Tóc Bạc Sớm Có Phải Do Yếu Sinh Lý? [Chuyên Gia Giải Đáp]

Nhiều người quan niệm tóc bạc sớm là do yếu sinh lý. Quan niệm này liệu có đúng không? Chuyên gia nam học, lương y Đỗ Minh Tuấn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây, mời bạn đọc theo dõi!

Nhiều ý kiến cho rằng tình trạng tóc bạc sớm có nguyên nhân từ yếu sinh lý
Nhiều ý kiến cho rằng tình trạng tóc bạc sớm có nguyên nhân từ yếu sinh lý

Bình thường, bước sang tuổi 40 tóc sẽ bị bạc. Tùy thể trạng từng người, độ tuổi bắt đầu bạc tóc sẽ chênh lệch một chút và tốc độ bạc cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng bạc tóc đang có dấu hiệu trẻ hóa. Những thanh niên mới hơn 20 tuổi đã xuất hiện tóc bạc. Trong khi đó, bệnh yếu sinh lý cũng đang có dấu hiệu này. Và không ít nhận định rằng chúng có mối quan hệ nguyên nhân – kết quả với nhau.

Nguyên nhân phổ biến khiến tóc bạc sớm

Lương y Đỗ Minh Tuấn là Giám đốc chuyên môn hệ thống Nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường, Thầy thuốc Nam tiêu biểu 2020, chuyên gia nam học với gần 20 năm kinh nghiệm trong khám chữa. Từ kiến thức và kinh nghiệm của mình, lương y chia sẻ:

Để tìm hiểu rõ tình trạng tóc bạc sớm có phải do yếu sinh lý hay không, trước tiên bạn cần biết màu tóc do yếu tố nào quyết định. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tóc vốn dĩ không có màu. Màu đen, vàng hoặc nâu mà chúng ta nhìn thấy là do sắc tố melanin (hắc tố) tạo thành. Đây đồng thời cũng là sắc tố quyết định đến màu da của con người.

Thực tế, nguyên nhân khiến tóc bạc sớm vẫn đang được làm sáng tỏ. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng nó có mối quan hệ mật thiết với khí huyết. Bởi các thành phần dinh dưỡng trong máu làm nhiệm vụ nuôi tóc và giúp cho hàm lượng melanin ở mức cân bằng. Khí huyết xấu thường đi kèm với tình trạng thiếu hụt lượng melanin. Hậu quả là tóc bị bạc sớm.

Bên cạnh đó, một số tài liệu cho rằng tóc bạc có liên quan đến sự hình thành hợp chất hydrogen peroxide. Chất này được tạo ra từ chân tóc. Nếu chúng tích tụ quá nhiều sẽ ức chế quá trình sản xuất melanin và gây bạc tóc sớm.

Ngoài ra, các nhà khoa học tin rằng những yếu tố tác động đến sản xuất hoặc quá trình hoạt động của melanin có thể là chế độ dinh dưỡng nghèo nàn; căng thẳng hoặc lo lắng quá mức; hóa chất làm tóc; lạm dụng chất kích thích. Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng sẽ tác động nhiều đến melanin. Những người này có vòng đời của tóc ngắn. Và do đó, họ bị bạc tóc sớm hơn người bình thường.

Melanin là yếu tố quyết định màu tóc
Melanin là yếu tố quyết định màu tóc

Tóc bạc sớm có phải do yếu sinh lý? Mối quan hệ giữa tóc bạc sớm và yếu sinh lý

Trả lời cho câu hỏi Tóc bạc sớm có phải do yếu sinh lý, có 2 giả thuyết được nhiều chuyên gia công nhận. Các giả thuyết đưa ra góc đánh giá và nhìn nhận khác nhau, cụ thể:

Giả thuyết 1: Sự biến đổi của DHT khiến tóc bạc sớm

Một số tài liệu cho rằng yếu sinh lý là nguyên nhân gây tóc bạc sớm. Các tài liệu này căn cứ vào tác động của hormone sinh dục nam – testosterone. Khi nồng độ hormone này suy yếu, hormone dihydrotestosterone (DHT) sẽ tăng cao. Tác động của điều này sẽ khiến nang tóc bị co lại và tóc không nhận đủ chất dinh dưỡng. Ngoài việc bị khô xơ và rụng, tóc cũng sẽ bị bạc.

Tuy nhiên, xét kỹ hơn về tác dụng của DHT, chúng ta sẽ thấy rằng giả thuyết này không đủ thuyết phục. DHT là một hormone sinh dục nam. Chúng được sản xuất bởi testosterone và enzyme 5α-reductase. Loại hormone này được tìm thấy trong tuyến thượng thận, tuyến tiền liệt, tinh hoàn và nang tóc.

Các nghiên cứu về vai trò của DHT đã được làm sáng tỏ từ năm 1960 bởi nhóm nghiên cứu từ Đại học Texas Southwestern Medical Center. Ngoài chức năng quy định các đặc điểm giới tính ở nam giới, hormone này còn liên quan mật thiết với tình trạng rụng tóc của nam giới. Cơ chế gây ra hiện tượng này là do DHT kích thích tuyến bã nhờn hoạt động quá mức. Điều này khiến chân tóc yếu đi và dễ rụng.

Không có một bằng chứng khoa học nào cho thấy DHT liên quan đến tình trạng tóc bạc sớm ở nam giới. Do đó, nếu nói sự suy giảm hormone sinh dục nam gây yếu sinh lý và khiến tóc bạc sớm là không thỏa đáng.

Không có bằng chứng cho thấy DHT liên quan đến tình trạng tóc bạc sớm
Không có bằng chứng cho thấy DHT liên quan đến tình trạng tóc bạc sớm

Giả thuyết 2: Yếu sinh lý là nguyên nhân gián tiếp khiến tóc bạc sớm

Đây là quan điểm của một số người khi xét mối quan hệ giữa yếu sinh lý với tóc bạc sớm từ góc nhìn Đông Y. Họ cho rằng khi bị yếu sinh lý, nam giới rất dễ bị tự ti, căng thẳng hoặc lo lắng quá mức. Kéo theo đó là chế độ ăn uống thất thường, ngủ không đủ giấc…

Các tác động tiêu cực trên diễn ra nhiều ngày sẽ khiến lượng chất dinh dưỡng nuôi tóc không được đảm bảo. Khi đó, tóc vừa không chắc khỏe vừa dễ bị bạc sớm vì thiếu các thành phần để sản sinh ra melanin.

Giả thuyết này có thể tạm chấp nhận nhưng vẫn không đủ thuyết phục. Bởi nhóm người đưa ra kết luận này không chứng minh hoặc đánh giá được mức độ tác động của yếu sinh lý với tình trạng tóc bạc sớm. Tất cả chỉ là suy luận dựa vào lý thuyết.

Cơ thể là một thể thống nhất, sự bất ổn xảy ra ở bất kỳ cơ quan nào đều sẽ tác động ít nhiều đến tất cả các cơ quan còn lại. Nếu dựa vào lập luận của những người theo giả thuyết thứ 2 thì không chỉ bệnh yếu sinh lý mà bất cứ bệnh lý nào khiến cơ thể suy nhược và tinh thần không tốt đều có thể là nguyên nhân gây tình trạng tóc bạc sớm!

Kết luận tóc bạc sớm có phải do yếu sinh lý không

Thực tế, rất nhiều nhà khoa học và chuyên gia về tình dục đã chứng minh tóc bạc sớm và yếu sinh lý là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Có thể một số trường hợp chúng xuất hiện cùng lúc nhưng không thể vì thế là khẳng định mối quan hệ nhân quả giữa hai vấn đề này. Bởi có một vài nguyên nhân vừa gây yếu sinh lý vừa gây tóc bạc sớm.

Tiêu biểu là tình trạng lo lắng và căng thẳng quá mức. Nó có thể khiến nam giới suy giảm ham muốn tình dục hoặc xuất tinh sớm (2 trong số các biểu hiện thường gặp của bệnh yếu sinh lý). Đây đồng thời cũng là yếu tố được cho là ảnh hưởng nhiều đến tình trạng tóc bạc sớm.

Căng thẳng quá mức là nguyên nhân gây yếu sinh lý và cũng là yếu tố có mối liên hệ mật thiết với tình trạng tóc bạc sớm
Căng thẳng quá mức là nguyên nhân gây yếu sinh lý và cũng là yếu tố có mối liên hệ mật thiết với tình trạng tóc bạc sớm

Cách phòng và chữa tóc bạc sớm

Về nguyên tắc, để điều trị tình trạng tóc bạc sớm là tăng tổng hợp melanin ở tóc. Để làm được điều này, lượng chất dinh dưỡng nuôi tóc phải được cải thiện. Điều này cũng có nghĩa là phải tăng cường bồi bổ khí huyết và can thận. Đồng thời, bạn còn phải tăng “nguyên liệu” cho quá trình tổng hợp melanin ở tóc bằng cách thực phẩm như: hà thủ ô, táo mèo, đậu đen, vừng đen, bạch quả, nước dừa, mật ong…

Ngoài ra, một chế độ dinh dưỡng hợp lý rất cần thiết cho việc phòng ngừa và cải thiện tình trạng tóc bạc sớm. Lưu ý bổ sung thêm các thực phẩm giàu vitamin B12 (một trong những nguyên liệu quan trọng sản xuất melanin cho tóc). Tiêu biểu là các thực phẩm như: đậu nành, nghêu, cá hồi, cá ngừ và cua.

Song song đó, bạn cũng nên giữ cho tinh thần lạc quan bằng cách suy nghĩ tích cực. Cân bằng giữa nghỉ ngơi và làm việc, học tập để tránh căng thẳng và lo âu quá mức. Đồng thời, ngủ đủ giấc và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao điều độ cũng sẽ giúp máu nuôi dưỡng tóc tốt hơn. Qua đó, bạn sẽ phòng và cải thiện tình trạng tóc bạc sớm.

Uống nước hà thủ ô là một trong những cách phòng ngừa và cải thiện tình trạng tóc bạc sớm
Uống nước hà thủ ô là một trong những cách phòng ngừa và cải thiện tình trạng tóc bạc sớm

Bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc tóc bạc sớm có phải do yếu sinh lý. Như vậy, không thể khẳng định chắc chắn tóc bạc sớm là do yếu sinh lý. Để biết chính xác bạn có bị yếu sinh lý hay không, bạn cần thăm khám tại cơ sở y tế uy tín.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Ngày Cập nhật 05/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *