U Xơ Tử Cung Ác Tính Có Chữa Được Không? Nguy Hiểm Không?

Phần lớn u xơ tử cung phát triển ở thể nhẹ và gây ra những tổn thương lành tính. Tuy nhiên u xơ tử cung ác tính có thể xảy ra khi bệnh nhân không sớm phát hiện khối u, không được theo dõi và điều trị dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bệnh lý này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản và còn đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân.

U xơ tử cung ác tính có chữa được không? nguy hiểm không?
Tìm hiểu u xơ tử cung ác tính có chữa được không? nguy hiểm không? Nguyên nhân gây bệnh và dấu hiệu nhận biết

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung chính là quá trình tăng sinh lành tính của mô liên kết và cơ trơn của tử cung. Thông thường khối u này sẽ được bao quanh bởi một bao giả do những sợi cơ trơn nén lại tạo thành. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa rõ. Tuy nhiên các chuyên gia tin rằng sự phát triển của khối u xơ có liên quan đến sự rối loạn hay tăng quá mức của nội tiết estrogen.

Khi sử dụng estrogen hoặc estrogen tăng cao trong thời kỳ mang thai, khối u sẽ có xu hướng gia tăng kích thước. Phần đa kích thước của khối u sẽ nhỏ đi sau khi mãn kinh.

U xơ tử cung gồm nhiều loại khác nhau bao gồm u xơ dưới niêm mạc, u xơ dưới phúc mạc, u kẽ. Vị trí phát triển khối u có thể ở phần cổ, eo hoặc thân tử cung, hình thành một hoặc nhiều u xơ và có kích thước khác nhau.

U xơ tử cung ác tính là gì? 

U xơ tử cung ác tính có thể được hiểu là các trường hợp u xơ tử cung làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe (biến chứng chèn ép bàng quang, chèn ép niệu quản, xuất huyết nhiều, rong huyết nhiều, u xơ tử cung hoại tử) và các trường hợp ung thư (còn được gọi là sarcoma cơ trơn tử cung – chiếm khoảng 1% trong tổng số những trường hợp bị u xơ tử cung).

Những người phụ nữ có độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh thường có nguy cơ cao gặp phải biến chứng ác tính u xơ tử cung. Tuy nhiên ở một số trường hợp khác, những người phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ cũng có thể bị u xơ tử cung ác tính. Tương tự như khối u lành tính như khi xuất hiện và phát triển trong thời gian dài, tính chất cùng với kết cấu của những khối u xơ này bị mất đi hoặc thay đổi và biến tính trở thành khối u ác tính.

U xơ tử cung ác tính
U xơ tử cung ác tính có thể được hiểu là các trường hợp u xơ tử cung làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và các trường hợp ung thư

Nguyên nhân hình thành khối u xơ tử cung ác tính

U xơ tử cung ác tính hình thành do sự thúc đẩy của nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó không cung cấp đủ lượng máu sau khi u xơ phát triển là nguyên nhân chủ yếu khiến u xơ tử cung trở thành u ác tính.

Những nguy cơ từ một khối u xơ tử cung ác tính thường phát triển một cách nhanh chóng và rất đáng sợ. Do đó sự hình thành của khối u này đồng nghĩa với việc khả năng sinh sản và sức khỏe tổng thể của người bệnh đang bị đe dọa.

Nhận biết đặc điểm của khối u xơ tử cung ác tính

Khối u xơ tử cung ác tính có thể được nhận biết thông qua những đặc điểm sau:

 • Khi khối u xơ tử cung chuyển từ thể lành tính sang thể ác tính, chúng sẽ có xu hướng nằm yên hoặc ít di chuyển như u xơ lành tính.
 • Khối u xơ tử cung ác tính phát triển và bám chặt vào những bộ phận khác của cơ thể. Những khối u cố định ở sau tử cung hoặc ở vùng chậu.
 • Tế bào ác tính thường tiến triển âm thầm nên khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc phát hiện sớm bệnh lý. Đa số những trường hợp phát hiện u xơ tử cung ác tính khi tế bào ung thư đã sinh sôi nhanh và lan rộng, những hạch bạch huyết, mô và các cơ quan lân cận chịu nhiều ảnh hưởng chỉ trong một thời gian ngắn.
 • Khi tế bào ung thư đã phát triển mạnh và chuyển sang di căn (ung thư giai đoạn cuối), các phương pháp điều trị chỉ mang tính chất duy trì sự sống, bệnh nhân có thể tử vong vào bất kỳ thời điểm nào.

Những dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung ác tính

Khi có u xơ tử cung, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bệnh nhấn thực hiện một số kỹ thuật (siêu âm, sinh thiết, xét nghiệm) để xác định tính chất của khối u này là lành tính hay ác tính. Ngoài ra người bệnh có thể dựa vào một số triệu chứng dưới đây:

 • Thường xuyên chảy máu âm đạo bất thường (ngoài chu kỳ kinh) nhưng không rõ nguyên nhân. Tần số xuất huyết ngày càng gia tăng.
 • Đau bụng. Đặc biệt xuất hiện những cơn đau thắt ở vùng bụng dưới. Cơn đau có thể là dấu hiệu cảnh báo khối u đang phát triển với kích thước lớn khiến kích thước của tử cung tăng đáng kể. Trong nhiều trường hợp người bệnh sẽ có cảm giác giống như mang bầu.
 • Phát hiện có cục cứng khi sờ vào ổ bụng và cục cứng không có biểu hiện di chuyển.
 • Thường xuyên buồn tiểu và tiểu nhiều lần
 • Táo bón thường xuyên xảy ra với mức độ nghiêm trọng.
Xuất hiện những cơn đau thắt ở vùng bụng dưới
Xuất hiện cơn đau thắt ở vùng bụng dưới, chảy máu âm đạo bất thường là những dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung ác tính

Phân biệt u xơ tử cung ác tính và lành tính

Để phân biệt u xơ tử cung ác tính và lành tính, tránh gây nhầm lẫn trong quá trình phát hiện và điều trị bệnh lý, người bệnh có thể dựa vào những đặc điểm sau:

  U xơ tử cung lành tính Ung xơ tử cung ác tính
Độ tuổi Những người phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Bệnh thường xảy ra ở những người có độ tuổi ngoài 40.
Hình dạng, vị trí và kích thước

Khối u có dấu hiệu tăng sinh nhưng cấu trúc không bị đảo lộn, thấy u mềm khi sờ nắn, có ranh giới rõ ràng và di động dễ.

Khối u có vỏ nhẵn phát triển ở một bên tử cung, bên trong thường chứa dịch lỏng.

Khối u có kích thước to và phát triển rất nhanh. U ác tính thường bám vào những cơ quan khác và ít di động. Khối u thường cố định ở phía sau tử cung và trong vùng chậu. Khi sờ nhận thấy khối u rất cứng. 

Khối u có vỏ sần sùi, bên trong thường đặc và phát triển ở cả hai bên tử cung.

Thời gian phát triển U xơ tử cung lành tính phát triển trong một thời gian dài, rất lâu mới có thể gia tăng kích thước. Những triệu chứng chỉ xuất hiện khi khối u có kích thước lớn. Những tế bào ác tính (ung thư) phát triển một cách âm thầm. Khi khối hình thành, chúng nhanh chóng phát triển cả về kích thước khối u lẫn triệu chứng lâm sàng.
Di căn Khá lành tính, không gây nguy hiểm đến tính mạng và không di căn. Nhanh chóng di căn và đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân.

Bệnh u xơ tử cung ác tính có nguy hiểm không?

U xơ tử cung ác tính là một bệnh ung thư nguy hiểm. Bệnh lý này không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân. Cụ thể khi không sớm phát hiện và điều trị, những biến chứng dưới đây sẽ xuất hiện:

 • Thiếu máu: Chảy máu âm đạo kéo dài làm tăng nguy cơ mắc bệnh thiếu máu. Đối với những trường hợp bị mất máu nặng, sức khỏe của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hay thậm chí là tử vong.
 • Bí tiểu: Sự phát triển và gia tăng kích thước của khối u xơ ác tính khiến các cơ quan lân cận như trực tràng, đường tiết niệu… bị chèn ép. Tình trạng này khiến bệnh nhân thường xuyên tiểu rắt hoặc bị bí tiểu.
 • Tế bào ung thư di căn và tử vong: Khi không được thăm khám và điều trị kịp thời, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân sẽ bị suy giảm đáng kể. Sau một thời gian phát triển tế bào ung thư sẽ di căn sang các mô, hạch bạch huyết cùng với những cơ quan lân cận. Trong trường hợp nặng, tế bào ung thư có thể di căn xa khiến các cơ quan suy yếu (ung thư giai đoạn cuối). Khi đó các phương pháp điều trị chỉ nhằm vào mục đích kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.
 • Biến chứng từ u xơ tử cung khi mang thai: Khi bị u xơ tử cung ác tính trong thời kỳ mang thai, người bệnh có thể bị sảy thai, sinh non, nhau tiền đạo, thai nhi bị dị tật, xoắn cuống nhân xơ, hoại tử nhiễm khuẩn…
Chảy máu âm đạo kéo dài làm tăng nguy cơ mắc bệnh thiếu máu
Chảy máu âm đạo kéo dài do u xơ tử cung làm tăng nguy cơ mắc bệnh thiếu máu và gây tử vong ở trường hợp nặng

U xơ tử cung ác tính có chữa được không?

U xơ tử cung ác tính có chữa được không? Theo các chuyên gia bệnh u xơ tử cung ác tính có thể chữa được nếu sớm phát hiện. Bệnh lý này có thể được điều trị một cách an toàn, mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe và ít xâm lấn.

Phương pháp điều trị u xơ tử cung nói chung và điều trị u xơ tử cung ác tính nói riêng phụ thuộc rất nhiều vào cá thể của từng bệnh nhân, tùy thuộc vào kích thước khối u, vị trí khối u và tình trạng bệnh lý kèm theo. Vì thế ở từng trường hợp cụ thể, bệnh nhân sẽ được phương pháp điều trị phù hợp.

Những phương pháp điều trị u xơ tử cung được áp dụng gồm:

1. Điều trị nội khoa

Trong trường hợp khối u ác tính được phát hiện sớm, người bệnh có thể được điều trị ban đầu với những loại thuốc ngừa thai dạng uống và thuốc progestin. Ngoài ra người bệnh có thể được điều trị nội khoa bằng dụng cụ tử cung có nội tiết (Mirena). Những phương pháp điều trị này sẽ giúp người bệnh giảm triệu chứng chảy máu âm đạo.

Ở một số trường hợp bệnh nhân có thể được yêu cầu điều trị với chất đồng vận GnRH. Phương pháp điều trị này có thể giúp tạm thời thu nhỏ kích thước u xơ tử cung. Phương pháp điều trị với chất đồng vận GnRH thường được áp dụng trước khi phẫu thuật.

2. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu đối với bệnh u xơ tử cung nói chung và bệnh u xơ tử cung ác tính nói riêng. Dựa vào khả năng đáp ứng của từng cá thể và đặc điểm của khối u, người bệnh có thể áp dụng một trong những phương pháp phẫu thuật sau:

 • Phẫu thuật nội soi buồng tử cung bóc u xơ: Phương pháp phẫu thuật nội soi buồng tử cung bóc u xơ sẽ được chỉ định cho những bệnh nhân có u xơ dưới niêm mạc với kích thước lớn hơn 4cm hoặc kiểm soát chảy máu bằng cách cắt bỏ nội mạc tử cung.
 • Phẫu thuật nội soi ổ bụng bóc u xơ tử cung: Phẫu thuật nội soi ổ bụng bóc u xơ tử cung là một trong những phương pháp ít xâm lấn. Tuy nhiên phương pháp điều trị này cần được thực hiện bởi những bác sĩ có kỹ năng tốt và có chuyên môn để phòng ngừa cắt sót khối u xơ.
 • Phẫu thuật mổ mở bóc u xơ: Đối với những khối u xơ có kích thước quá lớn hoặc có đặc điểm quá phức tạp hay kỹ thuật, điều kiện trang thiết bị chưa đảm bảo, bệnh nhân cần được phẫu thuật mổ mở bóc u xơ để đảm bảo an toàn.
 • Phẫu thuật bóc u xơ tử cung sử dụng robot: Phẫu thuật bóc u xơ tử cung sử dụng robot là một phương pháp phẫu thuật có thể mang đến hiệu quả điều trị cao và ít xâm hại hơn. Phương pháp điều trị này phù hợp với những bệnh nhân có khối u phát triển với kích thước không quá lớn.
Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu đối với bệnh u xơ tử cung ác tính
Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu đối với bệnh u xơ tử cung ác tính

3. Nút mạch điều trị u xơ tử cung

Nút mạch điều trị u xơ tử cung là phương pháp điều trị được áp dụng để thay thế cho phẫu thuật. Phương pháp điều trị này có khả năng làm giảm lưu lượng máu đến khối u. Sau khi áp dụng phương pháp nút mạch điều trị u xơ tử cung hầu hết bệnh nhân sẽ ổn định sức khỏe, giảm kích thước khối u và làm giảm đáng kể triệu chứng chảy máu. Mặc dù vậy, các chuyên gia cần thêm nhiều thời gian để đánh giá chính xác hiệu quả lâu dài của phương pháp này.

4. Hóa trị

Trong trường hợp không thể phẫu thuật ở thời điểm hiện tại hoặc tế bào ung thư không được loại bỏ hết bởi phương pháp phẫu thuật, người bệnh sẽ được sử dụng phương pháp hóa trị. Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc sinh học để làm chậm sự phát triển hay giảm kích thước khối u hoặc tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại.

Tùy thuộc vào tốc độ phát triển của khối u và tình trạng sức khỏe của người bệnh, những loại thuốc dùng trong hóa trị có thể được tiêm trực tiếp vào khoang bụng hoặc tiêm vào tĩnh mạch. Sau khi sử dụng thuốc, người bệnh thường gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn như rụng tóc, suy nhược cơ thể, buồn nôn…

5. Xạ trị

Xạ trị thường được sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân bị u xơ tử cung giai đoạn muộn với mục đích làm giảm triệu chứng và làm giảm kích thước của khối u trước khi tiến hành phẫu thuật. Ngoài ra xạ trị có thể được sử dụng đồng thời với phương pháp hóa trị hoặc/ và phẫu thuật để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Khi chỉ định phương pháp xạ trị điều trị ung thư tử cung, bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng những tia bức xạ năng lượng cao (trong đó chủ yếu là tia X) để tác động lên những tế bào ung thư và tiêu diệt chúng. Trước khi thực hiện bác sĩ chuyên khoa sẽ tính toán một cách cẩn thận để chiếu các tia vừa đủ giúp loại bỏ tế bào ung thư mà ít gây tổn hại hoặc tác động xấu đến những tế bào bình thường. 

Việc áp dụng phương pháp xạ trị có thể phá hủy các tế bào ung thư hoặc gây tổn hại những tế bào này cũng như những tế bào bình thường. Vì thế phương pháp điều trị này có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng. Cụ thể như viêm miệng, viêm họng, tổn thương da, làm ảnh hưởng đến não…

Xạ trị
Xạ trị được sử dụng cho những bệnh nhân bị u xơ tử cung giai đoạn muộn để giảm triệu chứng và giảm kích thước khối u

U xơ tử cung ác tính thực chất là một bệnh ung thư nguy hiểm. Bệnh lý này có khả năng gây tử vong nếu không kịp thời chữa trị hoặc làm phát sinh nhiều biến chứng nghiêm trọng. Để điều trị hiệu quả, bệnh nhân cần sớm phát hiện bệnh lý và nghe theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên. Đối với những trường hợp chậm trễ trong quá trình chữa bệnh, các phương pháp chỉ được áp dụng với mục đích kéo dài thời gian sống và giảm triệu chứng, không thể điều trị dứt điểm căn bệnh này.

Ngày Cập nhật 16/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.