Ung thư đại tràng có chữa được không? Triệu chứng và cách điều trị từ chuyên gia

Ung thư đại tràng là một trong những bệnh lý đường tiêu hóa có thể chữa ổn định ở giai đoạn sớm hoặc dấu hiệu tiền ung thư. Vì vậy, người bệnh nên tìm hiểu chi tiết thông tin về triệu chứng cũng để phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời.

Ung thư đại tràng là gì? Kiến thức bệnh học

Ung thư đại tràng là gì? Đây là câu hỏi băn khoăn của hầu hết người bệnh. Theo Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan, nguyên Trưởng khoa Khám bệnh, BV YHCT TW, bệnh lý hình thành ở ruột già – phần cuối của ống tiêu hóa. Hầu hết bệnh lý đều phát triển từ các u nhỏ, tế bào lành tính. Sau đó vì viêm nhiễm không được điều trị dứt điểm trở thành u ác tính và gây nên ung thư đại tràng.

Hình ảnh ung thư đại tràng
Hình ảnh ung thư đại tràng

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh lý có thể di căn thành ung thư đại trực tràng hoặc lan rộng đến cơ quan khác trên cơ thể.

Giới y khoa chia ung thư ở đại tràng làm 4 giai đoạn. Mức độ bệnh tăng dần theo từng giai đoạn. Đồng thời, ở mỗi giai đoạn sẽ có cách điều trị khác nhau người bệnh nên lưu ý.

Ung thư đại tràng có chữa được không? 4 giai đoạn phát triển bệnh cần ghi nhớ

Cũng như những bệnh lý khác, ung thư ở đại tràng có 4 giai đoạn phát triển bệnh từ nhẹ đến nặng:

 • Giai đoạn I: Giai đoạn này thường được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ, giới hạn trong đại tràng, chưa ảnh hưởng đến các cơ quan khác. 
 • Giai đoạn II: Các ung thư bắt đầu lan rộng và xâm lấn sang các cơ quan khác đặc biệt là trực tràng. Giai đoạn này bệnh chưa di căn sang tim, phổi, thận. Giai đoạn này thường được chia thành các giai đoạn nhỏ a,b,c dựa trên tốc độ lan rộng của các tế bào ung thư.
 • Giai đoạn 3: Lúc này các tế bào ung thư đã lan rộng sang các hạch bạch huyết lân cận. Tùy vào số lượng bạch huyết bị ảnh hưởng, bệnh lý sẽ được chia thành giai đoạn nhỏ tương ứng a,b,c.
 • Giai đoạn cuối: Gồm hai giai đoạn nhỏ IVa và IVb.

– IVa: Tế bào ung thư đã xâm nhập thành ruột, di căn sang phổi và gan

– IVb: Bệnh đã có dấu hiệu di căn sang tim, não, thận ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Ung thư đại tràng bao gồm 4 giai đoạn
4 giai đoạn ung thư

Vậy ung thư đại tràng có chữa được không? Trả lời cho câu hỏi này, BS Tuyết Lan cho biết:

Ung thư đại tràng có thể chữa được khoảng 90% trong giai đoạn đầu tiên. Ở giai đoạn 2 có khoảng 80-83% hy vọng phục hồi tế bào đại tràng đã chết. 60% cho giai đoạn 3 nếu chưa di căn đến các cơ quan khác. Và ở giai đoạn IV có sự phục hồi thấp nhất khoảng 11%.

Người bệnh nên lưu ý, bệnh lý có những triệu chứng giống những bệnh tiêu hóa bình thường. Nhiều trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối, rất khó để điều trị ổn định và gây ra những trường hợp đáng tiếc. Người bệnh nên nắm rõ những dấu hiệu đặc trưng của ung thư đại tràng, dựa vào đó phát hiện bệnh sớm và điều trị ngay“.

Top 5 dấu hiệu ung thư đại tràng 100% người bệnh đều mắc phải

Các triệu chứng bệnh lý phổ biến:

1/ Đau bụng

Đau bụng là dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng cũng như ung thư đại tràng. Khoảng 80-90% người bệnh mắc phải triệu chứng này.

Những cơn đau thường xuất hiện bất cứ khi nào, trước hoặc sau khi ăn. Đồng thời, vị trí đau bụng thường là bụng dưới hoặc hố bụng trái, phải.

Đau bụng sau khi đại tiện sẽ giảm
Đau bụng sau khi đại tiện sẽ giảm

Kèm theo đau bụng người bệnh sẽ gặp hiện tượng tắc ruột. Đây là một trong những dấu hiệu giai đoạn cuối người bệnh nên ghi nhớ. Người bệnh thường đau và sôi bụng vào ban đêm. Khi đại tiện phải rặn mót.

2/ Rối loạn tiêu hóa

Thường có khoảng 60% người bệnh có dấu hiệu táo bón, tiêu chảy hoặc xen kẽ nhau. Tuy nhiên, người bệnh thường bị táo bón nhiều hơn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng táo bón là do ung thư làm hẹp lòng ruột, cản trở sự lưu thông của phân, gây ứ đọng. Hiện tượng ứ đọng phân là tăng quá trình thối rữa và lên men, sinh ra nhiều hơi, làm bụng chướng cũng như tăng chất nhầy ở ruột. 

Lúc này người bệnh có cảm giác căng tức bụng, đầy hơi, phân kèm chất nhầy.

3/ Phân bất thường

Phân có lẫn máu là do vị trí tế bào ung thư xâm lấn bị xuất huyết. Từ đó khi đại tiện người bệnh thường thấy phân có lẫn máu đỏ, có mùi hôi và chất nhầy. Triệu chứng này xuất hiện thưa thớt ở giai đoạn đầu và thường xuyên ở giai đoạn cuối. Vì vậy nhiều người bệnh đã lơ là và phát hiện bệnh muốn, chậm chữa trị có thể dẫn đến tử vong.

Phân dính máu là triệu chứng điển hình của ung thư
Phân dính máu là triệu chứng điển hình của ung thư

4/ Triệu chứng toàn thân

BS Tuyết Lan phân tích, các tế bào ung thư ảnh hưởng đến nhu động ruột, khiến chức năng hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Vì vậy, thức ăn đi vào cơ thể không thể chuyển hóa thành sinh khí nuôi dưỡng con người, gây ra một số hệ lụy như:

 • Thiếu máu
 • Sụt cân
 • Sốt: Có khoảng 16-18% người bệnh gặp tình trạng sốt do bị nhiễm trùng tổn thương đại tràng

5/ Xuất hiện khối u

Bộ Y tế cảnh báo, 60% người bệnh mắc ung thư đại trực tràng, đại tràng đều xuất hiện u ở dọc khung đại tràng trái và phải, khó sờ thấy.

Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì? Để hạn chế những khó chịu xuất phát từ bệnh ung thư này, người bệnh hãy nắm rõ nguyên nhân, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Nguyên nhân gây ung thư đại tràng là gì?

Bs Tuyết Lan cho biết, dưới đây là những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng ung thư người bệnh nên lưu ý:

 • Polyp đại tràng: Theo nhiều nghiên cứu, 50% người bệnh ung thư xuất phát từ những polyp.
 • Các bệnh mãn tính: Biến chứng từ các dạng bệnh viêm đại tràng, viêm loét, trĩ…
 • Chế độ sinh hoạt thiếu lành mạnh: Sử dụng nhiều chất kích thích, rượu bia, đồ chiên rán…Ngoài ra áp lực, căng thẳng cũng là yếu tố gia tăng bệnh lý.
 • Bệnh lý di truyền: Trường hợp rất hiếm có, khoảng 5% người bệnh mắc ung thư là do liên quan tới đột biến của gen APC hoặc HNPCC liên quan đến gen P53, RAS, DCC.
Polyp đại tràng dẫn đến ung thư
Polyp đại tràng dẫn đến ung thư

“Ung thư đại tràng sống được bao lâu?” luôn là câu hỏi khiến nhiều người bệnh lo lắng. BS Tuyết Lan cho biết: Ung thư đại tràng chưa di căn, người bệnh có khả năng sống được trên 5 năm. Tuy nhiên, thời gian thay đổi phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh cũng như quá trình điều trị kiêng cử. Vì vậy, khi có dấu hiệu bất thường, người bệnh hãy thăm khám thường xuyên để phát hiện bệnh sớm“.

3 cách chẩn đoán ung thư đại tràng chuẩn xác nhất hiện nay

Thời đại phát triển công nghệ 4.0, sàng lọc ung thư sớm đã quá quen thuộc với người bệnh. Hiện nay, nhiều bệnh viện lớn trên cả nước đã áp dụng trang thiết bị hiện đại để chẩn đoán ung thư chính xác và nhanh nhất. Người bệnh có thể lựa chọn thực hiện 3 thức sau:

1/ Chụp X-Quang

Để chẩn đoán ung thư đại tràng, bác sĩ chuyên thường sử dụng 2 cách chụp X-Quang sau đây:

 • Chụp dọc khung đại tràng bằng thuốc Baryt
 • Chụp cản quang kép: Người bệnh cần để bụng rỗng trước khi chụp. Sau đó bác sĩ sẽ bơm hơi vào đại tràng nhằm phát hiện khối u.

2/ Nội soi tiêu hóa

Siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không? Theo BS Tuyết Lan, người bệnh cần làm xét nghiệm nội soi chứ không thể thăm khám bằng hình ảnh siêu ẩm. Bác sĩ sẽ thực hiện đưa ống nội soi từ hậu môn vào trực tràng để phát hiện tổn thương cũng như lấy mô sinh thiết. Từ đó xét nghiệm tế bào ung thư trông mẫu bệnh.

Nội soi đại tràng chẩn đoán bệnh lý chính xác
Nội soi đại tràng chẩn đoán bệnh lý chính xác

3/ Sàng lọc ung thư

Người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm máu trong phân hoặc các dấu ấn ung thư.

Sau khi chẩn đoán bệnh, người bệnh được yêu cầu điều trị ngay để ngăn bước tiến của ung thư đại tràng.

Chuyên gia phân tích phác đồ chữa ung thư đại tràng tốt nhất hiện nay

Ung thư đại tràng nếu được chữa trị kịp thời có thể kéo dài thời gian sống của người bệnh. Tư vấn về cách chữa bệnh hiệu quả, bác sĩ Tuyết Lan hướng đến 3 giải pháp dưới đây:

1/ Phương pháp ngoại khoa

Với phương pháp ngoại khoa, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật triệt căn hoặc thực hiện hóa trị, xạ trị.

Phẫu thuật triệt căn

Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u, vùng tế bào ung thư cũng như hệ thống hạch bạch huyết. Người bệnh có thể lựa chọn mổ mở hoặc mổ nội soi. 

Mổ nội soi và phẫu thuật mở được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Khả năng loại bỏ triệt để tế bào
 • Giảm thiểu nguy cơ biến chứng
 • Cơ thể phục hồi nhanh chóng, rút ngắn thời gian điều trị, có thể làm việc hoạt động bình thường
 • Giảm nguy cơ dính ruột sau khi mổ
Phẫu thuật là giải pháp tốt nhất để điều trị ung thư
Phẫu thuật là giải pháp tốt nhất để điều trị ung thư

Xạ trị, hóa trị

Hai phương pháp này được xem là hỗ trợ điều trị và tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị, xạ trị được thực hiện ở trước khi phẫu thuật nhằm hạn chế phát triển của tế bào ung thư. Nếu thực hiện sau khi phẫu thuật nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

2/ Kết hợp sử dụng thuốc Đông y

Bên cạnh 2 phương pháp kể trên, thuốc Nam cũng là một giải pháp hỗ trợ điều trị cũng như chống bệnh tái phát hiệu quả. Sau khi thực hiện xong phẫu thuật, cơ thể đã phục hồi hoàn toàn, người bệnh nên kết hợp những vị thảo dược để duy trì bệnh ổn định, ngăn cản ung thư phát triển trong cơ thể.

Theo nhiều nghiên cứu cấp quốc gia, những loại thảo dược dưới đây có thể điều trị bệnh hiệu quả:

 • Bạch truật: Bổ khí, kiện tỳ, táo thấp, lợi thủy
 • Bạch thược: Dưỡng huyết, liễm âm, hòa can chỉ thống
 • Chỉ xác: Hạ khí, tiêu tích, tiêu thực, cầm máu
 • Phục linh: Chữa thấp nhiệt, khó tiêu, đầy chường
 • Đẳng sâm: Bổ trung, ích khí, sinh tâm, dưỡng huyết
Thuốc Đông y hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
Thuốc Đông y hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả

Bên cạnh những công dụng điều trị từ nguyên căn gốc rễ của bệnh, những vị thuốc Đông y còn rất an toàn, lành tính và không tác dụng phụ. Đồng thời, nhiều vị thuốc còn có tác dụng “kép”, vừa điều trị bệnh, vừa khôi phục chức năng đại tràng, nâng cao sức khỏe người bệnh, phòng chống tái phát hiệu quả.

Ngoài ra, để quá trình trị liệu có hiệu quả cao nhất, người bệnh cần tuân theo quy định về ăn uống và nghỉ ngơi do bác sĩ đề ra.

Ung thư đại tràng có nguy cơ dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, để bảo vệ tính mạng của bản thân, người bệnh cần đến bệnh viện chẩn đoán sớm để xác định chính xác bệnh lý cũng như có cách điều trị kịp thời, nhanh chóng, hiệu quả.

Tin xem thêm

Ngày Cập nhật 05/06/2023

Với những ưu điểm hiếm có về thành phần dược liệu và cơ chế tác động, Tiêu thực Phục tràng hoàn đã giúp hàng ngàn bệnh nhân mãn tính xua tan được nỗi lo bệnh tật, ăn ngon, ngủ ngon.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.