Bệnh Vảy Nến Có Ngứa Không? Biện Pháp Nào Giảm Ngứa Hiệu Quả

Bệnh vảy nến là bệnh ngoài da có khả năng tác động, làm mất thẩm mỹ và gây ảnh hưởng rất lớn đối với chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bởi khi mắc bệnh, người bệnh sẽ đối mặt với tình trạng bong tróc da, da khô, nứt, chảy máu, ửng đỏ, gây đau rát, sưng, vảy rơi lả tả như sáp nến và nhiều triệu chứng khó chịu khác. Vậy bệnh vảy nến có ngứa không?

Vảy nến có ngứa không?
Tìm hiểu bệnh vảy nến có ngứa không? Biện pháp giảm ngứa hiệu quả

Vảy nến có ngứa không?

Theo kết quả thống kê được thực hiện gần đây, có khoảng 70 – 90% trường hợp mắc bệnh vảy nến kèm theo tình trạng ngứa ngáy nghiêm trọng tại những vùng da đang bị tổn thương. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương da, tình trạng sức khỏe và mức độ phát triển bệnh lý, mức độ nặng nhẹ của tình trạng ngứa da có thể khác nhau ở mỗi người. Có nhiều trường hợp bệnh nhân vì ngứa ngáy nghiêm trọng mà không thể ngủ được.

Bệnh vảy nến hình thành và phát triển do sự rối loạn của hệ miễn dịch. Điều này khiến những tế bào da phát triển mãnh mẽ và chết đi một cách nhanh hơn bình thường. Lâu ngày những tế bào da chết sẽ tích tụ lại do bị đẩy liên tục lên trên bề mặt da. Đồng thời gây viêm và tạo ra cảm giác ngứa ngáy nghiêm trọng.

Tình trạng viêm gây ngứa được đánh giá là quá trình mà cơ thể thành lập để chống lại sự nhiễm trùng. Ở những người đang trong thời gian mắc bệnh hoặc có da bị nhiễm trùng thì quá trình viêm gây ngứa là một điều lành mạnh giúp da được làm lành.

ông Peuker Steffen – 55 tuổi – Thợ sửa điện nước người Đức là một bệnh nhân có hành trình xử lý bệnh vảy nến, á sừng bằng bài thuốc Thanh bì dưỡng can thang.

Tuy nhiên đối với những bệnh nhân bị vảy nến, quá trình viêm không giúp vùng da bị tổn thương được chữa lành mà nó tạo nên cảm giác ngứa ngáy dữ dội khiến người bệnh không thể kiểm soát.

Hoạt động gãi ngứa, cào hoặc chà xát mạnh lên vùng da đang bị bệnh sẽ khiến tình trạng ngứa và những tổn thương da trở nên tồi tệ hơn. Điều này xuất hiện là do hoạt động gãi ngứa sẽ gây kích ứng da. Đồng thời làm chậm quá trình hồi phục bệnh. Để chữa lành những vết thương này, cơ thể sẽ tăng tình trạng viêm và khiến tình trạng ngứa ngáy ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Có khoảng 70 - 90% trường hợp mắc bệnh vảy nến kèm theo tình trạng ngứa ngáy nghiêm trọng
Theo kết quả thống kê được thực hiện gần đây, có khoảng 70 – 90% trường hợp mắc bệnh vảy nến kèm theo tình trạng ngứa ngáy nghiêm trọng tại những vùng da đang bị tổn thương

Biện pháp giảm ngứa khi bị vảy nến

Cải thiện tình trạng ngứa ngáy sẽ làm giảm được cảm giác khó chịu khi bạn bị vảy nến. Người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp giúp làm giảm ngứa do bệnh vảy nến gây ra dưới đây:

  • Tránh gãi: Hoạt động gãi ngứa có thể khiến vùng da bệnh tổn thương nghiêm trọng hơn, bệnh vảy nến tiến triển theo chiều hướng xấu. Đồng thời làm gia tăng mức độ nặng của triệu chứng ngứa da. Chính vì thế, điều đầu tiên mà người bệnh cần làm để cắt giảm cơn ngứa là tránh gãi.
  • Sử dụng kem dưỡng ẩm: Sau khi tắm rửa và vệ sinh vùng da bệnh sạch sẽ, người bệnh nên bôi một lớp kem dưỡng ẩm da. Bên cạnh đó, bạn cần bôi kem dưỡng ẩm mỗi ngày trước khi ra ngoài. Đặc biệt là vào những ngày có khí hậu lạnh khô. Việc sử dụng kem dưỡng ẩm sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng ngứa ngáy do bệnh vảy nến gây ra hiệu quả.
  • Thiền và phân tâm: Thiền là một phương pháp có khả năng cải thiện tình trạng ngứa da rất tốt nên được nhiều bệnh nhân sử dụng. Ngoài ra để cắt giảm cảm giác ngứa ngáy, người bệnh có thể phân tâm bằng cách làm nhiều công việc khác như vẽ tranh, xem phim, chăm sóc cây cối… Khi tâm trí tránh nghĩ đến sự ngứa ngáy thì triệu chứng này sẽ đột nhiên biến mất.
  • Sử dụng thuốc, kem bôi giảm ngứa: Việc sử dụng những loại thuốc điều trị vảy nến hoặc kem bôi giảm ngứa như kem kháng viêm, thuốc kháng histamine… sẽ giúp tình trạng ngứa da của bệnh nhân thuyên giảm một cách rõ rệt trong thời gian ngắn.
  • Thay đổi lối sống sinh hoạt và chế độ ăn uống mỗi ngày: Để cải thiện tình trạng ngứa ngáy và nhiều triệu chứng khó chịu khác của bệnh vảy nến, người bệnh nên giảm ăn mỡ động vật, các loại thịt đỏ, không sử dụng chất kích thích, hạn chế uống rượu bia… Bên cạnh đó, bạn nên tăng cường bổ sung các loại trái cây tươi, rau xanh, thực phẩm giàu omega-3, thực phẩm giàu vitamin…
  • Chườm nóng hoặc chườm lạnh: Tình trạng ngứa da của bạn có thể tạm thời được khắc phục bằng biện pháp chườm lạnh. Biện pháp chườm nóng sẽ giúp người bệnh cải thiện cơn đau. Chính vì thế việc sử dụng xen kẽ biện pháp chườm lạnh và biện pháp chườm nóng sẽ giúp bạn vừa cắt giảm cơn ngứa vừa giảm đau.
  • Áp dụng những phương pháp điều trị bệnh: Nếu những biện pháp giảm ngứa tại nhà không thể mang đến tác dụng như mong đợi, người bệnh nên áp dụng các phương pháp điều trị bệnh vảy nến theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Hiện nay vẫn chưa có loại thuốc nào có khả năng điều trị dứt điểm bệnh vảy nến. Tuy nhiên, nhiều phương pháp chữa trị có thể giúp người bệnh cải thiện tình trạng ngứa ngáy, đau rát và những triệu chứng khác của bệnh vảy nến. Đồng thời phòng ngừa các biến chứng xuất hiện và ngăn chặn bệnh tái phát. Sử dụng thuốc điều trị toàn thân (thuốc hệ thống), sử dụng thuốc điều trị tại chỗ và quang hóa trị liệu là những phương pháp được chỉ định sử dụng cho người đang mắc bệnh vảy nến.
Biện pháp giảm ngứa khi bị vảy nến
Nếu những phương pháp giảm ngứa tại nhà không thể mang đến tác dụng như mong đợi, người bệnh nên áp dụng các phương pháp điều trị bệnh vảy nến theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Bài viết là thông tin cơ bản xoay quanh vấn đề “Vảy nến có ngứa không? Biện pháp giảm ngứa”. Để có thể điều trị tốt bệnh lý, giúp tình trạng ngứa ngáy được cắt giảm và không tái phát, người bệnh nên áp dụng những biện pháp giảm ngứa và điều trị bệnh vảy nến theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc dân tộc

Ngày Cập nhật 06/03/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *