Vảy nến ở trẻ sơ sinh – Điều trị và những điều cần biết

Bệnh vẩy nến là một trong những bệnh rối loạn tự miễn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến da. Cụ thể như gây đau đớn, ngứa ngáy, đỏ rát, nứt da, chảy máu và kéo theo nhiều triệu chứng khó chịu khác. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào, kể cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện không phổ biến. 

Vảy nến ở trẻ sơ sinh - Điều trị và những điều cần biết
Tìm hiểu bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh, triệu chứng, phương pháp điều trị và những điều cần biết

Bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh là gì? 

Bệnh vảy nến là một dạng rối loạn tự miễn và là một tình trạng viêm mãn tính của da. Bệnh thúc đẩy nhanh quá trình sản sinh ra những tế bào da mới. Điều này khiến các tế bào da tích tụ với một tốc độ bất thường.

Những mảng da chết khi tích tụ sẽ tạo thành các mảng màu đỏ, có vảy trắng xuất hiện với màu bạc hoặc màu trắng, viền ngoài có màu xám và sắc. Bệnh khiến bệnh nhân có cảm giác ngứa ngáy từ nhẹ cho đến rất ngứa.

Bệnh vảy nến có thể xảy ra và tác động đến mọi lứa tuổi. Từ 15 đến 30 tuổi là độ tuổi mà bệnh thường hình thành và phát triển nhất. Mặc dù rất hiếm gặp nhưng căn bệnh này vẫn có khả năng hình thành trên cơ thể của trẻ sơ sinh.

ông Peuker Steffen – 55 tuổi – Thợ sửa điện nước người Đức là một bệnh nhân có hành trình chữa trị vảy nến, á sừng đặc biệt bằng bài thuốc Thanh bì dưỡng can thang.

Bệnh không có khả năng lây nhiễm qua đường tiếp xúc. Chính vì thế, cha mẹ của trẻ không nên cho rằng trẻ mắc bệnh là do bị lây truyền từ người lớn hoặc những em bé khác.

Nếu một đứa trẻ mắc bệnh vảy nến, bệnh và những triệu chứng của bệnh thường sẽ xuất hiện ở khu vực tã lót. Điều này khiến cho việc chẩn đoán bệnh thường sai lệch do dễ bị nhầm lẫn thành hăm tả. Đồng thời làm chệch hướng khi điều trị. Do đó, việc chẩn đoán bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh cần được quan sát và kiểm tra cẩn thận.

Bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh
Bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây vảy nến ở trẻ sơ sinh

Vì vảy nến không phải là một bệnh truyền nhiễm nên không thể lây lan từ cơ thể người này sang cơ thể người khác. Hiện tại các nhà nghiên cứu học vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân khiến bệnh vảy nến xuất hiện. Tuy nhiên một số yếu tố đã được xác định là có khả năng tác động làm nâng cao sự hình thành và phát triển của bệnh vảy nến ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh và người lớn. Đó là:

Di truyền

Các chuyên gia tin rằng bệnh vảy nến là sự kết hợp giữa yếu tố di truyền cùng với yếu tố nhạy cảm với các tác nhân gây bệnh và các bệnh tự miễn hoặc những yếu tố kích thích từ môi trường. Tiền sử mắc bệnh của gia đình là yếu tố mạnh mẽ khiến bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh xuất hiện.

Nếu ba mẹ của trẻ hoặc người thân trong gia đình bị các bệnh tự miễn như bệnh đa xơ cứng, bệnh về tuyến giáp, bệnh Corhn… thì trẻ khi sinh ra sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao. Điều này cũng làm tăng nguy cơ hình thành và phát triển bệnh vảy nến bẩm sinh ở trẻ nhỏ trong gia đình. Bởi bệnh vảy nến cũng là một trong những dạng rối loạn tự miễn.

Trong trường hợp, mẹ hoặc/và bố mắc bệnh thì tỉ lệ mắc bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh sẽ càng cao. Nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh thì có khoảng 10% khi sinh ra trẻ sẽ mắc bệnh. Nếu cả bố và mẹ đều mắc bệnh thì có khoảng 40% trẻ em khi sinh ra sẽ mắc bệnh.

Nhiễm khuẩn

Bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh có thể xuất hiện do nhiễm khuẩn. Do trẻ khi sinh ra có làn da non nớt nên rất dễ bị tác động và bị xâm nhập bởi những tác nhân gây hại ngoài môi trường. 

Những tác nhân có khả năng khiến da của trẻ bị nhiễm trùng gồm:

 • Khí hậu nóng ẩm làm cơ thể tiết nhiều mồ hôi
 • Thời tiết thay đổi thất thường
 • Côn trùng, chó, mèo cắn
 • Có vết xay xát sâu hoặc nông trên da.

Đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, khởi đầu của bệnh thường bắt đầu từ các chứng nhiễm trùng. Cụ thể như cảm lạnh.

Nhiễm khuẩn
Đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, khởi đầu của bệnh thường bắt đầu từ các chứng nhiễm trùng, cụ thể như cảm lạnh

Triệu chứng của bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh

Ở trẻ sơ sinh, bệnh vảy nến và những biểu hiện của bệnh xuất hiện phổ biến ở vùng cổ, khuôn mặt, đầu gối, khuỷu tay, da đầu và khu vực mặc tã. Đa phần các dạng của bệnh vảy nến đều hình thành nên các mảng da có màu đỏ hoặc màu trắng tại những bộ phận khác nhau trên cơ thể. Các mảng da này có thể kéo theo triệu chứng ngứa ngáy, nứt da, đau đớn hay thậm chí là chảy máu da.

Ngoài những triệu chứng điển hình nêu trên, khi mắc bệnh, trẻ còn có khả năng đối mặt với một số triệu chứng khó chịu khác, bao gồm:

 • Móng tay dày
 • Sưng khớp, cứng khớp
 • Những đốm vảy nhỏ xuất hiện và thường tập trung thành cụm
 • Khó chịu, hay quấy khóc
 • Da khô, nứt nẻ và có khả năng bị chảy máu.

Những dạng bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh

Không chỉ riêng người lớn mà đối với những trẻ sơ sinh cũng tồn tại nhiều dạng bệnh vảy nến khác nhau. Những dạng bệnh vảy nến bao gồm:

Bệnh vảy nến tã lót

Bệnh vảy nến tã lót là một dạng bệnh vảy nến xuất hiện khá đặc trưng ở trẻ sơ sinh. Khi mắc bệnh, những tổn thương sẽ xảy ra tại khu vực mặc tã. Tuy nhiên bệnh có thể gây nhầm lẫn, gây nhiều trở ngại cho việc chẩn đoán chính xác bệnh lý. Bởi tại vùng mặc tã thường xuất hiện nhiều loại phát ban khác nhau.

Bệnh vảy nến thể giọt

So với người lớn, bệnh vảy nến thể giọt xuất hiện phổ biến hơn ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, đây là bệnh lý đứng thứ hai trong số những dạng bệnh vảy nến thường gặp. Bệnh thường khởi phát do cảm lạnh, viêm họng liên cầu khuẩn. Triệu chứng của bệnh xuất hiện dưới dạng mảng nhỏ. Thay vì xuất hiện với mảng lớn, chúng giống như dấu chấm xảy ra ở khắp cơ thể.

Bệnh vảy nến thể giọt
So với người lớn, bệnh vảy nến thể giọt xuất hiện phổ biến hơn ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh

Bệnh vảy nến thể mảng

Bệnh vảy nến thể mảng xảy ra phổ biến ở mọi lứa tuổi. Đối với dạng bệnh này, vảy nến hình thành trong giống như những mảng bám, có vảy màu bạc và có những vảy màu đỏ trắng. Bệnh thường xuất hiện trên da đầu, lưng dưới, đầu gối, khuỷu tay.

Đối với đối tượng mắc bệnh là trẻ em, kích thước của mảng bám sẽ có xu hướng nhỏ hơn so với người lớn. Bên cạnh đó, chúng cũng mềm hơn.

Bệnh vảy nến thể mủ

Những nốt vảy nến tồn tại dưới dạng mảng màu đỏ, phần nhân ở chính giữa có chứa dịch mủ. Bệnh vảy nến thể mủ xuất hiện nhiều ở bàn chân, bàn tay. Bệnh thường không xảy ra phổ biến ở trẻ sơ sinh.

Bệnh vảy nến da đầu

Những trẻ mắc bệnh vảy nến da đầu sẽ có các mảng bám đặc biệt hình thành trên da đầu. Điều này khiến cho vùng da đầu có màu đỏ. Ngoài ra ở phía trên còn có các mảng vảy màu trắng bong tróc.

Bệnh vảy nến da đầu
Những trẻ mắc bệnh vảy nến da đầu sẽ có các mảng bám đặc biệt hình thành trên da đầu

Bệnh vảy nến đảo ngược

Những trẻ mắc bệnh vảy nến đảo ngược sẽ xuất hiện các mảng da có màu đỏ. Đặc biệt chúng hình thành tại những nếp gấp ở da như sau đầu gối, dưới cách tay… Tình trạng này cũng có thể xuất hiện cùng với hiện tượng vảy nến tại những bộ phận khác trên cơ thể. Tuy nhiên bệnh vảy nến dạng đảo ngược không xảy ra phổ biến ở trẻ sơ sinh.

Bệnh vảy nến móng tay

Bệnh vảy nến móng tay xuất hiện không quá phổ biến ở trẻ sơ sinh. Bệnh hình thành khiến móng chân, các ngón tay xảy ra hiện tượng rỗ và rạn da. Ngoài ra bệnh có thể làm đổi màu móng hoặc rụng, không có hoặc có kèm theo những tổn thương trên da.

Bệnh vảy nến toàn thân

Bệnh vảy nến toàn thân rất hiếm khi xuất hiện. Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ có khả năng đe dọa đến tính mạng người bệnh. Khi mắc bệnh, trẻ sẽ cảm thấy đau đớn, ngứa ngáy nghiêm trọng kèm theo tình trạng bong tróc từng mảng da.

Bệnh vảy nến toàn thân
Bệnh vảy nến toàn thân rất hiếm khi xuất hiện. Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ có khả năng đe dọa đến tính mạng người bệnh

Phương pháp chẩn đoán bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh

Bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh là bệnh da liễu hiếm gặp. Bên cạnh đó, bệnh có những biểu hiện tương tự với các bệnh da phổ biến khác nên rất khó để có thể chẩn đoán chính xác. Khi trẻ bị bệnh, cha mẹ cần tìm hiểu rõ tiền sử mắc bệnh của gia đình. Đồng thời quan sát những biểu hiện trên cơ thể của trẻ thật cẩn thận để có thể giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh lý.

Nếu tình trạng phát ban da ở trẻ nhỏ không thể thuyên giảm hoặc nặng nề hơn mặc dù đã sử dụng những liệu pháp chăm sóc tại nhà hoặc sử dụng những loại kem đặc trị, ba mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra và xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến phát ban. Ngoài ra, để có thể chẩn đoán bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh, trẻ cần phải được kiểm tra, quan sát trong một thời gian khá dài.

Đa phần những dạng bệnh vảy nến đều hình thành các mảng da màu đỏ và xuất hiện vảy trắng trên những bộ phận khác nhau của cơ thể. Bệnh có thể khiến trẻ bị đau, ngứa ngáy, nứt nẻ, chảy máu. Đầu gối, khuỷu tay, mặt, cổ, khu vực mặc tã, da đầu là những vị trí có vảy nến xuất hiện phổ biến nhất. Để chẩn đoán, bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào tiền sử gia đình, hình thái của những tổn thương trên da.

Bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh có thể được chữa khỏi hoàn toàn và không tái phát lại, ngược lại so với vảy nến xảy ra ở người lớn.

Phương pháp chẩn đoán bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh
Phương pháp chẩn đoán bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh

Phương pháp điều trị bệnh vảy nến cho trẻ sơ sinh

Quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh vảy nến cho trẻ sơ sinh thường khó hơn so với người lớn. Bởi một số loại thuốc khi sử dụng sẽ gây nên rủi ro và tác dụng phụ không mong muốn đối với trẻ sơ sinh. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Do đó, trước khi sử dụng thuốc, bạn cần trao đổi rõ thông tin cùng với bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị bệnh vảy nến cho trẻ sơ sinh bằng thuốc

Để khắc phục bệnh vảy nến hình thành ở trẻ sơ sinh, bác sĩ chuyên khoa có thể cho trẻ sử dụng những loại thuốc sau:

 • Vitamin D hoặc các loại thuốc ức chế Calcineurin tại chỗ
 • Thuốc Steroid
 • Kem dưỡng ẩm dành riêng cho những trẻ mắc bệnh vảy nến
 • Kem Corticosteroid hoặc một số loại thuốc khác như Dovonex.

Điều trị bệnh vảy nến cho trẻ sơ sinh tại nhà

Việc sử dụng thuốc thường không được chuyên gia và các bác sĩ khuyến khích dùng cho trẻ nhỏ. Do đó đối với những trường hợp bệnh nhẹ, những triệu chứng của bệnh vảy nến xuất hiện ít và không gây tổn thương nghiêm trọng, ba mẹ có thể cho trẻ áp dụng những biện pháp chữa bệnh tại nhà. Cụ thể như:

 • Thường xuyên giúp trẻ vệ sinh vùng da bệnh và giữ cho da luôn khô ráo.
 • Tránh cho trẻ ở những nơi có nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng.
 • Mẹ cần cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào mỗi buổi sáng. Từ 6 giờ đến 7 giờ sáng là thời điểm thích hợp nhất để tắm nắng.
Điều trị bệnh vảy nến cho trẻ sơ sinh tại nhà
Mẹ cần cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào mỗi buổi sáng. Từ 6 giờ đến 7 giờ sáng là thời điểm thích hợp nhất để tắm nắng

Bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh cần được phát hiện sớm và kịp thời áp dụng những phương pháp điều trị bệnh theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Ở một số trường hợp mắc bệnh, sau một thời gian điều trị bệnh vảy nến sẽ biến mất. Tuy nhiên ở một số trường hợp nghiêm trọng khác, bệnh có thể chuyển biến theo chiều hướng xấu. Đồng thời kéo dài đến tuổi trưởng thành.

Thuốc dân tộc

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.