Các loại thuốc trị ghẻ tốt nhất hiện nay (bôi + uống)

Khi bị ghẻ ký sinh trùng, người bệnh sẽ gặp phải các cơn ngứa ngáy khó chịu với tần suất kéo dài. Có nhiều phương pháp điều trị ghẻ, trong đó sử dụng các loại thuốc trị ghẻ bôi ngoài da hoặc dùng thuốc uống được sử dụng phổ biến vì hiệu quả nhanh và tiện lợi.

 thuốc trị ghẻ ngứa
Các loại thuốc chữa ghẻ nước hiện được bán dưới dạng thuốc không kê đơn

Ghẻ là bệnh ngoài da do ký sinh trùng ghẻ Sarcoptes scabie hominis gây ra. Thông thường bệnh ghẻ chỉ gây ngứa và khó chịu, tuy nhiên khi vết thương lan rộng, ghẻ có cơ hội xâm nhập vào sâu mô biểu bì có thể gây nhiễm trùng nguy hiểm. Vì thế việc sử dụng thuốc trị ghẻ trong thời kỳ đầu sẽ ngăn ngừa được biến chứng phát sinh.

Các loại thuốc trị ghẻ tốt nhất hiện nay

Mặc dù ghẻ không phải là bệnh khó điều trị, tuy nhiên nếu không áp dụng các phương pháp điều trị sớm để khắc phục triệu chứng kịp thời có thể khiến vùng ghẻ bị nhiễm trùng, dẫn đến nguy cơ viêm cầu thận cấp. 

Trong giai đoạn đầu bị ghẻ, nếu vết ghẻ chưa tiến triển nghiêm trọng thì bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng các loại thuốc bôi để tiêu diệt ký sinh trùng, đồng thời giảm ngứa và phòng ngừa nhiễm trùng.

Các loại thuốc trị ghẻ nước phổ biến bao gồm các loại thuốc bôi đặc hiệu như gama benzene hexachlorid (lindana), permethrin 5% (elimite), diethyl phthalate (D.E.P)… Công dụng và hiệu quả của từng loại thuốc được đề cập như sau:

1. Kem Permethrin

Nhóm kem bôi Permethrin có công dụng chính là tiêu diệt ký sinh trùng gây ghẻ, bao gồm trưng của các loại ve. Hoạt chất Permethrin được đánh giá là an toàn đối với người trưởng thành và đối tượng phụ nữ mang thai, trẻ em trên 2 tháng tuổi. 

bị ghẻ bôi thuốc gì
Permethrin có công dụng chính là tiêu diệt ký sinh trùng gây ghẻ

Nhóm thuốc chứa thành phần Permethrin có bán tại các hiệu thuốc Tây trên cả nước. Các loại kem bôi chứa Permethrin phổ biến bao gồm:

 • Elimite: Kem bôi có chứa 5% Permethrin, công dụng chính của sản phẩm là tiêu diệt các ký sinh trùng gây ghẻ nước. Kem Elimite có thể sử dụng cho đối tượng trẻ em từ 2 tháng tuổi trở lên.
 • Benzyl benzoate: Sản phẩm thuốc bôi trị ghẻ có chứa 25% Permethrin, công dụng chính của sản phẩm là tiêu diệt và ngăn ngừa các triệu chứng tái phát. Các trường hợp ghi nhận các kích ứng không đáng kể khi sử dụng cho trẻ em. Với những trường hợp ghẻ đặc biệt nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định dùng kèm Keratolytic để mang lại hiệu quả tốt hơn.
 • Sản phẩm kem Nix: Gồm Permethrin 1% được sử dụng dưới dạng thuốc không kê đơn. Nhóm thuốc thường được chỉ định sử dụng cho những trường hợp ghẻ lở do chấy rận, ghẻ nước nhẹ. Thuốc bôi Nix phù hợp sử dụng cho những trường hợp ghẻ nhẹ, thuốc không mang lại hiệu quả điều trị ghẻ nước trung bình và nặng.

2. Thuốc trị ghẻ D.E.P:

Thuốc trị ghẻ D.E.P được sử dụng theo dạng thuốc không kê đơn. Sản phẩm được điều  chế dưới dạng chất lỏng không màu, không mùi. Tác dụng chính của sản phẩm là giảm ngứa, hiệu quả của D.E.P tương đối chậm và không gây ra kích ứng da. 

Vì bệnh ghẻ thường lây lan nhanh, vì thế người bệnh nên sử dụng thuốc chữa ghẻ D.E.P 2 -3 lần mỗi ngày. Mỗi lần bôi một lượng bằng hạt đậu lên vùng da bị ghẻ, sau khoảng 3 ngày sẽ nhận thấy triệu chứng có sự tiến triển tốt. 

thuốc bôi ghẻ
Thuốc trị ghẻ D.E.P có tác dụng chính là giảm ngứa và không gây ra kích ứng da.

Thuốc trị ghẻ D.E.P an toàn đối với người trưởng thành, khuyến cáo không sử dụng cho trẻ em trên dưới 2 tháng tuồi. Tránh để thuốc dính vào mắt hoặc niêm mạc miệng.

3. Thuốc bôi ghẻ nước  Lindane 1%

Thuốc Lindane 1% chữa ghẻ nước và một số triệu chứng ngoài da khác như chàm, hắc lào, nấm… Sản phẩm thường được chỉ định cho những hiện tượng bị ghẻ nước nặng và không đáp ứng điều trị với các loại thuốc bôi trị ghẻ thông thường.

 Ưu điểm của thuốc được nhiều người bệnh công nhận mang lại hiệu quả nhanh chóng. Sản phẩm có thể loại trừ tận gốc các loại vi khuẩn, nấm và trứng ghẻ phát triển trên da. Tuy có tác dụng nhanh nhưng sản phẩm lại gây độc cho hệ thần kinh trung ương. Do đó thuốc bôi chữa ghẻ nước Lindane 1% khuyến cáo không dùng cho bà bầu, phụ nữ cho con bú và trẻ em.

Để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng thuốc, tránh những phản ứng không mong muốn xảy ra thì bệnh nhân chỉ bôi đủ lượng kem tương ứng với diện tích vùng da bị bệnh.  Sau khi bôi 8 giờ rửa sạch lại với nước.

4. Thuốc trị ghẻ ngứa Crotamiton

Crotaminton là một loại thuốc mỡ đưỡ bán phổ biến tại các hiệu thuốc Tây lớn trên cả nước. Người bị ghẻ ngứa, ghẻ nước có thể sử dụng mà không cần kê toa. Hoạt chất Crotamiton có trong thuốc có tác dụng chống ngứa, đồng thời bảo vệ làn da khỏi sự xâm nhập của các vi khuẩn và ký sinh gây ghẻ ngứa.

Thuốc bôi trị ghẻ nước Crotamiton có hiệu quả trong vòng 24 giờ. Người bệnh có thể sử dụng bôi trực tiếp lên vùng da bị ghẻ mỗi ngày 2 lần, sau 18 – 24h vệ sinh da lại bằng nước sạch. Người bệnh không sử dụng sản phẩm Crotaminton xung quanh khu vực mắt, mũi, miệng, vùng kín và không bôi trực tiếp lên vết thương hở.  Người bệnh nên trao đổi với bác sĩ điều trị nếu có nhu cầu sử dụng thuốc bôi trị ghẻ tại các vị trí này. 

thuốc trị ghẻ ngứa
Thuốc bôi ghẻ Crotamiton có hiệu quả nhanh chóng trong vòng 24 giờ.

Phần lớn các trường hợp điều trị bằng thuốc mỡ Crotaminton mang lại hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, sản phẩm khuyến cáo chống chỉ định sử dụng đối với trẻ sơ sinh từ 0 – 10 tuổi. Phụ nữ đang mang thai và cho con bú, người lớn hơn 65 tuổi cần được sự cho phép của bác sĩ trước khi sử dụng Crotaminton.

5. Thuốc kháng histamin

Nhóm thuốc bôi ghẻ nước kháng histamin chủ yếu có công dụng chống ngứa. Sản phẩm thường được chỉ định đi kèm với những dòng thuốc khác theo đơn kê của bác sĩ. Những loại thuốc được chỉ định kèm theo histamin gồm có:  Chlor-Trimeton, Diphenhydramin, Benadryl, Zyrtec, Dorotec, hoặc Claritin. 

Một số tác dụng phụ không đáng kể của histamin là khả năng gây ra buồn ngủ. Vì thế thuốc thường được khuyến cáo dùng vào buổi tối, người bệnh không sử dụng thuốc trước những hoạt động cần độ tập trung cao như lái xe, lắp ráp, vận hành điện máy….

6. Thuốc chữa ghẻ nước chứa lưu huỳnh

Các loại thuốc chữa ghẻ nước chứa lưu huỳnh tương đối hiệu quả trong điều trị bệnh ghẻ nước. Tuy nhiên vẫn có trường hợp người bệnh gặp kích ứng khi sử dụng sản phẩm chữa ghẻ có lưu huỳnh. Người bệnh nên sử dụng thử trên vùng da cổ tay trước khi bôi lên vị trí ghẻ ngứa để phòng kích ứng.

 Sản phẩm có chứa 6 – 10% lưu huỳnh với hiệu quả giảm lan rộng ghẻ ngứa, ghẻ nước và bảo vệ các vùng da lân cận. Trong điều trị ghẻ, các loại thuốc chứa lưu huỳnh được điều chế dưới dạng thuốc mỡ, kem bôi, các loại thuốc nước hoặc xà phòng.

7. Kem bôi trị ghẻ nước Eurax

Kem chữa ghẻ Eurax được sử dụng phổ biến trong điều trị ghẻ cơ bản. Tác dụng của kem Eurax là chống ngứa, kháng viêm, tái tạo mô biểu bì với hiệu quả duy trì lên đến 6 giờ. Kem Eurax có thể hấp thụ tốt qua da, chất lỏng thẩm thấu nhanh không gây nhờn rít sau khi sử dụng. 

kem bôi trị ghẻ nước
Kem chữa ghẻ Eurax được sử dụng phổ biến trong điều trị các triệu chứng ngoài da

Người bệnh nên trao đổi với bác sĩ nếu có những kích ứng xảy ra khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, vẫn chưa có ghi nhận về những tác dụng phụ của kem Eurax trong điều trị ghẻ và các bệnh ngoài da. 

Những trường hợp khuyến cáo không sử dụng thuốc bôi trị ghẻ nước Eurax là:

 • Trẻ em dưới dưới 1 tuổi.
 • Phụ nữ đang mang thai 3 tháng đầu.
 • Phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.
 • Người bệnh có vết thương hở.

8. Kem bôi trị ghẻ Lindane Lotion 

Kem Lindane Lotion là phương pháp điều trị cuối cùng được kê để điều trị ghẻ nước. Thuốc thường được sử dụng khi các loại thuốc khác không mang lại hiệu quả điều trị. Thuốc được sử dụng để điều trị ghẻ nước ở người trưởng thành, có sức khỏe và hệ thống miễn dịch ổn định.

Vì Lindane Lotion có thể hấp thụ vào máu và gây co giật, do đó thuốc được cho là không an toàn với một số đối tượng, bao gồm:

 • Phụ nữ mang thai, dự định mang thai và đang cho con bú.
 • Trẻ em dưới 10 tuổi và trẻ sinh non, thiếu tháng.
 • Người có tiền sử co giật hoặc động kinh.
 • Người trưởng thành có cân nặng dưới 50 kg.

Cùng với việc sử dụng thuốc bôi ghẻ nước, điều quan trọng khi điều trị bệnh là giữ cho quần áo, khăn tắm và khăn trải giường lươn sạch sẽ. Giữ vệ sinh và khử trùng môi trường sống thường xuyên để hạn chế tình trạng bệnh tái phát.

Thuốc trị ghẻ ngứa bằng đường uống

Bên cạnh các loại thuốc bôi chữa ghẻ ngứa, các loại thuốc uống chữa ghẻ ngứa thường được kê đơn kết hợp để tăng hiệu quả điều trị với những trường hợp tương đối nghiêm trọng. Thông thường, có thể dùng thuốc trị ghẻ ngứa ivermectine với liều duy nhất theo hướng dẫn sử dụng của bác sĩ.

Khác với các loại thuốc bôi trị ghẻ ngứa được sử dụng dưới dạng thuốc không kê đơn, thuốc uống hoàn toàn dựa theo đơn kê của bác sĩ. Phụ thuộc vào tình trạng ghẻ nhẹ hay nặng, từ đó mà bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định thích hợp. 

Song song với điều trị bằng thuốc, người bệnh phải có sự tuân thủ triệt để vấn đề vệ sinh cơ thể.  Điều trị bệnh ghẻ cần có sự kết hợp đồng bộ giữa những người cùng chung sống trong gia đình để hạn chế nguy cơ lây lan thành vòng lẩn quẩn.

Cách sử dụng thuốc trị ghẻ cho từng đối tượng

Đa số các thành phần của thuốc trị ghẻ là kháng sinh, các chất ức chế sự phát triển của vi khuẩn này có thể gây ra một số kích ứng ngoài da. Phụ thuộc vào từng đối tượng mà người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc trị ghẻ nước khác nhau. Sau đây là hướng dẫn sử dụng thuốc bôi trị ghẻ với từng đối tượng.

Sử dụng thuốc bôi trị ghẻ cho trẻ em: Người bệnh chỉ nên sử dụng các loại thuốc mỡ diêm sinh 10% cho trẻ em. Nên sử dụng kem bôi sau khi trẻ đã tắm sạch sẽ và lau người khô ráo. Mỗi lần bôi cách nhau 24 giờ, ngày thứ 3 sau khi sử dụng kem bôi nên tắm sạch cho trẻ bằng xà phòng.

Với phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai ưu tiên chọn các loại thuốc bôi chữa ghẻ có dược tính thấp, không dùng thuốc uống trị ghẻ ngứa, kể cả kháng sinh. Tuy nhiên vì những ảnh hưởng của thuốc có thể thẩm thấu qua cơ thể đến thai nhi, nên tốt nhất người mẹ nên tuân thủ liều thuốc chỉ định từ bác sĩ. 

Với người lớn bị ghẻ: Người bệnh sử dụng các loại thuốc bôi và thuốc uống chữa ghẻ ngứa cơ bản theo những loại thuốc kể trên. Nếu tình trạng ghẻ ngứa có chuyển biến nghiêm trọng, có nguy cơ nhiễm trùng thì người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại thuốc điều trị chuyên sâu.

các loại thuốc bôi chữa ghẻ
Người bị ghẻ nên sử dụng kem bôi trị ghẻ theo liều lượng được quy định

Phương pháp trị bệnh ghẻ nước tại nhà

Triệu chứng ghẻ ngứa có thể hồi phục nhanh hơn khi người bệnh biết cách chăm sóc cơ thể tại nhà, kết hợp với sử dụng các loại thuốc bôi trị ghẻ. Nguyên tắc cơ bản trong điều trị ghẻ nước tại nhà là giữ vệ sinh, tránh lây lan. Những phương pháp được các chuyên gia Da liễu khuyến khích thực hiện là:

Tắm nước lá đào chữa bệnh ghẻ

Trong lá đào có thành phần chất kháng khuẩn cao, vì thế tắm nước lá đào được xem như một giải pháp thay thế thuốc bôi chữa ghẻ nước đối với các triệu chứng đơn giản. Trong dân gian, lá đào là cây thuốc có hoạt chất kháng khuẩn và kháng viêm cao, người bệnh sử dụng lá đào nấu nước tắm rửa hàng có thể ngăn chặn được sự phát triển của ghẻ ngứa và ghẻ nước nói chung. Mỗi ngày sử dụng nước lá đào và muối ngâm rửa vùng da bị ghẻ 1 – 2 lần, áp dụng liên tục trong 20 ngày sẽ thấy những cải thiện rõ rệt trên làn da.

Tắm nước muối

Nước muối có tác dụng làm sạch da và ngăn chặn sự phát triển của ghẻ. Mỗi ngày người bệnh nên vệ sinh cơ thể bằng nước muối pha loãng, sau đó tắm lại với nước sạch nhiều lần để sát khuẩn, kháng viêm, nước muối có thể kiểm soát cơn ngứa ngáy hiệu quả. 

Pha nước muối trị ghẻ bằng cách tắm hoặc ngâm rửa cơ thể theo tỷ lệ 20 gam muối/ 1 lít nước. Muối có tác dụng sát khuẩn mạnh nên đây là phương pháp hiệu quả, đơn giản giúp chữa trị bệnh ghẻ nước.

các loại kem bôi trị ghẻ
Vệ sinh cơ thể sạch sẽ là nguyên tắc cơ bản phòng ngừa và điều trị ghẻ ngứa

Tắm nước lá xà cừ chữa ghẻ ngứa

Xà cừ là loại cây được biết đến với hương thơm đặc trưng. Tuy nhiên một công dụng đặc biệt khác của loại cây này là khả năng hỗ trợ điều trị ghẻ ngứa rất tốt.  Những hoạt chất trong vỏ cũng như lá cây xà cừ có thành phần dược tính kháng khuẩn cao.

Khi sử dụng xà cừ nấu nước tắm có thể hỗ trợ điều trị ghẻ ngứa và các bệnh ngoài da hiệu quả. Người bệnh chỉ là sạch vỏ và lá xà cừ và nấu thành hỗn hợp nước đặc thoa trực tiếp lên khu vực bị ghẻ ngứa. Thực hiện liên tục trong vifng 3 – 4 tuần sẽ cải thiện bệnh ghẻ ngứa tương đối hiệu quả.

Dùng nha đam chữa bệnh ghẻ nước

Sử dụng dịch từ nha đam chữa ghẻ ngứa có tác dụng rất hiệu quả. Trong nha đam có thành phần dược chất tương tự như Benzyl Benzoate – một loại thuốc bôi trị ghẻ ngứa phổ biến. Người bệnh có thể sử dụng nha đam tươi đắp lên vùng da bị ghẻ, hoặc sử dụng gel nha đam thoa lên da mỗi ngày 1 – 2 lần. Không chỉ khắc phục tình trạng ghẻ hiệu quả, nha đam sẽ làm giảm viêm nhiễm lây lan và phục hồi các mô biểu bì tổn thương do ghẻ ngứa.

Ghẻ nước, ghẻ ngứa không phải là một bệnh khó điều trị. Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc trị ghẻ kể trên, người bệnh nên vệ sinh cơ thể và đồ dùng sạch sẽ, kết hợp bổ sung thật nhiều vitamin A và C, uống nhiều nước để tăng hiệu quả điều trị.  Trong trường hợp người bệnh đã áp dụng các phương pháp điều trị kể trên nhưng tình trạng ghẻ vẫn không thuyên giảm, tốt nhất nên đến bệnh viêm thăm khám để phòng tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Ngày Cập nhật 28/07/2021

Bình luận (2)

 1. vtv6 hd says: Trả lời

  Trực Tiếp Soccer Hôm Nayma sói online pcXem soccer trực tuyến Trực tiếp Odd BK vs Sarpsborg, 20h ngày 24/5, giải VĐQG Na Uy. Xem lịch phạt sóng thẳng soccer EURO thời điểm hôm nay được Webthethao cập nhật chủ yếu xác nhất.

 2. Nguyễn thị sáng says: Trả lời

  có thuốc gi trị ghẻ lở ngứa k

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *