Nổi Nốt Mẩn Đỏ Trên Da Không Ngứa: Cảnh Báo Bệnh Lý Nguy Hiểm Gì?

Nổi nốt mẩn đỏ trên da không ngứa có thể xuất hiện khi da bị nhiễm trùng, dị ứng hoặc bạn đang mắc những bệnh lý nghiêm trọng và cần được điều trị y tế. Thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân và mức độ nguyên trọng của tình trạng này. 

Vết tròn đỏ trên da không ngứa là bệnh gì? Nguy hiểm không?
Tìm hiểu vết tròn đỏ trên da không ngứa là bệnh gì? Nguy hiểm không

Nổi nốt mẩn (vết) tròn đỏ trên da không ngứa là bệnh gì?

Theo chuyên gia và các bác sĩ chuyên khoa da liễu, vết tròn đỏ trên da không ngứa xảy ra phổ biến do phát ban, mề đay và dị ứng da. Tuy nhiên tình trạng này cũng là triệu chứng báo hiệu nhiều bệnh lý nguy hiểm mà người bệnh không nên xem thường.

Bệnh zona

Bệnh zona là một bệnh nhiễm trùng da xảy ra do sự xâm nhập và phát triển của virus. Thời gian đầu mắc bệnh, người bệnh sẽ nhận thấy trên da xuất hiện các vết tròn đỏ, có thể ngứa hoặc không ngứa. Sau vài tiếng những vết tròn đỏ này nhanh chóng tạo thành mụn nước gây đau rát và khó chịu. 

Bệnh zona có thể hình thành và phát triển ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể kể cả mắt, mặt và tai. Những nốt mẩn đỏ do bệnh gây ra thường chứa dịch lỏng hoặc chứa nước. Bệnh có thể lây lan từ vùng da này đến vùng da khác của cơ thể và có thể truyền nhiễm từ người này sang người khác. Tuy nhiên trường hợp truyền nhiễm chỉ xảy ra khi có sự tiếp xúc trực tiếp với những nốt mụn nước.

Khi bị zona, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện và nhờ đến sự chăm sóc y tế. Bởi nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể như: Mất thính lực, mất thị lực, liêt cơ mặt, sưng não, nhiễm trùng, viêm phổi, viêm gan…

Bệnh vẩy phấn hồng

Bệnh vẩy phần hồng (Pityriasis rosea) là tình trạng da khô, da bị viêm dẫn đến nổi mề đay mẩn đỏ, phát ban trên bề mặt da. Hiện tại vẫn chưa xác định được nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh lý này. Tuy nhiên các chuyên gia tin rằng bệnh có thể hình thành do cơ thể bị nhiễm virus.

Những triệu chứng của bệnh thường xảy ra ở bụng, lưng, ngực. Một vài trường hợp khác, các vết đỏ trên da có thể xảy ra ở trên mặt, tay, chân hoặc những bộ phận khác của cơ thể. Triệu chứng điển hình của bệnh vẩy phấn hồng là những vết tròn đỏ trên da, đôi khi những vết này xuất hiện với hình bầu dục và có đường viền bao quanh bên ngoài nhìn tương tự như giun đũa.

Ngoài việc hình thành những vết tròn đỏ trên da không ngứa, người mắc bệnh vẩy phấn hồng còn nhận thấy cơ thể xuất hiện những biểu hiện sau:

 • Đau đầu
 • Sốt 
 • Viêm họng.
Bệnh vẩy phấn hồng
Triệu chứng điển hình của bệnh vẩy phấn hồng là những vết tròn đỏ trên da, đôi khi những vết này xuất hiện với hình bầu dục và có đường viền bao quanh bên ngoài nhìn tương tự như giun đũa

Bệnh Lupus ban đỏ

Bệnh Lupus ban đỏ là một bệnh tự miễn mãn tính. Bệnh sẽ hình thành và phát triển khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bị rối loạn, nhầm lẫn tế bào của cơ thể thành các tế bào lạ và tấn công.

Bệnh Lupus ban đỏ có khả năng tác động và làm ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Trong đó có da. Phát ban do Lupus thường xảy ra ở mặt, vùng đầu và cổ. Trên da xuất hiện các đốm đỏ, không ngứa, vết tròn liên kết lại hình cánh bướm ở hai bên má là dấu hiệu cơ bản để nhận biết bệnh.

Hiện tại chưa có phương pháp nào có thể chữa dứt điểm bệnh Lupus ban đỏ. Những phương pháp điều trị chỉ nhằm vào mục đích kiểm soát triệu chứng, ngăn ngừa bệnh phát triển mạnh và phòng ngừa biến chứng.

Bệnh lang ben

Bệnh lang ben (tên khoa học: Pityriasis Verscolor) thể hiện cho tình trạng nhiễm nấm dẫn đến việc hình thành những vết tròn có màu đỏ hoặc màu trắng không ngứa trên nhiều vùng da của cơ thể. Bệnh có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi. Tuy nhiên những người trẻ tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

Bệnh lang ben hầu như không gây nguy hiểm và không lây nhiễm. Phương pháp điều trị căn bệnh này cũng vô cùng đơn giản. Người bệnh có thể sử dụng những loại thuốc kháng sinh hoặc kem chống nấm trong vòng 2 –  3 tuần để khắc phục bệnh lý. Tuy nhiên nếu những triệu chứng của bệnh không cải thiện trong vòng 6 tuần chữa trị, người bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra và áp dụng phương pháp điều trị thích hợp hơn.

Bệnh lang ben
Bệnh lang ben thể hiện cho tình trạng nhiễm nấm dẫn đến việc hình thành những vết tròn có màu đỏ hoặc màu trắng không ngứa trên nhiều vùng da của cơ thể

Nhiễm giun đũa

Những vết tròn đỏ trên da không ngứa có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị nhiễm giun đũa. Dấu hiệu này xảy ra phổ biến hơn khi bạn bị nhiễm giun sán chó. Triệu chứng của tình trạng nhiễm giun đũa có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Ở một số trường hợp, người bệnh có thể nhìn thấy hình dáng dài loằng ngoằng của giun đũa khi di chuyển bên dưới da.

Những vết tròn đỏ trên da sẽ không thuyên giảm và không biến mất khi tình trạng nhiễm giun đũa của bạn chưa được xử lý. Chính vì thế, bệnh nhân bị nhiễm giun đũa cần đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra, xét nghiệm và áp dụng phương pháp điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Nhiễm giun đũa
Những vết tròn đỏ trên da không ngứa có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị nhiễm giun đũa

Bệnh Lichen phẳng

Khi bị Lichen phẳng (Lichen planus), người bệnh sẽ nhận thấy trên da xuất hiện những đốm đỏ hoặc bầm tím, sưng tấy nhưng không ngứa. Triệu chứng này có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Tuy nhiên lưng, mắt cá chân và cổ tay là những nơi phát bệnh phổ biến nhất. 

Hiện tại vẫn chưa có phương pháp chữa trị dứt điểm bệnh Lichen phẳng. Tương tự như bệnh Lupus ban đỏ, những phương pháp điều trị bệnh chỉ nhằm vào mục đích kiểm soát bệnh lý, hiểm soát triệu chứng và phòng ngừa bệnh lan rộng sang nhiều vùng da khác của cơ thể.

Viêm mạch bạch cầu

Viêm mạch bạch cầu (Leukocytoclastic vasculitis) là một trong những nguyên nhân phổ biến hình thành nên những vết tròn đỏ trên da không ngứa. Triệu chứng của bệnh thường tập trung ở mắt cá chân, bàn chân, đôi khi xảy ra ở bụng dưới và đùi của người bệnh.

Viêm mạch bạch cầu là  một bệnh hiếm gặp. Bệnh thường hình thành khi cơ thể đã bị nhiễm trùng trước đó hoặc dùng các loại thuốc không phù hợp. Quá trình điều trị bệnh thường tập trung vào việc ngừng sử dụng những loại thuốc không phù hợp và loại bỏ nguy cơ nhiễm trùng. 

Tuy nhiên nếu các vết tròn đỏ trên da xuất hiện trên 2 tuần hoặc lan rộng đến vùng bụng dưới, người bệnh nên đến bệnh viện để kiểm tra lại và thay đổi phác đồ điều trị bệnh.

Viêm mô tế bào

Những vết tròn đỏ trên da không ngứa có thể xuất hiện khi bạn bị viêm mô tế bào. Đây là một bệnh nhiễm trùng. Bệnh có khả năng phát triển mạnh mẽ trong một thời gian ngắn nếu người bệnh không có những biện pháp điều trị thích hợp và kịp thời. 

Bệnh viêm mô tế bào sẽ xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập và tấn công vào sâu bên trong những lớp biểu bì của da. Từ đó khiến da có biểu hiện sưng, khô, đau và đỏ. Ngoài ra, khi mắc bệnh, người bệnh còn có nguy cơ đối mặt với những triệu chứng khó chịu sau:

 • Ớn lạnh
 • Sốt
 • Cơ thể mệt mỏi
 • Buồn nôn
 • Khó tập trung.

Nếu quá trình chữa trị không được diễn ra suôn sẻ và kịp lúc, người bệnh có nguy cơ đối mặt với những biến chứng nguy hiểm, bao gồm nhiễm trùng máu.

Viêm mô tế bào
Những vết tròn đỏ trên da không ngứa có thể xuất hiện khi bạn bị viêm mô tế bào

Sốt phát ban ở trẻ em

Sốt phát ban là một dạng nhiễm trùng hình thành do sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn. Bệnh thường gây ảnh hưởng đến trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Tình trạng nhiễm trùng có thể khiến vùng ngực của trẻ xuất hiện những vết tròn đỏ hoặc hồng. Sau vài ngày, triệu chứng này có thể lây lan sang nhiều bộ phận khác của cơ thể.

Ngoài những vết tròn đỏ trên da không ngứa, sốt phát ban còn gây ra một số triệu chứng khác, bao gồm:

 • Sưng ở cổ
 • Lưỡi màu đỏ
 • Đau họng
 • Đau bụng
 • Đau cơ.

Hầu hết các trường hợp sốt phát ban ở trẻ nhỏ thường không gây hậu quả nghiêm trọng và sẽ thuyên giảm sau một tuần chăm sóc. Tuy nhiên, nếu sau một tuần bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm hoặc có dấu hiệu trầm trọng hơn, bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện.

Bệnh ung thư da

Ung thư da là một bệnh nguy hiểm do có khả năng tác động và khiến người bệnh tử vong trong một thời gian ngắn. Bệnh thể hiện cho tình trạng tổn thương da nghiêm trọng nhất. Những dấu hiệu xảy ra đầu tiên của bệnh ung thư da gồm xuất hiện các vết đỏ, nốt ruồi hoặc mảng vảy, trên bề mặt da không có cảm giác ngứa.

Những nốt ruồi hoặc những nốt mẩn đỏ trên da do bệnh ung thư da gây ra thường không thuyên giảm và không biến mất theo thời gian. Ngoài ra, càng lâu ngày những triệu chứng của bệnh càng xảy ra một cách rõ rệt và nghiêm trọng hơn.

Nếu có nghi ngờ bị ung thư da, người bệnh nên nhanh chóng đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh lý. Sau đó áp dụng những phương pháp điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Việc áp dụng những phương pháp chữa bệnh sớm sẽ giúp người bệnh nâng cao khả năng điều trị khỏi bệnh, giảm nguy cơ tử vong.

Bệnh ung thư da
Những dấu hiệu xảy ra đầu tiên của bệnh ung thư da gồm xuất hiện các vết đỏ, nốt ruồi hoặc mảng vảy, trên bề mặt da không có cảm giác ngứa

Khối u máu dưới da

Việc hình thành và phát triển những khối u tụ máu dưới da thường là một sự tăng sinh tương đối lành tính của những mạch máu nhỏ. Tình trạng này xảy ra phổ biến ở người lớn và có tên khoa học là Angioma. Nổi vết tròn đỏ trên da không ngứa với kích thước thước khác nhau là triệu chứng điển hình của bệnh.

Đối với hiện tượng hình thành những khối u máu dưới da, việc điều trị là không cần thiết. Bởi tình trạng này sẽ khỏi sau một thời gian và thường vô hại. Tuy nhiên người bệnh nên đến gặp bác sĩ khi những khối u máu dưới da hình thành kèm theo triệu chứng đau hoặc khó chịu.

Nổi nốt mẩn tròn đỏ trên da không ngứa có nguy hiểm không?

Để đánh giá việc hình thành những vết tròn đỏ trên da không ngứa có nguy hiểm không, người bệnh cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Đôi khi tình trạng này sẽ không gây hại cho sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên một số trường hợp nghiêm trọng khác, vết tròn đỏ có thể là triệu chứng chứng tỏ bạn đang mắc phải những bệnh lý nguy hiểm và cần tiến hành điều trị ngay.

Người bệnh cần đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị kịp thời khi trên da hình thành những vết tròn đỏ không ngứa kèm theo những biểu hiện nghiêm trọng sau:

 • Sốt cao
 • Các vết tròn đỏ không biến mất sau một ngày
 • Phát ban trên một phạm vi lớn
 • Vết tròn đỏ trên da không ngứa xảy ra một cách đột ngột và lây lan một cách nhanh chóng
 • Đau đớn
 • Phồng rộp da và xuất hiện mủ
 • Có dấu hiệu rò rỉ dịch hoặc nhiễm trùng.
Nổi vết tròn đỏ trên da không ngứa có nguy hiểm không?
Để đánh giá việc hình thành những vết tròn đỏ trên da không ngứa có nguy hiểm không, người bệnh cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh

Bài viết là thông tin cơ bản xoay quanh vấn đề “Vết tròn đỏ trên da không ngứa là bệnh gì? Nguy hiểm không?”. Từ những thông tin này có thể nhận thấy, vết tròn đỏ trên da có thể hình thành khi cơ thể của bạn bị nhiễm trùng và xuất hiện những bệnh lý nguy hiểm có khả năng đe dọa đến tính mạng. Chính vì thế, nếu tình trạng này không thuyên giảm sau một ngày hoặc xảy ra đồng thời với những triệu chứng nghiêm trọng khác, người bệnh nên nhanh chóng đến bệnh viện và tìm hướng giải quyết phù hợp.

Tin nên đọc

Ngày Cập nhật 30/07/2021

Bình luận (2)

 1. Philymon Niê says: Trả lời

  E bị những nốt đỏ hình bầu dục ở bụng không ngứa có thể cho e biết bị bệnh gì ko ạ

 2. Hang says: Trả lời

  Da ko

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *