Viêm lỗ chân lông: Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách điều trị

Viêm lỗ chân lông (viêm nang lông) là bệnh rối loạn da phổ biến do viêm và nhiễm trùng ở các lỗ chân lông. Bệnh gây ra các triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng xấu tới thẩm mỹ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được thông tin chi tiết và đầy đủ về tình trạng viêm lỗ chân lông và giải pháp điều trị dứt điểm từ sự kết hợp nhiều thảo dược thiên nhiên.

viêm lỗ chân lông ở lưng

Viêm lỗ chân lông thường có liên quan đến nhiễm khuẩn, nấm hoặc virus

Viêm lỗ chân lông là gì? Các dạng viêm lỗ chân lông thường gặp

Viêm lỗ chân lông (hay còn gọi là viêm nang lông) là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại các nang lông. Tình trạng này khá phổ biến và có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi, giới tính. Tình trạng viêm nhiễm lỗ chân lông đặc trưng bởi sự xuất hiện của những nốt mụn hoặc cụm mụn tại các vị trí có nhiều nang lông như: Chân, tay, vùng kín, nách, mặt, đầu, lưng…

Viêm nhiễm tại lỗ chân lông có rất nhiều biến thể với các triệu chứng giống nhau. Tuy nhiên, việc xác định loại và nguyên nhân viêm nang lông là cách tốt nhất để điều trị và phòng ngừa bệnh. Các dạng viêm nang lông phổ biến bao gồm:

 • Viêm lỗ chân lông do tụ cầu khuẩn

Đây là dạng viêm nang lông phổ biến nhất. Bệnh xuất hiện khi da nhiễm vi khuẩn, phổ biến là tụ cầu khuẩn. Dấu hiệu nhận biết phổ biến bao gồm gây nên các nốt mụn nước sưng, ngứa, màu trắng và có chứa mủ trong da. Vi khuẩn thường chỉ tồn tại trên da. Tuy nhiên, đôi khi vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương hở, vết cắt hoặc vết đốt của côn trùng.

Ngoài ra, việc sử dụng chung dao cạo râu với người nhiễm tụ cầu khuẩn có thể khiến bạn nhiễm khuẩn nếu vô tình gây ra vết cắt trên da.

Hình ảnh viêm lỗ chân lông
Tụ cầu khuẩn gây viêm, sưng, ngứa và hình thành mủ ở các nang lông
 • Viêm lỗ chân lông do tắm bồn nước nóng

Viêm chân lông do bồn nước nóng (tên khoa học là Hot Tub Folliculitis), đây là tình trạng người bệnh nhiễm vi khuẩn khi sử dụng bồn nước nóng hoặc bể nước nóng. Trong các bồn nước không được làm sạch đúng cách có thể tồn tại vi khuẩn Pseudomonas.

Các vi khuẩn này có thể tấn công bề mặt da và gây viêm nang lông. Bệnh gây nên những vết sưng đỏ, ngứa, nổi mụn nước chứa mủ. Các triệu chứng thường xuất hiện vài ngày sau khi sử dụng bồn nước nóng chứa vi khuẩn.

 • Viêm lỗ chân lông do nấm

Nấm men hoặc các loại nấm khác có thể gây viêm nang lông. Các triệu chứng phổ biến thường da gây mụn mủ đỏ, ngứa khắp cơ thể, bao gồm cả mặt và cổ.

Nhiễm trùng nấm men thường gây viêm lỗ chân lông ở lưng và dẫn đến tình trạng viêm nang lông mạn tính. Điều này có nghĩa là bệnh có thể không điều trị được hoặc có nguy cơ tái phát rất cao.

dấu hiệu lỗ chân lông mọc ngược gây viêm
Dấu hiệu lỗ chân lông mọc ngược gây viêm
 • Viêm lỗ chân lông do lông mọc ngược

Lông mọc ngược là một dạng kích ứng da khiến lông không thể mọc bình thường. Tình trạng này có thể gây tắc lỗ chân lông gây viêm, nổi mụn nước ở lỗ chân lông.

Lông mọc ngược thường phổ biến ở người tóc hoặc lông xoăn tự nhiên, cạo lông quá ngắn. Bệnh cũng thường phổ biến ở mặt, cổ và nách. Những người cạo lông vùng kín cũng có thể bị viêm nang lông do lông mọc ngược. Điều này gây ngứa háng, để lại sẹo thâm hoặc sẹo lồi.

 • Viêm chân lông do thuốc

Trong một số trường hợp, sử dụng thuốc thường xuyên có thể gây tắc và viêm lỗ chân lông. Mặc dù tỷ lệ không cao nhưng các loại thuốc có thể gây viêm nang lông bao gồm: Steroid, Isoniazid, Liti Carbinat, Một số loại thuốc chống động kinh…

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết viêm lỗ chân lông

Trong hầu hết các trường hợp, ở giai đoạn đầu viêm nang lông có biểu hiện như bệnh mề đay mẩn ngứa. Các nốt mẩn có hình dạng giống như da gà, màu đỏ, vàng cánh gián hoặc trắng ngà như mụn mủ. Theo thời gian, các nốt mụn này có thể phát triển, lây lan sang vùng da lân cận và hình thành một vùng viêm nang lông.

triệu chứng viêm lỗ chân lông
Bệnh có thể gây nổi mụn mủ, ngứa rát hoặc cảm giác châm chích trên da

Bệnh có thể ảnh hưởng đến một hoặc nhiều nang lông, có thể cấp tính hoặc mạn tính. Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Xuất hiện các vết sưng nhỏ màu đỏ trên da
 • Nổi nhiều mụn đầu trắng
 • Xuất hiện các nốt mụn lớn chứa nhiều mủ
 • Da bị viêm, đỏ, ngứa, rát, châm chích, đau
 • Sốt nhẹ

Các vị trí da thường bị viêm nang lông gồm:

 • Viêm lỗ chân lông ở chân
 • Viêm lỗ chân lông ở tay
 • Viêm lỗ chân lông ở mặt
 • Viêm lỗ chân lông ở nách
 • Viêm lỗ chân lông vùng kín

Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, viêm nhiễm có thể phát triển thành mụn đinh gây mưng mủ, đau đớn, tổn thương, để lại sẹo. Nhiều trường hợp gãi nhiều có thể gây chàm hóa, vết thâm trên da khó khắc phục. Đặc biệt, tình trạng nhiễm trùng, bội nhiễm khi bệnh nặng ảnh hưởng đến sức khỏe và thường khó điều trị. Vì vậy, khi nhận thấy các dấu hiệu viêm nang lông, người bệnh nên chủ động điều trị sớm và đúng cách.

Nguyên nhân gây viêm lỗ chân lông

Viêm lỗ chân lông thường là do nhiễm vi khuẩn, phổ biến là Taphylococcus Aureus hoặc tụ cầu khuẩn. Tuy nhiên, đôi khi nhiễm nấm, virus hoặc các chấn thương vật lý ngoài da đều có thể gây viêm lỗ chân lông.

Một số tác nhân và yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến viêm nang lông bao gồm:

 • Cao râu
 • Thắt hoặc cột tóc quá chặt
 • Quần áo chật hoặc ma sát vào da
 • Lông mọc ngược
 • Thường xuyên đổ mồ hôi hoặc sử dụng các sản phẩm gây kích thích các nang lông
 • Sử dụng các sản phẩm gây tắc da như sản phẩm chứa dầu khoáng
 • Có các bệnh lý về da như mụn trứng cá hoặc các bệnh viêm da
 • Da bị tổn thương, bao gồm xuất hiện các vết cắt hoặc vết cắn của côn trùng
 • Nhiễm trùng da do vi khuẩn
 • Nguồn nước ô nhiễm
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu do các bệnh tự miễn (như HIV) hoặc sử dụng một số loại thuốc như kem Steroid

Viêm lỗ chân lông có lây không?

Hầu hết các loại viêm nang lông đều không lây nhiễm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, một số tác nhân truyền nhiễm (như nước trong bồn tắm nước nóng) có thể khiến vi khuẩn tự do di chuyển và gây ra viêm lỗ chân lông.

Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây lan qua các con đường như:

 • Tiếp xúc da trực tiếp
 • Sử dụng chung dao cạo râu hoặc khăn tắm
 • Dùng chung bồn tắm nước nóng hoặc hồ bơi

Bên cạnh đó, viêm nang lông có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Việc gãi, làm tổn thương da sau đó chạm vào các bộ phận khác có thể gây lây nhiễm vi khuẩn và viêm viêm nang lông. Ngoài ra, vi khuẩn cũng có thể lây lan đến các bộ phận khác và gây bệnh.

Chẩn đoán viêm lỗ chân lông như thế nào?

Việc chẩn đoán viêm nang lông thường được thực hiện qua việc kiểm tra các triệu chứng. Bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra da, xem xét lịch sử y tế hoặc tiền sử bệnh án gia đình.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể lấy một mẫu da nhỏ để kiểm tra dưới kính hiển vi. Việc này có thể kiểm tra loại vi khuẩn hoặc nấm gây ra viêm.

Mặc dù hiếm khi được thực hiện nhưng đôi khi bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết da để loại trừ các nguyên nhân nguy hiểm khác.

Cách điều trị viêm lỗ chân lông

Việc điều trị viêm nang lông thường dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh. Các trường hợp nhẹ có thể được cải thiện bằng các biện pháp tại nhà. Tuy nhiên, đôi khi bệnh có thể trở nên nghiêm trọng và cần điều trị y tế. Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm:

Dùng thuốc trị viêm lỗ chân lông

Một số loại thuốc không kê đơn có thể được sử dụng để điều trị viêm nang do nhiễm khuẩn, nấm hoặc các nguyên nhân khác. Đôi khi thuốc chống viêm đường uống cũng có thể được khuyến cáo cho các trường hợp nghiêm trọng.

điều trị bằng thuốc tây
Việc điều trị bằng thuốc phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh

Các loại thuốc phổ biến bao gồm:

 • Kem hoặc thuốc mỡ kiểm soát tình trạng nhiễm trùng da. Đối với các dạng nhiễm trùng nhẹ, bác sĩ có thể kê kem kháng sinh, kem dưỡng da hoặc gel chống nấm. Trong một số trường hợp, thuốc kháng sinh đường uống có thể để sử dụng cho các trùng hợp nhiễm trùng nặng hoặc thường xuyên tái phát.
 • Kem, dầu gội hoặc thuốc chống nấm cho các trường hợp viêm lỗ chân lông do nấm. Thuốc chống nấm không có tác dụng điều trị viêm nang lông do vi khuẩn. Và trong trường hợp, viêm do nấm thuốc kháng sinh không mang lại hiệu quả điều trị.
 • Thuốc giảm viêm hoặc kem Steroid để giảm ngứa. Nếu người bệnh bị HIV / AIDS bác sĩ có thể kê thuốc kháng virus để cải thiện các triệu chứng viêm nang lông.

*Lưu ý: Nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Một số tác dụng phụ dễ gặp là teo da, rạn da, kháng thuốc tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Các biện pháp điều trị viêm lỗ chân lông hiện đại

Trong nhiều trường hợp, người bệnh có thể được chỉ định 1 số liệu pháp hiện đại như liệu pháp tia laser, ánh sáng. Tuy nhiên, các phương pháp này cũng không thể đảm bảo sẽ điều trị dứt điểm viêm nhiễm và thường tốn kém chi phí. Các liệu pháp hiện đại gồm: 

 • Liệu pháp ánh sáng điều trị viêm lỗ chân lông

Theo một số nghiên cứu, liệu pháp ánh sáng hoặc liệu pháp quang học có thể cải thiện các triệu chứng viêm nang lông sâu và nghiêm trọng. Liệu pháp này thường được sử dụng để điều trị mụn trứng cá, tiêu diệt vi khuẩn, nấm và các loại virus.

 • Triệt lông bằng Laser

Liệu pháp triệt lông bằng Laser có thể hỗ trợ làm giảm viêm nang lông và điều trị nhiễm trùng. Liệu pháp này có thể phá hủy các nang lông và chống lại viêm hoặc nhiễm trùng.

*Lưu ý: Các liệu pháp hiện đại có thể đem lại hiệu quả nhanh nhưng không hoàn toàn dứt điểm được bệnh. Một số rủi ro như tăng nguy cơ ung thư da, tổn hại da và tái phát viêm nang lông có thể xảy ra. Liệu pháp này thường tốn kém nên thường ít được sử dụng.

Cách chữa viêm lỗ chân lông tại nhà

Một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể điều trị viêm nang lông và các triệu chứng liên quan. Các biện pháp phổ biến bao gồm:

Trị viêm lỗ chân lông bằng muối

Sử dụng 1 thìa muối sạch trộn với 1 thìa sữa chua không đường. Dùng hỗn hợp này thoa đều lên da sau khi đã vệ sinh sạch sẽ. Lưu hỗn hợp trên da 15-20 phút và rửa lại bằng nước sạch. Thực hiện mỗi ngày 1 lần liên tục trong 3-4 tuần để cải thiện triệu chứng.

Chữa viêm lỗ chân lông bằng dầu dừa

Vệ sinh da thật sạch và thoa 1 lớp mỏng dầu dừa nguyên chất lên da trong 20-30 phút. Sau đó vệ sinh lại bằng nước sạch. Thực hiện mỗi ngày 1 lần trong 1 khoảng thời gian cho đến khi có hiệu quả giảm nhẹ các triệu chứng.

Trị viêm lỗ chân lông bằng baking soda

Trộn 1 thìa nước sạch với 1,5 thìa bột baking soda. Vệ sinh vùng da bị viêm nang lông sạch sẽ. Bạn thoa đều hỗn hợp baking soda lên da và để như vậy trong 15 phút. Sau đó, bạn rửa lại bằng nước sạch và lau khô. Thực hiện 2-3 lần/ tuần.

Trị viêm lỗ chân lông bằng lá trầu không

Lá trầu không có tính kháng khuẩn, kháng nấm và giảm ngứa tốt. Người bệnh có thể sử dụng 1 nắm lá trầu không, rửa sạch, giã nát và lọc lấy nước. Dùng nước trầu không pha với chút muối rồi thoa đều lên da bị viêm nang lông. Sau đó, rửa sạch da bằng nước và lau khô.

Ngoài ra, người bệnh có thể áp dụng 1 số mẹo dân gian sau để hạn chế triệu chứng viêm nhiễm tại nang lông:

 • Chườm ấm có thể làm giảm ngứa và rút mủ ra khỏi nang lông. Người bệnh ngâm một miếng vải vào nước ấm, vắt ráo và chườm lên da trong 20 phút. Lặp lại biện pháp nếu cần thiết.
 • Vệ sinh da sạch sẽ bằng xà phòng và nước ấm để chống nhiễm trùng. Sử dụng khăn sạch để lau khô vùng da bệnh. Ngoài ra, giặt tất cả các loại khăn hàng ngày để giảm nguy cơ nhiễm trùng.
 • Tắm bằng bột yến mạch hoặc bã cà phê để cải thiện các triệu chứng.
 • Mặc quần áo rộng rái, thoáng mát. Cạo râu và lông đúng cách, giữ sạch lưỡi dao cạo và không sử dụng chung dao cạo với người khác.

*Lưu ý: Các cách chữa tại nhà chỉ có tác dụng giảm nhẹ triệu chứng, không thể điều trị dứt điểm. Viêm nhiễm tại nang lông tái phát sau điều trị. Việc áp dụng sai cách có thể gây nhiễm trùng khiến bệnh nặng hơn.

Trị viêm nang lông an toàn, hiệu quả nhờ y học cổ truyền

Theo quan niệm của Đông y, viêm nang lông là bệnh xảy ra do cơ thể nhiễm tà độc, nhiệt độc, khí huyết kém lưu thông. Sức đề kháng suy yếu khiến các tác nhân nấm, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây viêm nhiễm. Để có thể trị dứt điểm tình trạng viêm lỗ chân lồng cần loại bỏ được nguyên nhân gây bệnh, làm sạch bề mặt da, giảm tiết bã nhờn đồng thời thanh lọc giải độc cho gan, hồi phục những thương tổn và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể để có thể chống lại những tác nhân gây hại.

Trị viêm nang lông bằng thảo dược mang lại hiệu quả toàn diện lại an toàn
Trị viêm nang lông bằng thảo dược mang lại hiệu quả toàn diện lại an toàn

Để đạt hiệu quả cao, cần dùng kết hợp giữa cả thuốc uống và bôi. Về thuốc uống, Đông y sử dụng những thảo dược có tác dụng kích thích lưu thông máu, tăng cường chức năng giải độc của gan, qua đó loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, tăng cường sức đề kháng với những loại vi khuẩn có trong môi trường. Một số vị có công dụng như vậy gồm: Đương quy, Nhân sâm, Hoàng liên, Bạch thược…

Với thuốc bôi, sử dụng những thảo dược có công dụng làm lành tổng thương trên bề mặt da, dưỡng da, ngăn ngừa vi khuẩn. Bôi ngoài có thể sử dụng cao bôi hoặc thuốc dạng xịt hoặc kết hợp cả 2. Cơ chế kép này mang lại hiệu quả toàn diện nhất trong điều trị viêm nang lông.

Đi theo nguyên lý ấy, nhiều bài thuốc đã được bào chế để loại bỏ viêm nang lông. Tuy nhiên không phải bài thuốc nào cũng kết hợp được cả uống trong lẫn bôi ngoài. Một trong số ít những bài thuốc tác động toàn diện như vậy là bài thuốc từ Thảo dược trị viêm nang lông của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam.

Điều trị khỏi viêm lỗ chân lông bằng bài thuốc thảo dược của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam

Kế thừa hàng chục bài thuốc cổ phương bí truyền, Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã tiến hành cải tiến và bào chế ra bài thuốc thảo dược đặc trị viêm nang lông với nhiều ưu điểm nổi bật như: 

Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã áp dụng bài thuốc trị viêm nang lông từ hơn 20 năm nay. Bài thuốc thảo dược Đông y đặc trị viêm nang lông nổi tiếng giúp hàng ngàn người trị liệu và chăm sóc da hoàn hảo. Sở dĩ ban biên tập lựa chọn bài thuốc này để giới thiệu đến bạn đọc là do sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội:

Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam là đơn vị uy tín trong điều trị các bệnh da liễu
Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam là đơn vị uy tín trong điều trị các bệnh da liễu

1. Cơ chế tác động “trong uống ngoài bôi” giúp trị viêm nang lông toàn diện

Với công thức thuốc đặc biệt kết hợp cùng lúc 3 bài thuốc nhỏ mang lại hiệu quả điều trị viêm nang lông từ gốc. Bài thuốc tác động cùng lúc cả trong lẫn ngoài đem lại hiệu quả điều trị cao và toàn diện, ngăn ngừa tái phát trở lại. 

Cụ thể công dụng của từng bài thuốc như sau:

 • Thuốc uống: Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường và điều hòa chức năng tạng phủ, thải loại toàn bộ độc tố và căn nguyên gây viêm lỗ chân lông từ bên trong. Từ đó, điều trị viêm nang lông từ gốc, ngăn tái phát.
 • Thuốc bôi: Tinh chất bôi thẩm thấu sâu dưỡng da, loại bỏ triệu chứng, phục hồi da, lành tổn thương và sẹo, tăng cường bảo vệ da chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài.
 • Thuốc xịt: Tăng cường dưỡng chất giúp da mềm mịn, loại bỏ lớp sừng, ngăn ngừa vi khuẩn, hỗ trợ quá trình điều trị viêm nang lông.

Ngoài ra, sử dụng bài thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ còn mang lại nhiều công dụng khác như:

 • Giúp lông chân lông thông thoáng, se khít, mềm mịn. 
 • Loại bỏ hết các mụn đỏ, mụn mủ, mụn nước, mụn đầu đen do viêm nang lông.
 • Loại bỏ hoàn toàn tình trạng lông mọc ngược và cuộn tròn vào trong nang lông.
 • Loại bỏ hiện tượng thô sần giúp da trở nên mịn màng hơn.
 • Phòng ngừa các bệnh viêm da khác. 
 • Tái tạo làn da, hết vết thâm, giúp da trở nên tươi sáng hơn, tươi trẻ.

2. Thành phần 100% tự nhiên, đảm bảo an toàn, không gây tác dụng phụ

Bài thuốc là thành quả của công trình nghiên cứu ứng dụng thảo dược Đông y vào điều trị bệnh da liễu. Để bào chế ra bài thuốc, các bác sĩ tại Trung tâm đã dành nhiều năm nghiên cứu về công dụng của từng thảo dược rồi lựa chọn và kết hợp theo “tỷ lệ vàng” nhằm mục đích mang lại hiệu quả, an toàn, không tác dụng phụ. 

Đặc biệt, nguồn dược liệu đều được thu hái từ vùng chuyên canh đạt chuẩn GACP-WHO, được chọn lọc kỹ lưỡng và kiểm soát nghiêm ngặt trước khi đưa vào bào chế.

Bài thuốc kết hợp hàng chục vị thảo dược quý, đảm bảo an toàn, lành tính
Bài thuốc kết hợp hàng chục vị thảo dược quý, đảm bảo an toàn, lành tính

Một số vị thảo dược như: 

 • Đương quy: Bổ huyết, hoạt huyết, giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. 
 • Huyền sâm: kháng khuẩn, ức chế hoạt động của nấm, vi khuẩn, tăng cường lưu thông khí huyết, giúp trị viêm nang lông từ bên trong cơ thể
 • Nhân sâm: Cải thiện tuần hoàn máu, hồng cầu, tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể phòng chống được các bất lợi bên ngoài.
 • Diệp hạ châu: Có khả năng tiêu độc, sát khuẩn, thông huyết,, hạ nhiệt, làm mát cơ thể, tăng cường quá trình đào thảo độc tố. 
 • Bí đao: Cung cấp dưỡng chất giúp da mềm mịn, giảm các triệu chứng ngứa ngáy, da bong trong, khô. 
 • Tinh chất Nghệ: Hỗ trợ đào thải chất độc trong cơ thể, kháng khuẩn, chống lão hoá, ngăn ngừa phát triển của nấm, vi khuẩn. Làm mờ vết thâm sẹo và dưỡng da trắng sáng, mịn màng.
 • Mật ong: Cung cấp độ ẩm cho da, giúp da luôn ẩm mịn, ngăn ngừa sự hoạt động của vi khuẩn gây viêm nang lông. 

Một số ưu điểm của bài thuốc thảo dược trị viêm nang lông của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam khác như: 

 • Là thành quả của công trình nghiên cứu ứng dụng thảo dược Đông y vào điều trị bệnh viêm nang lông do đội ngũ bác sĩ tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam thực hiện.
 • Bài thuốc phù hợp với nhiều đối tượng, mức độ và thể viêm nang lông khác nhau. 
 • Liệu trình điều trị rõ ràng từ 2 – 4 tháng, tùy theo cơ địa từng người. 
 • Ngoài việc sử dụng bài thuốc thảo dược Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam còn kết hợp với công nghệ cao để gia tăng hiệu quả, rút ngắn thời gian điều trị. 

Biện pháp phòng ngừa viêm lỗ chân lông

Để ngăn ngừa viêm nang lông, người bệnh cần tránh hoặc giảm tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh. Được biết, tại Trung tâm Thuốc dân tộc, bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết biện pháp phòng ngừa. Dưới đây là 1 số lời khuyên từ bác sĩ da liễu tại Trung tâm Thuốc dân tộc:

phòng ngừa viêm các lỗ chân lông
Cao lông đúng cách để phòng ngừa tổn thương và viêm ở các nang lông
 • Không mặc quần áo quá chật hoặc gây kích thích da.
 • Tắm bằng các loại sữa tắm điều trị viêm nang lông để cải thiện và hỗ trợ phòng ngừa bệnh tái phát.
 • Không sử dụng các sản phẩm chăm sóc da chứa hóa chất mạnh.
 • Cạo râu đúng cách, tránh làm trầy xước, tổn thương bề mặt da.
 • Giữ vệ sinh dao cạo và thay lưỡi dao khi cùn.
 • Vệ sinh bồn tắm nước nóng đúng cách để tránh nấm và vi khuẩn phát triển.
 • Thay quần áo ướt hoặc khi đổ nhiều mồ hôi.

Viêm lỗ chân lông không điều trị có thể gây nhiễm trùng lan rộng, các vết loét, khó chịu và đau đớn. Vì vậy, nếu nhận thấy các triệu chứng viêm nang lông, người bệnh nên chủ động khám chữa. Người bệnh và bạn đọc mong muốn trị dứt viêm nang lông bằng thảo dược có thể liên hệ với Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam qua địa chỉ sau:

Tại Hà Nội: 123 Hoàng Ngân, phường Nhân Chính, Thanh Xuân – SĐT/Zalo: (024) 62605 6660983 058 939

Tại Hồ Chí Minh: Số 179 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, quận Bình Thạnh – SĐT/Zalo: (028) 710 99 8380903 047 368

Website: www.trungtamdalieudongy.com

Fanpage: www.facebook.com/trungtamdalieudongy/

>> Thông tin cần thiết: Điều trị viêm nang lông triệt để với bài thuốc chuyên gia khuyên dùng

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Bình luận (60)

 1. Nguyễn Thị Quyên says: Trả lời

  bé nhà mình mới 16 tuổi mà bị viêm nang lông thì có dùng được không ạ?

  1. Luyến Trần says: Trả lời

   Được cô nhé, cháu 17 tuổi vừa trị vnl ở đó thành công xong ạ, thuốc 1005 thảo dược tự nheien nên an toàn lắm.

 2. Tuyến Trinh says: Trả lời

  Hôm tớ đến gặp bs thì đúng lúc bs có điện thoại tư vấn cho 1 chị hình như cũng mới sinh, nếu tớ nghe k nhầm thì sau 6 tháng là mẹ dùng đc. mà thôi mẹ nó cứ điện hỏi cho chắc chắn.

  1. Nguyễn Hiên says: Trả lời

   Vâng em cảm ơn mon, em vừa gọn điện sang đó đúng thật sau 6 tháng dùng được rồi mon ạ. hihi, mai em mới sáng tt để được bs khám rồi kê thuốc

 3. Nguyễn Hiên says: Trả lời

  Mình bị vnl từ thười con gái nhưng lúc đấy tình trạng nhẹ nen mình k chữa trị chỉ áp dụng những mẹo dân gian như dùng cám gạo, mật ong,…. Nhưng kể từ khi sinh xong, kbiet có phải do thời gian ở cữ là nguyên nhân k nhưng tự dưng mình bị viêm nang lông rất nhiều đặc biệt ở 2 chân, mình tắm sữa tắm 4 tháng nay rồi vẫn k thấy đỡ, nặn thì ra tí nhân trắng xong đỏ ửng lên mãi k hết. Mình chưa cai sữa cho bé, thì k biết dùng thuốc thảo dược của trung tâm da liễu đông y vn được chưa nhỉ, liệu có ảnh hưởng gì không?

  1. Thảo Ngọc says: Trả lời

   Tốt nhất k nên dùng k đang cho con bú bạn ạ, dù là thảo dược thật đấy nhưng để yên tâm cứ phải cho con cai sữa xong rồi dùng thuốc hay phương pháp điều trị nào thì dùng.

  2. Hạ Chi says: Trả lời

   Mình thấy bảo sau sinh 6 tháng là dùng được rồi mà, để yên tâm mẹ nó điện lên tt hỏi bác sĩ cụ thể, cứ vnl để càng lâu thì càng khó chữa.

  3. Dương Thị Huế says: Trả lời

   Mình cũng giống mon này, chưa dám sử dụng sản phẩm, thuốc chữa nào luôn, nhưng mỗi lần nhìn vào chân tay thấy mặc cảm vô cùng, Thi thoảng ông chông mình dè bỉu, mặc dù chỉ trêu đùa thôi nhưng cũng cảm thấy chạnh lòng lắm.

   1. Nguyễn Hiên says:

    Phụ nữ thật muôn đường khổ, sinh xong nào thì bụng mỡ, ngực xệ, nào thì nám, tàn nhang, mụn sau sinh lại còn còn cả viêm lỗ chân lông nữa chứ, hĩ hic

  4. Trần Quý Vui says: Trả lời

   Bạn ơi dùng được nhé, mình sau sinh 6 tháng là dùng được rồi, vì lúc này bé đã cứng cáp. Mình dùng thuốc 4 tháng là khỏi luôn ấy, nhiều người 2 – 3 tháng là khỏi rồi nhưng mình bị nặng hơn nên mất nhiều thời gian hơn.

   1. Nguyễn Hiên says:

    dùng vào có bị mất sữa không chị ơi?

   2. Trần Quý Vui says:

    Mình không thấy có gì thay đổi ngoài làn da cả. lúc đầu cân nhắc kỹ lắm,cũng sợ này sợ nọ nhưng rồi quyết tâm dùng thuốc thế là thành quả viên mãn.

 4. Vương Thị Thùy Bích says: Trả lời

  Mình bị viêm lỗ chân lông ở nách kèm theo có mùi hôi khó chịu không biết dùng thuốc này có hiệu quả không ạ?

 5. Minh Nhi says: Trả lời

  Trung tâm da liễu đông y vn có địa chỉ ở Hạ Long không ạ, hoặc em k gần trung tâm k tới trực tiếp được thì làm thé nào để mua thuốc ạ.

  1. Hải Duyên says: Trả lời

   Bạn liên hệ tới tt đặt mua onlien là được mà, mình cũng thế đây

   1. Minh Nhi says:

    Bạn dùng thuốc này mấy tháng rồi, có hiệu quả không bạn?

   2. Hải Duyên says:

    Mình thì chưa thấy hiệu quả vì mới dùng được 1 tháng, nhưng con bạn mình dùng ở đây đã chữa khỏi sau 3 tháng đó, nó giới thiệu mình nên mình mới biết, Nhà cũng xa lắm nên chả có điều kiện tới tt, đặt mua online thôi, nhưng ở đây họ tư vấn nhiệt tình lắm, hướng dẫn rất chi tiết, cụ thể.

 6. Hà Thị Phúc says: Trả lời

  Nghe nói thuốc trị viêm nang lông của Trung tâm da liễu Đông y VN khó uống lắm phải không ạ?

  1. Tố Uyên says: Trả lời

   Cũng k khó uống đâu bạn, chỉ là thuốc uống mất công sắc thôi, nhưng được cái hiệu quả lắm. Mình dùng được 3 tháng mà đỡ tới 90% rồi ấy.

  2. Hà Thị Phúc says: Trả lời

   Cho mình chút chia sẻ về bài thuốc đấy với, mình đang có dự định dùng nên muốn tìm hiểu thêm xem có phù hợp không.

   1. Tố Uyên says:

    Bài thuốc này gổm 3 chế phẩm:
    Thuốc uống: Mỗi lần lấy 1/3 thang hãm với 1,5-2 lít nước sôi (100°C) rồi để nguội uống thay nước hàng ngày (bỏ bã). Hoặc có thể đun sôi 10 phút rồi lọc bỏ bã, uống thay nước hàng ngày. Mỗi thang uống trong 3 ngày.
    Thuốc bôi: Vệ sinh sạch vùng da bị bệnh, lau khô, sau đó thoa một lớp mỏng lên vùng da bị bệnh. Ngày dùng 01 lần vào buổi sáng.
    Thuốc xịt: Vệ sinh sạch sẽ vùng da bị bệnh, lau khô sau đó xịt thuốc một lớp mỏng lên vùng da bị bệnh, thoa đều 1-2 phút. Ngày dùng 01 lần vào buổi tối.
    Với loại thuốc uống, bạn có thể sắc vào buổi sáng rồi đóng chai mang đi làm, đi học rồi tiện lúc nào uống lúc đó thay nước. Mọi người cứ bảo khó uống chứ mình thấy bình thường mà, căn bản thuốc này an toàn, hiệu quả. Kiên trì một chút mà hiệu quả còn hơn sử dụng mấy loại thuốc vớ vẩn cứ hết năm này đến năm khác k đỡ bệnh, chán lắm.

   2. Hà Thị Phúc says:

    Có cần kiêng khem gì không chị, giá thuốc bao nhiêu ạ?

   3. Tố Uyên says:

    Trong thời gian dùng thuốc này thì không sử dụng các loại kem, mỹ phẩm khác, kiêng đồ tanh, cay nóng, thức uống chứa chất kích thích như rượu bia,… Luôn phải giữ da sạch sẽ và thông thoáng.
    Giá thuốc khoảng 2,1tr/ bộ, đợt đó mình mua vào thời điểm khuyến mại vàng nên mua được rẻ hơn.

 7. Triệu Vi says: Trả lời

  Có ai chữa viêm nang lông bằn thuốc thảo dược của trung tâm da liễu đông y Vn có hiệu quả chưa ạ?

  1. Tú Anh says: Trả lời

   Mình đang dùng được 2 tuần chưa thấy hiệu quả gì cả, hiu hiu, nhưng nhiều người khen thuốc này tốt lắm

  2. Ngọc Chi says: Trả lời

   Mình bị vnl cách đây 2 năm và dùng nhiều phương pháp điều trị như mẹo dân gian, tắm muối, uống thuốc, kể cả tốn rất nhiều tiền để áp dụng công nghệ cao nhưng đều không hiệu quả. Sau đó mình tới ttdldyvn được bác sĩ nhặn khám và kết luận viêm nang lông mức độ nặng kê mình thuốc thảo dược gồm thuốc uống, bôi, xịt ngoài da, kiên trì sử dụng trong 4 tháng thì khỏi hoàn toàn. Thời gian đầu mình thấy tình trạng các cộm lông nổi nhiều hơn thì rất lo nhưng bs bảo đó chỉ là hiện tượng bình thường nên yên tâm dùng tiếp, kiên trì tới tháng thứ 2 thì tình trạng giảm thật, từ đó các triệu chứng giảm dần rồi biến mất luôn. KỂ từ từ trị khỏi tới này mình chữa thấy bệnh tái phát trở lại. Kết luận: Thuốc Ok, bác sĩ nhiệt tình

   1. Triệu Vi says:

    Cho em hỏi giá thuốc có đắt không ạ, ở đây có áp dụng công nghệ cao không hay chỉ có thuốc đông y thôi ạ?

   2. Ngọc Chi says:

    2,1tr/ liệu trình bạn nhé, có kết hợp công nghệ cao nếu bạn có nhu cầu trị nhanh khỏi

 8. Khánh Ninh says: Trả lời

  Bác sĩ điều trị cho mình dặn kiêng k dùng sữa tắm, các loại hóa mỹ phẩm.
  Hạn chế ăn tanh (cá mè, tôm,cua)…
  Ko tẩy lông, wax lông, vệ sinh da sạch sẽ,
  hạn chế mặc những đồ bó sát bằng chất liệu da, bò, pha nilong sẽ gây nóng, bít lỗ chân lông làm tình trạng nặng hơn.
  Ko dùng các đồ uống kích thích như cafe, thuốc lá, rượu bia, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, cay, nóng…
  >>> Có điều kiện thì bổ sung collagen để tăng cường hiệu quả^^

 9. Trần Thị Dung says: Trả lời

  Chữa viêm nang lông có cần kiêng gì không ạ?

 10. Gia Hân says: Trả lời

  Mình đang áp dụng mấy cái mẹo dân gian cũng đỡ hơn chút, giờ kết hợp với tây y có được không nhỉ, mà nếu kết hợp thì không biết nên dùng thuốc nào thì tốt

  1. Huỳnh Lập says: Trả lời

   bạn phải tới bệnh khám rồi dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chứ đừng tự ý mua sử dụng, bạn tới bệnh viện da liễu lớn cho yên tâm. Dùng mẹo dân gian thì chỉ đỡ thôi chứ không chữa hoàn toàn được đâu, mà bệnh này để càng lâu càng nặng càng khó chữa.

  2. Phương Dung says: Trả lời

   mình dùng thuốc tây y mấy tháng trời mà không thấy hiệu quả gì, đang tính dừng thuốc để tìm phương pháp khác đây, nên mình khuyên bạn không nên lựa chọn tây y.

 11. Lành says: Trả lời

  Cho em hỏi địa chỉ trung tâm da liễu Đông y Việt Nam cơ sở hà nội là ở đâu vậy ạ?

  1. Nguyễn Thảo says: Trả lời

   Ở 123 Hoàng Ngân. Có số dd thôi : 0983058939. bạn nhé

 12. Nguyễn Thị Hương says: Trả lời

  Em trị viêm nang lông bằng laser lúc đầu hiệu quả lắm, về nhìn da mướt mà hạnh phúc lắm luôn, Nhưng thời gian gần đây tình trạng tái phát trở lại, em đang băn khoăn k biết tiếp tục laser hay lựa chọn phương pháp khác.

  1. Châm Anh says: Trả lời

   Laser đã thất bại rồi bạn còn tiếp tục làm gì, mình nghĩ bạn nên chọn những phương pháp an toàn hơn như mẹo dân gian, sử dụng thuốc đông y.

  2. Quỳnh Quỳnh says: Trả lời

   Chữa bằn đông y đi bạn, mình đang dùng đôngy thấy hiệu quả tốt ghê ấy.

   1. Nguyễn Thị Hương says:

    Chị chữa ở đâu vậy ạ, giá có đắt không ạ?

 13. Minh Châu says: Trả lời

  Mình rất chăm vệ sinh cá nhân cả kể mùa đông ngày nào cũng tắm sạch sẽ mà không hiểu sao chân vẫn bị kiểu bí lông rồi mọc vào trong, nổi mụn sẩn đỏ. Mùa hè thì ít hơn nhưng chữa kiểu gì cũng không khỏi là sao nhỉ. híc. Tìm đang tìm hiểu bài thuốc của trung tâm da liễu đông y Vn mà không biết địa chỉ này có uy tín không nhỉ, có ai chữa khỏi ở đây chưa cho em chút rivew với ạ?

  1. Bình Nguyễn says: Trả lời

   Mình thấy bên Trung tâm Da liễu này nổi tiếng phết đấy. nhiều người khen ở đây có nhiều bác sĩ giỏi, mà phương pháp điều trị kết hợp cả đông y và công nghệ cao khả năng chữa trị khỏi bệnh cao.

  2. Tùng Nguyễn says: Trả lời

   Ở đây ok lắm bạn ơi,

  3. hoatim_banglang says: Trả lời

   Mình đã trị khỏi viêm nang lông ở đây rồi nhé, sau 3 tháng tình trạng đỡ tới 90% luôn, quan trọng là quá trình điều trị bs rất sát sao nên mình yên tâm.

   1. Minh Châu says:

    Điều trị ở đây có cần thường xuyên phải tới tt không chị, vì em đang đi học ít có thời gian rảnh lắm, huhu

   2. hoatim_banglang says:

    Đến làm j lắm b,cứ hết 1 tháng b đến kiểm tra tình trạng da thế thôi hoặc trừ phi bạn dùng thuốc có vấn đề gì thì b hãng đến.Chứ ngày nào cũng đến vừa mất thời gian mà chả giải quyết vấn đề gì. Mình đến mỗi lần đầu mua thuốc, hết tháng cũng chả đến ktra đâu vì thật sự là nghe bs tư vấn qua ddt cũng rõ ràng rồi nên với mình thì thấy k cần thiết.

   3. Minh Châu says:

    Vâng, em cảm ơn ạ.

  4. Ngọc Vũ says: Trả lời

   Chữa đấy tốt mà. Theo mình là như vậy vì mình đã điều trị ở đây rồi và mỗi lần tới đây đều thấy rất đông người. Bác sĩ kê thuốc cho mình theo tháng, cứ hết lại tới tt bác sĩ khám da lại rồi tùy tình trạng mà gia giảm liều lượng. Tháng đầu dùng sốt ruột lắm, mình để ý từng ngày từng giờ, chỉ chăm chăm theo dõi da xem có tiến triển gì ko mà chỉ thấy ngứa thôi xong mình gãi vì ngứa quá mà, ngứa k chịu đc ý xong bị Bs mắng cho 1 trận hic. Bs bảo đấy là hiện tượng thuốc đáp ứng vào trong da giúp đẩy hết chân lông và tình trạng viêm ra ngoài. Tuyệt đối ko gãi vì có thể làm trầy xước da gây viêm nhiễm nặng hơn.
   Hết tháng thứ 2 thì mình bắt đầu thấy đỡ nhưng chưa nhiều lắm, nó mới chỉ đỡ các nốt mụn sẩn, có tình trạng đỏ ở chân lông thì thấy rõ sự chuyển biến, gần như là ko còn thấy đỏ nữa. Sang đến tháng thứ 3 thì nhanh, miết nhẹ da thấy mịn hơn trc rất nhiều, chỉ lợn cợn 1 vài chỗ trên da còn sần thì Bs khuyên mình dùng thêm tháng nữa. Ok mình dùng tiếp vì đang tiến triển tốt vậy mà. Mình có hy vọng vào lần chữa lần này lắm. tin là nó sẽ khỏi. Bs dặn 6 tháng nhắc lại thuốc uống 1 lần để phòng bệnh tái phát trở lại thì nếu hết tháng này mà chữa khỏi thì vấn đề nhắc lại thuốc mình ko ngại.
   Mình cũng ưng chỗ này nữa là thấy họ tư vấn rõ ràng, cẩn thận. Kể cả gọi điện thắc mắc gì cũng hướng dẫn giải thích đầy đủ nên ưng ý. Còn về giá thuốc ban đầu mình thấy nó hơi cao (2,1tr/tháng) sau chữa thấy hiệu quả nên lại thấy bình thường :))

 14. Nguyễn Nhị says: Trả lời

  Đang điều trị viêm nang lông thì có cần kiêng ăn gì không ạ?

 15. Duy An says: Trả lời

  Mình bị cả ở bắp tay với cả dọc chân phía ngoài nhưng của mình k bị dày, các nốt viêm nang lông thưa thôi nhưng cũng làm cho da k đc mịn màng.
  Thỉnh thoảng có hơi ngứa nữa.
  Có 1 vài nốt do mình ngứa tay cậy cho cái lông nó lên nên bị thâm mãi k hết.
  K biết bài thuốc thảo dược của trung tâm da liễu Đôngy VN có hiệu quả không nhỉ?

 16. Nguyễn Thị Quỳnh says: Trả lời

  Bệnh này có tự hết không mọi người nhỉ, vì em thấy da em có biểu hiện nhẹ thôi ạ nên chưa muốn chữa trị.

 17. Cúc says: Trả lời

  EM đang băn khoăn không biết nên dùng thuốc Đông y hay tây y trị viêm nang lông. híc. vì thấy phương pháp nào cũng có nhược điểm, mà sắp tới em chị gái em cưới rồi tình trạng viêm nang lông này chắc k dám mặc váy luôn á. huhu

  1. Minh Thư says: Trả lời

   Tây y hiệu quả nhanh nhưng khả năng tái phát lại cao, còn Đông y hiệu quả chậm nhưng đã khỏi là khỏi luôn, Mình nghĩ bạn nên theo đông y cho an toàn

  2. Hoài Nguyễn says: Trả lời

   Nhieu ng cứ bảo đông y dùng tùy thuoc vao cơ dia nhưng trộm vía tỉ lan e đag chưa ơ trung tâm này tiesn triển tốt lắm lun.Bs tư vấn cho e liệu trình 4 tháng the mà gio mới dc hơn 2 tháng e dã thay đơ nhiều lăm rôi, khỏi phải tàm 80%.

   1. Cúc says:

    Chị dùng thuốc nào vậy ạ?

   2. Hoài Nguyễn says:

    Bài thuốc thảo dược của Trung tâm da liễu ĐÔng y Vn ý bạn, thuốc này nhiều người bảo hiệu quả tốt mà an toàn, đặc biệt trị bệnh từ gốc nên khả năng tái phát trở lại ít.

   3. Cúc says:

    Chị cho em địa chỉ trung tâm với ạ

   4. Hoài Nguyễn says:

    Đây bạn nhé:
    Tại Hà Nội: 123 Hoàng Ngân, phường Nhân Chính, Thanh Xuân – SĐT/Zalo: (024) 62605 666 – 0983 058 939

    Tại Hồ Chí Minh: Số 48B Đặng Dung, phường Tân Định, Quận 1 – SĐT/Zalo: (028) 710 99 838 – 0903047368

 18. Trần Văn Huy says: Trả lời

  Tôi đã từng bị viêm nang lông ở đùi và tay dùng nhiều cách điều trị không hiệu quả, rất may sau đó được người bạn giới thiệu dùng bài thảo dược của trung tâm da liễu Đông y VN, kiên trì 3 tháng mà hiệu quả lắm luôn ấy. Nên mình khuyên các bạn nếu có bị bệnh này thì đây chính là bài thuốc hữu hiệu, đừng phí thời gian với các mẹo dân gian vì không có hiệu quả mấy. Còn nếu có điều kiện thì áp dụng công nghệ cao cugnx được, nhưng cách này tốn khá nhiều tiền mà cũng có khả năng rủi do đó nếu lựa chọn địa chỉ không uy tín.

 19. Thảo Vy says: Trả lời

  E bị vnl nặng 2 năm rồi mà không biết phải làm cách nào hiệu quả, huhu. nhiều lúc k dám đi ra ngoài luôn.

  1. Nguyễn Hà Anh says: Trả lời

   Chữa đi chứ bạn, bệnh này không chữa k tự khỏi đâu mà còn nặng hơn nữa ấy.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.