Thụ tinh nhân tạo (IUI) là gì? Quy trình thực hiện & Chi phí

Thụ tinh nhân tạo IUI hay còn gọi là thụ tinh trong tử cung là phương pháp điều trị và hỗ trợ sinh sản. Kỹ thuật này giúp người phụ nữ mang thai bằng cách đặt tinh trùng của nam giới vào ống trứng của nữ giới. 

Thụ tinh nhân tạo IUI

Thụ tinh nhân tạo IUI là gì?

Thụ tinh trong tử cung IUI là một loại thụ tinh nhân tạo, trong đó tinh trùng được đặt trực tiếp vào tử cung – nơi diễn ra quá trình thụ tinh. Theo các chuyên gia, nếu thụ tinh theo cách tự nhiên, chất nhầy bao quanh cổ tử cung thường sẽ làm giảm số lượng tinh trùng bơi vào tử cung dẫn đến tỷ lệ thụ thai giảm. Tuy nhiên, với thụ tinh nhân tạo IUI, bỏ qua các bước trung gian, tinh trùng sẽ được bơm thẳng vào buồng tử cung. Lúc này, tinh trùng tiến lại gần trứng hơn và làm tăng khả năng đậu thai. Ngoài giúp đặt tinh trùng ở vị trí gần trứng nhất, thụ tinh trong tử cung còn giúp chọn lọc những tinh trùng khỏe, có chất lượng tốt, đồng thời giúp làm tăng số lượng nang noãn, làm tăng tỷ lệ thụ tinh thành công cao.

Những đối tượng có thể thụ tinh nhân tạo IUI

Thụ tinh nhân tạo IUI giúp tăng cơ hội mang thai và đây là biện pháp lựa chọn tốt ở phụ nữ có bạn tình hoặc chồng gặp các vấn đề như

 • Rối loạn xuất tinh
 • Tinh trùng yếu
 • Tinh trùng bị dị tật
 • Số lượng tinh trùng thấp hoặc tinh trùng di động kém

Ngoài ra, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này cũng có thể áp dụng ở các trường hợp sau:

 • Yếu tố tử cung: Chất nhầy bao quanh tử cung ít hoặc môi trường âm đạo không thuận lợi, có thể gây cản trở khả năng di động của tinh trùng đến trứng
 • Lạc nội mạc tử cung ở mức độ nhẹ hoặc vừa

Ngoài các trường hợp này ra, thụ tinh nhân tạo IUI là biện pháp lựa chọn của các cặp đôi đồng giới muốn có con hoặc phụ nữ độc thân muốn tự mình làm mẹ.

Đối tượng được thụ tinh nhân tạo IUI
Thụ tinh nhân tạo là biện pháp lựa chọn của nam giới có tinh trùng yếu

Những đối tượng không thể thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI

Thụ tinh nhân tạo IUI không được khuyến nghị thực hiện ở các đối tượng sau:

 • Phụ nữ bị tắc nghẽn vòi trứng ở mức độ trung bình cho đến nặng hoặc có dấu hiệu bất thường về ống dẫn trứng
 • Chị em có tiền sử nhiễm trùng vùng chậu
 • Người bị lạc nội mạc tử cung ở mức trung bình đến nặng
 • Phụ nữ trên 40 tuổi

Ngoài các trường hợp này, các chuyên gia sinh sản thường không đề xuất thụ tinh trong tử cung đối với đối tượng nam giới có số lượng tinh trùng rất thấp. Đặc biệt, ở một số trường hợp khác, nam có tinh trùng bị dị dạng ở mức từ 40% trở lên và tinh trùng có khả năng di động kém cũng không nên áp dụng biện pháp chữa vô sinh này. Bởi tỷ lệ thành công thường khá thấp.

Thụ tinh nhân tạo IUI được thực hiện như thế nào?

Khi muốn có có bằng phương pháp thụ tinh trong tử cung, thủ tục cần lưu ý giữa các cặp vợ chồng là giấy đăng ký kết hôn cùng với chứng minh nhân dân của hai người. Để xác định nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn ở các cặp đôi các bác sĩ thường yêu cầu các cặp đôi thực hiện một số xét nghiệm liên quan. Cách làm này cũng giúp các chuyên gia đánh giá phương pháp thụ tinh IUI có phù hợp với cơ địa của các cặp vợ chồng hay không. Đồng thời giúp tiên lượng tỷ lệ thành công.

Đối với phụ nữ muốn sử dụng kỹ thuật này cần phải đảm bảo vòi trứng hoàn toàn bình thường và không bị tắc nghẽn. Do đó, bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp sau đây để kiểm tra và đánh giá vòi trứng của chị em. Cụ thể:

 • Nội soi ổ bụng
 • Siêu âm buồng tử cung – vòi trứng
 • X – quang vòi trứng có thuốc cản quang

Đối với nam giới, nhân viên y tế sẽ chỉ định xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra chất lượng và số lượng tinh trùng. Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ cân nhắc một số phương pháp hỗ trợ giúp đảm bảo chất lượng tinh trùng khi tiến hành thực hiện thụ tinh nhân tạo trong tử cung.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ yêu cầu hai vợ chồng thực hiện một số thủ thuật khác để chẩn đoán sức khỏe tổng quát và xác định có mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục không. Dựa vào kết quả tổng thể, nhân viên y tế sẽ đặt lịch hẹn thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI tương ứng.

Xét nghiệm tinh dịch đồ trong thụ tinh trong tử cung
Để xác định nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn, từ đó giúp tăng tỷ lệ thành công trong thụ tinh nhân tạo, bác sĩ thường yêu cầu nam giới xét nghiệm tinh dịch đồ

Quy trình thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI

Kỹ thuật thực hiện thụ tinh trong tử cung thường gồm 3 bước chính. Đó là:

Bước 1: Kích thích buồng trứng

Bác sĩ có thể đặt lịch hẹn thụ tinh trong tử cung tương ứng với ngày phụ nữ rụng trứng. Tuy nhiên, để tăng tỷ lệ đậu thai, họ sẽ sử dụng các phương pháp hoặc thuốc hCG gây kích thích buồng trứng. Bởi việc kích thích buồng trứng sẽ giúp phát triển nang noãn trưởng thành nhiều hơn 4. Từ đó giúp tăng tỷ lệ thụ thai lên.

Bước 2: Chuẩn bị tinh trùng

Tinh trùng trước khi đưa vào thụ tinh nhân tạo phải là tinh trùng tươi đã qua lọc rửa. Bởi việc lọc rửa sẽ giúp loại bỏ các tinh trùng kém chất lượng, đồng thời giúp loại bỏ các tế bào chết hoặc phần chất độc với tinh trùng. Do đó, giúp chọn ra được tinh trùng tốt, có khả năng di động cao. Bên cạnh đó, việc làm này cũng giúp hạn chế tình trạng cơ thắt tử cung và làm giảm nguy cơ sốc phản vệ. Từ đó kích thích sự hoạt hóa đầu tinh trùng, giúp tinh trùng đi vào trứng thụ tinh dễ dàng hơn. Ngoài ra, lọc rửa tinh trùng cũng giúp làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn từ tinh dịch.

Tinh dịch thụ tinh trong tử cung cần được lấy trước khi thực hiện bơm tinh trùng vào trứng khoảng 2 giờ. Tuy nhiên, trước khi lấy tinh dịch, nam giới nên kiêng xuất tinh từ 2 đến 5 ngày. Đặc biệt, để có được tinh trùng tốt, tinh dịch cần phải được lấy bằng phương pháp thủ dâm. Lọ đựng tinh dịch cần phải được tiệt trùng sạch sẽ. Trong trường hợp sử dụng tinh trùng đông lạnh đã được đối tác hiến tặng trước đó. Trước khi tiến hành bơm vào tử cung, tinh trùng sẽ được làm tan băng. Việc thụ tinh sau đó sẽ diễn ra ngay sau khi tình trùng được rửa xong.

Bước 3: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Tinh trùng sau khi lọc rửa sẽ được giữ ấm và được bơm vào tử cung trong thời gian sớm nhất có thể. Trước khi thực hiện thao tác, bác sĩ sẽ đưa mỏ vịt vào âm đạo và làm sạch tử cung để tránh tình trạng nhiễm khuẩn đường sinh dục nữ. Nhân viên y tế sẽ sử dụng bơm tiêm 1 ml có gắn catheter hút tinh trùng đã chuẩn bị. Sau đó, đưa catheter qua tử cung và vào buồng tử cung rồi bơm từ từ tinh trùng từ catheter vào tử cung. Cuối cùng rút catheter ra khỏi tử cung. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khó đưa catheter vào tử cung, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ kìm pozzi để hỗ trợ. Nhưng, cách làm này có thể gây kích thích tử cung làm ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ thai

Thông thường, sau khi tiêm hCG có thể thực hiện bơm tinh trùng 1 lần hoặc 2 lần. Trong trường hợp bơm 1 lần, thụ tinh nhân tạo IUI sẽ được thực hiện sau tiêm hCG khoảng 36 tiếng. Còn nếu bơm 2 lần, thời điểm bơm thường thực hiện sau tiêm thuốc hCG là 25 (lần 1) và 48 tiếng (lần 2). Lưu ý, trước và sau khi bơm tinh trùng, bác sĩ sẽ theo dõi sự rụng trứng bằng biện pháp siêu âm đầu dò âm đạo.

Quy trình thụ tinh nhân tạo IUI
Bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung giúp cơ hội mang thai ở chị em cao hơn mang thai tự nhiên

Tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo IUI

Theo các chuyên gia khoa sinh sản, tỷ lệ thành công của kỹ thuật thụ tinh trong tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, chất lượng tinh trùng, noãn và bệnh lý đi kèm,… Thông thường, tỷ lệ thành công của mỗi lần thụ tinh nhân tạo IUI là 5 – 20%.  Nếu tinh trùng đạt chất lượng, khả năng thụ thai thành công là 26%.

Theo một số nghiên cứu cho biết tỷ lệ thành công và tỷ lệ sinh của IUI theo độ tuổi như sau:

 • Tuổi từ 20 – 30: Tỷ lệ mang thai thường là 17,6% và tỷ lệ sinh là 13%
 • Tuổi từ 31 – 35: 13,3% (tỷ lệ mang thai) và 10% (tỷ lệ sinh) 
 • Tuổi từ 36 – 38: 13,4% (tỷ lệ mang thai) và 9% (tỷ lệ sinh) 
 • Tuổi từ 39 – 40: 10,7% (tỷ lệ mang thai) và 7% (tỷ lệ sinh) 
 • Tuổi từ 40 trở lên: 5,4% (tỷ lệ mang thai) và 3% (tỷ lệ sinh) 

Dựa vào kết quả nghiên cứu cho thấy, ở phụ nữ 35 tuổi hoặc trên 40 tuổi, cơ hội thành công khi thực hiện thụ tinh trong tử cung thường thấp. Chưa kể đến, nếu đối tác nam có số lượng tinh trùng thấp hoặc tinh trùng bị dị dạng thường không thành công khi áp dụng biện pháp thụ tinh này. Do đó, khi các cặp vợ chồng cố gắng thụ thai bằng IUI nhưng sau 3 – 4 lần thực hiện không đạt được kết quả, các bác sĩ chuyên khoa thường xuyên nên chuyển sang thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI

Thụ tinh nhân tạo IUI là một trong những biện pháp hỗ trợ sinh sản tương đối đơn giản và an toàn, rất ít nguy cơ gây biến chứng. Nhưng, trong một số trường hợp, phụ nữ có thể bị nhiễm trùng do thao tác thực hiện. Bên cạnh đó, việc, chị em có thể bị thương nhẹ hoặc chảy máu ở âm đạo do đặt ống thông vào tử cung gây nên. Thế nhưng, các chuyên gia cho biết, tình trạng này không gây ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, việc kích thích buồng trứng bằng thuốc có thể làm tăng nguy cơ mang đa thai. Đây là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị sinh non hoặc nhẹ cân nếu mẹ bầu không đủ sức khỏe. Do đó, khi áp dụng phương pháp mang thai này, chị em nên chú ý giữ gìn sức khỏe thật tốt.

Thụ tinh trong tử cung
Thụ tinh nhân tạo giúp tăng tỷ lệ mang thai ở phụ nữ

Thụ tinh nhân tạo IUI giá bao nhiêu?

Chi phí trung bình của thụ tinh nhân tạo IUI thường dưới 22 triệu đồng. Mức chi phí này có thể dao động cao hay thấp, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

 • Bệnh viện hoặc cơ sở thăm khám: Thông thường, bệnh viện tư thường có mức phí cao hơn bệnh viện công
 • Loại hình dịch vụ mà bạn lựa chọn
 • Tay nghề bác sĩ
 • Tiền thuốc kích thích buồng trứng: Clomid hoặc thuốc tiêm gonadotropin
 • Chi phí sàng lọc tinh trùng
 • Tinh trùng: Tinh trùng có sẵn hoặc tinh trùng người hiến tặng. Nếu tinh trùng bạn sử dụng là của người hiến tặng, bạn cần phải trả thêm khoản chi phí phát sinh khác
 • Bảo hiểm y tế

Do đó, để xác định mức phí và làm tốt công tác chuẩn bị chi phí, bạn nên liên hệ trực tiếp đến bệnh viện mà bản thân muốn tiến hành thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI để được bác sĩ hoặc nhân viên tư vấn cụ thể.

Tham khảo mức chi phí thụ tinh nhân tạo IUI tại bệnh viện Từ Dũ

Dựa theo thông được bác sĩ Nguyễn Xuân Quý – Khoa hiếm muộn của bệnh viện Từ Dũ chia sẻ trên trang điện tử của bệnh viện cho biết, chi phí thụ tinh nhân tạo của bệnh viện có mức khoảng 10 triệu. Trong đó:

 • Chi phí siêu âm, kích thích buồng trứng và buổng tử cung, phí bơm tinh trùng là 1 – 1.5 triệu đồng
 • Tiền thuốc kích thích buồng trứng là từ 5 – 8 triệu đồng (tùy thuộc vào từng loại thuốc mà giá thuốc khác nhau)

Để tăng tỷ lệ đậu thai, bạn nên lựa chọn các cơ sở hay bệnh viện có đội ngũ bác sĩ giỏi và được trang bị thiết bị hiện đại. Ngoài bệnh viện Từ Dũ, hiện nay nước ta cũng có nhiều bệnh viện áp dụng phương pháp này. Cụ thể: 

 • Bệnh viện Phụ sản Trung Ương
 • Bệnh viện Phụ sản Mê Kông
 • Bệnh viện Quân Y 103
 • Bệnh viện Trưng Ương Huế
 • Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương

Thụ tinh nhân tạo IUI không còn là biện pháp hỗ trợ sinh sản xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, để cơ hội thụ thai thành công, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn cơ sở thăm khám và điều trị uy tín. Đặc biệt, trong quá trình áp dụng biện pháp này, các bạn nên thay đổi thói quen sống, tốt nhất nên có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

Ngày Cập nhật 10/06/2022

Bình luận (3)

 1. Nguyễn Khánh Ly says: Trả lời

  Nhà em đang chuẩn bị thụ tinh nhân tạo chuẩn bị gần hết r nhưng vấn đề bs bảo tinh trùng của chồng em kém do thiếu hụt hocmon hay testoteron ấy. Em đang dùng thuốc của bs kê nhưng nghe nhiều người bảo có thể cải thiện thêm cho chồng bằng đông y hoặc rượu ngâm, có ai biết về mấy loại đông y cắt thuốc naof hỗ chợ cho chồng em k ạ? Mogn là bổi bồ thêm để lần thụ tinh hiệu quả hơn

  1. Trà My says: Trả lời

   Chị mình đợt trước chữa hiến muôn có đi bốc thuốc của Thuốc dân tộc ấy, thuốc bên này cải thiện sinh lý nam rất tốt, tăng testotteeron kích thích sản sinh tinh trùng với tinh trừng cũng khỏe hơn nữa. Bạn thử đưa chồng đến dây cắt thuốc dùng thử xem sao. À ngày trước thuốc đấy là dạng thang với rượu ngâm nhưng bh mignh thấy bảo họ cải thiến thành dang viên uống tiện hơn nhiều mà chất lượng cao nwuax. K mất tgian sắc như ngày trước

   1. Trần Đình Chung says:

    Bạn Trà mY ơi, có phải thuốc bạn bảo là loại này ko? https://www.thuocdantoc.org/manh-luc-truong-xuan-xua-tan-noi-lo-yeu-sinh-ly-xuat-tinh-som.html Mình đang tìm hiểu thấy báo đưa tìn nhiều các diễn đàn ngta cx đánh giá tốt nwuax nhất là cái mltx plus hay thế hệ 2 nữa? Nếu tốt ntn chắc phải mua dùng sớm thôi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.