Chích Ngừa Viêm Gan C – Giải Đáp Các Thắc Mắc Thường Gặp

Viêm gan C là bệnh lý nguy hiểm do virus viêm gan C gây ra. Mức độ nghiêm trọng khi không được điều trị sớm có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan. Một số thắc mắc về vấn đề chích ngừa viêm gan C và cách phòng bệnh sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Chích ngừa viêm gan C - Giải đáp các thắc mắc thường gặp
Chích ngừa viêm gan C là giải pháp phòng tránh bệnh được nghĩ đến đầu tiên

Virus viêm gan C (HCV) lây nhiễm qua máu (tương tự như virus HIV). Con đường lây nhiễm chính bao gồm đường kim tiêm, lây từ mẹ sang con và đường tình dục. Việc điều trị viêm gan C mất nhiều thời gian, hình thức điều trị tương đối phức tạp và khó có thể khắc phục bệnh triệt để. Vì thế phòng viêm gan C là cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho bản thân, cũng như tránh lây nhiễm cho người thân và gia đình.

Có vắc – xin phòng viêm gan C không?

Cho đến nay vẫn không có vắc – xin phòng tránh lây nhiễm viêm gan C. Những nghiên cứu vẫn đang diễn ra nhằm mục đích tìm kiếm các kháng thể chống lại căn bệnh này. Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Alberta ở Canada, Trường Đại học Oxford ở Anh và Trường Đại học Ulsan ở Hàn Quốc vẫn đang nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ.

Tuy nhiên khi tiêm phòng viêm gan A và B, bạn vẫn có thể phòng ngừa được những yếu tố gây hại chức năng gan do virus viêm gan C ở mức tương đối. Mặc dù một số loại vắc- xin viêm gan C đã qua sản xuất, tuy nhiên vẫn có đầy đủ bằng chứng về hiệu quả và an toàn.

Trong trường hợp người bệnh nhận được chẩn đoán viêm gan C, bác sĩ sẽ đưa ra một số lợi khuyên để bạn thay đổi lối sống nhất định. Những nguyên tắc này sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn và đồng thời giúp bạn không lây nhiễm bệnh cho những người xung quanh. Cụ thể:

 • Bạn nên ngừng uống rượu và hút thuốc lá vì rượu làm tăng tốc độ tiến triển của bệnh gan.
 • Không sử dụng các loại thuốc có thể gây tổn thương gan. Bạn cần thông báo cho bác sĩ biết về tình trạng viêm gan C để bác sĩ điều trị cân nhắc về các tác dụng phục có thể xảy ra khi bạn sử dụng loại thuốc đó. Trong đó những loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến chức năng gan phổ biến là: paracetamol (acetaminophen), statin…
 • Hạn chế tiếp xúc thân mật với ai đó nếu bạn đang bị viêm gan C.
 • Tránh dùng chung vật dụng cá nhân với người khác, bạn cũng không nên hiến máu, khi tiến hành các xét nghiệm hoặc thăm khám cần thiết, bạn nên thông báo với nhân viên y tế rằng bạn có virus viêm gan C.
 • Chia sẻ với bạn tình về tình trạng nhiễm trùng của bạn trước khi bạn quan hệ tình dục, ghi nhớ sử dụng bao cao su trong khi giao hợp để bảo vệ bạn tình khỏi lây nhiễm.
Chích ngừa viêm gan C
Khi chích ngừa viêm gan A, B sẽ có thể bảo vệ chức năng gan khỏi những ảnh hưởng của virus viêm gan C

Điều trị Viêm gan C bằng thuốc kháng virus

Mặc dù cho đến nay vẫn chưa có vắc – xin phòng bệnh viêm gan C nhưng một số loại thuốc kháng virus có thể kiểm soát sự phát triển của bệnh hiệu quả. Bệnh viêm gan C được chia làm nhiều giai đoạn, trong đó ở mỗi giai đoạn mà bệnh nhân sẽ được điều trị cải thiện bằng các loại thuốc kháng virus nhất định.

 • Điều trị viêm gan C giai đoạn cấp tính

 Mục tiêu điều trị ở giai đoạn cấp tính là là làm giảm và ngăn chặn nguy cơ bệnh phát triển thành mãn tính. Thật ra người bệnh viêm gan C vẫn có khả năng tự hồi phục khi bản thân bệnh nhân sản sinh đủ lượng kháng thể chống lại virus, tuy nhiên số lượng bệnh nhân may mắn thường không nhiều.

Quan trọng nhất là người bệnh cần tăng cường khả năng miễn dịch để có thể đẩy lùi được số virus gây bệnh viêm gan C hiệu quả hơn. Viêm gan C cấp tính và viêm gan C mãn tính có thể được điều trị bằng một loại thuốc chung với mục tiêu điều trị là loại bỏ virus trong bệnh nhân.

 • Điều trị viêm gan C giai đoạn mãn tính
Chích ngừa viêm gan C
Các loại thuốc điều trị viêm gan C mạn tính có thể hỗ trợ người bệnh đối phó với viêm gan C lâu dài

Ở giai đoạn mãn tính, bệnh nhân vẫn có cơ hội được chữa khỏi nếu phát hiện và can thiệp sớm, trước khi phát sinh biến chứng. Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân điều trị bằng thuốc kháng virus để loại bỏ virus ra khỏi cơ thể và bằng sự hỗ trợ của nhóm thuốc miễn dịch.

Những nghiên cứu gần đây đã phát minh ra nhiều loại thuốc kháng virus điều trị bệnh viêm gan C hiệu quả. Trong đó để đối phó với bệnh viêm gan C mãn tính, bệnh nhân thường được chỉ định dùng các loại thuốc sau: Tiêm interferon alpha (Pegasys), thuốc uống ribavirin (Rebetol, Copegus, thuốc uống boceprevir (Victrelis), thuốc uống ledipasvir, thuốc uống simeprevir (Olysio), thuốc uống sofosbuvir (Sovaldi), thuốc uống ombitasvir, thuốc uống daclatasvir (Daklinza), sofosbuvir (Harvoni),  paritaprevir, ritonavir (Technivie, paritaprevir, ritonavir , dasabuvir (Viekira Pak).

Không có vắc- xin phòng bệnh viêm gan C – Ngừa bệnh bằng cách nào?

Chích ngừa viêm gan C không phải là giải pháp duy nhất để phòng bệnh. Hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm cách bào chế ra vắc – xin tiêm phòng viêm gan C nên những phương pháp phòng bệnh truyền thông vẫn được áp dụng. Những lưu ý giúp phòng ngừa lây nhiễm căn bệnh này gồm có:

 • Không dùng chung kim tiêm: Bệnh nhân dùng thuốc tiêm qua đường tĩnh mạch có nguy cơ lây nhiễm viêm gan C cao nhất nếu sử dụng chung kim tiêm. Ngoài con đường lây nhiễm khi sử dụng kim tiêm, virus viêm gan C có thể tồn tại ở những dụng cụ khác nếu người bệnh sử dụng thuốc cấm. Cụ thể là khi chia sẻ ống hít cocaines, máu mũi có thể chảy và phần ít trong số đó đọng lại trong ống hít có thể lây bệnh cho người dùng kế tiếp.
 • Hạn chế phơi nhiễm trực tiếp với máu và các chế phẩm từ máu: Tiếp xúc với vết thương gián tiếp hay trực tiếp đều làm tăng nguy cơ lây nhiễm viêm gan C. Nhân viên y tế cần hạn chế các tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh trong lúc làm việc. Vệ sinh khử trùng mọi dụng cụ y tế tiếp xúc với máu để ngăn ngừa lây nhiễm virus viêm gan C.
 • Không dùng chung đồ dùng cá nhân: Sử dụng chung các vật dụng cá nhân hằng ngày có thể tiềm ẩn mối nguy lây nhiễm viêm gan. Đặc biệt là các dụng cụ có thể gây trầy xước, chảy máu như dao cạo râu, bàn chải đánh răng. Virus có thể lây nhiễm từ người sang người chỉ bằng lượng máu nhỏ. Do đó, người đã mắc viêm gan C cần ý thức giữ vật dụng cá nhân như dao cạo và bàn chải đánh răng để bảo vệ bản thân và gia đình trước lây nhiễm.
 • Cảnh giác khi xăm hình, xỏ khuyên: Tốt nhất người bệnh không nên xăm hình hay xỏ khuyên trong lúc bị bệnh. Lựa chọn những nơi xăm hình, xỏ khuyên đạt chất lượng quy trình vệ sinh, đồng thời chỉ sử dụng kim và mực sạch dùng một lần.
 • Quan hệ tình dục an toàn: Người bình thường có thể bị lây nhiễm viêm gan C khi quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh. Ở đàn ông nhiễm bệnh, tinh dịch của họ có chứa máu và virus sẽ tấn công vào bạn tình thông qua các vết xước ở niệu đạo. Bất kỳ một hành vi tình dục nào đều có thể gây ra những tổn thương, trầy xước gây ra tình trạng truyền truyền nhiễm cao.
Chích ngừa viêm gan C
Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm mà bệnh nhân cần phòng tránh và điều trị chủ động

Cho đến nay vẫn chưa có loại vắc xin chích ngừa viêm gan C được khoa học công nhận. Vì thế để bảo vệ bản thân trước nguy cơ lây nhiễm bệnh trong gia đình, bạn nên chủ động tuân thủ những nguyên tắc phòng bị trên. Duy trì lối sống lành mạnh để tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu viêm gan đặc trưng như buồn nôn, chán ăn, vàng da, sụt cân, hãy thăm khám sức khỏe ngay để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.

Bài viết liên quan:Viêm gan C có lây qua đường ăn uống không?

Ngày Cập nhật 10/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.