Yếu sinh lý và bệnh tiểu đường có liên quan như thế nào?

Bệnh tiểu đường gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, chất lượng cuộc sống của nam giới. Đặc biệt, nam giới mắc bệnh tiểu đường có tỷ lệ bị yếu sinh lý rất cao. Lượng đường trong máu cao làm tổn thương các dây thần kinh, khiến cho nam giới bị rối loạn cương dương, xuất tinh ngược, suy giảm ham muốn,…

Yếu sinh lý ở nam giới có liên quan đến bệnh tiểu đường.
Yếu sinh lý ở nam giới có liên quan đến bệnh tiểu đường.

Tổng quan về bệnh tiểu đường

Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là chứng bệnh rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể. Khi cơ thể gặp phải chứng rối loạn chuyển hoá này, lượng đường trong máu sẽ tăng cao. Khi ấy, một lượng đường glucose sẽ được thận loại bỏ và theo nước tiểu thoát ra ngoài. Tiểu đường là tên gọi mô tả chính xác tình trạng nước tiểu của người bệnh: nước tiểu có chứa một hàm lượng đường ngọt rất lớn.

Căn bệnh này đang có xu hướng gia tăng trong xã hội hiện nay. Theo một báo cáo khoa học, dự tính đến năm 2030, thế giới sẽ có trên 500 triệu người mắc bệnh tiểu đường.

Insulin là một chất do tuyến tuỵ tiết ra. Insulin có khả năng chuyển hoá đường glucose thành dạng glycogen, được lưu trữ tại gan, các mô mỡ và ở các tế bào trong cơ thể. Khi cơ thể cần đường, glycogen đang được dự trữ sẽ được chuyển hoá ngược lại thành đường để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Ở người bệnh tiểu đường, tuyến tuỵ sẽ không sản xuất ra hormone insulin hoặc sản xuất ra quá ít. Do đó, đường glucose sẽ không được chuyển hoá thành dạng glycogen và lưu lại tại gan, mô mỡ. Đường sẽ đi trực tiếp vào máu, gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan nội tạng khác của cơ thể.

Bệnh tiểu đường là một bệnh nguy hiểm, gây ra nhiều biến chứng như suy nhược cơ thể, lở loét da, tổn thương tim mạch, suy thận, tổn thương thận, ảnh hưởng đến thị lực, thậm chí có thể gây mù loà,…

Tiểu đường là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường.
Tiểu đường là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường.

Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến sinh lý nam giới không?

Bệnh tiểu đường có liên quan trực tiếp đến chứng yếu sinh lý ở nam giới. Cụ thể hơn, bệnh tiểu đường chính là nguyên nhân gây ra tình trạng yếu sinh lý ở nam giới. Nam giới tiểu đường có thể bị rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, suy nhược cơ thể, suy giảm ham muốn,…

Sau đây là phần phân tích những hệ luỵ mà bệnh tiểu đường sẽ gây ra cho sức khoẻ sinh lý của phái mạnh:

1. Bệnh tiểu đường gây ra rối loạn cương dương

Cơ thể hình thành chứng rối loạn cương dương ở nam bệnh nhân tiểu đường như sau: Ở người bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu luôn cao hơn mức bình thường. Lượng đường trong máu sẽ khiến máu đặc sánh hơn, làm cản trở khả năng lưu thông dễ dàng của máu. Do đó, máu di chuyển vào các thể hang của dương vật sẽ khó khăn hơn, khiến cho việc cương dương bị rối loạn.

Đường trong máu quá cao có thể làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh tại dương vật, ảnh hưởng đến các mạch máu. Dương vật của nam giới sẽ khó cương cứng khi mắc bệnh tiểu đường. Cuộc yêu sẽ trở nên giảm chất lượng, nam giới không sung mãn như ý muốn.

Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân gây ra chứng yếu sinh lý, rối loạn cương dương ở nam giới.
Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân gây ra chứng yếu sinh lý, rối loạn cương dương ở nam giới.

2. Bệnh tiểu đường gây rối loạn xuất tinh

Bệnh tiểu đường có thể sẽ gây ra tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới. Từ nguyên nhân rối loạn cương dương, nam giới bị bệnh tiểu đường có thể sẽ không duy trì được độ cương cứng lâu như mong muốn. Việc xuất tinh cũng sẽ trở nên sớm hơn mong đợi.

Điều nguy hiểm hơn, bệnh tiểu đường còn có thể khiến người bệnh bị xuất tinh ngược. Đó là tình trạng nam giới vẫn cảm nhận được cực khoái, tuy nhiên tinh dịch hoàn toàn không theo đường tiết niệu đi ra bên ngoài mà sẽ bị thải lại ở bên trong bàng quang. Nguyên nhân của điều này là do đường trong máu làm tổn thương các dây thần kinh ở vùng dương vật. Từ đó, các cơ quan bị nhận sai tín hiệu, dẫn đến rối loạn trong cách vận hành.

Nam giới bị xuất tinh ngược bên trong bàng quang có nguy cơ vô sinh rất cao.

3. Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến việc sản xuất Testosterone

Cơ quan sản xuất hormone Testosterone ở nam giới là một hormone do tuyến thượng thận sản xuất. Tuyến yên trên não là tuyến nội tiết đóng vai trò truyền thông tin, kích thích tuyến thượng thận sản xuất Testosterone.

Hormone Testosterone là một hormone quan trọng đối với nam giới. Ở tuổi dậy thì, hormone Testosterone giúp bạn nam hình thành giọng nói trầm hơn, mọc râu, nang lông phát triển tốt hơn,… Hormone Testosterone cũng giúp nam giới sản xuất ra tinh trùng, tạo ra những khoái cảm khi quan hệ tình dục.

Bệnh tiểu đường có thể khiến cho các tuyến nội tiết trong cơ thể hoạt động kém lại, trong đó có tuyến sản xuất ra hormone Testosterone. Lượng hormone sinh dục quá thấp sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, suy nhược, suy giảm ham muốn, rối loạn cương dương, rụng lông, mất cơ bắp, giảm chất lượng tinh trùng, giảm số lượng tinh trùng,…

Bệnh tiểu đường khiến cho nam giới bị suy giảm Testosterone, từ đó gây ra giảm ham muốn, giảm chất lượng tinh trùng,...
Bệnh tiểu đường khiến cho nam giới bị suy giảm Testosterone, từ đó gây ra giảm ham muốn, giảm chất lượng tinh trùng,…

4. Bệnh tiểu đường gây suy giảm ham muốn

Từ nguyên nhân hàm lượng Testosterone giảm, nam giới bị bệnh tiểu đường sẽ bị suy giảm ham muốn tình dục. Đây là một vấn đề vô cùng nguy hại. Khi suy giảm ham muốn, nam giới sẽ mang tâm lý e ngại tình dục, lẩn tránh chuyện làm tình và sẽ không có tâm lý điều trị bệnh.

Hormone sinh dục suy giảm, ham muốn suy giảm sẽ khiến cho nam giới lãnh cảm trong chuyện chăn gối, từ đó ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng, hạnh phúc lứa đôi.

Điều trị yếu sinh lý do tiểu đường gây ra như thế nào?

Nguyên lý trong việc điều trị bệnh yếu sinh lý do tiểu đường gây ra là kết hợp điều trị giữa tiểu đường cùng với chứng yếu sinh lý.

Trước tiên, bác sĩ chuyên khoa sẽ cho người bệnh dùng một số loại thuốc để điều trị bệnh tiểu đường. Bởi vì căn bệnh gốc này chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh yếu sinh lý. Tuy nhiên, tiểu đường là căn bệnh mãn tính, không thể điều trị khỏi hẳn. Do đó, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc kiểm soát đường huyết, tránh để đường huyết tăng cao.

Song hành với điều trị tiểu đường, bác sĩ cũng sẽ cho nam giới dùng một số loại thuốc giúp hỗ trợ tăng cường sinh lý. Khi lượng đường trong máu được điều hoà, sinh lý người bệnh sẽ được cải thiện hơn. Khi người bệnh tăng cường dùng thêm một số loại thuốc tăng cường sinh lý, chuyện chăn gối sẽ êm ấm trở lại như xưa.

Nam giới bị tiểu đường hoàn toàn có thể điều trị kiểm soát lượng đường để cuộc yêu sung mãn trở lại. Người bệnh cần tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, dùng thuốc đúng liều, thường xuyên theo dõi đường huyết, chăm sóc tại nhà đúng cách để đường huyết không tăng cao.

Hiện nay, phương pháp điều trị tiểu đường phổ biến nhất vẫn là sử dụng Insulin để điều trị. Bác sĩ sẽ tiêm Insulin vào cơ thể người bệnh. Hormone nhân tạo này sẽ giúp điều hoà lượng đường trong máu, giúp chuyển hoá đường glucose thành glycogen, lưu trữ trong các mô mỡ.

Tiêm thuốc Insulin vào cơ thể giúp kiểm soát đường huyết. Từ đó, chứng yếu sinh lý ở nam giới sẽ được cải thiện.
Tiêm thuốc Insulin vào cơ thể giúp kiểm soát đường huyết. Từ đó, chứng yếu sinh lý ở nam giới sẽ được cải thiện.

Tại nhà, người bệnh cần chăm sóc sức khoẻ như sau:

 • Uống nước đầy đủ hàng ngày;
 • Hạn chế ăn tinh bột, thức ăn chứa nhiều đường. Nên ăn đường với hàm lượng vừa phải như bác sĩ quy định;
 • Tránh dùng nước ngọt có gas, rượu, bia;
 • Tập luyện thể dục, chơi thể thao để giúp máu huyết tuần hoàn tốt hơn;
 • Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi chứa nhiều vitamin C, cá biển;
 • Kiểm soát cân nặng, không nên để thừa cân, béo phì;
 • Có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc;
 • Luôn giữ tinh thần lạc quan, tránh stress;
 • Sinh hoạt tình dục điều độ.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi không đưa ra chỉ định dùng thuốc, lời khuyên, chẩn đoán,… thay cho bác sĩ chuyên khoa.

Ngày Cập nhật 27/09/2019

Bình luận (1)

 1. Tuyền Nguyễn says: Trả lời

  Bệnh tiểu đường có sử dụng được rocket 1h hay không bác si

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?