Có hay không thuốc chữa bệnh động kinh khỏi hoàn toàn?

Các biểu hiện tâm thần ở bệnh nhân động kinh rất phức tạp, phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, sự chồng chéo của các yếu tố tâm lý xã hội (phân biệt đối xử, sự kỳ thị) và cả hiệu quả trực tiếp, gián tiếp của thuốc chống động kinh. Việc dùng thuốc chữa bệnh sớm ngay khi có chẩn đoán sẽ giúp người bệnh giảm thiểu nguy cơ biến chứng. Vậy thuốc chữa bệnh động kinh khỏi hoàn toàn là loại nào, hãy đón đọc ngay ở bài viết dưới.

Đi tìm thuốc chữa bệnh động kinh khỏi hoàn toàn?

Hiện nay, có nhiều loại thuốc chữa động kinh như các bài thuốc dân gian, thuốc Tây y hoặc thuốc Đông y. Mỗi loại thuốc điều trị bệnh đều có đặc điểm riêng và phù hợp với từng giai đoạn bệnh. Vì thế, người bệnh cần tìm hiểu kỹ từng cách chữa, từ đó lựa chọn loại thuốc phù hợp.

Chữa động kinh bằng bài thuốc dân gian

Từ xưa tới nay, trong dân gian lưu truyền rất nhiều bài thuốc chữa bệnh an toàn, lành tính. Và, đối với bệnh động kinh cũng vậy. Tương truyền, khi xưa chỉ cần dùng cây đinh lăng, cây xấu hổ, cây câu đằng… sắc lấy nước uống là hết bệnh.

Tới nay, tại một số vùng miền, người dân vẫn rất chuộng cách chữa bệnh này vì nó đơn giản, dễ làm, sẵn có lại lành tính và phù hợp với sinh lý cơ thể người Việt.

Các bài thuốc dân gian chữa động kinh an toàn, lành tính, phù hợp với tình trạng bệnh nhẹ
Các bài thuốc dân gian chữa động kinh an toàn, lành tính, phù hợp với tình trạng bệnh nhẹ

Cách làm như sau:

Rối loạn tiền đình có thể gây biến chứng té ngã, tai nạn, tai biến nguy hiểm. Xem ngay cách ĐẶC TRỊ bệnh rối loạn tiền đình từ tinh hoa Y học cổ truyền Việt Nam để khỏi bệnh, chăm sóc sức khỏe và hệ thần kinh.
 • Chữa động kinh bằng cây xấu hổ: Lấy 20g cây xấu hổ cả lá, thân, rễ rửa sạch, phơi khô; 10g cây câu đằng sắc nước uống hàng ngày. Liên tục khoảng 15 ngày sẽ thấy hiệu nghiệm.
 • Chữa động kinh bằng cây đinh lăng: Lấy 5g rễ đinh lăng rửa sạch, phơi khô tẩm với gừng và mật ong rồi sắc lên uống. Hoặc, bạn có thể lấy lá đinh lăng lót vào gối, ga trải giường cho trẻ nằm lên để an thần, chống co giật.
 • Chữa động kinh bằng cây câu đằng: Lấy 30g câu đằng rửa sạch, phơi khô, sắc nước uống hàng ngày. Lưu ý, khi sắc không quá lâu. Sau khi sôi không nên sắc lâu quá 15 phút vì sẽ làm giảm dược tính của vị thuốc.

Mặc dù có ưu điểm an toàn, lành tính, tuy nhiên dược tính của từng cách chữa là không giống nhau. Đồng thời, mỗi loại dược liệu đều ẩn chứa độc tính nhất định.

Vì vậy, theo các chuyên gia y tế, không nên tùy tiện áp dụng các bài thuốc này cho người bệnh động kinh. Thay vào đó, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để tránh gặp phải những ảnh hưởng không đáng có.

Điều trị động kinh bằng thuốc Tây y

Các loại thuốc chống động kinh bằng Tây phổ biến như:

 • Thuốc hiệu quả với mọi thể bệnh (cả các cơn vắng ý thức): acid valproic, benzodiazepin,
 • Thuốc hiệu quả với mọi cơn động kinh (trừ các cơn vắng ý thức): barbituric, hexamidin
 • Thuốc hiệu quả với một vài thể loại bệnh: oxazolidin, suxinimid, , sultiam…

Trị bệnh động kinh bằng thuốc Đông y

Đông y chia động kinh thành 2 thể, gồm: thể phong đàm ủng trệ và thể tâm thận tỳ hư. Đối với mỗi thể bệnh, thầy thuốc lại có các bài thuốc bí truyền riêng. Thành phần thuốc chiết xuất chính từ các loại thảo dược tự nhiên.

1. Đối với thể phong đàm ủng trệ

Triệu chứng: Người bệnh đột nhiên xảy ra cơn động kinh, tay chân co giật, sắc mặt xanh nhợt, hôn mê sau đó tự tỉnh lại sau 1 thời gian ngắn.

Cách chữa: Sử dụng thiên ma, mạch môn, hổ phách, bối mẫu, chu sa, cương tằm, phục tinh, đởm nam tinh, bán hạ chế, đảng sâm… tán thành bột, lấy nước trúc lịch, gừng, cam thảo nấu thành cao trộn với bột trên, viên thành viên tròn. Dùng 2 lần/ngày, kiên trì ít nhất 15 ngày.

Thuốc đông y chữa bệnh động kinh có tác dụng điều trị bệnh từ gốc tới ngọn
Thuốc đông y chữa bệnh động kinh có tác dụng điều trị bệnh từ gốc tới ngọn

2. Thể tâm thận tỳ hư

Triệu chứng: Động kinh lâu ngày, tái phát nhiều lần, khi lên cơn miệng kêu nhảm, hôn mê, sau khi tỉnh người mệt mỏi, trí lực giảm sút.

Cách chữa: Lấy bột rau thai nhi, bạch truật, viễn chí, hà thủ ô, cam thảo… sắc lấy nước uống 2 lần/ngày.

Thuốc chữa bệnh động kinh: Dùng không đúng dễ gây tử vong

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, việc điều trị chống động kinh mới là điều trị triệu chứng, chưa thể nào quyết định tới tiến triển của căn bệnh.

Vấn đề “Thuốc chữa động kinh khỏi hoàn toàn” hay không phụ thuộc chính vào việc sử dụng thuốc của người bệnh. Bệnh nhân cần thường xuyên, đều đặn và lâu dài. Một số loại thuốc nếu dùng sai cách có thể dẫn tới tác dụng phụ, thận chí xảy ra tai biến và biến chứng.

Việc sử dụng thuốc động kinh không đúng cách có thể dẫn tới 2 trường hợp:

 • Nếu sử dụng thuốc thấp liều, nồng độ thuốc có trong cơ thể người bệnh dưới ngưỡng tác dụng điều trị của thuốc sẽ khiến người bệnh phát bệnh lên cơn động kinh.
 • Nếu liều thuốc quá cao, người bệnh dễ bị ngộ độc thuốc gây ra các rối loạn, như ngủ gà, blốc tim và hôn mê sâu; nếu được cấp cứu kịp sẽ chữa khỏi.
Thuốc động kinh cần sử dụng đúng cách để tránh gây tác dụng phụ nguy hiểm
Thuốc động kinh cần sử dụng đúng cách để tránh gây tác dụng phụ nguy hiểm

Khi sử dụng các loại thuốc động kinh, người bệnh cần đặc biệt lưu ý:

 • Chỉ sử dụng 1 loại thuốc để khởi động điều trị. Việc sử dụng nhiều loại thuốc khi không đem lại hiệu quả, rất khó đánh giá được loại thuốc nào là thuốc không tác dụng.
 • Khởi đầu điều trị bằng liều thấp nhất, tức liều có tác dụng ngăn chặn cơn động kinh xảy ra. Tuyệt đối không sử dụng ngay liều cao vì sẽ gây ra tác dụng phụ có hại.
 • Uống đủ liều và liên tục thuốc trong thời gian mà bác sĩ chỉ định. Tránh dừng bỏ thuốc, thậm chí chỉ một lần bỏ uống thuốc trong ngày.
 • Không tự ý ngừng thuốc. Trước khi ngừng, phải giảm liều thuốc dần dần mà không dừng thuốc đột ngột. Nếu ngừng thuốc đột ngột, người bệnh có thể bị tái phát, động kinh xuất hiện mau hơn và cả động kinh kháng trị.

Việc thuốc chữa bệnh động kinh khỏi hoàn toàn hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cách sử dụng của từng người bệnh. Việc sử dụng thuốc tuyệt đối cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường, người bệnh cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *