Tiêm huyết thanh viêm gan B cho trẻ sơ sinh và những điều cần biết

Tiêm huyết thanh viêm gan B cho trẻ sơ sinh là một biện pháp giúp trẻ phòng ngừa bệnh viêm gan B, đặc biệt là những đứa trẻ có người mẹ mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên, thời điểm cụ thể để tiêm huyết thanh viêm gan B cho trẻ không phải phụ huynh nào cũng biết rõ và hiệu quả của việc làm này có thực sự mang lại kết quả phòng ngừa tốt hay không?

Trẻ sơ sinh có thực sự cần tiêm huyết thanh viêm gan B không?
Trẻ sơ sinh có thực sự cần tiêm huyết thanh viêm gan B không?

Tại sao cần tiêm huyết thanh viêm gan B cho trẻ sơ sinh?

Viêm gan B hay còn được gọi là viêm gan siêu vi B – là căn bệnh truyền nhiễm do loại virus siêu vi B ở gan gây ra. Trẻ sơ sinh là một trong những đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này nếu tiếp xúc trực tiếp với máu của người mẹ đang mắc bệnh viêm gan B trong quá trình sinh nở. Một lý do khác là do sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn khá non yếu và dễ bị nhiễm virus. 

Hiện nay không có bằng chứng cụ thể nào khẳng định cho việc bệnh viêm gan B có thể di truyền từ cha mẹ sang cho con cái. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B từ người mẹ mắc phải căn bệnh này có do việc con trẻ tiếp xúc trực tiếp với máu của người mẹ và khả năng trẻ bị lây nhiễm lên tới 90%.

Để làm giảm nguy cơ trẻ sơ sinh nhiễm bệnh viêm gan B từ mẹ trong quá trình sinh nở thì ngoài việc tiêm ngừa vắc xin viêm gan B thì việc tiêm huyết thanh viêm gan B cho trẻ sơ sinh cũng quan trọng không kém. Đây được đánh giá là biện pháp hữu hiệu và an toàn để giúp trẻ sơ sinh phòng ngừa bệnh viêm gan B. Huyết thanh viêm gan B là chủng dự phòng cho trẻ sơ sinh để kháng với virus viêm gan B nếu người mẹ đang bị nhiễm virus viêm gan B.

Việc tiêm huyết thanh viêm gan B cho trẻ sơ sinh là việc làm rất quan trọng và cần thiết giúp trẻ phòng ngừa bệnh viêm gan B, giảm nguy cơ nhiễm bệnh từ mẹ
Việc tiêm huyết thanh viêm gan B cho trẻ sơ sinh là việc làm rất quan trọng và cần thiết giúp trẻ phòng ngừa bệnh viêm gan B, giảm nguy cơ nhiễm bệnh từ mẹ

Nên tiêm huyết thanh viêm gan B cho trẻ sơ sinh khi nào?

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ được tiêm ngừa vắc xin viêm gan B và huyết thanh viêm gan B song song. Tuy nhiên, liều lượng mũi tiêm cho trẻ còn phụ thuộc khác nhiều vào cơ thể của người mẹ. Nếu mẹ có HbsAg dương tính và HbeAg âm tính thì trẻ sẽ được tiêm 1 liều huyết thanh viêm gan B và 1 mũi vắc xin phòng ngừa bệnh viêm gan B. Đối với trường hợp cả hai kết quả HbsAg và HbeAg đều dương tính thì trẻ sơ sinh cần tiêm 2 liều huyết thanh viêm gan B và 1 liều vắc xin phòng ngừa viêm gan B.

Về thời điểm tiêm huyết thanh viêm gan B cho trẻ sơ sinh thì thường được thực hiện trong vòng 12 – 24 giờ sau khi sinh và khuyến khích nên thực hiện trong vòng 12 giờ sinh đầu. Điều này có thể làm ảnh hưởng khá lớn đến kết quả của việc tiêm ngừa, con số thành công có thể lên tới 95%. Đồng thời, việc tiêm ngừa cho trẻ ở thời điểm muộn hơn hoặc tiêm thiếu mũi thì nguy cơ trẻ mắc bệnh viêm gan B khá cao.

Khi trẻ lên 3 – 5 tuổi thì mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để làm xét nghiệm viêm gan B. Nếu kết quả trả về cho thấy HbsAb < 10mUI/ml thì mẹ nên cho trẻ tiêm thêm một liều vắc xin viêm gan B để đảm bảo hiệu quả phòng ngừa căn bệnh này cho trẻ.

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm huyết thanh viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Sau mỗi lần tiêm huyết thanh viêm gan B cho trẻ sơ sinh thì các bà mẹ không nên đưa trẻ về nhà ngay, hãy lưu lại cơ sở tiêm phòng ít nhất 30 phút sau mũi tiêm để theo dõi tình trạng cơ thể của trẻ phản ứng với thuốc. Nếu trẻ có những biểu hiện bất thường nào, nhân viên y tế sẽ hỗ trợ bạn trong việc này. Đồng thời, nhân viên y tế sẽ hướng dẫn cho các bà mẹ cách chăm sóc trẻ sau khi tiêm ngừa. Sau đó, mẹ nên tiếp tục theo dõi sức khỏe của trẻ tại nhà trong khoảng 48 giờ.

Mặt khác, trẻ thường có những phản ứng như: sốt nhẹ, bỏ bú, quấy khóc, vùng da bị chích bị sưng tấy, da nổi mẩn đỏ,… sau khi tiêm huyết thanh viêm gan B. Theo phân tích của các chuyên gia y tế thì đây chỉ là những biểu hiện bình thường và có khả năng tự tiêu biến sau 1 – 2 ngày tiêm. Do đó, các bà mẹ không nên quá hoảng sợ khi trẻ xuất hiện các biểu hiện trên.

Trẻ sốt nhẹ, quấy khóc sau khi tiêm huyết thanh viêm gan B là biểu hiện phản ứng thuốc tốt, ba mẹ không nên quá lo lắng khi trẻ gặp phải
Trẻ sốt nhẹ, quấy khóc sau khi tiêm huyết thanh viêm gan B là biểu hiện phản ứng thuốc tốt, ba mẹ không nên quá lo lắng khi trẻ gặp phải

Tóm lại, việc tiêm huyết thanh viêm gan B cho trẻ sơ sinh là biện pháp giúp trẻ phòng ngừa bệnh viêm gan B do bị lây nhiêm virus HBV từ mẹ trong quá trình sinh nở. Các cha mẹ cần biết chính xác thời gian đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tiêm mũi đầu tiên và các mũi tiếp theo. Đồng thời, theo dõi tình trạng cơ thể của trẻ phản ứng với thuốc và đưa trẻ về lại cơ sở y tế nếu trẻ có những bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Có thể bạn đọc quan tâm:

Ngày Cập nhật 06/03/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.