Bệnh trĩ nội độ 1 uống thuốc có khỏi được không?

Với sự tiến bộ của y học, kỹ thuật chẩn đoán bệnh trĩ, đặc biệt là trĩ nội ngày càng dễ dàng và chính xác. Do đó, số trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu cũng nhiều hơn. Vậy khi phát hiện trĩ nội độ 1 uống thuốc có khỏi được không?

Trĩ nội độ 1 uống thuốc có khỏi được không là thắc mắc của nhiều người. Trả lời câu hỏi này cần biết bản chất của bệnh là thế nào
Trĩ nội độ 1 uống thuốc có khỏi được không là thắc mắc của nhiều người. Trả lời câu hỏi này cần biết bản chất của bệnh là thế nào

Dấu hiệu của bệnh trĩ nội độ 1

Trước khi tìm đáp án cho câu hỏi trĩ nội độ 1 uống thuốc có khỏi được không bạn cần tìm hiểu bản chất của bệnh này là gì và biểu hiện ra sao.

Bản chất của bệnh trĩ là do các đám rối tĩnh mạch ở hậu môn bị phình giãn quá mức và tạo thành các búi trĩ. Tùy vào vị trí hình thành búi trĩ, người ta chia thành trĩ nội và trĩ ngoại. Trong đó, nếu búi trĩ nằm trên đường lược thì gọi là trĩ nội, ở dưới đường này thì gọi là trĩ ngoại. Trĩ nội chia thành 4 cấp độ tương ứng với mức độ bệnh từ nặng đến nhẹ.

Trĩ nội độ 1 là tình trạng nhẹ nhất của bệnh. Lúc này búi trĩ mới hình thành và có kích thước nhỏ. Bao bọc quanh nó là lớp niêm mạc hậu môn. Búi trĩ thường không gây cảm giác đau rát hay khó chịu, kể cả khi chảy máu.

Lượng máu của trĩ nội cấp độ 1 rất ít. Nó thường lẫn một ít trong phân hoặc dính trong giấy vệ sinh. Thỉnh thoảng khi đại tiện người bệnh mới phát hiện thấy máu. Một số trường hợp khác thì đau nhẹ ở hậu môn khi rặn và trong phân có lẫn một ít dịch nhầy. Những biểu hiện của bệnh trĩ nội cấp độ 1 rất khó nhận biết. Cách dễ dàng và chính xác nhất để nhận biết trĩ nội ở giai đoạn đầu là thăm khám ở cơ sở y tế.

Đại tiện ra máu là dấu hiệu thường thấy của bệnh trĩ nội nhưng ở cấp độ 1 dấu hiệu này không rõ ràng
Đại tiện ra máu là dấu hiệu thường thấy của bệnh trĩ nội nhưng ở cấp độ 1 dấu hiệu này không rõ ràng

Trĩ nội độ 1 uống thuốc có khỏi?

Có rất nhiều cách chữa trĩ nội tùy vào tình trạng bệnh. Các cách này được xếp vào 2 nhóm lớn: điều trị nội khoa và ngoại khoa. Trong đó, điều trị nội khoa gồm: dùng thuốc, vật lý trị liệu, chế độ ăn uống và sinh hoạt. Còn điều trị ngoại khoa gồm: các thủ thuật can thiệp và phẫu thuật.

Dùng thuốc chữa bệnh trĩ là phương pháp điều trị nội khoa. Xét cho cùng đây là một mắt xích trong phác đồ điều trị. Một số trường hợp bị trĩ nội chỉ cần điều trị nội khoa. Một số khác thì cần kết hợp cả hai.

Theo phân tích của các chuyên gia, dùng thuốc trong một số trường hợp bị trĩ giữ vai trò quan trọng và là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Ngoài dùng thuốc, người bệnh cần phối hợp thêm các phương pháp điều trị nội khoa khác mới đạt hiệu quả chữa khỏi hoàn toàn.

Như vậy, với câu hỏi trĩ nội độ 1 uống thuốc có khỏi được không thì câu là lời là không. Tuy nhiên, nếu hỏi trĩ nội độ 1 không cần phẫu thuật có hết hẳn được không thì câu là lời là có. Thực tế, những trường hợp bị trĩ nội độ 1 nếu chỉ dùng thuốc mà không thực hành chế độ sinh hoạt và ăn uống khoa học thì nguy cơ tái phát rất cao.

bai-thuoc-chua-benh-tri-cua-thuoc-dan-toc

Chữa trĩ độ 1 bằng thuốc Tây

Tây y chữa trĩ nội độ 1 tập trung vào 3 tác động:

Thứ nhất: Cầm máu, kháng viêm và giảm đau

Mục đích là giảm nhanh các triệu chứng khó chịu của bệnh. Đồng thời ngăn chặn nhiễm trùng búi trĩ và tránh chuyển sang các cấp độ nặng hơn.

Thứ hai: Thanh nhiệt và nhuận tràng

Các loại thuốc này có tác dụng giảm nhanh tình trạng táo bón. Qua đó, áp lực lên hậu môn khi đi đại tiện sẽ được giảm xuống mức thấp nhất. Điều này có ý nghĩa trong việc nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh.

Thứ ba: Co thắt đại tràng và chống phình giãn thành mạch

Thuốc này tác động trực tiếp vào búi trĩ và khiến chúng tự co lại. Dần dần sẽ búi trĩ sẽ tự tiêu biến mà không cần dùng đến các thủ thuật can thiệp hoặc phẫu thuật.

Các thuốc trên chủ yếu chia thành 2 loại: uống và đặt. Trong đó thuốc uống thường chứa vitamin P (hay còn gọi là hoạt chất rutin) để tác động trực tiếp vào búi trĩ. Các kháng sinh dùng phổ biến là penicillin hoặc cephalosporin. Thuốc giảm đau, chống viêm là ibuprofen.

Còn đối với thuốc đặt, thành phần sẽ chứa chất bền chắc tĩnh mạch, sát trùng và một số loại vitamin. Loại thuốc đặc được dùng khá phổ biến hiện nay là viên đạn trĩ Proctolog.

Thuốc tây chữa trĩ nội độ 1 thường có thành phần là vitamin P
Thuốc tây chữa trĩ nội độ 1 thường có thành phần là vitamin P

Thuốc Đông y chữa bệnh trĩ

Nếu bạn ngại tác dụng phụ của một số loại kháng sinh và giảm đau của Tây y thì có thể chữa trĩ bằng cách bài thuốc Đông y. Thành phần của các bài thuốc này là thảo dược nên an toàn cho sức khỏe.

Theo ghi chép trong Đông y, bệnh trĩ hình thành do tình trạng ứ trệ khí huyết tại vùng tĩnh mạch hậu môn. Cụ thể hơn, khi vùng hậu môn phải chịu nhiều áp lực đè nén (do ngồi nhiều, đứng lâu, bê vác nặng, táo bón,…) thì máu đến các tĩnh mạch tại đây sẽ không thể lưu thông hết. Phần máu bị ứ đọng lại tích tụ lâu ngày sẽ khiến tĩnh mạch căng giãn, phình to tạo nên búi trĩ.

Vậy nên bên cạnh việc làm giảm các triệu chứng, nguyên lý điều trị bệnh trĩ của Đông y còn tập trung giải quyết vấn đề trên vì đó chính là căn nguyên của bệnh. Chỉ khi nhổ bỏ được phần gốc rễ này rồi thì bệnh mới không thể tái phát.

Nguyên lý điều trị bệnh trĩ của Đông y
Nguyên lý điều trị bệnh trĩ của Đông y

Cho đến thời điểm hiện tại, bài thuốc Đông y mang lại hiệu quả cao nhất trong điều trị bệnh trĩ là Thăng trĩ Dưỡng huyết thang. Đây là phương thuốc bắt nguồn từ công thức bí truyền của người H’Mông hàng ngàn đời nay. Sau đó, nó đã được các chuyên gia tại Trung tâm Thuốc dân tộc – đơn vị hàng đầu về y học cổ truyền tại Việt Nam, kế thừa và phát triển.

Bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang có thành phần từ hơn 30 loại dược liệu quý giá. Vì vậy, để các dược chất trong từng vị thuốc có thể kết hợp hài hòa, bổ trợ lẫn nhau, các chuyên gia đã phải nghiên cứu để điều chỉnh lại liều lượng từng thành phần. Từ đó, bài thuốc không chỉ được hoàn thiện mà còn phát huy được công dụng một cách tối đa.

Bên cạnh việc gia giảm lại tỷ lệ, bài thuốc còn được chia làm 3 chế phẩm. Do trĩ là một bệnh lý phức tạp với nhiều vấn đề từ cả bên trong lẫn bên ngoài cơ thể, vì vậy mỗi loại thuốc trong Thăng trĩ Dưỡng huyết thang sẽ có những vai trò riêng trong điều trị bệnh trĩ. Và việc kết hợp sử dụng cả 3 chế phẩm sẽ giúp đẩy lùi bệnh trĩ một cách toàn diện nhất.

Công dụng của 3 chế phẩm trong Thăng trĩ Dưỡng huyết thang
Công dụng của 3 chế phẩm trong Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Với những ưu điểm vượt trội trên, phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng Đông y, và cụ thể là bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang, hiện được rất nhiều người bệnh tin tưởng sử dụng và truyền tai nhau. Điều này cũng góp phần giúp cho Trung tâm Thuốc dân tộc trở thành một trong những đơn vị y tế đông khách nhất trên cả nước.

Tuy nhiên lưu ý, do cần thời gian để các dược chất ngấm sâu vào trong cơ thể nên việc điều trị bằng thuốc Đông y sẽ lâu hơn Tây y, vì vậy người bệnh cần kiên trì để đạt được kết quả tốt nhất.

Cùng tìm hiểu thêm về bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang của Trung tâm Thuốc dân tộc qua chương trình Góc Nhìn Người Tiêu Dùng – VTC2:

Ngoài ra, người bệnh có thể kết hợp sử dụng thêm một số mẹo dân gian từ những nguyên liệu vô cùng thân thuộc như: rau diếp cá, lá bỏng, cây hoa hòe, lá trầu không, quả sung…  Điều này sẽ giúp hỗ trợ quá trình điều trị đạt kết quả tốt hơn. Để biết thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo cách chữa trĩ nội tại nhà bằng các thảo dược thiên nhiên.

Tóm lại, các chuyên gia nhìn nhận rằng bệnh trĩ phát hiện càng sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao. Đồng thời, trong quá trình điều trị, người bệnh cần có sự kiên trì rất nhiều trong việc tuân theo các dặn dò của bác sĩ. Sau đó, họ cần tiếp tục duy trì sinh hoạt, ăn uống điều độ và một số lưu ý khác nữa để bệnh không quay trở lại.

Ăn uống và sinh hoạt hỗ trợ chữa trĩ nội độ 1 không tái phát

Như đã trình bày, dùng thuốc chữa trĩ nội độ 1 là điều kiện cần nhưng chưa đủ để hết bệnh hoàn toàn. Ngoài dùng thuốc, bạn phải thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và sinh hoạt khoa học.

Trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, bạn nên bổ sung thêm các loại rau củ quả và ngũ cốc nguyên hạt. Những thực phẩm chứa nhiều chất xơ này sẽ chống tình trạng táo bón. Đồng thời, bạn cũng nên đảm bảo lượng nước mỗi ngày từ 1,5 – 2 lít. Tránh ăn các thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ và chất kích thích.

Chế độ ăn giàu chất xơ luôn tốt cho người bị trĩ. Trong trường hợp bị trĩ độ 1 thì đây được xem là một trong những cách chữa bệnh hiệu quả
Chế độ ăn giàu chất xơ luôn tốt cho người bị trĩ. Trong trường hợp bị trĩ độ 1 thì đây được xem là một trong những cách chữa bệnh hiệu quả

Ngoài ra, để đẩy nhanh thời gian chữa bệnh, bạn nên luyện tập thể dục vừa sức. Tránh các môn thể thao phải dùng sức nhiều và gia tăng áp lực cho hậu môn như tập tạ, đá banh, điền kinh… 

Bên cạnh đó, bạn hãy tập thói quen đại tiện vào khoảng thời gian cố định trong ngày. Đồng thời hãy nhớ luôn giữ cho hậu môn được sạch sẽ và không được mặc quần bó sát (tránh gây hầm bí và nhiễm trùng hậu môn).

Với các thông tin trên, mong rằng bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi “Bệnh trĩ nội độ 1 uống thuốc có khỏi được không”. Ngay khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh, hãy tới các địa chỉ uy tín để được thăm khám, điều trị. Trung tâm Thuốc dân tộc là 1 trong những cơ sở hàng đầu được hàng ngàn người bệnh lựa chọn. Hãy liên hệ với các chuyên gia để được tư vấn, đặt lịch khám càng sớm càng tốt thông qua website: thuocdantoc.org.

ĐỪNG BỎ QUA

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Nhiều người cứ nghĩ phẫu thuật có thể chữa khỏi bệnh trĩ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng, đây không phải là giải pháp tối ưu nhất. Thực tế, có những bài thuốc hiệu quả rất cao mà người bệnh vẫn luôn bỏ lỡ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.