Trễ kinh 2 tháng: Nguyên nhân do đâu? Uống thuốc gì để hết?

Trễ kinh 2 tháng là vấn đề chị em cần phải đặc biệt lưu ý, bởi tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động đến sức khỏe sinh sản. Chính vì vậy, chị em cần biết được nguyên nhân gây nên tình trạng này là gì, từ đó mới tìm được các loại thuốc, biện pháp điều trị thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây trễ kinh 2 tháng

Hầu hết chị em nếu đã có quan hệ tình dục khi chậm kinh 2 tháng đều nghĩ ngay đến mang thai. Tuy nhiên, thực tế có phải chỉ có mang thai mới gây ra hiện tượng này. Theo các bác sĩ chuyên khoa, chậm kinh 2 tháng có nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó phải kể đến:

  • Chậm kinh là dấu hiệu có thai: Đây là nguyên nhân đầu tiên mà hầu hết chị em đã quan hệ  tình dục nghĩ đến. Đặc biệt nếu chị em quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai thì khả năng có thai là rất cao.
  • Tuyến giáp hoạt động kém: Do tuyến giáp có quan hệ mật thiết đến kinh kinh nguyệt nên một khi tuyến giáp hoạt động kém sẽ khiến cho chu kỳ kinh bị rối loạn, trong đó có chậm kinh.
Tuyến giáp hoạt động kém là nguyên nhân gây trễ kinh 2 tháng
Tuyến giáp hoạt động kém là nguyên nhân gây trễ kinh 2 tháng
  • Giảm/tăng cân quá mức: Tăng hoặc giảm cân quá mức và đột ngột sẽ làm cho cơ thể không sản xuất đủ hoặc sản xuất quá nhiều estrogen khiến kinh nguyệt rối loạn, không ổn định.
  • Tâm lý không ổn định: Những áp lực từ cuộc sống, gia đình, công việc khiến cho tâm lý, tâm trạng của chị em không ổn định, từ đó gây ức chế đến quá trình tiết ra nội tiết. Chị em sẽ bị chậm kinh vài ngày hoặc cả tháng.
  • Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Sử dụng các loại thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh hoặc thuốc tránh thai có thể khiến chậm kinh 2 tháng.
  • Do bệnh phụ khoa: Các bệnh lý có thể gây ra tình trạng trễ kinh 2 tháng cho nữ giới như: Hội chứng đa nang buồng trứng, viêm lộ tuyến cổ tử cung, u xơ tử cung, viêm buồng trứng, suy buồng trứng…

Có thể thấy rằng, tình trạng chậm kinh 2 tháng không chỉ đơn giản là do yếu tố sinh lý gây ra. Đặc biệt, các chuyên gia cho biết trễ kinh lâu ngày có thể gây ức chế sự rụng trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Do vậy, chị em cần hiểu rõ các nguyên nhân này để có cách điều trị phù hợp.

Trễ kinh 2 tháng uống thuốc gì để khắc phục?

Chậm kinh 2 tháng khi điều trị cũng sẽ căn cứ vào nguyên nhân, mức độ bệnh lý và mong muốn của người bệnh. Hiện nay, sử dụng thuốc là phương pháp phổ biến được áp dụng nhiều, điển hình là dùng thuốc tân dược và thuốc Đông y. Cụ thể:

Khắc phục trễ kinh 2 tháng bằng thuốc tân dược

  • Thuốc điều hòa hormone cơ thể: Đây là thuốc thường được chỉ định cho các trường hợp trễ kinh 2 tháng do tuyến giáp hoạt động kém.
  • Metformin: Với những bệnh nhân bị trễ kinh do hội chứng buồng trứng đa nang bác sĩ sẽ chỉ định thuốc này để kích thích trứng rụng, cải thiện chu kỳ kinh nguyệt.

Các thuốc này chị em phải sử dụng theo đúng hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ để tránh những tác dụng không muốn.

Sử dụng thuốc điều hòa hormone khắc phục tình trạng trễ kinh
Sử dụng thuốc điều hòa hormone khắc phục tình trạng trễ kinh

Thuốc Đông y khắc phục chậm kinh 2 tháng

Ngoài thuốc tân dược thì Đông y là một phương pháp được nhiều chị em tin tưởng sử dụng nếu gặp phải các vấn đề kinh nguyệt.

Theo Đông y thì vấn đề trễ kinh của nữ giới có liên quan đến thể thận hư, huyết hư, huyết hàn và đàm thấp. Và từ những thể bệnh này bác sĩ sẽ kê đơn thuốc khác nhau với những vị thuốc cơ bản như: Bạch thược, xuyên khung, trần bì, phục linh, đương quy…

Ưu điểm của bài thuốc Đông y chính là sự lành tính, an toàn, hạn chế tác dụng phụ và ổn định vòng kinh. Ngoài ra, Đông y còn ngăn ngừa tình trạng bệnh quay trở lại nhờ và tính ổn định và toàn diện của phương pháp điều trị. Tuy nhiên, chị cũng cần phải kiên trì để điều trị và không tự ý dùng đơn thuốc của người khác áp dụng cho mình.

Chậm kinh 2 tháng là tình trạng không thể xem thường, chính vì vậy chị em phải chủ động thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, duy trì mức cân nặng ổn định, thường xuyên tập thể dục thể thao với bài tập vừa sức… để có hiệu quả tốt nhất. Chúc chị em sức khỏe!

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.