Xét nghiệm viêm gan b ở đâu tại Hà Nội uy tín nhất?

Viêm gan B do virus viêm gan gây ra, chúng có thể tồn tại lâu trong môi trường và khả năng lây lan nhanh. Việc thực hiện các xét nghiệm viêm gan B kịp thời sẽ giúp kiểm soát tình trạng bệnh sớm, từ đó hỗ trợ điều trị tiêu diệt virus nhanh chóng. Bài viết liệt kê danh sách những địa chỉ xét nghiệm viêm gan B ở đâu tại Hà Nội uy tín nhất giúp bạn đọc tham khảo kịp thời ngăm chặn bệnh lý.

Xét nghiệm viêm gan b ở đâu tại Hà Nội uy tín nhất?
Xét nghiệm viêm gan b sớm là nguyên tắc phòng và trị bệnh cần được tuân thủ tuyệt đối

Viêm gan B không phải là căn bệnh gây ra những nguy hiểm ngay tức thì. Bệnh có diễn biến lâu dài, phức tạp, dần gây suy yếu chức năng gan và là nguyên nhân chính dẫn đến xơ gan, suy gan, ung thư gan. Chính vì thế người bệnh cần chủ động thăm khám sớm nếu nhận thấy các biểu hiện mệt mi, chán ăn, sốt kéo dài hoặc vàng da.

Khi nào nên tiến hành xét nghiệm viêm gan B?

Việc thực hiện xét nghiệm không bắt buộc do bác sĩ chỉ định, để phòng viêm gan B thì bạn hoàn toàn nên chủ động trong khâu thăm khám nếu cảm nhận những bất thường về sức khỏe. Nếu người bệnh nhận thấy những yếu tố nguy cơ có thể mắc bệnh bao gồm tình trạng sốt cao, vàng da, nước tiểu vàng, chán ăn thì nên tìm đến bác sĩ sớm. Ngoài ra ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh viêm gan B cũng nên tiến hành xét nghiệm tầm soát bệnh sớm do tỷ lệ viêm gan B có tính di truyền cao.

Một thực tế là, khi nhiễm virus viêm gan B thì cơ thể chúng ta sẽ sinh ra các loại kháng thể chống lại virus tùy vào từng giai đoạn và tình trạng hoạt động của virus. Ở hầu hết những trường hợp làm xét nghiệm sớm, virus được chẩn đoán kịp thời sẽ không có cơ hội tấn công sâu vào lá gan của người bệnh. Do đó bệnh nhân cần làm xét nghiệm sớm để tìm kháng thể virus viêm gan B trong máu. Điều này sẽ giúp bác sĩ đưa ra nhận định điều trị và phương hướng hỗ trợ tốt nhất cho bệnh của bạn.

Các xét nghiệm đánh giá viêm gan B 

Thông qua các thăm khám lâm sàng và thăm hỏi về bệnh sử ban đầu, bệnh nhân sẽ được bác sĩ đưa ra đánh giá tổng quan, sau đó mới lựa chọn phương pháp xét nghiệm phù hợp. Trong đó những cách xét nghiệm ban đầu gồm có:

Xét nghiệm đánh giá viêm gan B ban đầu

Xét nghiệm viêm gan b ở đâu tại Hà Nội
Xét nghiệm viêm gan b giúp bác sĩ đánh giá các kháng thể chống virus có hoạt động hiệu quả không

1.1. Xét nghiệm HBsAg

Xét nghiệm HBsAg đem đến kết quả tương đối chính xác về khả năng nhiễm virus viêm gan B. HBsAg là kháng nguyên trên bề mặt virusviêm gan B. Trong đó:

 • Nếu bệnh nhân có kết quả xét nghiệm HBsAg âm tính đồng nghĩa với cơ thể không nhiễm virus viêm gan B. Nếu như bác sĩ vẫn nghi ngờ khả năng phơi nhiễm viêm gan B của bạn thì làm thêm xét nghiệm Anti-HBc.
 • Nếu kết quả HBsAg dương tính cho thấy bệnh nhân đã bị nhiễm virus viêm gan B. Lúc này người bệnh cần thực hiện thêm các xét nghiệm cụ thể chuyên sâu hơn để bác sĩ đánh giá mức độ bệnh và giai đoạn nhiễm bệnh.

1.2. Xét nghiệm Anti-HBs (xét nghiệm HBsAb)

Đối với những trường hợp người bệnh không đáp ứng được các miễn dịch nhằm bảo vệ và chống lại virus viêm gan B, lúc này cơ thể đã tạo ra kháng thể kháng HBsAg (còn được gọi là Anti-HBS hoặc là HBsAb). Trong đó, kháng thể Anti-HBs thường chỉ xuất hiện ở trong máu một khi cơ thể đáp ứng tốt miễn dịch, khi mà người bệnh đã được tiêm vacxin ngừa viêm gan B.

 • Đối với người có kết quả Anti-HBs dương tính, người bệnh đa đặc hiệu miễn dịch thì không cần bổ sung tiêm vacxin ngừa virus viêm gan B nữa.
 • Đối với kết quả Anti-HBs âm tính, lúc này cơ thể bạn chưa có đặc hiệu miễn dịch viêm gan virus B nên người bệnh cần được tiêm phòng vacxin bệnh.
 • Ở những trường hợp nguy hiểm, lỗ hổng của miễn dịch có thể gây khó khăn cho quá trình tìm kháng nguyên HBsAg, nhưng cũng chưa phát hiện ra kháng thể Anti-HBs tương ứng. Để có phương án chính xác người bệnh cần thực hiện xét nghiệm chuyên khoa tìm ra kháng thể Anti-HBc IgM.

2. Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B chuyên sâu (HBsAg dương tính)

2.1. Các xét nghiệm chức năng gan mật

Phương pháp xét nghiệm chức năng gan – mật được chỉ định cho những trường hợp bệnh nhân được xác định nhiễm virus. Sau khi phát hiện nhiễm virus, bác sĩ cần chắc chắn bệnh nhân được đánh giá đầy đủ các chỉ số chức năng gan mật để kiểm tra mức độ tổn thương, hoặc sự rối loạn chức năng gan mật do virus gây nên.

Ngoài ra người bệnh còn thực hiện các xét nghiệm men gan AST (GOT); ALT (GPT), GGT, ALP cùng với các chỉ số của mật Bilirubin TP, Bilirubin GT, Bilirubin TT cũng như các thông số thể hiện chức năng gan mật khác.

2.2. Xét nghiệm HBeAg

Trong xét nghiệm HBeAg đưa ra đánh giá về kháng nguyên bề mặt capsid trên virus chủng viêm gan B. Xét nghiệm này có giá trị lớn để đưa ra đánh giá sự sao chép và nhân bản của virus. Trong đó:

 • Người có kết quả xét nghiệm HBeAg dương tính chứng tỏ virus có khuynh hướng nhân lên kèm theo đó có khả năng lây lan mạnh. Xét nghiệm HBeAg đem đến kết quả quan trọng trong định hướng điều trị
 • Người có kết quả HBeAg âm tính có hai khả năng nhiễm virus HBV không có hoạt động, hoặc nhiễm virus HBV đột biến. Để xét nghiệm đạt kết quả cuối cùng, người bệnh cần làm xét nghiệm HBV-DNA, HBV-genotyping.

Một số biến đổi về huyết thanh có thể xảy ra khi người bệnh nhiễm virus viêm gan B khi kháng nguyên HBeAg từ dương tính thành âm tính. Cùng lúc có thể xuất hiện kháng thể Anti-HBe (HBeAb).

2.3. Xét nghiệm Anti-HBe (xét nghiệm HBeAb)

Xét nghiệm viêm gan b ở đâu tại Hà Nội
Xét nghiệm viêm gan b can thiệt vào quá trình cũng như phương hướng điều trị bệnh của bệnh nhân

Kháng thể Anti-HBe có khả năng chống lại HBeAg.  Trong đó nếu kết quả xét nghiệm Anti-HBe dương tính, người bệnh nhân đã có sẵn một phần miễn dịch. Nếu kết quả Anti-HBe là âm tính cho thấy cơ thể vẫn chưa có khả năng miễn dịch đối với viêm gan virus B.

Xét nghiệm Anti-Hbe có giá trị đánh giá cao trong quá trình điều trị, cũng như can thiệp vào quyết định của bác sĩ về việc có nên tiếp tục dùng thuốc cho người bệnh không.

2.4. Xét nghiệm Anti-HBc (xét nghiệm HBcAb)

Xét nghiệm Anti-HBc giúp bác sĩ đánh giá loại kháng thể có khả năng chống lại lõi nhân virus chủng viêm gan B. Kháng thế Anti-HBc hình thành sớm và chúng có thể tồn tại suốt vòng đời. Trong đó kháng thể Anti-HBc có sự xuất hiện ở huyết thanh, điều này cũng chứng tỏ người bệnh đã từng nhiễm virus viêm gan B hoặc đang mắc bệnh viêm gan B.

Đối với người đã từng tiêm phòng vắc xin viêm gan B, Anti-HBc không sản sinh được nữa. Do đó xét nghiệm chuyên sâu Anti-HBc là cơ sở giúp bác sĩ đưa ra đánh giá người bệnh đã phơi nhiễm virus viêm gan B hay chưa.

Kháng thể Anti-HBc được phân loại gồm 2 dạng chính là: IgG và IgM.  Anti-HBc IgM là kháng thể thường xuất hiện trong giai đoạn người bệnh bị nhiễm virus cấp tính còn Anti HBc-IgG được hình thành khi bệnh nhân bị nhiễm virus mạn tính.

2.5. Xét nghiệm Anti-HBc IgM

Xét nghiệm Anti-HBc IgM giúp kiểm tra lượng kháng thể chống lại lõi nhân chủng virus viêm gan B type IgM. Trong đó, kháng thể Anti-HBc IgM xuất hiện tại giai đoạn viêm gan virus B cấp tính. Giai đoạn này còn gọi là giai đoạn cấp tính của tiến trình viêm gan B mạn tính.

hai xét nghiệm: HBsAg và Anti-HBc IgM sẽ đưa ra chẩn đoán bệnh Viêm gan B cấp tính. Nếu như cả hai đều dương tính thì khả năng bệnh nhân bị viêm gan B cấp tính. Và ngược lại nếu như Anti-HBc IgM âm tính thì người bệnh được đánh giá Viêm gan B mãn tính.

2.6. Xét nghiệm HBV-DNA (Định lượng virus viêm gan B)

Xét nghiệm viêm gan ở Hà Nội
Xét nghiệm viêm gan chuyên sâu cũng giúp đánh giá nguy cơ xơ gan và ung thư gan sớm

Trong những tiêu chí đánh giá về bệnh viêm gan B, xét nghiệm xác định lượng HBV-DNA có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp người bệnh đánh giá tình trạng nghiêm trọng của bệnh và đồng thời đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Tương tự như chỉ số HbsAg, định lượng HBV-DNA giúp bác sĩ biết được lượng virus viêm gan B trong máu ra sao, cũng như tình trạng sao chép của chúng, khả năng lây truyền mạnh hay yếu. Người bệnh có kết quả HBV-DNA càng cao thì nguy cơ tổn thương ở gan càng lớn. 

2.7. Một số xét nghiệm đánh giá liên quan khác

Ngoài các xét nghiệm đánh giá phân tử hay xét nghiệm marker viêm gan B, bệnh nhân có thể nhận được đánh giá  chỉ số công thức máu, chỉ số albumin, chức năng thận, đồng thời xét nghiệm đông máu INR, các xét nghiệm sinh học tầm soát nguy cơ ung thư gan, bao gồm AFP, AFP-L3 và DCP.

Người bệnh cũng được thực hiện các xét nghiệm đồng nhiễm viêm gan A (virus HAV), HIV, viêm gan C (HCV) và virus delta viêm gan D (HDV) tương tự. Trong khi điều trị bệnh viêm gan B trong thời gian đầu, nếu không thấy đáp ứng với thuốc thì bệnh nhân sẽ được xem xét có nguy cơ đồng nhiễm hay không.

Xét nghiệm viêm gan b ở đâu tại Hà Nội uy tín nhất?

Những xét nghiệm viêm gan B cơ bản và chuyên sâu kể trên cần được thực hiện bởi độ ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại mới đưa ra kết quả chính xác. Nếu như người bệnh nằm trong khu vực Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, có thể tham khảo một số địa chỉ xét nghiệm viêm gan B sau:

1. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Cơ sở 1: Thôn Bầu, xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội

 • Thứ 2 – thứ 6: Sáng 7h30 – 12h; Chiều: 13h30 – 16h (chỉ khám thường)
 • Thứ 7 – Chủ Nhật: Sáng 7h30 – 12h; Chiều: 13h30 – 16h (chỉ khám dịch vụ)

Cơ sở 2: Số 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

 • Thứ 2 – thứ 6: Sáng 7h – 12h; Chiều 13h30 – 16h30 (khám thường và khám dịch vụ)
 • Thứ 7: 7h – 12h (chỉ khám dịch vụ)

Điện thoại: 0243 5763 491

Xét nghiệm viêm gan ở Hà Nội
Xét nghiệm viêm gan ở Bệnh viện Nhiệt Đới Hà Nội được nhiều bệnh nhân phía Bắc đánh giá cao

Xét nghiệm viêm gan B ở đâu tại Hà Nội uy tín nhất – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là địa chỉ xé nghiệm viêm gan B ở Hà Nội uy tín lâu đời. Đây là cơ sở y tế công lập tuyến cuối về nhóm bệnh truyền nhiễm. Và trong đó điều trị viêm gan b là bệnh được tập trung mũi nhọn hàng đầu.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương trang bị nhiều máy móc và đội ngũ Bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực sẽ giúp bệnh nhân sớm tìm ra nguyên nhân cốt yếu gây bệnh. Từ đó hỗ trợ tìm được phương pháp xét nghiệm hiện đại,ít gây tổn thương đến các cơ quan liên quan. Các phương pháp xét nghiệm viêm gan B nổi bật tại Bệnh viện Nhiệt đới gồm:

 • Test Viêm gan B bằng công nghệ Elisa cho kết quả chính xác
 • Định lượng virus viêm gan B đối với kết quả ngay trong ngày
 • Xét nghiệm căn nguyên của virus, vi khuẩn, ký sinh trùng bằng PCR, RT-PCR
 • Xác định vi khuẩn và kháng sinh đồ bằng máy định danh tự động VITEC 2 Compact…

2. Khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Bạch Mai

 • Địa chỉ: Tòa nhà 3 tầng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai – 78 Đường Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 0243 868 9963
 • Thời gian khám: Thứ 2 – Thứ 7: Sáng: 6h30 – 11h30, Chiều: 13h30 – 16h30

Trung tâm Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Bạch Mai được hàng ngàn bệnh nhân khu vực phía Bắc lựa chọn để điều trị các bệnh liên quan đến khoa nội tổng hợp, trong đó có các vấn đề về gan. Bệnh viện Bạch Mai là tuyến cuối cùng trong công tác khám bệnh và điều trị các bệnh nhân mắc các bệnh Truyền nhiễm. Đội ngũ y tế tại bệnh viện có uy tín cao và kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị viêm gan do virus gây ra.

Trung tâm điều trị bệnh Truyền nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai được hỗ trợ ầy đủ thiết bị thăm khám. Từ đó giúp việc điều trị đạt được chẩn đoán chính xác nhất, bao gồm: chẩn đoán fibroscan, máy xét nghiệm huyết học, máy xét nghiệm tải lượng virus, sinh hóa, máy siêu âm,…. 

3. Phòng khám số 1 – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội 

 • Địa chỉ: Nhà A5, số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
 • Thời gian khám: Thứ 2 – thứ 7: 7h30 – 12h00 (bác sĩ viêm gan chỉ khám buổi sáng)

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là tuyến bệnh viện Công lập chuyên nghiên cứu về các lĩnh vực chẩn đoán và điều trị đa khoa. Phòng khám số 1 là phòng khám trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với nhiều chuyên khoa khác nhau, người bị viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, hay các bệnh xơ gan, ung thư gan có thể đế khoa Viêm gan virus để được chẩn đoán. Mặc dù chỉ là phòng khám nhưng người bệnh có thể yên tâm vì hệ thống thiết bị được trang bị đầy đủ hỗ trợ bệnh nhân. 

Xét nghiệm viêm gan B ở Hà Nội
Người bệnh có thể xét nghiệm viêm gan B ở phòng khám số 1 – Trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

4. Bệnh viện Quân đội 108

 • Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 0269 572 400 – 0269 555 283
 • Giờ mở cửa: 7h00 – 17h30 (thứ 2 – thứ 7)

Người bệnh sẽ thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B tại khoa Bệnh truyền qua máu tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đây là bệnh viện đa khoa tuyến cuối, được công nhận là cơ sở y tế hạng đặc biệt Quốc gia, Tại bệnh viện có đầy dủ các chuyên khoa sâu về tất cả các vấn đề về gan, thận và đồng thời bệnh viện cũng sở hữu trang máy móc, thiết bị hiện đại giúp chẩn đoán chính xác bệnh viêm gan B cấp và mạn tính. 

Hiện tại, bệnh viện Quân Y 108 chủ yếu phục vụ cho cả quân nhân, người có bảo hiểm và nhân dân. Bệnh viện hoạt động đồng thời với hai khoa khám bệnh là Khoa Cấp cứu ban đầu và Khoa Khám bệnh dành riêng cho cán bộ cao cấp của quân đội.

Các bác sĩ tại Bệnh viện 108 đều là những người có tay nghề cao, được đào tạo chuyên sâu với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực. Bệnh viện có nhiều khoa, viện và trung tâm nghiên cứu nên có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý phức tạp. 

5. Bệnh viện đa khoa Thu Cúc

 • Địa chỉ: Số 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
 • Số điện thoại: 090 497 09 09
 • Thời gian khám: Thứ 2 – Chủ Nhật: 7h30 – 17h30

Bệnh viện Đa Khoa Thu Cúc là bệnh viện tư nhân lớn và uy tín tại Hà Nội. Bệnh viện được thành lập lâu đời và có đội ngũ y bác sĩ hiện công tác tại nhiều chuyên khoa với kinh nghiệm lâu năm. Bệnh viện chú trọng vào đầu tư trang thiết bị thăm khám và chẩn đoán hiện đại. Tại bệnh viện có đầy đủ các khoa, phòng chuyên môn thực hiện việc thăm khám, điều trị và dịch vụ xét nghiệm máu.

Xét nghiệm viêm gan B ở đâu tại Hà Nội
Xét nghiệm viêm gan B ở Bệnh viện Thu Cúc tại Hà Nội

Viêm gan B là một trong những khoa mũi nhọn mà Bệnh viện Thu Cúc hướng đến. Vì thế nên Bệnh viện đầu tư hệ thống máy móc hiện đại hỗ trợ chẩn đoán và điều trị viêm gan B cho bệnh nhân. Tuy nhiên vì dịch vụ của bệnh veiejn khá tốt nên đòi hỏi người bệnh phải chi trả mức chi phí cao khi thực hiện xét nghiệm và điều trị tại đầy.

6. Bệnh viện đa khoa Medlatec

 • Địa chỉ: Số 42 – 44 Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội
 • Điện thoại: 1900 565656

Bệnh viện Medlatec thuốc tuyến bệnh viện tư nhân uy tín và tập trung chủ yếu thực hiện các xét nghiệm về gan mật, đặc biệt là bệnh do virus gây ra. Bệnh viện đa khoa Medlatec được đầu tư nhiều thiết bị phân tích kết quả xét nghiệm tiên tiến nên người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện xét nghiệm viêm gan B tại đây.

Xét nghiệm viêm gan B bao lâu thì có kết quả?

Thời gian xét nghiệm theo quy trình bốc số – thăm khám tổng quát – xét nghiệm chuyên sâu – nhận kết quả. Tùy thuộc vào lượng người đến thăm khám mà thời gian điều trị có thể lâu hoặc nhanh. Thông thường tại các bệnh viện lớn thì số lượng bệnh nhân tới khám là rất lớn cho nên bệnh nhân cần có khoảng thời gian chờ đợi rất lâu giữa các quy trình.

Nếu như đến xét nghiệm vào buổi chiều, đôi khi phải qua ngày hôm sau mới có kết quả. Vì thế người bệnh cần đến thăm khám và xét nghiệm sớm để nhận được kết quả trong này. Trước khi đi người bệnh cũng cần chuẩn bị mức chi phí và Bảo hiểm Y tế phù hợp với từng tuyến bệnh viện khác nhau. Thông thời tuyến bệnh viện Tư sẽ có mức giá cao hơn, và tuyến bệnh viện công có mức chi phí tương đương nhau nhưng thời gian chờ đợi thường khá lâu. 

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc “Xét nghiệm viêm gan B ở đâu tại Hà Nội uy tín nhất?”. Bệnh nhân cân nhắc điều kiện phù hợp để tiến hành thăm khám và chẩn đoán sớm để kiểm soát bệnh trong giai đoạn đầu.

Bài viết liên quan: Virus viêm gan B và cơ chế lây bệnh của loại virus này

Ngày Cập nhật 05/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *