Với gần 20 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh bằng YHCT lương y Đỗ Minh Tuấn đã giúp bệnh nhân xương khớp ở từ trẻ đến già thoát khỏi bệnh.

Viêm khớp phản ứng có nguy hiểm không? Cần kiêng gì?

Muốn biết viêm khớp phản ứng có nguy hiểm không, bạn cần xem xét vấn đề này trên nhiều góc độ. Về bản chất thì nó không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp thì đây lại là nguyên nhân gốc rễ dẫn đến các tổn thương ở cột sống, tim, mắt và thận.

Viêm khớp phản ứng là tình trạng viêm thứ phát nhưng đi kèm với rất nhiều triệu chứng và biến chứng. Điều này khiến nhiều người băn khoăn rằng bệnh lý này có gây nguy hiểm không.
Viêm khớp phản ứng là tình trạng viêm thứ phát nhưng đi kèm với rất nhiều triệu chứng và biến chứng. Điều này khiến nhiều người băn khoăn rằng bệnh lý này có gây nguy hiểm không.

Biến chứng của viêm khớp phản ứng

Trước khi tìm hiểu viêm khớp phản ứng có nguy hiểm không, bạn nên biết các biến chứng của bệnh này. Cụ thể là:

 • Đối với da: Tăng hóa sừng lòng bàn tay, bàn chân và đầu;
 • Tổn thương ở mắt: Viêm kết mạc, viêm bồ đào trước hoặc viêm giác mạc. Người bệnh thường sẽ bị đau nhức hốc mắt và sợ ánh sáng;
 • Vấn đề ở cơ quan sinh dục và hệ tiết niệu: Viêm nhiễm niệu đạo, tuyến tiền liệt, bao quy đầu hoặc bàng quang;
 • Tổn thương ở các cơ quan khác: viêm niêm mạc lưỡi hoặc miệng; biểu hiện của protein niệu (protein xuất hiện trong nước tiểu và là dấu hiệu cảnh báo thận đang bị tổn thương); tiểu máu vi thể, tiểu mủ vô khuẩn…

Các biến chứng của viêm khớp phản ứng có thể xuất hiện đồng loạt hoặc riêng lẻ; mức độ tác động mạnh hay yếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có thể trạng, cách điều trị, chế độ sinh hoạt và ăn uống của người bệnh.

Viêm kết mạc là biến chứng thường gặp của viêm khớp phản ứng.
Viêm kết mạc là biến chứng thường gặp của viêm khớp phản ứng.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn tính toán được rằng có khoảng 10 – 20% số người bị viêm khớp phản ứng là biểu hiện ban đầu của viêm cột sống dính khớp hoặc vảy nến. Đây đều là những bệnh tự miễn, mạn tính và không có thuốc đặc trị khỏi hoàn toàn. Bệnh có thể không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Đặc biệt là tình trạng dính khớp có thể gây gãy xương, nhiễm trùng mắt và bệnh lý về tim.

Những yếu tố khiến bệnh viêm khớp phản ứng dễ chuyển nặng

 • Thời gian bệnh kéo dài

Kể từ lúc bị nhiễm khuẩn, sau khoảng 2 – 4 tuần thì các biểu hiện của viêm khớp phản ứng mới xuất hiện. Thậm chí có trường hợp còn mất từ vài tháng đến 1 năm thì mới có triệu chứng của bệnh. Vấn đề này khiến không ít người chủ quan và bỏ qua thời điểm vàng để điều trị. Thông thường, mất càng lâu thời gian thì các triệu chứng khi xuất hiện càng rầm rộ và dễ chuyển nặng.

 • Biểu hiện lâm sàng dễ bị nhầm lẫn

Viêm khớp phản ứng xảy ra sau khi người bệnh bị viêm nhiễm đường tiết niệu hoặc đường tiêu hóa. Tuy nhiên, có khoản 10% các trường hợp bị viêm ở dạng nhẹ. Vì thế người bệnh thường không chú ý điều trị đúng cách và kịp thời. Nhất là ở nữ. Điều này khiến tình trạng viêm khớp phản ứng có cơ hội phát triển nhanh và dễ chuyển sang biến chứng.

Bên cạnh đó, các biểu hiện lâm sàng của bệnh thường là mệt mỏi, sốt nhẹ, chán ăn, sụt cân, viêm một hoặc nhiều khớp (thường là không đối xứng)… Những dấu hiệu này rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý như: viêm khớp nhiễm trùng, viêm khớp vảy nến hoặc viêm khớp không đặc hiệu… Việc chẩn đoán không đúng bệnh khiến phương hướng điều trị bị sai lệch. Và điều này có thể vô tình làm cho tình trạng viêm thêm trầm trọng.

Viêm khớp phản ứng thường xảy ra với những người có tiền sử viêm đường tiết niệu.
Viêm khớp phản ứng thường xảy ra với những người có tiền sử viêm đường tiết niệu.

Kết luận viêm khớp phản ứng có nguy hiểm không?

Thông qua các biến chứng và những yếu tố khiến bệnh dễ chuyển nặng, chắc bạn đã phần nào tìm được đáp án cho câu hỏi viêm khớp phản ứng có nguy hiểm không.

Tóm lại câu trả lời như sau:

Về bản chất, viêm khớp phản ứng không nguy hiểm bởi:

 • Đây là tình trạng viêm thứ phát và không do vi khuẩn;
 • Xảy ra khi hệ miễn dịch bị rối loạn và đáp ứng quá mẫn trước sự tấn công của vi khuẩn;
 • Đa số bệnh nhân có tiên lượng tốt. Điều trị tích cực sẽ giảm nhanh các triệu chứng sau vài tuần hoặc vài tháng;
 • Một số trường hợp có thể tự hết sau 12 tháng.

Tuy nhiên, các yếu tố khiến bệnh dễ chuyển nặng như đã trình bày cùng với thói quen sinh hoạt và ăn uống không khoa học sẽ khiến người bị viêm khớp phản ứng gặp nguy hiểm. Bệnh sẽ không đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Tuy nhiên thông qua các biến chứng và những hậu quả kèm theo, người bệnh có thể bị đột quỵ.

Một trong những tác động đáng lo ngại của viêm cột sống dính khớp là chèn ép tim và có thể dẫn đến đột quỵ.
Một trong những tác động đáng lo ngại của viêm cột sống dính khớp là chèn ép tim và có thể dẫn đến đột quỵ.

Ngoài ra, nếu không được điều trị sớm và đúng cách, tình trạng viêm khớp phản ứng rất dễ tái đi tái lại nhiều lần. Và điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh.

Bị viêm khớp phản ứng cần kiêng gì?

Các thực phẩm người bị viêm khớp phản ứng cần tránh xa

 • Đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh và đồ đóng hộp: Gây viêm và đau nhiều hơn;
 • Thực phẩm chứa nhiều axit béo bão hòa như nội tạng động vật: Làm tiêu hao canxi;
 • Tiêu thụ quá nhiều thịt: Có thể khiến xương yếu đi;
 • Bột mì, bắp, sữa bơ, lươn và cá chạch…: Những thực phẩm dễ kích thích phản ứng viêm;
 • Rượu, bia, cafe và soda: Hạn chế khả năng hấp thụ canxi của xương và gây đau nhức nhiều hơn.
Ở Việt Nam, nội tạng động vật là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, nếu đang bị viêm khớp phản ứng thì bạn cần kiêng món này nếu không muốn bệnh tình trầm trọng hơn.
Ở Việt Nam, nội tạng động vật là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, nếu đang bị viêm khớp phản ứng thì bạn cần kiêng món này nếu không muốn bệnh tình trầm trọng hơn.

Quan hệ tình dục an toàn nếu không muốn lây lan viêm khớp phản ứng

Các vi khuẩn gây bệnh viêm khớp phản ứng có thể lây lan từ người qua người bằng đường tình dục. Vì thế, nếu không muốn mắc bệnh này hoặc lây lan cho người khác, bạn hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra một vài trường hợp mắc bệnh có yếu tố di truyền. Bản thân những người này đã có những yếu tố cần cho sự hình thành bệnh nhưng chưa đủ. Nếu bị nhiễm khuẩn thì đó là điều kiện đủ để phát triển thành viêm khớp phản ứng. Có hai đường lây lan bệnh phổ biến: qua thực phẩm và qua quan hệ tình dục không an toàn. Trong đó, ở đường lây lan thứ 2, nam giới chiếm tỷ lệ nhiều hơn.

XEM THÊM

Ngày Cập nhật 30/05/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.