Thượng mã phong là gì? Nguyên nhân và cách xử lý an toàn

Thượng mã phong là một cụm từ được sử dụng cho trường hợp nam giới đột tử ngay trong thời gian thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục. Đây được xem là hiện tượng nguy hiểm nhất đối với đàn ông trong chuyện chăn gối. Vậy cụ thể thượng mã phong là gì? Nguyên nhân, cách xử lý an toàn và phương pháp phòng ngừa ra sao? Thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thượng mã phong là gì? Nguyên nhân và cách xử lý an toàn
Tìm hiểu thượng mã phong là gì? Nguyên nhân, cách xử lý an toàn và phương pháp phòng ngừa

Thượng mã phong là gì?

Thượng mã phong có tên tiếng Trung là 馬上風 mã thượng phong. Ngoài ra thượng mã phong còn được gọi là phạm thòng. Một số nơi khác người ta gọi tình trạng này là trúng phòng, trúng phong, trúng phòng thập cốt. 

Thượng mã phong là hiện tượng nam giới bỗng nhiên bất tỉnh nhân sự trong thời gian quan hệ tình dục. Ở một số nam giới còn kèm theo chứng mồ hôi tiết ra vật vã như đang tắm, thở nhanh và nông, tay chân lạnh toát. Khi xuất hiện, hiện tượng này có thể để lại di chứng hoặc gây đột tử ở con người khi đang bạn thực hiện các hoạt động tình dục trong một số điều kiện nhất định.

Trong Đông y người ta gọi là chứng tẩu dương. Đối với trường hợp đang giao hợp mà chứng tẩu dương xuất hiện thì hiện tượng này được gọi là thượng mã phong. Còn đối với trường hợp chứng tẩu dương xuất hiện khi đã giao hợp xong, nam giới đã xuất tinh thì gọi là hạ mã phong

Nam diễn viên Lê Bá Anh đã thành công trên hành trình “ngược dòng” tìm lại bản lĩnh phái mạnh

Triệu chứng, các trường hợp thường gặp thượng mã phong và những điều không nên

Triệu chứng

Khi tình trạng thượng mã phong xuất hiện trước hoặc sau khi xuất tinh, người phụ nữ có thể nhìn thấy cơ thể của nam giới hình thành một số triệu chứng sau:

 • Tay chân co giật
 • Cơ thể lạnh toát
 • Đột nhiên biến sắc
 • Gương mặt trắng bệt
 • Hơi thở ngắn và gấp…
Triệu chứng của thượng mã phong
Hơi thở ngắn và gấp là một trong những triệu chứng thường gặp của tình trạng thượng mã phong

Các trường hợp thường gặp

Tình trạng thượng mã phong thường xuất hiện ở những trường hợp sau:

 • Nam giới có thể trạng cơ thể yếu
 • Những cặp vợ chồng mới cưới
 • Những người xa bạn gái, xa vợ lâu ngày gặp lại
 • Trong thời gian thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục mà thần kinh căng thẳng
 • Quan hệ quá nhiều.

Những điều không nên

Một số điều không nên mà các cặp đôi cần lưu ý để tránh rơi vào tình trạng thượng mã phong:

 • Uống quá nhiều bia rượu trước khi thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục
 • Thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục trong trường hợp thể lực yếu
 • Tinh thần quá căng thẳng
 • Ham muốn tình dục quá mạnh.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thượng mã phong

Theo thống kê được thực hiện gần đây nhất thì tình trạng thượng mã phong chưa được gọi là một bệnh lý xuất hiện phổ biến ở nam giới. Bởi tình trạng này xuất hiện khá ít trong đời sống tình dục, các sinh hoạt thường ngày của những cặp đôi. Tuy nhiên để phòng tránh những rủi ro, biến chứng nguy hiểm hay thậm chí là tử vong, việc tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh là đều vô cùng cần thiết.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thượng mã phong theo Đông y

Trong Đông y, chứng thoát dương được xem là nguyên nhân chính hình thành nên tình trạng thượng mã phong khiến nam giới bất tỉnh trong thời gian thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục.

Khi cơ thể của nam giới đang trong tình trạng yếu ớt mà quan hệ tình dục sẽ dẫn đến tình trạng tay chân lạnh, cơ thể lạnh, thoát dương. Điều này xuất hiện gây ra hiện tượng thượng mã phong.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thượng mã phong theo Đông y
Trong Đông y, chứng thoát dương được xem là nguyên nhân chính hình thành nên tình trạng thượng mã phong khiến nam giới bất tỉnh trong thời gian thực hiện quan hệ tình dục

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thượng mã phong theo Tây y

Hiện tượng thượng mã phong được xem là một trong những cơ chế tự bảo vệ của cơ thể khi nam giới rơi vào tình trạng suy nhược, mệt mỏi, căng thẳng kéo dài.

Nhiều nam giới có suy nghĩ rằng việc thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục là một phương pháp hữu hiệu trong việc giảm bớt mệt mỏi, căng thẳng… Tuy nhiên, khi cơ thể rơi vào tình trạng yếu ớt, suy nhược mà tiến hành giao hợp sẽ khiến cho hệ thần kinh hưng phấn, bị kích thích quá độ. Trong thời gian này, não bộ bị kích thích và tiết ra một chất có khả năng hãm lại sự hưng phấn. Chất này hoạt động bằng cách tác động và gây ức chế. Đồng thời khiến cho cơ thể dừng ngay tất cả các hoạt động dẫn đến nam giới bất tỉnh nhân sự.

Chính vì những điều trên, những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thượng mã phong đã được liệt kê bao gồm: 

 • Do nam giới bị thoát dương, cảm lạnh, dương hư… nhưng lại thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục
 • Nam giới có cơ thể đang trong tình trạng mệt mỏi nhưng không nghỉ ngơi mà thực hiện các hoạt động sinh hoạt tình dục ngay lập tức
 • Do một số bệnh lý nào đó khiến nam giới rơi vào tình trạng thoát dương trong một thời gian dài
 • Ngoài tình trạng say xỉn do sử dụng rượu bia, việc nam giới ăn uống quá nhiều khi sinh hoạt cũng có khả năng gây ra tình trạng thượng mã phong trong thời gian thực hiện các hoạt động sinh hoạt tình dục.

Ngoài ra, tình trạng thượng mã phong còn xuất hiện ở những người có tiền sử hoặc đang mắc chứng rối loạn nhịp tim nặng, rối loạn tuần hoàn não, động kinh. Tình trạng này cũng có thể xuất hiện ở những người vừa bị bệnh nặng, đang trong thời gian nghỉ phơi, phục hồi mà đã quan hệ tình dục và hưng phấn quá độ dẫn đến sức hao tinh kiệt.

Thông thường tình trạng thượng mã phong cũng sẽ xuất hiện đối với những người có sẵn những bệnh lý liên quan đến hệ tim mạch. Kích thích thần kinh thực vật quá mức trong thời gian giao hợp dẫn đến trụy tim do một số nguyên nhân chủ yếu sau: Xuất huyết não, nhồi máu cơ tim cấp, tim – phổi bị chèn ép, bệnh lý mạch vành, thuyên tắc động mạch phổi, hạ huyết áp đột ngột… Dù là trong bất kỳ trường hợp nào thì bệnh nhân cũng cần phải được cấp cứu ngay. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thượng mã phong theo Tây y
Tình trạng thượng mã phong thường xuất hiện ở những người có sẵn những bệnh lý liên quan đến hệ tim mạch

Tình trạng thượng mã phong và cách xử lý an toàn

Phương pháp xử lý tình trạng thượng mã phong một cách an toàn và hợp lý gồm:

Cách xử lý an toàn theo dân gian

Thượng mã phong là một hiện tượng xảy ra trong quan hệ tình dục. Khi mắc phải tình trạng này thì cơ thể của người đàn ông đã rơi vào trạng thái sốc. Trong thời gian đó người phụ nữ cần phải hết sức bình tĩnh, không nên bàng hoàng. Trước tiên người phụ nữ khoan vội đưa dương vật ra khỏi âm đạo của mình. Thay vào đó bạn hãy sử dụng một vật nhọn cụ thể như kim khâu hoặc trâm cài tóc tiến hành châm mạnh vào xương cụt của nam giới.

Sau khi dùng vật nhọn châm mạnh vào xương cụt của nam giới, bạn cần dùng tay ấn vào huyệt Nhân trung. Huyệt này được xác định nằm trên môi, đoạn nằm từ phần mũi đến môi trên. Trong trường hợp không có sẵn vật nhọn, người phụ nữ cần tiến hành vặt lông mao của nam giới nếu có. Đây là lượng lông mọc xung quanh vùng hậu môn của nam giới.

Sau khi vặt lông mao, người phụ nữ cần phải nhẹ nhàng và từ từ đứa người đàn ông nằm xuống sàn. Dùng hai tay nhẹ nhàng xoa đều toàn thân. Bên cạnh đó bạn cần phải kết hợp kích thích hô hấp. Trong trường hợp nguy cấp, người nữ tuyệt đối không được ngại ngùng. Bởi trong hoàn cảnh này chỉ có bạn mới có thể cứu được người nam, giúp nam giới sống sót sau tình trạng thượng mã phong.

Người phụ nữ cần phải suy nghĩ nhanh và xác định được rằng bây giờ hoặc là không bao giờ. Sau đó có thể nhờ sự trợ giúp để tiến hành đưa người đàn ông đến bệnh viện trong thời gian sớm nhất.

Cách xử lý an toàn theo Y học

Theo quan điểm của nền Y học hiện đại, thượng mã phong là hiện tượng nam giới đột tử do trụy tim mạch. Đây được xem là tình trạng cấp cứu tối khẩn cấp. Trong thời gian thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục nếu đột nhiên nam giới rơi vào tình trạng thượng mã phong, điều đầu tiên người vợ cần làm là phải hết sức bình tĩnh. Sau đó nhẹ nhàng đặt nam giới ở tư thế nằm đầu thấp. Tiến hành thổi ngạt, hà hơi. Trong trường hợp ngưng tim phải ấn tim ngoài lồng ngực. 

Cho dù là bất cứ trường hợp nào và đang ở trong hoàn cảnh nào thì nam giới cũng cần phải được cấp cứu ngay, gọi cấp cứu, cần người xung quanh trợ giúp và ngay lập tức di chuyển bệnh nhân đến bệnh viện. Bởi nếu việc cấp cứu diễn ra quá chậm trễ, nam giới sẽ ngừng tim. Đồng thời ngưng thở và không thể hồi phục.

Tình trạng ngất xỉu và đột tử có thể xảy ra ở bất cứ lúc nào, trong bất cứ hoàn cảnh nào do cơ thể nhất thời không thể cung cấp một lượng oxy vừa đủ đến não bộ. Đối với những người rơi vào tình trạng ngất xỉu, dù đang trong bất kỳ trường hợp nào, việc tiến hành tạo ra một kích thích mạnh có thể làm cho bệnh nhân đau quá và tỉnh lại. Một số kích thích mạnh mà bạn có thể thực hiện gồm: Vặt lông ở chỗ này chỗ nọ, vặt lông ở một chỗ nhạy cảm, bức tóc mai.

Cách xử lý thượng mã phong an toàn theo Y học
Để xử lý thượng mã phong, bạn cần nhẹ nhàng đặt nam giới ở tư thế nằm đầu thấp, tiến hành thổi ngạt, hà hơi, trường hợp ngưng tim phải ấn tim ngoài lồng ngực

Cách xử lý an toàn theo truyền thuyết Đông phương

Theo truyền thuyết Đông phương, khi về nhà chồng người con gái thường được hướng dẫn sử dụng một cây trâm cài đầu thực hiện đâm vào vùng được cho là nhạy cảm nhất của người chồng để có thể đạt được mục đích trên. Vùng nhạy cảm này được xác định nằm tại xương cùng.

Tương ứng với huyệt Hội Âm và huyệt Trường Cường trong Đông y, cả hai huyệt này được cho là có khả năng mang lại cảm giác kích thích, khoái cảm chủ yếu trong thời gian thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục. Từ đó tạo nên sự hưng phấn cần thiết cho cả nam giới lẫn phụ nữ. Tuy nhiên không thấy nói nam giới cần phải làm những chuyện gì khi tình trạng thượng mã phong xảy ra ở người phụ nữ.

Cách phòng ngừa đột tử chủ yếu là phòng ngừa những bệnh lý, vấn đề liên quan đến hệ tim mạch.

Tình trạng thượng mã phong và cách phòng ngừa

Phương pháp xử lý an toàn tình trạng thượng mã phong tương đối đơn giản. Tuy nhiên không phải ai, không phải người phụ nữ nào cũng trang bị đầy đủ cho mình những kỹ năng, kiến thức cần thiết để có thể giải quyết tốt tình trạng này. Chính vì thế, một trong những cách tốt nhất để không mắc phải những biến chứng, hệ lụy sau này là người nam cần phải nắm rõ những cách phòng ngừa sự xuất hiện của tình trạng thượng mã phong.

Những cách phòng ngừa sự xuất hiện của tình trạng thượng mã phong gồm:

 • Điều đầu tiên nam giới cần làm là phải trang bị cho mình cũng như nắm rõ những kiến thức cơ bản về đời sống, sức khỏe và cách hoạt động tình dục. Điều này sẽ giúp bạn tránh mắc phải những sai lầm khi giao hợp với bạn tình.
 • Nam giới có thể duy trì việc thực hiện các hoạt động sinh hoạt tình dục một cách điều độ để nâng cao sức khỏe, cải thiện và duy trì mối quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên nam giới cần tuyệt đối tránh thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục khi cơ thể rơi vào trạng thái suy nhược, mệt mỏi.
 • Đối với những nam giới có tiền sử mắc bệnh nhồi máu cơ tim cần lưu ý tránh việc thực hiện hoạt động tình dục quá mạnh dẫn đến sự kích thích và hưng phấn quá cao. Bởi điều này có thể gây ra tình trạng thượng mã phong. 
 • Theo Đông y và Tây y, một trong những nguyên nhân chính khiến tình trạng thượng mã phong xảy ra là nam giới có tinh thần căng thẳng, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, đang mắc một số bệnh lý khác… Chính vì thế nam giới cần phải hạn chế việc tiếp xúc, ân ái nhiều lần với người phụ nữ trong thời gian ngắn. Hoặc tránh quan hệ khi bạn nhận thấy cơ thể quá mệt mỏi, căng thẳng sau những ngày dài lao động, làm việc mệt mỏi.
 • Nam giới cần thường xuyên điều tiết cơ thể để tránh rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi kéo dài, ham muốn quá mức. Đồng thời bạn nên thường xuyên khám sức khỏe cũng như kiểm tra sức khỏe định kỳ. Đây là một trong những cách hiệu quả và an toàn nhất giúp bạn phòng tránh tình trạng thượng mã phong xuất hiện.
 • Hiện tượng đột tử trong thời gian thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục có thể phòng tránh được nếu bạn biết rõ nguyên nhân gây bệnh và xác định được cách xử lý kịp thời. Chính vì thế, khi thấy nam giới rơi vào tình trạng thượng mã phong, người nữ cần phải thật bình tĩnh. Đồng thời xử lý tình trạng này một cách nhanh chóng, tránh để lâu.
 • Nam giới cần đặc biệt chú ý đến tình trạng sức khỏe của mình. Bạn nên cân bằng đời sống tình dục, sức khỏe để tránh mắc phải hiện tượng thượng mã phong gây nguy hiểm.
Tình trạng thượng mã phong và cách phòng ngừa
Nam giới cần đặc biệt chú ý đến tình trạng sức khỏe của mình bằng cách cân bằng đời sống tình dục, sức khỏe để tránh mắc phải hiện tượng thượng mã phong gây nguy hiểm

Bài viết là thông tin cơ bản xoay quanh vấn đề “Thượng mã phong là gì? Nguyên nhân và cách xử lý an toàn”. Hy vọng với những thông tin này, các cặp đôi có thể hiểu và hình dung được tình trạng thượng mã phong là gì. Đồng thời nắm được những nguyên nhân gây bệnh để từ đó có những cách phòng ngừa và xử lý phù hợp tránh gây nguy hiểm, tránh đột tử.

Thông tin về tình trạng thượng mã phong trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc có thắc mắc về vấn đề nào, bạn cần liên hệ và trao đổi ý kiến cùng với bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp cụ thể. Chúng tôi không đưa ra những lời khuyên, chẩn đoán, thông tin, phương pháp phòng ngừa và xử lý thay cho bác sĩ, những người có chuyên môn.

Ngày Cập nhật 11/10/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *