Trị Mụn Bằng Thuốc Bắc: Ưu Và Nhược Điểm Bạn Nên Biết

Trị mụn bằng thuốc bắc là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Mặc dù hiện nay công nghệ thẩm thẩm mỹ, dược mỹ phẩm phát triển tuy nhiên không ít người vẫn chọn cách chữa mụn bằng thuốc bắc vì có ưu điểm an toàn, không tác dụng phụ, giúp trị bệnh hiệu quả tận gốc. Dưới đây là một số bài thuốc bắc trị mụn rất hiệu quả, mời các bạn tham khảo!

TÌM HIỂU THÊM: Khám phá liệu trình xử lý mụn từ 100% THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN được nhiều người tin dùng hiện nay

Cơ chế trị mụn bằng thuốc Bắc có ưu và nhược điểm gì?

Theo Đông y, mụn trứng cá được gọi là phấn thích hình thành do phong nhiệt tích tụ nhiều ở kinh phế từ đó sinh ra do huyết nhiệt. Nguyên tắc trị mụn của Đông y là bệnh ở đâu thì trị ở đó, phải tìm ra do nhiệt ở tạng phủ nào để thanh nhiệt ở tạng phủ đó, giúp trị bệnh tận gốc, ngăn ngừa tình trạng tái phát nhiều  lần. 

Thuốc bắc có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, do vậy có ưu điểm an toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ. Đặc biệt, nguyên lý điều trị mụn trong Đông y là tác động vào căn nguyên, sử dụng phép thuốc tùy thuộc vào thể trạng của từng người.

Mặc dù thuốc Đông y có nhược điểm là mất nhiều thời gian trong việc sắc thuốc, vị thuốc khó uống, bất tiện để mang lại theo mình, liệu trình trị mụn bằng thuốc bắc dài; tuy nhiên với ưu điểm trị mụn tận gốc nên đây vẫn là phương pháp tối ưu được nhiều lựa chọn.

Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì là liệu trình trị mụn được phục dựng từ bài thuốc dưỡng nhan của Đức Từ Cung Thái hậu. Liệu trình này hoạt động theo nguyên lý toàn diện của YHCT giúp loại bỏ mụn toàn diện, không lo tái phát.

Thuốc bắc trị mụn có hai dạng là thuốc sắc uống và dạng đắp mặt nạ. Tùy thuộc vào mức độ, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng dạng sắc, đắp mặt hoặc có thể kết hợp cả hai. 

Thuốc bắc trị mụn có ưu điểm an toàn, không gây tác dụng phụ, phù hợp với nhiều đối tượng
Thuốc bắc trị mụn có ưu điểm an toàn, không gây tác dụng phụ, phù hợp với nhiều đối tượng

Các cách điều trị mụn bằng thuốc Bắc dạng sắc

1. Bài tứ quân tử hợp Nhị trần thang

Nguyên liệu gồm: 

 • 12g tỳ bà diệp
 • 12g tang bạch bì
 • 30g bạch hoa xà thiệt thảo
 • 30g sinh thạch cao
 • Sinh địa, địa cốt bì, xích thược, sinh sơn tra, đan bì, hoàng cầm, sinh sơn địa mỗi vị 10g. 
 •  6g cam thảo. 

Cách dùng: Người bệnh cho các vị thuốc vào sấc với 6 bát nước tới khi thuốc cạn xuống còn ½ thì chia làm 3 lần uống trong ngày. Mỗi ngày sử dụng một thang tới khi sạch mụn. Bài thuốc này phù hợp với người bị mụn do tạng phế sinh nhiệt, mụn viêm sưng đỏ, tấy đau nhất là ở vùng má và cằm. 

2. Bài Nhân trần cao thang

Nguyên liệu: 

 • 30g ga nhân trần và ý dĩ
 • 20g bồ công anh.
 • 15g xa tiền thảo và sinh địa
 • 10g sơn chi, hoàng bà, hoàng cầm và đại hoàng. 
 • 6g cam thảo. 

Cách sử dụng: Cũng như bài thuốc trên, người bệnh sắc uống thuốc mỗi ngày một thang tới khi mụn thuyên giảm. Bài thuốc này có tác dụng tốt với mụn trứng cá đỏ, sần, viêm. 

Cách trị mụn bằng đắp mặt nạ thuốc Bắc

1. Bài trị mụn bằng thuốc bắc tái tạo da số 1

Nguyên liệu:

 • 20g tam thất.
 • 20g hồng sâm.
 • 20g phấn hoa.
 • 3 thìa mật ong nguyên chất

Cách dùng: Cho các vị thuốc trên tán thành bột mịn, sau đó trộn với mật ong để tạo thành một hỗn hợp dạng sệt lỏng. Sau khi vệ sinh da mặt sạch sẽ thì dùng hỗn hợp này đắp lên da mặt, nằm thư giãn khoảng 20 phút để tinh chất thấm vào da rồi mới vệ sinh sạch sẽ. Các bạn kiên trì thực hiện 2 – 3 lần/tuần tới khi mụn “biến mất” hoàn toàn.

BẠN NÊN ĐỌC: VTV2 giới thiệu liệu trình xử lý mụn toàn diện với HIỆU QUẢ CHUYÊN SÂU – NGĂN NGỪA TÁI PHÁT

Mặt nạ thuốc bắc tác động trực tiếp vào tế bào da mang lại hiệu quả nhanh
Mặt nạ thuốc bắc tác động trực tiếp vào tế bào da mang lại hiệu quả nhanh

2. Mặt nạ trị mụn thuốc bắc số 2

Nguyên liệu: 

 • 30g bạch chỉ.
 • 15g đan sâm
 • 15g phòng phong
 • 15g cúc hoa.
 • ¼ hộp sữa chua không đường

Cách dùng: Các bạn dùng các vị thuốc đã chuẩn bị ở trên mang tán thành bột mịn, rồi để bảo quản trong lọ thủy tinh để dùng dần. Mỗi tuần 3 lần, mỗi lần bạn dùng khoảng 5g bột trộn đều với sữa chua đắp mặt nạ khoảng 20 phút. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm 1 – 2 giọt chanh để tăng tính sát khuẩn, trị mụn.

3. Bài thuốc trị mụn bằng thuốc bắc số 3

Nguyên liệu:

 • 200g bạch phục linh.
 • 3 thìa mật ong nguyên chất.

Cách dùng: Bạn mang vị thuốc bạch phục linh mang phơi khô dưới nắng hoặc sấy khô rồi tàn thành bột mịn, bảo quản trong lọ kín để sử dụng dần. Hàng tuần, khoảng 2 – 3 lần, bạn dùng 1 thìa bột bạch phục linh trộn với 2 thìa mật ong nguyên chất, nếu thấy hỗn hợp sệt đặc quá thì có thể tăng hàm lượng mật ong hoặc thêm một chút sữa chua không đường vào. Dùng hỗn hợp đắp mặt nạ khoảng 20 phút rồi vệ sinh lại sạch sẽ. Kiên trì thực hiện đều đặn hàng tuần, sau khoảng 2 tháng, bạn sẽ thấy thuốc phát huy tác dụng, mụn giảm đi trông thấy. 

Trị mụn bằng thuốc bắc dạng ngâm rượu

1. Bài thuốc 1

Sử dụng thuốc bắc ngâm rượu cũng là cách trị mụn được nhiều người áp dụng
Sử dụng thuốc bắc ngâm rượu cũng là cách trị mụn được nhiều người áp dụng

Nguyên liệu gồm các vị thuốc như đương quy, kỳ xuân bắc, thục địa, bắc hoàng kỳ, ….

Cách dùng: Các bạn cho các vị thuốc vào bình thủy tinh ngâm với rượu loại 45 độ, chỉ cần đổ rượu ngập thuốc khoảng 1 đốt ngón tay là được. Bảo quản rượu thuốc bắc ở nơi thoáng mát trong khoảng 1 tháng có thể mang ra sử dụng. Mỗi ngày bạn dùng bông thấm rượu thuốc rồi chấm nhẹ lên các vùng da bị mụn. Sau khoảng 1 tháng sẽ thấy tình trạng mụn giảm thì giảm lượng thuốc xuống để da không bị kích ứng. 

2. Bài thuốc 2

Nguyên liệu gồm: Cây sơn 20g kết hợp với nhân sâm 1g, bột ngọc trai 2g, hồng hoa 1g, nấm linh chi 2g, bạch chỉ 1g,…..

Cách dùng: Các bạn dùng các vị thuốc trên ngâm với rượu loại theo công thức ở trên trong khoảng 30 ngày thì mang ra sử dụng. Kiên trì áp dụng mỗi ngày kết hợp với việc bảo vệ, chăm sóc da với chế độ ăn dinh dưỡng, giữ tâm lý thoải mái, sau khoảng 1 – 2 tháng, các bạn sẽ thấy thuốc phát huy tác dụng tốt. 

3. Bài thuốc 3

Nguyên liệu và cách làm: Các bạn chuẩn bị các loại rễ cây như cây đinh lăng, chùm ngây, mật nhân, mật gấu, cây sim với lượng bằng nhau. Sau đó mang các nguyên liệu này cắt thành miếng nhỏ, cho vào bình ngâm với rượu, làm sao để rượu ngậm khoảng 1 đốt ngón tay. Các bạn bảo quản rượu thuốc ở nơi thoáng mát, để khoảng sau 30 ngày thì mang ra sử dụng. 

Cách sử dụng: Mỗi ngày bạn lấy một lượng rượu thuốc vừa phải thoa lên vùng da bị mụn. Các tinh chất trong loại rượu thuốc này sẽ giúp kháng viêm, chống khuẩn làm đầu mụn nhanh se lại. Bạn kiên trì áp dụng tới khi tình trạng mụn thuyên giảm hẳn thì ngưng lại. 

THAM KHẢO Ý KIẾN CHUYÊN GIA TRƯỚC KHI QUYẾT ĐỊNH LỰA CHỌN BẤT KỲ GIẢI PHÁP NÀO

Như vậy có thể thấy rằng, so với nhiều phương pháp trị mụn hiện nay, thuốc bắc hiệu quả chậm, song với ưu điểm an toàn, lành tính, hiệu quả tận gốc nên vẫn được nhiều người lựa chọn. Hy vọng với chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ về các phương pháp trị mụn bằng thuốc bắc từ đó đưa ra quyết định có nên áp dụng hay không.

Bên cạnh những bài thuốc Bắc thảo dược đun sắc truyền thống, bạn cũng có thể tìm đến cho mình các liệu trình trị mụn với dạng bào chế tiện dụng để cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình điều trị. Hiện nay có khá nhiều liệu trình xử lý mụn thảo dược được cải tiến hiện đại đáp ứng tốt cho nhu cầu của khách hàng, trong đó Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam (Đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện) là một liệu trình nổi bật với nhiều ưu điểm vượt trội.

Cải thiện mụn thâm an toàn, duy trì hiệu quả ổn định với giải pháp hơn 12.882 người tin dùng

Trong chương trình “Vì sức khỏe người Việt” phát sóng trên kênh truyền hình VTV2, Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì đã được nhắc tới như một liệu trình xử lý mụn mụn toàn diện mà khách hàng không nên bỏ qua. Cũng theo thống kê của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đến thời điểm hiện tại, Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì đã được GẦN 13.000 NGƯỜI TIN DÙNG và đánh giá cao về hiệu quả.

ĐỪNG BỎ LỠ: Đánh giá của chuyên gia, khách hàng về chất lượng, hiệu quả của liệu trình xử lý mụn Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì

Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì được VTV2 khuyên dùng và bảo chứng về hiệu quả
Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì được VTV2 khuyên dùng và bảo chứng về hiệu quả

>> Chuyên gia đánh giá cao hiệu quả của liệu trình xử lý mụn Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì:

Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì nổi bật với cơ chế tác động kép toàn diện của YHCT bao gồm bài thuốc uống trong được kê đơn kết hợp với tinh chất bôi ngoài. Sự kết hợp này giúp loại bỏ mụn trên da một cách nhanh chóng mà không gây nhiều tổn thương da, đồng thời kích thích tái tạo và phục hồi da hiệu quả. Với khách hàng bị mụn do tình trạng tích tụ độc tố ở gan, thận, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thêm cao giải độc để hỗ trợ quá trình điều trị mụn có được kết quả tốt hơn.

Bên cạnh đó, Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì còn được đánh giá cao bởi một số ưu điểm khác như:

 • Thành phần thảo dược có DƯỢC TÍNH TRỊ MỤN CAO.
 • Thảo dược có nguồn gốc từ các vườn dược liệu sạch đạt chuẩn GACP-WHO.
 • Quy trình sản xuất hiện đại đạt chuẩn GMP-WHO.
 • Dạng bào chế tiện dụng giúp đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng hiện đại.
 • NÓI KHÔNG với CORTICOID để hạn chế tối đa những tác dụng phụ có hại.
 • Được kiểm chứng hiệu quả thông qua các kiểm nghiệm lâm sàng gắt gao.
Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì được kiểm chứng và khẳng định hiệu quả toàn diện trong xử lý mụn trứng cá
Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì được kiểm chứng và khẳng định hiệu quả toàn diện trong xử lý mụn trứng cá

Trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội, Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì đã được khá nhiều khách hàng đưa ra những phản hồi tích cực về hiệu quả trị mụn. Bạn Hiếu (Diễn viên, người mẫu tự do) chia sẻ: “Do tính chất công việc thường xuyên phải trang điểm và tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp nên làn da của mình khá nhạy cảm rồi nổi mụn. Mụn trên mặt mình mọc dày khiến mình vô cùng tự ti, sau đó do trị mụn sai cách nên tình trạng mụn của mình ngày càng nghiêm trọng hơn.

Sau đó, nhờ một chị đồng nghiệp giới thiệu nên mình biết đến Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam và biết đến Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì. Bác sĩ ở đây sau khi thăm khám đã khuyên mình dùng Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì với liệu trình 3 tháng. Mình có sử dụng liệu trình này đều đặn mỗi ngày và thực sự nhận được kết quả khá tốt. Da mình giảm hẳn mụn, tình trạng dầu nhờn không còn nhiều, da sáng và không bị nhiều sẹo thâm, lỗ chân lông cũng se khít lại. Thực sự cảm ơn liệu trình xử lý mụn Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì vì đã giúp mình tìm lại được làn da khỏe đẹp này”.

Làn da của Hiếu đã được hồi sinh sau 3 tháng dùng liệu trình xử lý mụn Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì
Làn da của Hiếu đã được hồi sinh sau 3 tháng dùng liệu trình xử lý mụn Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì

>> Khách hàng Hiếu chia sẻ về hiệu quả của liệu trình xử lý mụn Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì:

Cũng giống như Hiếu, còn khá nhiều khách hàng khác cũng đã tin dùng và thành công loại bỏ mụn với Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì. Dưới đây là một số hình ảnh được khách hàng cung cấp nhằm khẳng định hiệu quả của liệu trình trị mụn thảo dược này.

Nếu còn điều gì thắc mắc về liệu trình xử lý mụn Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì hoặc về các bài thuốc trị mụn khác, khách hàng VUI LÒNG LIÊN HỆ NGAY để được chuyên gia tư vấn cụ thể.

TRUNG TÂM DA LIỄU ĐÔNG Y VIỆT NAM – ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC NHẤT NAM Y VIỆN

>>> THÔNG TIN THAM KHẢO:

Ngày Cập nhật 16/08/2022

Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì được đánh giá là một trong những liệu trình trị mụn hàng đầu hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội. Liệu trình này sẽ giúp khách hàng lấy lại làn da sạch mụn sau khi áp dụng đầy đủ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.