Tháng hai về với thượng ân

Với sự cố gắng của tập thể Trạm Y tế, trong những năm qua công tác chăm sóc sức khỏe người dân xã Thượng Ân đã đạt nhiều kết quả, góp phần thay đổi diện mạo quê hương cách mạng, nơi thành lập Chi bộ Chí Kiên (ngày 22/9/1943) – Chi bộ đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn.

Trò chuyện với tôi, bác sĩ Triệu Thị Hạnh (Trạm Trưởng Trạm Y tế xã Thượng Ân) cho biết: Trạm có 05 cán bộ, cơ cấu đáp ứng công việc có bác sĩ, y sĩ (y học cổ truyền, đa khoa), điều dưỡng và Nữ hộ sinh. Cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương rất quan tâm chỉ đạo và ủng hộ hoạt động y tế. Tuy nhiên, Trạm cũng còn một số khó khăn hiện nay, đó là cơ sở vật chất chặt hẹp, chưa đủ phòng chức năng, trang thiết bị còn thiếu thốn.

Trong những năm qua, Trạm tích cực tham mưu cho UBND xã triển khai các hoạt động y tế theo kế hoạch, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu được giao; đồng thời đội ngũ cán bộ luôn đoàn kết, động viên nhau, thực hiện tốt quy chế chuyên môn, phát huy phẩm chất lương y như từ mẫu theo lời Bác Hồ dạy.

Tháng hai về với thượng ân
Tháng hai về với thượng ân

Ngay từ đầu năm, Trạm Y tế Thượng Ân xây dựng kế hoạch hoạt động phòng chống dịch, cán bộ Trạm và mạng lưới nhân viên y tế thôn bản giám sát thường xuyên dịch bệnh đồng thời vận động, tuyên truyền người dân vệ sinh làng bản, ngõ xóm, thu gom xử lỷ rác thải, sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, vì vậy trong năm không có dịch bệnh xảy ra.

Trạm phân công cán bộ phụ trách từng chương trình từ lập kế hoạch, triển khai, theo dõi, giám sát do vậy, kết quả thực hiện các chương trình y tế đạt chỉ tiêu.Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho 08 loại vắc xin cho trẻ trong độ tuổi đạt 100%, không có tai biến trong tiêm chủng. Hiện nay, trên địa bàn xã, 100% người dân tham gia BHYT, trong năm qua, Trạm Y tế xã Thượng Ân tổ chức khám chữa bệnh ban đầu cho 3342 lượt người đạt 161% so với kế hoạch được giao. Cán bộ y tế thực hiện tốt y đức, không để xảy ra sai xót chuyên môn cũng như phiền hà cho người dân.

Một trong những vấn đề được Trạm Y tế xã quan tâm đó là duy trì Chuẩn y tế quốc gia mà Thượng Ân đã đạt được từ năm 2009. Bác sĩ Triệu Thị Hạnh trăn trở:  Hiện nay, vấn đề chuyên môn có thể cố gắng làm hết khả năng của mình song cái khó nhất là cơ sở vật chất của nhà Trạm do được cải tạo, xây dựng đã lâu nay xuống cấp, nếu trời mưa to, có phòng không sử dụng được do thấm, dột. Bên cạnh đó, tỷ lệ gia đình có nhà tiêu đạt tiêu chuẩn rất thấp do vậy Trạm Y tế rất mong muốn các cấp chính quyền cùng quan tâm đầu tư, vào cuộc với ngành y tế.

Tháng 2 này, là dịp kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, dù còn nhiều khó khăn song tin rằng, với một tập thể cán bộ đoàn kết, trách nhiệm, Trạm Y tế xã Thượng Ân sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân nơi thành lập Chi bộ đầu tiên của tỉnh.

Tác giả: Đàm Trung

Trung tâm TTGDSK

Ngày Cập nhật 05/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *