Bệnh tổ đỉa ở tay, chân, cách nhận biết và điều trị hiệu quả

Tổ đỉa ở tay, chân là căn bệnh dai dẳng, dễ tái phát nhiều lần và khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Người mắc bệnh tổ đỉa cần nhận biết sớm các triệu chứng, nguyên nhân và dấu hiệu để điều trị kịp thời căn bệnh này. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết nhất về bệnh tổ đỉa ở tay, chân.

Biểu hiện của tổ đỉa ở tay, chân

Tổ đỉa ở tay, chân là một dạng bệnh viêm da mãn tính. Triệu chứng phổ biến nhất là xuất hiện những mụn nước nhỏ li ti, có thể mọc đơn lẻ hoặc thành đám xuất hiện ở bàn chân hoặc tay. Những mụn nước này chứa dịch lỏng, bề mặt dày và nằm trong dưới lớp biểu bì da nên rất khó vỡ. Mặc dù hiện tượng ngứa không phổ biến, tuy nhiên gần đây các chuyên gia đã ghi nhận những trường hợp ngứa và cảm giác nóng rát ở vùng bị bệnh.

Bệnh tổ đỉa tay chân
Bệnh tổ đỉa tay chân để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh

Bệnh tổ đỉa ở tay, chân là bệnh phổ biến trong tổng số bệnh nhân mắc tổ đỉa. Dựa theo quan sát tính chất của mụn viêm, có thể chia tổ đỉa tay, chân làm 3 thể.

 • Thể giản đơn: mụn nước chứa dịch trong, nằm sâu trong da, ít có cảm giác ngứa

 • Thể bọng nước: là một thể tiến triển của giản đơn, mụn nước thường có kích thước to bằng hạt ngô, có thể diễn biến nghiêm trọng do dị ứng hóa chất.

 • Nhiễm khuẩn: bên trong mụn chứa mủ, sưng tấy và dễ viêm nhiễm

 • Thể khô: vùng viêm nhiễm có vảy, da đỏ, khô rát, không có dịch. Bệnh thường tiến triển mạnh vào mùa xuân.

Tổ đỉa ở chân

Hai vùng ở chân dễ bị bệnh tổ đỉa nhất là ngón chân và lòng bàn chân. Đối với tổ đỉa ở lòng bàn chân, kích thước mụn nước mọc lên tùy theo thể bệnh và thể trạng của mỗi người. Mặc dù gây cản trở rất nhiều cho người bệnh trong việc di chuyển và sinh hoạt hằng ngày xong bệnh không quá nghiêm trọng. 

Các triệu chứng thường lặn sau 3-4 tuần, tuy nhiên khi tái phát có thể nặng hơn và thậm chí có mủ. Diện tích lòng bàn chân khá rộng nên thuận lợi cho việc sử dụng sản phẩm ngoài da, nên chữa trị sớm để tránh lan rộng vùng tổn thương.

Bệnh tổ đỉa tay chân
Bệnh tổ đỉa tay chân

Đối với bệnh tổ đỉa ở ngón chân, việc điều trị sẽ gặp khó khăn hơn do di chuyển nhiều. Người bệnh thường gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát hoạt động của ngón chân, cộng với khoảng cách hẹp giữa các ngón nên vết thương dễ lan rộng và thậm chí viêm nhiễm. Mặc dù vùng ngón chân hấp thụ thuốc nhanh nhưng tốc độ phục hồi lại chậm hơn so với vùng khác nên người bệnh cần chú trọng điều trị kịp thời, đúng cách.

Tổ đỉa ở tay

Xuất hiện ở lòng bàn tay: Không chỉ giới hạn phía trong lòng bàn tay mà bệnh tổ đỉa thể khô thường xuất hiện ở mu bàn tay và kẽ ngón tay. Người bị tổ đỉa ở tay gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Vì đây là bộ phận dễ nhìn nên có thể khiến người bệnh tự ti, mặc cảm.

Bị tổ đỉa ở ngón tay: Ngón tay và kẽ ngón tay rất dễ xuất hiện tổ đỉa thể giản đơn hoặc bọng nước. Cảm giác ngứa cũng khó chịu hơn ở những vùng khác. Đối với vị trí này, việc thực hiện chữa trị bằng đắp lá, mẹo dân gian cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

Phân biệt tổ đỉa ở tay chân với các bệnh khác

Vì vị trí xuất hiện ở tay chân rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác dẫn đến lựa chọn cách chữa không phù hợp hoặc tâm lý chủ quan. Đặc biệt với những bệnh nhân điều trị tại nhà nên điều cần thiết phải phân biệt được tổ đỉa tay chân với những bệnh ngoài da khác.

Bệnh ghẻ: mụn ghẻ xuất hiện ở ngón tay và kẽ ngón tay, trong mụn ghẻ chứa nước gần giống với tổ đỉa tuy nhiên có thể khêu được cái ghẻ. Bệnh có xu hướng ngứa về đêm và dễ lây lan.

Eczema bàn tay, bàn chân: Mặc dù tổ đỉa là một thể đặc biệt của Eczema nhưng vẫn có những điểm khác biệt: các mụn nước nhỏ, mọc ở mu bàn tay, chân, chứa dịch nước. Vì mụn mọc rất nông nên dễ vỡ.

Nguyên nhân của khiến bệnh phát sinh dai dẳng

Những nguyên nhân trực tiếp gây da bệnh tổ đỉa tay, chân thường khó để xác định rõ ràng. Có rất nhiều ý kiến cho rằng tổ đỉa ở tay, chân sinh ra do yếu tố di truyền. Một số khác nhận định do các yếu tố khách quan từ môi trường sống. Trải qua quá trình nghiên cứu và tổng hợp, các chuyên gia đã đưa ra một vài nguyên nhân phổ biến sau:

Bệnh tổ đỉa
Nguyên nhân cụ thể của bệnh tổ đỉa đến nay vẫn chưa xác định được
 • Di truyền: Theo nghiên cứu, những bệnh nhân mắc tổ đỉa thường có ít nhất bố hoặc có tiền sử mắc bệnh tổ đỉa. Tỉ lệ này chiếm đến 50% so với nguyên nhân khác.

 • Nhiễm khuẩn nấm: Tay và chân là hai bộ phận hoạt động nhiều nhất và đóng vai trò quan trọng như cầu nối giúp con người trao đổi với môi trường xung quanh. Chính vì vậy đây cũng là hai bộ phận dễ tiếp xúc với nấm và vi khuẩn nhất.

 • Tuyến mồ hôi: Có rất nhiều người bị rối loạn tuyến mồ hôi khiến việc tiết ra mồ hôi ở tay, chân nhiều hơn người bình thường. Đặc biệt vào mùa hè chính là điều kiện thuận lợi để tổ đỉa bùng phát ở những đối tượng này.

 • Môi trường sống: Những người tiếp xúc quá nhiều với kim loại, Coban hoặc Niken hoặc sinh sống trong môi trường ô nhiễm chất lượng đất, nước, không khí sẽ có nguy cơ mắc tổ đỉa cao.

 • Phản ứng dị ứng: Sử dụng quá nhiều hóa chất, xà phòng, dầu gội, có chất tẩy mạnh sẽ bào mòn lớp bảo vệ da, khiến da mất đề kháng và tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển.

 • Thực phẩm không phù hợp: Các loại thực phẩm chứa nhiều Coban như hải sản, sữa, hạt, gan sẽ dễ gây bệnh tổ đỉa.

Bệnh tổ đỉa ở chân tay có lây không? Có nguy hiểm không?

Vì cùng là một dạng của bệnh tổ đỉa nên bệnh không lây lan và truyền nhiễm qua đường hô hấp hay chạm vào vùng bị bệnh. Mặt khác, nguyên nhân gây ra bệnh tổ đỉa chủ yếu đến từ yếu tố di truyền và môi trường sống chứ không phải virus hay vi khuẩn nên hoàn toàn không lây.

Mặc dù các biểu hiện của tổ đỉa có thể tự lặn chỉ sau 3 – 4 tuần, nhưng vì đặc thù chân và tay là hai bộ phận vận động nhiều và nguy cơ vỡ, nhiễm khuẩn cao. Chính vì vậy, người bệnh cần xem xét những phương pháp điều trị kịp thời và phù hợp.

Tổ đỉa tay, chân điều trị cách nào hiệu quả nhất?

Hiện nay bệnh tổ đỉa vẫn chưa có thuốc điều trị dứt điểm. Tuy nhiên dựa theo thể trạng và thể bệnh nếu lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp, người bệnh hoàn toàn có thể phục hồi làn da. Dưới đây là những phương pháp mà người bệnh có thể tham khảo:

Điều trị bằng Tây y

Các bài thuốc Tây Y chủ yếu tập trung ức chế tình trạng bệnh trong thời gian ngắn, kháng viêm và không cho bệnh lây lan thêm. Người mắc tổ đỉa tay, chân có thể kết hợp sử dụng thuốc uống và bôi ngoài.

Đối với thuốc uống: người bệnh có thể tham khảo các sản phẩm Steroid  hoặc các loại kháng sinh chứa histamine. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng khi được kê đơn hoặc dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh tổ đỉa tay chân
Chữa bệnh tổ đỉa tay chân bằng Tây Y là sự lựa chọn phổ biến

Đối với thuốc bôi: Chủ yếu sử dụng rửa bằng muối sinh lý, kết hợp bôi xanh metylen 1%, thuốc tím. Nếu giai đoạn nặng hơn, bác sĩ sẽ chỉ định dùng Tetrapred để khoanh vùng và giảm đau. Hoặc sử dụng các loại kem bôi chứa vitamin D hoặc Steroid, Corticoid…

✔️ Ưu điểm: Cho hiệu quả nhanh, tiết kiệm thời gian điều trị, dễ tìm mua.

Nhược điểm: Dễ lạm dụng thuốc, nhiều tác dụng phụ.

Chữa tổ đỉa tay, chân bằng bài thuốc dân gian

Các bài thuốc dân gian hay còn gọi là chữa mẹo vốn được nhiều người áp dụng bởi tính an toàn và tiện lợi. Người bệnh có thể tham khảo những cách chữa với nguyên liệu đơn giản như sau:

Chườm đá: Đây là biện pháp giảm cơn ngứa tức thời, bọc viên đá chườm 15 phút sẽ có tác dụng nhanh chóng. Cần lướt nhanh, đều để tránh gây bỏng lạnh.

Lá lốt chữa tổ đỉa: Giã nhỏ lá lốt cùng với muối, đắp lên vết thương trong khoảng 30 phút. Giữ lấy nước cốt dùng để rửa vùng viêm nhiễm, ngày làm 1 lần liên tục trong 2, 3 tháng sẽ có hiệu quả.

Chữa tổ đỉa bằng muối: Dùng muối hạt to, rang khô đều cho nóng. Để ấm và xoa lên vết thương cho đến khi nguội. 

Dùng tỏi chữa tổ đỉa: Tỏi có khả năng sát khuẩn cao nhưng mùi nồng nên rất nhiều người bệnh e ngại khi áp dụng. Có thể sử dụng tỏi tươi để ngâm rượu, chờ 7 ngày cho rượu ngả vàng có thể dùng rửa vùng bệnh. Hoặc sử dụng tỏi trong chế biến đồ ăn hàng ngày như xào rau muống, xào thịt…

✔️Ưu điểm: Rất dễ thực hiện tại nhà, chi phí thấp và an toàn.

⛔ Nhược điểm: Hiệu quả không lâu dài, nếu không đảm bảo vệ sinh có thể gây nhiễm trùng.

Chữa tổ đỉa bằng Đông Y

Trong y học cổ truyền, bệnh tổ đỉa còn được gọi là chứng thấp cước khí, chủ yếu do cơ thể nhiễm độc tà sinh ra. Chính vì vậy, các biện pháp Đông y chủ trị khu phong, giải độc gan thận, hoàn nguyên thông qua ba bài thuốc bôi, uống và rửa.

Bệnh tổ đỉa tay chân
Chữa tổ đỉa tay chân bằng Đông Y đảm bảo sự toàn diện và an toàn

Hiện nay, Thanh bì Dưỡng can thang đang là bài thuốc Đông y “đệ nhất” nổi tiếng trong điều trị tổ đỉa và các bệnh về da. Bài thuốc được phát triển và hoàn thiện bởi đội ngũ bác sĩ đầu ngành tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Thanh bì Dưỡng can thang hòa quyện giá trị tinh hoa của Y học cổ truyền (YHCT) và thành tựu của nghiên cứu hiện đại. Vì vậy, bài thuốc mang lại công thức đặc trị tổ đỉa và các bệnh ngoài da hoàn chỉnh nhất hiện nay.

Để hoàn thiện được công thức này, nhiều thế hệ bác sĩ YHCT đã dành nhiều năm tâm huyết. Công trình nghiên cứu được thực hiện nghiêm túc và bài bản. Hàng chục công thức thuốc cổ phương bản địa và hoàng cung được kế thừa, phát triển. Hàng trăm vị thuốc được phân tích, cân nhắc lựa chọn. Vì vậy, bài thuốc mang lại hiệu quả cao, phù hợp với người hiện đại.

Thanh bì Dưỡng can thang được VTV2 giới thiệu trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày là liệu pháp hiệu quả, an toàn phù hợp với bệnh viêm da cơ địa, vảy nến, tổ đỉa, á sừng… 

>> Xem chi tiết: VTV2 đưa tin đã có bài thuốc thảo dược chữa viêm da, tổ đỉa 

Phát triển trên nền tảng YHCT,  kế thừa nguyên tắc Đông y, bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang điều trị bệnh từ gốc, hiệu quả cao. Công thức kết hợp cùng lúc 3 bài thuốc nhỏ: Thuốc uống, thuốc bôi, thuốc ngâm rửa. Trong đó:

 • Thuốc uống gồm các vị thuốc quý có tác dụng giải độc, tiêu viêm, tăng cường chức năng tạng phủ như: Bồ công anh, Kim ngân hoa, Tang bạch bì, Ké đầu ngựa, Đơn đỏ… Thuốc uống giúp điều trị bệnh từ căn nguyên, ngăn tái phát.
 • Thuốc ngâm rửa kết hợp hàng chục vị thuốc có tính sát khuẩn, tiêu viêm ngoài da như: Lá trầu không, Mò trắng, Ích nhĩ tử, Ô liên rô… Bài thuốc giúp làm mềm da, giảm viêm ngứa, khoanh vùng tổn thương. 
 • Tinh chất bôi được bào chế dạng kem bôi kết hợp nhiều thảo dược tốt cho da như: Tang bạch bì, Mật ong, Thiên mã hồ, Dâu tằm, Bí đao… Kem bôi thẩm thấu tốt giúp dưỡng da, lành mọi tổn thương, chăm sóc và tái tạo da từ cấp độ biểu bì.

Với sự kết hợp “3 trong 1” Thanh bì Dưỡng can thang đem lại tác động kép. Căn nguyên gây bệnh được đẩy lùi, triệu chứng được loại bỏ. Đồng thời thuốc tăng cường ổn định cơ địa, chống dị ứng, ngăn tái phát bệnh. Hiệu quả điều trị thực tế 80% bệnh nhân khỏi bệnh sau 2 tháng, 12% khỏi bệnh sau 3 tháng, tỷ lệ tái phát thấp. Trong đó, lộ trình điều trị bệnh theo từng giai đoạn sau:

 • 7-20 ngày đầu: Toàn bộ độc tố, các yếu tố phong, thấp, nhiệt được đào thải. Căn nguyên gây bệnh được giải quyết từ gốc. Giai đoạn này triệu chứng có thể nặng hơn khi độc tố được thải loại qua da.
 • 1-2 tháng dùng thuốc: Giai đoạn này, bài thuốc ngâm rửa và tinh chất bôi giúp loại bỏ triệu chứng. Người bệnh sẽ nhận thấy triệu chứng thuyên giảm rõ rệt.
 • 2-4 tháng điều trị: Sau khi loại bỏ được triệu chứng, bài thuốc đi sâu ổn định cơ địa, chống dị ứng và ngăn tái phát trong nhiều năm.

Đặc biệt, bài thuốc được bào chế từ 100% thảo dược tự nhiên. Dược liệu được cung cấp từ vườn dược liệu hàng trăm ha của Trung tâm Thuốc dân tộc. Vì vậy, bài thuốc an toàn, không tác dụng phụ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần – Nguyên Phó Giám đốc chuyên môn, Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện YHCT Trung ương cho biết: “Bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang của Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp rất nhiều các vị thuốc Nam quý như: Thanh bì, Bồ công Anh, Kim ngân hoa, Tang bạch bì… Đây là những vị thuốc tốt đầu bảng giải độc, tiêu viêm và tốt cho da của YHCT. Bài thuốc lại sở hữu công thức đặc biệt uống trong bôi ngoài nên hiệu quả cao gấp nhiều lần các bài thuốc đơn thuần khác”.

đánh giá về bài thuốc chữa viêm da cơ địa của trung tâm thuốc dân tộc
Đánh giá của Ts.Bs Vân Anh về Bài thuốc Thanh bì dưỡng can thang

Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện YHCT Hà Đông nhận định: “Bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang kế thừa nhiều bài thuốc cổ phương, nghiên cứu hiện đại đã đem đến luồng gió mới cho liệu pháp YHCT. Điều trị bệnh tổ đỉa hiệu quả toàn diện, an toàn, ngăn tái phát trong nhiều năm là điều mà các phương pháp khác chưa làm được. Chính vì vậy, tôi đánh giá đây là bài thuốc quý, cần ứng dụng phổ biến giúp người bệnh điều trị tổ đỉa và các bệnh về da hiệu quả”.

>> Xem thêm: Thanh bì dưỡng can thang giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Chế độ sinh hoạt đối với bệnh nhân tổ đỉa chân tay

Bên cạnh việc duy trì sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, bệnh nhân tổ đỉa tay, chân cần phải xây dựng lối sống lành mạnh, vệ sinh vết thương đúng cách để bệnh hết nhanh hơn.

Nên:

 • Sử dụng đồ ăn chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C, D, E có trong rau củ và hoa quả nhằm kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Đồng thời đào thải chất độc trong cơ thể.
 • Tăng lượng kẽm có trong bữa ăn thông qua các thực phẩm như ngũ cốc, yến mạch, súp lơ.. có tác dụng giúp mau lành vết thương, không để lại sẹo.
 • Rèn luyện thói quen đi ngủ sớm, tránh xa stress, luyện tập thể dục hằng ngày.

Không nên:

 • Ăn những thực phẩm lạnh như hải sản hoặc quá nóng như đồ ăn nhanh, chiên rán sẽ tạo biểu hiện khó tiêu hoặc tăng nguy cơ dị ứng.
 • Sử dụng đồ ăn cay nóng, nhiều gia vị: Những thực phẩm này làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.
 • Lạm dụng đồ uống có cồn, chất kích thích: làm biến đổi chức năng gan, men gan tăng cao làm bệnh trầm trọng hơn.

Vệ sinh vết thương đúng cách

 • Trước khi bôi hoặc đắp thuốc nên rửa sạch tay và vùng viêm nhiễm, lau khô bằng khăn sạch.
 • Tránh rửa nước lã quá nhiều, nên vệ sinh bằng nước muối sinh lí hoặc nước lá thuốc.
 • Người bị tổ đỉa ở vùng tay, chân hạn chế chuyển động mạnh.

Tổ đỉa ở tay, chân là dạng bệnh ngoài da phổ biến. Nếu để lâu không chữa trị có thể gây mất thẩm mỹ, tự tin và nguy cơ viêm nhiễm tổn thương vĩnh viễn. Mặc dù vậy, người bệnh áp dụng biện pháp chữa trị kịp thời kết hợp với chế độ sinh hoạt phù hợp hoàn toàn có thể đẩy lùi bệnh, chống tái phát.

Ngày Cập nhật 25/07/2021

Bình luận (44)

 1. Thương Con Yêu says: Trả lời

  Bé nhà mình bi viêm da tổ đĩa ăn mòn cả bàn tay và chân nhìn tội lắm mình đi từ tây y.đông y và thuốc nam nữa mà ko thấy thuyên giảm bạn nào biết cách gì hay thuốc gì chỉ mình với

 2. hồng lammm1 says: Trả lời

  bênh nay co lay khog

 3. Nguyễn Quốc Tuyển says: Trả lời

  em bị ngứa ở chân mà vó những cái lỗ sâu dưới da gây ngứa, cắt ra thì chảy nước,xin hỏi em bị bệnh gì

 4. mẹ Ku Lỳ says: Trả lời

  Bệnh này điều trị có khó không ạ

 5. Đinh Phương Thoa says: Trả lời

  cho e hoj benh to dja co dau k ak

 6. Qúy Phạm says: Trả lời

  nãy e vừa search đc thông tin về thuốc chữa tổ đỉa, e chia sẻ chị cùng tham khảo ạ https://www.bacsiviemdacodia.com/cach-dieu-tri-benh-to-dia.html

 7. cuc_hoami says: Trả lời

  Em có ngâm lá trầu không khá lâu rồi nhưng chỉ đỡ thôi, vẫn không thấy dứt điểm. Uống thuốc có khỏi hẳn được không ạ?

 8. Qúy Phạm says: Trả lời

  e bị bệnh tổ đỉa rất lâu rồi,e bị từ năm 2013 đến nay,đã dùng nhiều thuốc nhưng chưa khỏi..mong mọi người chỉ e cách chữa bệnh này vs ạ …đây là sdt của e 0336788789 .rất mong nhận dc sự tư vấn của mọi người

 9. Trần Trung Thắng says: Trả lời

  Kn của e cho thấy cách dân gian k khỏi đk ak

 10. Chong Chóng says: Trả lời

  Cháu bi tổ đia 1 năm nay va co chữa ở Bv da liễu trung ương và chưa bằng thuốc đông y Nhung đều ko hiệu quả

  1. Hoa Duy says: Trả lời

   M cũng bị mười mấy năm rồi, cách đây vài tháng m có lấy cây vòi voi cộng lá lốt thêm vài hạt muối, đun ngâm vài lần jio ko còn ngứa nữa, jio nghĩ lại cái cảnh ngồi gãi cả tiếng rồi khêu mụn nước vẫn thấy ngán

   1. Chong Chóng says:

    cây vòi voi và lá lốt đun ngâm hả bạn

   2. Hoa Duy says:

    đúng rồi , bn cho thêm ít muối hạt, m ngâm vậy mà gio khỏi r

  2. Dung Ph says: Trả lời

   Mấy cách dân gian ngâm rửa này làm sao mà khỏi. Những bệnh ngoài da 1 trong những nguyên nhân là do hệ miễn dịch bị suy giảm, nên phát bệnh. Bệnh này phải chữa từ bên trong mới trị dứt điểm được

   1. Nắng Ban Mai says:

    Nguyên nhân chính là do:
    Thứ nhất:Di truyền: khi bố mẹ bị viêm da cơ địa, tỷ lệ di truyền sang con cái là rất cao.
    Thứ hai: Cơ địa mẫn cảm: người có cơ địa da nhạy cảm, dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài có thể bị viêm da cơ địa tấn công
    Thứ ba:Suy giảm hệ miễn dịch: những người có thể trạng yếu sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường. Tính chất công việc: tiếp xúc với khói bụi, hóa chất,nguồn nước…gây nên. Vì vậy bản thân là cơ địa dị ứng cần hạn chế một số đồ ăn như; thịt bò,thịt gà,hải sản ( tôm,cua,ghẹ) đồ uống có chất kích thích..tránh bệnh bùng phát nặng hơn

   2. vuthu2016 says:

    Khi bị bùng phát thì dùng thuốc tây còn để chữa lâu dài thì phải đông y chứ dùng thuốc tây mãi làm sao được

 11. hanhphuc4442 says: Trả lời

  Bé mình bị nổi mụn nước rồi ăn rộng ra. Ngứa lắm ạ. Có ai bít thuốc chữa khỏi ko ạ

  1. Chaien2016 says: Trả lời

   Bạn nên cho con đi khám để biết bệnh, xong mới có phương án dùng thuốc. Tránh dùng thuốc linh tinh “ tiền mất tật mang” bệnh ko khỏi

   1. Bùi Mỹ Linh says:

    Bạn nên hạn chế cho con ăn thịt gà.hải sản là nó sẽ hết. Nhưng ăn vào nó sẽ bị lại.còn cách chữa thì mình có bà chị đã chữa 20 năm rồi chưa khỏi.

  2. Kẹo Dừa says: Trả lời

   Em cũng bị thế này rồi. khó chịu lắm tốt nhất nên đi khám bác sĩ da liễu

  3. hanhphuc4442 says: Trả lời

   Thuốc thanh bì dưỡng can thang của trung tâm thuốc dân tộc mà ở trên kia nhắc đến có ai dùng chưa ạ, không biết trẻ nhỏ có dùng được thuốc dấy không nhỉ

   1. Nguyễn Minh Lan says:

    Dùng thuốc nam thì nó an toàn hơn nhưng chắc sẽ khó uống thuốc đó. Mẹ nó gọi cho bên đấy hỏi thử xem thế nào

  4. Phuong CK says: Trả lời

   Con nha nang may tuoi roi , thuoc ben thuoc dan toc thi ca tre con hay pn mang thai dung dc nhung la fai theo chi dinh cua bsi. Nang cho con qua day kham di

   1. hanhphuc4442 says:

    Chỗ đấy ở đâu bạn cho mình xin địa chỉ được không?
    Cháu năm nay 6 tuổi Phuong Ck ah

   2. Phuong CK says:

    Minh cung k nho chuan xac , tren website co het day nang , day nang oi
    HÀ NỘI
    Biệt thự B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định,Thanh Xuân – Hà Nội
    Điện thoại: (024)7109 6699
    HỒ CHÍ MINH
    Số 145 Hoa Lan, Phường 2, quận Phú Nhuận, TP. HCM
    Điện thoại: (028)7109 6699
    QUẢNG NINH
    Số 116 Văn Lang, P. Hồng Gai, TP Hạ Long
    Điện thoại: (028)7109 6699

   3. ChiBaker says:

    K den khám dc k chi? E muôn mua thuoc luon. E bi benh nay nhieu nam rôi. Di khám đau cũng bao la bênh tô đia nên e k muon khám nua , ma vi nha e cung xa may dia diem o tren ay chi ah

  5. Bích says: Trả lời

   Tôi bị tổ đỉa ở cả hai bàn tay và hai bàn chân từ tháng 10/2016 – 1/2017 thì khỏi. Tôi chữa ko mất quá nhiều tiền do tôi phát hiện bệnh tôi theo chữa bằng đông y luôn không chữa thuốc tây vì người nhà tôi đã chữa trị rất nhiều không khỏi. Tôi tìm hiểu thì cũng nhiều người nhận xét thuốc tay chỉ được một thời gian ngắn, nó chỉ khỏi tạm thời thôi nên tôi không dùng tôi được giới thiệu đến trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc qua tìm hiểu tôi thấy nhiều người khen nên tôi đến được bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ lưởng .Tôi mua thuốc về nhà dùng thuốc gồm thuốc bôi thuốc uống và ngâm tắm thời gian đầu dùng thuốc cảm giác ngứa kinh khủng nhưng lúc sau đó hết ngứa ngay rất dễ chịu.Chừng nửa tháng sau các hạt tổ đỉa xẹp xuống và bong da. Tôi duy trì dùng thuốc 3 tháng mặc dù chỉ hơn 1 tháng là da tôi đã đỡ nhiều lắm rồi nhưng dùng để trị cho dứt bệnh, tăng cả đề kháng cơ thể lên. một điều rất quan trọng nữa là các bạn phải để ý xem khi ăn có món ăn nào làm tổ đỉa bị nặng hơn ko. Tôi thì ăn đồ tanh như trứng, tôm, cua, cá tổ đỉa lên rất nhiều và to. Thế nên tôi kiêng luôn ko ăn mấy thứ đó đến khi khỏi.
   – Tôi có tái phát ko? – Có. Hè năm sau 2018 tay chân tôi lại lên vài hạt, tôi vẫn chữa bằng thuốc đông y của thuốc dân tộc nhưng chỉ dùng thuốc 2 tháng là tịt hẳn đến giờ.
   – Bệnh tổ đỉa thường bị vào mùa hè, bạn nào bị thì nhớ chuẩn bị mấy đôi găng tay nhé, để giặt , rửa bát đeo vào tránh tiếp xúc hoá chất.
   – Bệnh này ko lây nha các bạn đừng lo.
   – Tôi may mắn vì chỉ mất tiền khám da liễu để biết chính xác bệnh gì sau đó theo đông y bác sĩ cũng nói bị tổ đỉa thì tôi tin là đúng rồi. Nhưng nói gì thì nói tôi cũng hên sao khi tìm được thuốc này dùng hợp bệnh khỏi luôn việc tái lại thì tôi nghĩ đã bệnh cơ địa thì khó tránh. Như người nhà tôi bị thì dừng thuốc cái là nó lên, mọc mụn ngứa khủng khiếp lắm, người tôi sau đó cũng chữa ở thuốc dân tộc nhưng mất tới 4 tháng mới xong lộ trình

   1. choco_pie says:

    Bạn cho tôi hỏi địa chỉ mua thuốc này với cảm ơn bạn

   2. Maily5 says:

    https://www.thuocdantoc.org/benh-viem-da-co-dia.html bạn vô đây lấy thông tin địa chỉ vs sdt này

   3. Lương Văn Tuấn says:

    Chi phí chữa hết bao nhiêu chị

 12. Vũ Thị Hiền says: Trả lời

  Tổ đỉa chữa mãi ko khỏi..ai chữa khỏi 100% ko tái phát rồi ạ

  1. Thanh Trúc VNPT says: Trả lời

   b bị lâu chưa mà mất niềm tin z b?

   1. Vũ Thị Hiền says:

    mới 5,6 năm,nhưng các loại thuốc rồi,nắng ấm dùng thuốc uống và bôi thì hết,thời tiết lạnh là lại phát

  2. Jesica, 26 tuổi says: Trả lời

   t mới bắt đầu bị.
   cảm giác khó chịu. Mất thẩm mĩ. K biết lây từ ai. Mình cần một người chữa khỏi thật sự..ko bán thuốc vớ vẩn ạ

   1. Luật Đào says:

    bệnh này chỉ có chữa đông y thôi chứ thuốc tây vừa k khỏi vừa nhiêu tác dụng phụ. mọi người tham khảo thông tin ở đây đi ah https://camnangbenhdalieu.com/chua-to-dia-bang-dong-y-co-hieu-qua-khong–n4075.html

   2. Phùng thị Thảo says:

    Mình thấy có rất nhiều người Bị tổ đỉa, viêm da cơ địa sao Cứ vẫn dùng thuốc tây triền miên một số kem bôi hay dùng như kem daimovate, 7 màu …. rất có hại, Nếu cơ địa hợp Nó chỉ ức chế sạch tạm thời 1 thời Gian Ngắn thôi mà Nhiều tác dụng phụ, Nhưng khi Bị lại nó sẽ Nặng hơn rất Nhiều…. có nhìu người ban đàu chỉ bị 1 đến 2 ngón tay sau chuyển sang cả bàn tay, bàn chân…
    – Mình Khuyên các Bạn lên tập thể dục Kết Hợp đồng thời uống thuốc, mình uống thuốc bên trung tâm thuốc dân tộc ngoài thuốc bôi đặc trị nó còn có cả thuốc ngâm tắm với thuốc giải độc chống viêmn ( nó giúp mát gan, giải độc Gan , đào thải độc tố trong máu tăng sức đề kháng). Mà Nguyên tắc quan trọng Nhất trị viêm da cơ địa là Thải Độc từ Bên Trong.Nếu tập đúng chuẩn Và uống thuốc đúng theo chỉ dẫn Mình khẳng Định sau 3-5 tháng bệnh sẽ sạch 100%, người Nào bị nhẹ khi 2-3 tháng là sạch 100% rồi…… mà hoàn toàn lành tính.

  3. Tường says: Trả lời

   bn chữa bao lâu thì khỏi ? khỏi đc lâu chwua bạn có tái phát lại k

  4. Ng Đức Giỏi says: Trả lời

   Thuôc đấy mua ở đâu ak bn tiên?

   1. Chung thị Hào says:

    Mình đã khỏi. Nhưng nhất định phải tránh hoá chất, chất tẩy rửa, dưỡng ẩm txuyen để bệnh ko tái phát bn ạ

   2. AnAn says:

    nhưng mn ơi khỏi đc bao lâu mới quan trọng , chứ thoa thuốc tây thì cũng khỏi mà ?

   3. Chung thị Hào says:

    @AnAn đúng rồi bạn, quan trọng là khỏi được lâu dài hay không? Mình thì mới khỏi được chừng 1,5 năm nay thôi nhưng nếu mà so với thuốc tây thì hiệu quả hơn mà bạn. K biết bạn thế nào chứ mình khám từ da liễu tw sang da liễu HN, mà cũng toàn đk khám BS theo yêu cầu thôi mà tóm lại thì vẫn cứ là thuốc bôi corticoit, bôi thì khỏi ngừng bôi là bị lại ngay mà mức độ ngày càng gia tăng nhá bạn nha, đấy cũng chính là tác dụng phụ đấy và rất nhiều tdp nữa tuy bản thân chưa gặp phải nhưng rất có thể sẽ gặp phải nếu tiếp tục dùng, mình có thông tin này muốn gửi đến bạn https://suckhoedoisong.vn/thuoc-boi-ngoai-da-chua-corticoid-khong-the-dung-bua-n140524.html

   4. AnAn says:

    thì nó cho hiệu quả nhanh, thuốc thì dễ mua lại rẻ bạn ak với lại trong trường hợp mụn nước và ngứa đang dữ dội chỉ muốn cào cấu da thịt thì nó là giải pháp tốt nhất đó bạn chứ dùng đông y tớ thấy bảo tác dụng châm mà sẽ phải dùng vài tháng mà chưa chắc đã khỏi nghe thấy nản

   5. Chung thị Hào says:

    Chuản rồi nhưng chính vì thuốc tay chỉ cho kết quả tạm thời trong thời gian ngắn nên đông y tuy sẽ phải điều trị kiên trì nhưng nó lại có khả năng giúp mình khỏi lâu dài hơn (mình không khẳng định khỏi hẳn nhé bạn vì bệnh này là bệnh cơ địa mà). Mình thì suy nghĩ có bệnh vái tứ phương, đông y cho dù có không khỏi thì nó vẫn an toàn hơn so với việc cứ dùng miết thuốc tây. Sẽ có thời điểm bạn dùng thuốc tây cũng không còn hiệu quả nữa. Đây là kinh nghiệm của rát nhiều người đã chia sẻ lại, bạn cứ tìm hiểu thêm mình chỉ xin ý kiến vậy thôi

  5. Hồng Gấm says: Trả lời

   Muon mua thuoc thi lien he the nao

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *