Bệnh nhân thoái hóa cột sống có nên chạy bộ không?

Chạy bộ là một môn thể thao rất tốt cho sức khỏe tổng thể nói chung và hệ cơ xương khớp nói riêng. Cụ thể môn thể thao này giúp người bệnh nâng cao sức khỏe cho hệ tim mạch, phòng ngừa một số bệnh lý liên quan đến xương khớp như loãng xương, nâng cao sức bền và sự dẻo dai, duy trì cân nặng… Tuy nhiên bệnh nhân thoái hóa cột sống có nên chạy bộ không? Thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Bệnh nhân thoái hóa cột sống có nên chạy bộ không?
Tìm hiểu bệnh nhân thoái hóa cột sống có nên chạy bộ không? Lợi ích, kỹ thuật chạy bộ và những điều cần lưu ý

Bệnh nhân thoái hóa cột sống có nên chạy bộ không?

Thoái hóa cột sống là bệnh xương khớp xuất hiện khá phổ biến. Khi xuất hiện, bệnh gây ra những tổn thương, cơn đau nhức xương khớp và một số vấn đề khác khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Vì chạy bộ là một môn thể thao rất tốt cho sức khỏe tổng thể nói chung và tốt cho hệ cơ xương khớp nói chung, kích thích quá trình tuần hoàn máu nên nhiều bệnh nhân bị thoát hóa cột sống đã áp dụng bộ môn này để hỗ trợ điều trị bệnh. 

Tuy nhiên trên thực tế, bộ môn chạy bộ chỉ phù hợp với bệnh nhân bị thoái hóa cột sống ở giai đoạn nhẹ. Những người có cột sống bị thoái hóa ở giai đoạn nặng không nên luyện tập môn thể thao này. Bởi thời gian này cột sống của bạn rất dễ bị tổn thương. việc chạy bộ sẽ làm tăng thêm trọng lực lên vùng cột sống của bạn. Điều này khiến các dây thần kinh chịu áp lực và trở nên căng thẳng hơn. Từ đó dẫn đến đau nhức. Thay vì chạy bộ, những người có cột sống bị thoái hóa ở giai đoạn nặng nên đi bộ nhẹ nhàng.

Lợi ích của chạy bộ đối với người bị thoái hóa cột sống nhẹ

Đối với những trường hợp thoái hóa cột sống giai đoạn nhẹ, việc chạy bộ sẽ mang đến những tác dụng sau:

Giúp nuôi dưỡng cấu trúc của xương cột sống

Khi chạy bộ, phần xương cột sống của bạn sẽ trở nên linh hoạt và được nâng cao độ đàn hồi. Bên cạnh đó quá trình trao đổi chất ở cột sống và một số vùng cơ xương khớp của bạn cũng diễn ra dễ dàng hơn. Từ đó giúp bôi trơn xương khớp, người bệnh khôi phục lại khả năng vận động.

Duy trì sự linh hoạt cho xương khớp

Xương và các khớp của người bị thoái hóa cột sống rất dễ bị co cứng. Từ đó khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn khi vận động hoặc thực hiện các hoạt động sinh hoạt thường ngày. Việc chạy bộ sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng co cứng xương khớp, nâng cao sức bền và duy trì sự linh hoạt cho xương. Đồng thời giúp người bệnh cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp.

Duy trì sự linh hoạt cho xương khớp
Việc chạy bộ sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng co cứng xương khớp, nâng cao sức bền và duy trì sự linh hoạt cho xương

Tăng cường sự ổn định của xương cột sống

Bệnh nhân có cột sống bị thoái hóa sẽ có nguy cơ cao đối mặt với tình trạng lệch khớp. Bởi trong thời gian mắc bệnh đốt xương và các khớp rất dễ bị giãn. Việc duy trì thói quen chạy bộ sẽ giúp bạn kiểm soát mật độ xương, làm giảm nguy cơ lệch khớp, xương khớp có thể ổn định hơn. Ngoài ra, việc thường xuyên chạy bộ còn giúp bạn hạn chế mắc phải những tổn thương, giúp xương và các khớp được phục hồi.

Kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa bệnh thoái hóa cột sống phát triển

Thói quen chạy bộ sẽ giúp bạn duy trì được cân nặng, làm giảm lượng mỡ thừa không tốt cho sức khỏe. Từ đó giúp cột sống tránh chịu những tổn thương do cơ thể gây ra. Đồng thời ngăn ngừa bệnh thoái hóa cột sống phát triển. 

Tăng cường cơ bắp

Việc chạy bộ trong một gian dài sẽ giúp bạn tăng cường cơ bắp ở vùng lưng, hông và chân. Khi lượng cơ bắp được gia tăng, xương cột sống của bạn sẽ được giữ ở mức ổn định, không bị xê dịch vị trí. Từ đó giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa cột sống phát triển. Đồng thời giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Cải thiện cơn đau nhức xương khớp

Mặc dù cần chạy bộ đúng với kỹ thuật và yêu cầu nhưng bộ môn này rất tốt cho sức khỏe của bệnh nhân có cột sống bị thoái hóa. Chạy bộ giúp bạn tạo sự nhịp nhàng cho xương khớp, nâng cao sự đàn hồi của cơ bắp. Từ đó giúp dây thần kinh cột sống thoát khỏi sự chèn ép, cải thiện tình trạng đau nhức. Đồng thời giúp cơ thể khỏe khoắn và sảng khoái.

Cung cấp chất dinh dưỡng cho đĩa đệm

Bệnh thoái hóa cột sống của bạn có thể xuất hiện do đĩa đệm bị hư hại và bị bào mòn do thời gian. Những động tác bao gồm cả chạy bộ nhẹ nhàng sẽ thúc đẩy quá trình lưu thông của các mạch máu. Từ đó tạo ra nhiều chất dinh dưỡng giúp cho đĩa đệm được khỏe mạnh. Đồng thời giúp đĩa đệm của bạn không bị thoái hóa.

Cung cấp chất dinh dưỡng cho đĩa đệm
Những động tác bao gồm cả chạy bộ nhẹ nhàng sẽ thúc đẩy quá trình lưu thông của các mạch máu, tạo ra nhiều chất dinh dưỡng giúp cho đĩa đệm được khỏe mạnh

Kỹ thuật chạy bộ cho người bị thoái hóa cột sống

Để đảm bảo an toàn và nâng cao tính hiệu quả của bài tập, bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cần phải áp dụng một số kỹ thuật để có thể chạy bộ đúng cách.

Kỹ thuật chạy bộ cho người bị thoái hóa cột sống gồm:

Khởi động

Trước khi chạy bộ, bệnh nhân bị thoái vị đĩa đệm cần phải làm nóng người, làm nóng các khớp xương, giúp ổ khớp nâng cao sự linh hoạt bằng cách khởi động trong khoảng 5 – 10 phút. Việc khởi động trước khi luyện tập sẽ giúp bạn giảm thiểu được sự xuất hiện của những chấn thương.

Chính vì những điều trên, bài tập khởi động là bài tập bắt buộc phải thực hiện, không được bỏ qua. Bạn có thể khởi động bằng cách xoay khớp gối, xoay hông…

Chạy bộ nhẹ nhàng

Khi bắt đầu bài tập chạy bộ, bạn nên chạy chậm, chạy nhẹ nhàng trong khoảng thời gian từ 5 – 10 phút. Hoạt động này sẽ giúp bạn làm quen dần với bài tập. tránh đau nhức.

Chạy bộ nhanh

Sau khi hết 5 – 10 phút chạy bộ chậm, bạn cần chuyển sang giai đoạn chạy bộ với vận tốc nhanh hơn. Tuy nhiên bạn không nên chạy quá nhanh, không nên chạy cật lực để thở không ra hơi, cơ thể mệt mỏi không di chuyển nổi.

Sau khi hết thời gian chạy nhanh (khoảng 15 – 20 phút), bạn nên giảm tốc độ chạy một cách từ từ. Kết hợp giữa việc hít thở đều và việc đi bộ cho đến khi nhận thấy cơ thể của bạn đã trở về vị trí ban đầu thì dừng lại và ngồi nghỉ ngơi.

Giữ tư thế chạy chuẩn

Trong thời gian thực hiện bài tập chạy bộ, bệnh nhân bị thoái vị đĩa đệm cần lưu ý đến tư thế chạy của mình. Để có thể chạy đúng, bạn cần:

 • Giữ thẳng lưng
 • Đầu ở giữa hai vai và hướng lên, mắt nhìn thẳng
 • Thả lỏng cơ thể, thả lỏng tay
 • Công khuỷu tay và để sát tay vào hai bên hông khi chạy bộ. Đánh tay theo nhịp chạy
 • Trong thời gian luyện tập, bạn cần chú đến hơi thở của mình. Cụ thể như thở đều để không bị mất sức.
Kỹ thuật chạy bộ cho người bị thoái hóa cột sống
Kỹ thuật chạy bộ cho người bị thoái hóa cột sống

Người bị thoái hóa cột sống cần lưu ý những gì khi chạy bộ?

Chạy bộ là một bộ môn khá đơn giản, dễ dàng thực hiện và tương đối an toàn. Tuy nhiên để quá trình hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa cột sống mang hiệu quả, hạn chế sự xuất hiện của những chấn thương, người bệnh cần lưu ý những điều sau đây:

 • Khi chạy bộ, bạn nên lựa chọn cho mình những bộ quần áo có độ thấm hút mồ hôi cao, rộng rãi, thoáng mát; mang giày chạy bộ với kích thước vừa với chân. Điều này sẽ tạo ra cảm giác thoải mái cho bạn trong suốt thời gian luyện tập.
 • Người bệnh tuyệt đối không được chạy bộ bằng chân đất hoặc mang dép lê để chạy. Bởi điều này có thể làm tăng nguy cơ tổn thương xương khớp. Bạn nên đi giày thể thao hoặc giày chuyên dùng cho những người chạy bộ. Bên cạnh đó, giày phải có độ êm và độ mềm vừa phải để khi chạy cột sống có thể được giảm xóc.
 • Bạn nên ăn nhẹ trước khi bắt đầu chạy bộ. Bạn tuyệt đối không nên ăn quá no khi chạy. Bởi việc ăn quá no trước khi chạy sẽ khiến bạn dễ bị xóc bụng, xóc hông, gây hại cho dạ dày trong thời gian tập luyện.
 • Người bị thoái hóa cột sống không nên chạy bộ một cách gắng sức. Khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu quá mệt mỏi, bạn nên rút ngắn thời gian chạy bộ để nghỉ ngơi. Mỗi ngày bạn chỉ nên chạy từ 30 – 45 phút tùy theo tình trạng sức khỏe.
 • Tốt nhất bạn nên chạy vào mỗi buổi sáng hoặc buổi chiều. Chạy trên đường phẳng, không gồ ghề.
 • Bạn nên chạy bộ trên những đoạn đường không đông người và ít xe.
 • Trong thời gian luyện tập, nếu nhận thấy cơ thể hoặc vùng cột sống của bạn có những dấu hiệu bất thường, bạn nên ngưng việc luyện tập. Đồng thời tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về vấn đề này.
 • Những người có cột sống đang bị thoái hóa cần chạy bộ đúng kỹ thuật, đúng cách và khoa học. Người bệnh không nên quá kích, không nên luyện tập mà không có kế hoạch cụ thể và không luyện tập quá đà theo cảm tính. Bởi điều này không chỉ khiến bệnh không thể thuyên giảm mà còn làm gia tăng áp lực lên cột sống. Từ đó khiến tình trạng thoái hóa trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cần kết hợp việc vận động cùng với các phương pháp điều trị chuyên sâu theo sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bởi việc kết hợp các phương pháp sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.
Người bị thoái hóa cột sống cần lưu ý những gì khi chạy bộ?
Bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cần kết hợp việc chạy bộ, vận động cùng với các phương pháp điều trị chuyên sâu theo sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Như vậy bài viết đã tổng hợp những thông tin quan trọng giúp bạn giải đáp vấn đề “Bệnh nhân thoái hóa cột sống có nên chạy bộ không?”. Bên cạnh đó bài viết còn là những thông tin cơ bản về kỹ thuật chạy bộ và những điều cần lưu ý để vận động an toàn. Tuy nhiên, người bệnh vẫn nên chủ động liên hệ và trao đổi thông tin cùng với bác sĩ chuyên khoa. Từ đó biết thêm kỹ thuật chạy bộ cho người thoái vị đĩa đệm và những lời khuyên đúng đắn nhất. 

Ngày Cập nhật 01/11/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *