trong cơ thể bị thu hẹp, chúng không thể cung cấp được một lượng máu cần thiết và không cung cấp máu đúng cách.

Tác động bên ngoài

Ngoài những bệnh lý nêu trên, tình trạng tê ngón chân cái có thể xảy ra do những tác động từ bên ngoài. Trường hợp này xảy ra khá phổ biến và không gây nguy hiểm. Một số tác động từ bên ngoài có thể khiến ngón chân của bạn bị tê gồm: Ngón chân bị chấn thương, đứng hoặc ngồi quá lâu, lực tác động mạnh, đi giày quá chật…

Những tác động bên ngoài thường khiến cho những dây thần kinh tồn tại ở ngón chân cái bị tác động và bị chèn ép dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn mạch máu. Đối với trường hộp này, người bệnh có thể dễ dàng khắc phục tình trạng tê đau bằng cách massage nhẹ nhàng hoặc ngâm chân thư giãn.

Tác động từ bên ngoài
Tình trạng tê ngón chân cái có thể xảy ra do những tác động từ bên ngoài như chấn thương, đứng hoặc ngồi quá lâu, lực tác động mạnh, đi giày quá chật…

Tê ngón chân cái có nguy hiểm không?

Tình trạng tê ngón chân cái thường không quá nghiêm trọng. Bởi phần đa tình trạng này xảy ra là do sự tác động từ bên ngoài và có thể khắc phục được bằng những biện pháp chăm sóc và điều trị đơn giản tại nhà. Tuy nhiên nếu tình trạng tê đau xảy ra dai dẳng hoặc xảy ra do bệnh lý, người bệnh cần lưu ý sớm thăm khám để có những phương pháp điều trị thích hợp.

Hiện tượng tê ngón chân cái nếu xuất hiện kéo dài sẽ khiến khả năng vận động và các hoạt động sinh hoạt thường ngày của người bệnh bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, tình trạng tê đau còn khiến cho quá trình đi lại, sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn, gây đau đớn nghiêm trọng. Đối với những trường hợp nặng, người bệnh có thể bị suy giảm hoặc mất hoàn toàn cảm giác ở những đầu ngón chân.

Tê và mất cảm giác ở ngón chân cái có thể chỉ xảy ra tạm thời. Tuy nhiên ở một số trường hợp khác, tình trạng này có xảy ra trong suốt một khoảng thời gian dài. Điều này không chỉ khiến người bệnh khó đi lại như bình thường mà còn làm nặng thêm tình trạng mất cảm giác. Từ đó khiến bệnh nhân bị chấn thương, có vết thương do va quẹt mà không hề hay biết.

Đặc biệt nếu tê đau xảy ra do những bệnh lý nghiêm trọng nêu trên, người bệnh sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm khi không sớm điều trị. Cụ thể như: Suy nhược mãn tính, thoái hóa khớp, mất khả năng vận động và đi lại…

Một số biện pháp khắc phục tình trạng tê ngón chân cái tại nhà

Nếu tê ngón chân cái của bạn xảy ra do những tác động từ bên ngoài thì người bệnh có thể khắc phục tình trạng này bằng một số biện pháp chăm sóc và điều trị tại nhà như sau:

Vận động

Tình trạng tê ngón chân cái sẽ diễn ra thường xuyên hơn khi bạn ngồi hoặc đứng lâu một chỗ. Vì thế, để có thể khắc phục tình trạng này, bạn nên đi lại, vận động nhẹ nhàng để kích thích quá trình lưu thông máu đến các chi. Đối với những người có công việc cần ngồi nhiều, bạn nên đứng lên đi lại hoặc vận động tại chỗ cách mỗi 1 – 2 giờ làm việc.

Vận động
Để khắc phục tình trạng tê ngón chân cái, bạn nên đi lại, vận động nhẹ nhàng để kích thích quá trình lưu thông máu đến các chi

Thay đổi tư thế ngồi

Tình trạng tê ngón chân cái cũng có thể xảy ra khi bạn ngồi với một tư thế quá lâu khiến những dây thần kinh bị chèn ép. Tốt nhất bạn không nên ngồi trên bàn chân hoặc ngồi bắt chéo chân trong một thời gian dài. Nếu tính chất công việc buộc bạn phải ngồi yên và ngồi lâu một chỗ, bạn có thể kích thích quá trình lưu thông máu bằng cách thường xuyên thay đổi tư thế ngồi.

Chườm nóng

Thời tiết lạnh buốt, thay đổi khí hậu thất thường sẽ khiến cho ngón chân của bạn dễ mất cảm giác hoặc có cảm giác như kim châm và tê cứng. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng một túi nước nóng có nhiệt độ vừa phải áp lên chân để kích thích quá trình lưu thông máu. Biện pháp chườm nóng sẽ giúp tình trạng tê hay đau ngón chân của bạn cải thiện một cách rõ rệt.

Giảm cân

Những người thừa cân, béo phì sẽ thường xuyên có cảm giác tê ngón chân do trọng lượng của cơ thể tạo áp lực và đè nén lên các chi. Vì thế, biện pháp khắc phục tốt nhất đối với trường hợp này là giảm cân. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn cần trao đổi với các chuyên gia về liệu pháp giảm cân an toàn, không gây suy nhược cơ thể và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Ngoài ra, khi giảm cân, bạn cũng sẽ tránh được tình trạng cao huyết áp và nhiều bệnh xương khớp khác. Đặc biệt là bệnh thoái hóa khớp gối, đau nhức cổ chân hay bàn chân, viêm khớp.

Massage lòng bàn chân

Tương tự như những biện pháp nêu trên, việc massage lòng bàn chân sẽ khiến cho quá trình lưu thông máu diễn ra tốt hơn. Đồng thời mang đến cảm giác dễ chịu, thư thái. Tình trạng tê ngón chân cái cũng từ đó mà cải thiện một cách rõ rệt.

Để thực hiện biện pháp massage lòng bàn chân, bạn chỉ cần đặt bàn chân trái nên đùi của chân phải. Sau đó sử dụng bàn tay và những ngón tay để kéo căng lòng bàn chân, nắn và chà xát nhẹ nhàng ở lỏng bàn chân và các ngón chân. Bạn cần lặp lại động tác này từ 40 – 50 lần. Sau đó thực hiện những bước tương tự với chân còn lại.

Ngâm chân

Ngâm chân cùng với nước ấm được đánh giá là một biện pháp hữu hiệu giúp phòng ngừa và kiểm soát triệu chứng của các bệnh xương khớp. Từ đó giúp bạn làm giảm tần suất xuất hiện và mức độ nghiêm trọng của tình trạng tê ngón chân cái.

Để đạt hiệu quả cao, bạn có thể thêm vào nước ngâm chân một ít tinh dầu (tinh dầu oải hương, tinh dầu tràm trà) hoặc muối hạt, gừng, ngải cứu…

Ngâm chân
Ngâm chân cùng với nước ấm được đánh giá là một biện pháp hữu hiệu giúp phòng ngừa và kiểm soát triệu chứng của các bệnh xương khớp, làm giảm mức độ nghiêm trọng của tình trạng tê ngón chân cái.

Tình trạng tê ngón chân cái thường xuất hiện do những tác động từ bên ngoài, không quá nguy hiểm và có thể điều trị bằng những biện pháp chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên tình trạng này cũng có thể xảy ra khi bạn mắc phải bệnh xương khớp hoặc một số bệnh lý nghiêm trọng khác liên quan đến hệ thần kinh. Chính vì thế, cách tốt nhất để đảm bảo an toàn là đến bệnh viện, thăm khám và điều trị bệnh theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh không nên chủ quan để tránh gây nguy hiểm.

Ngày Cập nhật 10/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.