U phì đại tiền liệt tuyến – tổng hợp những thông tin cần biết

U phì đại tiền liệt tuyến là bệnh nam khoa mà nam giới ở độ tuổi trung niên thường gặp phải. Thế nhưng có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ triệu chứng cụ thể là gì? Điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt ra sao? Muốn biết câu trả lời cho những vấn đề trên, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

U phì đại tiền liệt tuyến là gì, phân loại và các triệu chứng dễ nhận biết?

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến còn được biết đến với tên gọi u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tuyến tiền liệt hay phì đại nhiếp tuyến. Đây là tình trạng gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên, cao niên. Khi đó, tuyến tiền liệt tăng kích thước ép vào niệu đạo và bàng quang, gây khó khăn cho việc tiểu tiện.

Tuy nhiên các bác sĩ cũng lưu ý, không phải trong trường hợp nào sự phì đại ở tuyến tiền liệt cũng gây nguy hiểm cho nam giới. Tùy thuộc vào nguyên nhân, kích thước của khối u mà y học phân loại bệnh cụ thể.

Kích thước bất thường của tuyến tiền liệt khiến cho nam giới gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống
Kích thước bất thường của tuyến tiền liệt khiến cho nam giới gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống

Phân loại u phì đại tiền liệt tuyến

Nam giới cần phân biệt rõ loại bệnh mình mắc thuộc trường hợp nào:

  • U phì đại lành tính tiền liệt tuyến
  • U phì đại tiền liệt tuyến bệnh học

Vậy trong 2 loại u này, đâu là u bệnh gây nguy hiểm cho nam giới, đâu là u lành tính chúng ta không cần quá lo lắng. Để trả lời cho câu hỏi, phái mạnh nên tìm hiểu các thông tin cụ thể dưới đây.

  • U phì đại lành tính tiền liệt tuyến

Nam giới khi càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc phì đại lành tính tuyến tiền liệt càng cao. Đây là một hiện tượng sinh lý tất yếu. Vì khi về già các cơ quan bắt đầu suy yếu làm mất cân bằng hormone và sự tăng trưởng của tế bào làm dẫn đến nguy cơ mắc bệnh này.

Các bác sĩ, tuyến tiền liệt được xác định là phì đại khi nó lớn hơn kích thước trung bình ở tuổi trưởng thành của nam giới. Cụ thể là khi nó có chiều rộng hơn 4cm, cao hơn 3 cm, dày hơn 2,5c và nặng hơn 25 gam.

Tuy nhiên kích thước phì đại này ở mỗi người khác nhau. Có người chỉ lớn hơn kích thước trung bình một chút ( hơn 30gam), nhưng cũng có những người lại phát triển đặc biệt lớn trên 80 gam thậm chí tới tận 100gam.

  • U phì đại tiền liệt tuyến bệnh học

Trong một số trường hợp khác, sự phì đại của tuyến tiền liệt không phải là do sự tăng trưởng của các tế bào mà là do sự xâm nhập của các vi khuẩn. Khi đó tuyến tiền liệt phình to và phát triển quá nhanh gây chèn ép bàng quang hoặc viêm đường tiết niệu hay dẫn đến suy thận.

Lúc này, đời sống sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Đây được gọi là u phì đại tuyến tiền liệt bệnh học. Mặc dù khác nhau về nguyên nhân thế nhưng triệu chứng của 2 loại bệnh này đều rất rõ ràng, nam giới hoàn toàn có thể phát hiện sớm.

Triệu chứng của bệnh u phì đại tiền liệt tuyến

Theo thống kê, khi mắc một trong hai loại bệnh kể trên thì nam giới có cùng một số biểu hiện chung như:

  • Đi tiểu nhiều lần trong ngày
  • Tiểu khó, tiểu buốt
  • Số lượng nước tiểu mỗi lần đi ít
  • Cảm giác đi tiểu không hết khiến cho người bệnh có cảm giác bứt rứt
  • Hay đi tiểu đêm nhiều lần gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe người bệnh

 Khi các triệu chứng trên diễn ra liên tục, tần suất nhiều như vậy không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày mà nếu không chữa trị sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nam giới. 

Điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Để có thể chữa trị bệnh hiệu quả, nam giới cần xác định được mình đang ở giai đoạn bệnh nào. Bởi chứng phì đại tuyến tiền liệt tiến triển từ nhẹ tới nặng. Theo đó ở giai đoạn đầu, nam giới có thể sử dụng thuốc để làm thuyên giảm các triệu chứng bệnh.

Thuốc điều trị sự phì đại tuyến tiền liệt nhanh khỏi

Thuốc Tây y thường được ưu tiên sử dụng trong điều trị bệnh bởi nhanh chóng làm thuyên giảm các triệu chứng bệnh 
Thuốc Tây y thường được ưu tiên sử dụng trong điều trị bệnh bởi nhanh chóng làm thuyên giảm các triệu chứng bệnh

Khi bệnh bắt đầu phát triển phức tạp, các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc đặc trị. Thuốc vừa có tác dụng làm giảm triệu chứng bệnh vừa thay đổi nội tiết gây phì đại tiền liệt tuyến. Từ đó tuyến tiền liệt sẽ thu nhỏ lại và không phát triển thêm nữa. Các loại thuốc điều trị u phì đại lành tính  bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau,..

Bên cạnh đó, trong giai đoạn chữa bệnh, nam giới nên thay đổi một số thói quen sinh hoạt không tốt để cải thiện các triệu chứng bệnh và và thuốc có thể phát huy tác dụng tốt nhất. Vì một trong những nguyên nhân gây bệnh chính là sinh hoạt thiếu lành mạnh. 

Nội soi cắt u phì đại an toàn, tránh tái phát

Đây là phương pháp y khoa hiện đại, chỉ được chỉ định sử dụng trong những trường hợp cần thiết
Đây là phương pháp y khoa hiện đại, chỉ được chỉ định sử dụng trong những trường hợp cần thiết

Theo đó, những bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng do triệu chứng bệnh hay phương pháp nội khoa là dùng thuốc điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt không có hiệu quả mới cần áp dụng. Không phải người bệnh u phì đại nào cũng nên áp dụng phương pháp này. 

Bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi phì đại tiền liệt tuyến khi kích thước phì đại tuyến tiền liệt to trên 60 gam và nhỏ hơn 80 gam kèm theo một số bệnh lý do co thắt đường tiết niệu như: nhiễm trùng tiết niệu, sỏi bàng quang, ứ nước thận – niệu quản, bí tiểu cấp tái diễn có hẹp niệu đạo,…

Hiện tại, phương pháp tiên tiến nhất để loại bỏ chứng phì đại đó là mổ nội soi bởi cách thức mổ này ít gây đau đớn, mang lại hiệu quả điều trị tốt cho người bệnh. Chi phí mổ cũng không quá cao nên người bệnh không cần lo lắng quá nhiều.

U phì đại tiền liệt tuyến nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ gây nhiều bất tiện trong cuộc sống và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Do đó, nam giới không nên chủ quan, khi thấy có các triệu chứng bệnh nên đi khám ngay để kịp thời có hướng điều trị thích hợp nếu không may mắc bệnh

Ngày Cập nhật 05/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.