Bệnh Hắc Lào Có Lây Không? Các Con Đường Lây Nhiễm Thường Gặp

Bệnh hắc lào có lây không là một vấn đề mà rất nhiều người bệnh quan tâm khi mà bệnh dẫn đến nhiều tổn thương hình vòng gây đỏ và ngứa da. Người bệnh và bạn đọc có nhu cầu có thể tham khảo thông tin cơ bản trong bài viết này.

hắc lào có lây không
Tìm hiểu một số thông tin về bệnh hắc lào có lây không để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả

Bệnh hắc lào có lây không?

Hắc lào là tình trạng nhiễm nấm dẫn đến các tổn thương hình vòng bên ngoài da. Bệnh được gây ra bởi nhiều loại nấm khác như như Trichophyton và các loại nấm tương tư khác.

Bệnh hắc lào rất dễ lây lan thông qua việc tiếp xúc với các bào tử nấm. Điều này có nghĩa là bệnh có thể lây lan trực tiếp sang các bộ phận khác trên cơ thể hoặc lây lan cho người khác khi tiếp xúc trực tiếp. Bệnh cũng có thể lây lan ngay cả trong quá trình điều trị.

Trong một số trường hợp, hắc lào có thể tự cải thiện mà không cần điều trị. Tuy nhiên, do tính chất dễ lây lan, nên người bệnh cần có biện pháp khắc phục và ngăn ngừa lây lan hiệu quả.

Các con đường lây nhiễm hắc lào thường gặp

Hắc lào rất dễ lây lan trên các bộ phận của cơ thể, từ người này sang người khác và cả từ động vật sang con người. Do đó, người bệnh cần nắm rõ thông tin về các cách lây truyền hắc lào để có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Các con đường lây nhiễm bệnh phổ biến bao gồm:

Tiếp xúc trực tiếp với bào tử nấm

Các bào từ nấm gây hắc lào có thể tồn tại trong môi trường, không khí và có thể dễ dàng lây lan sang người khác. Việc tiếp xúc trực tiếp với người bị hắc lào hoặc đồ vật, động vật mang bào tử nấm được cho là cách nhanh nhất để nhiễm hắc lào.

Những người thường xuyên đi bơi là đối tượng dễ nhiễm vi nấm hắc lào. Do đó, sau khi đi bơi cần vệ sinh cơ thể cần thận để tránh lây lan hắc lào và một số bệnh lý khác.

bệnh hắc lào có lây không
Tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hắc lào có thể khiến bệnh dễ lây lan

Dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh

Bào tử gây hắc lào có thể tổn tại 12 đến 20 tháng. Do đó, việc tiếp xúc hoặc sử dụng chung vật dụng với người bệnh trong thời gian này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Do đó, điều quan trọng là cần khử trùng các vật dụng đã tiếp xúc với người bệnh động vật bị hắc lào. Các đồ vật dễ bị nhiễm bào tử nấm bao gồm giường, đệm ghế, quần áo, đồ lót, khăn và các vật dùng làm từ vải khác.

Tiếp xúc với vật nuôi nhiễm bệnh

Các bào tử nấm gây hắc lào có thể tồn tại trên lông và da của thú cưng, vật nuôi. Do đó, việc tiếp xúc trực tiếp với động vật mang vi nấm có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh hắc lào rất cao.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, chính vật nuôi trong nhà lại là vật chủ mang vi nấm gây bệnh, mặc dù điều này ít khi phổ biến. Vi nấm gây hắc lào ở động vật khác với nấm gây hắc lào ở người. Tuy nhiên, các loại nấm này có thể chuyển từ vật nuôi sang người tiếp xúc gần gũi. Do đó, hắc lào có thể truyền nhiễm từ động vật sang người. Vì vậy, thường xuyên tắm, vệ sinh lông và cho thú nuôi trong nhà tiêm ngừa các mũi cơ bản để phòng tránh bệnh.

con đường lây lan hắc lào
Tiếp xúc với thú nuôi mang bào tử hắc lào có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Quan hệ tình dục với người bệnh

Bệnh hắc lào có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trong cơ thể bao gồm cả hắc lào ở mông và hắc lào ở bộ phận sinh dục. Do đó, nếu quan hệ tình dục với người bệnh hắc lào có thể dẫn đến việc lây lan bệnh. Ngoài ra, việc quan hệ bằng miệng hoặc các hành động thân mật khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Thời gian ủ bệnh hắc lào là bao lâu?

Thời gian ủ bệnh hắc lào ở người thường là 1 – 2 tuần. Bởi vì trong hầu hết các trường hợp bào tử nấm cần một thời gian để dẫn đến các triệu chứng bệnh.

Mặc dù khả năng truyền nhiễm rất cao, nhưng các bào tử nấm ngừng truyền nhiễm sau 24 – 48 giờ kể từ lúc điều trị. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, người bệnh cần che chắn vùng da bệnh để không lây lan cho người khác.

Biện pháp điều trị hắc lào

Việc điều trị hắc lào phụ thuộc vào khu vực nhiễm bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Do đó, không có thời gian cụ thể để chữa khỏi hắc lào. 

Hắc lào thường được điều trị bằng thuốc mỡ bôi tại chỗ. Loại thuốc phổ biến nhất là Terbinafine và thường được điều trị liên tục trong 4 tuần. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn và nhiễm trùng hắc lào ở da đầu, bác sĩ có thể kê các loại thuốc chống nấm đường uống. Thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Các bài thuốc chữa mẹo tuy lành tính nhưng hiệu quả đem lại không cao, đòi hỏi thời gian lâu dài. Mặt khác, thuốc tây cho tác dụng rõ rệt trong thời gian ngắn nhưng không triệt để, dễ lạm dụng thuốc dẫn đến tác dụng phụ. Chính bởi vậy, ngày càng nhiều chuyên gia và người bệnh có xu hướng chuyển sang sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc Đông y. Nổi bật nhất chính là Thảo mộc đặc trị lang ben hắc lào của Trung tâm Thuốc dân tộc.

Bài thuốc cho hiệu quả vượt trội chỉ sau 1 liệu trình nhờ dược tính của hơn 20 loại thảo dược quý hiếm. Không chỉ loại bỏ tận gốc mà bài thuốc còn có tác dụng phục hồi da, chống sẹo xấu và tăng cường sức đề kháng chống tái phát.

Biện pháp phòng ngừa hắc lào lây lan

Hắc lào là một bệnh nấm da rất dễ lây lan. Mặc dù không thể ngăn ngừa tất cả con đường lây lan của bệnh. Tuy nhiên, người bệnh có thể tham khảo một số biện pháp phòng ngừa bệnh lây lan như:

Ngăn ngừa lây nhiễm giữa người

Một người bị hắc lào có thể lây nhiễm sang các bộ phận khác trên cơ thể và cho người khác. Để phòng tránh tình trạng này, người bệnh có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

 • Không được gãi hoặc chạm vào khu vực bị tổn thương.
 • Rửa tay bằng nước và xà phòng sau khi thoa thuốc điều trị hoặc chạm vào khu vực bệnh hắc lào.
 • Giặt quần áo, khăn trải giường, khăn tắm trong nước nóng và xà phòng diệt khuẩn.
 • Sử dụng các chất khử trùng hoặc Ozone để khử trùng giày và các vật dụng trong nhà.
 • Không sử dụng chung chăn, quần áo, khăn tắm và các loại đồ dùng cá nhân khác.
 • Không quan hệ tình dục với người lạ mặt hoặc đang trong thời gian điều trị hắc lào.
phòng ngừa bệnh hắc lào
Thường xuyên giặt giũ khăn trải giường để phòng ngừa bệnh hắc lào

Ngăn ngừa lây nhiễm hắc lào từ vật nuôi sang người

Nếu thú nuôi trong nhà bị hắc lào, bạn có thể ngăn ngừa sự lây nhiễm bệnh bằng cách:

 • Đưa thú nuôi để bệnh viện thú y để được điều trị phù hợp.
 • Nhờ bác sĩ thú ý kiểm tra tình trạng của các vật nuôi khác trong gia đình.
 • Vệ sinh, hút bụi, khử trùng các khu vực trong nhà mà thú nuôi thường hay đến.
 • Đeo găng tay và quần áo dài tay khi tắm, vệ sinh hoặc tiếp xúc gần gũi với thú nuôi.
 • Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước và sau khi chạm vào thú nuôi.

Hắc lào là một bệnh nhiễm nấm phổ biến và rất dễ lây lan. Do đó, nếu nhận thấy các triệu chứng hắc lào, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán, tư vấn và điều trị phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *