Hàm Lượng Cordycepin Trong Đông Trùng Hạ Thảo Là Bao Nhiêu?

Hàm lượng cordycepin trong đông trùng hạ thảo là thông số được nhiều người dùng quan tâm bởi công dụng chính của đông trùng đều liên quan đến cordycepin và adenosine. Những thông tin về hàm lượng và công dụng của hoạt chất cordycepin, adenosine, địa chỉ uy tín mua đông trùng để đảm bảo lượng cordycepin tốt nhất sẽ có trong bài viết sau.

Những hoạt chất tốt được tìm thấy trong đông trùng hạ thảo

Trong đông trùng hạ thảo có chứa nhiều hoạt chất đặc biệt là 2 thành phần chính Cordycepin và Adenosine. Rất ít dược liệu có chứa 2 thành phần này, đây cũng chính là tinh hoa tạo nên tên tuổi cho đông trùng hạ thảo. 

  • Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo: Cordycepin được tạo thành từ liên kết giữa các phân tử Purin và đường Ribofuranose bằng công thức β – N9 – glycosid. Cordycepin có công thức phân tử là C10H13N5O3, pháp danh là 9-(3-deoxy-β-D ribofuranosyl) adenin.
  • Hàm lượng Adenosine trong đông trùng hạ thảo: Adenosine là các nucleoside nội sinh trong các tế bào. Adenosine tham gia cấu tạo nên ATP, DNA, D-mannitol, Cordycepin, thành phần này có cấu trúc khoa học là 6-amino-9-beta-D-ribofuranosyl-9-H-purine.
Cấu trúc phân tử của Cordycepin và Adenosine trong đông trùng
Cấu trúc phân tử của Cordycepin và Adenosine trong đông trùng

Theo các phân tích định lượng khoa học thì có đến 169-250mg cordycepin, 100-120mg Adenosine có trong 100g đông trùng tự nhiên. Với đông trùng hạ thảo nhân tạo thì hàm lượng dưỡng chất chỉ đạt được 60-70% so với trùng hạ thảo tự nhiên.

Ngoài ra hoạt chất trong đông trùng hạ thảo còn có Hydroxyethyl – Adenosine – Analogs, Hydroxyethyl-adenosine, 17 loại acid amin. Ngoài ra còn có một lượng lớn vitamin và các nguyên tố vi lượng như Al, Ka, Si, Na. Đặc biệt nhóm Heaa có trong đông trùng rất quý hiếm có thể hỗ trợ chữa trị ung thư hiệu quả.

Công dụng của hàm lượng cordycepin trong đông trùng hạ thảo đã được kiểm chứng

Những công dụng chính của đông trùng hạ thảo cũng chính là công dụng của Cordycepin. Thành phần Cordycepin tham gia vào quá trình hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý và hồi phục sức khỏe cụ thể như sau: 

  • Cordycepin (3′-deoxyadenosine) có hoạt tính kháng vi sinh vật, kháng tế bào ung thư, ngăn ngừa di căn và nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Khi sử dụng với nồng độ thấp Cordycepin làm ức chế sự phân chia tế bào ung thư, ở nồng độ cao Cordycepin có thể ngăn chặn được sự phát triển của di căn ung thư.
  • Cordycepin có thể kháng chủng vi khuẩn Clostridium hỗ trợ điều trị bệnh đường ruột, dạ dày, bệnh về tiêu hóa do virus, vi khuẩn gây ra. 
  • Ngăn chặn sự biểu hiện của gen T2D từ đó làm giảm lượng đường trong máu hỗ trợ rất tốt cho những người đang điều trị tiểu đường. 

Ngoài ra theo một số nghiên cứu lâm sàng thì Cordycepin còn có tác dụng cải thiện chức năng gan rõ rệt, điều trị viêm gan B, C hoặc ung thư gan. 

So sánh hàm lượng cordycepin trong các loại đông trùng hạ thảo 

Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo là không giống nhau. Kết quả phân tích cho thấy hàm lượng Cordycepin cao nhất là trong đông trùng nguyên con ở cao nguyên Tây Tạng.

Đông trùng ký chủ có hàm lượng cordycepin cao hơn
Đông trùng ký chủ có hàm lượng cordycepin cao hơn

Trong 100g đông trùng Tây Tạng có chứa đến 169 – 250mg Cordycepin. Đây cũng chính là mốc hàm lượng quy chuẩn cho các sản phẩm đông trùng hiện nay. 

Hàm lượng trong đông trùng nuôi cấy chỉ đạt được 60 – 70% so với đông trùng tự nhiên tương đương với khoảng 100 đến 150mg. Không phải loại đông trùng nuôi cấy nào cũng có hàm lượng Cordycepin giống nhau. Con số này còn phụ thuộc vào chất lượng sinh khối, quy trình sản xuất và chế biến. 

Ngoài ra, các sản phẩm đông trùng tươi sẽ có hàm lượng Cordycepin cao hơn so với loại trùng thảo sấy khô thăng hoa. Các sản phẩm chế phẩm bào chế từ đông trùng sẽ thấp hơn hẳn.

Mua đông trùng hạ thảo ở đâu để có hàm lượng Cordycepin cao nhất?

Hàm lượng Cordycepin là yếu tố quyết định chất lượng của đông trùng hạ thảo. Vì vậy người dùng rất quan tâm đến thông số này. Điều quan trọng là nên mua đông trùng ở đâu để có được hàm lượng Cordycepin tốt nhất.

Có rất nhiều thương hiệu đông trùng hạ thảo trên thị trường nhưng không phải sản phẩm nào cũng tốt. Bạn đọc có thể tham khảo đông trùng hạ thảo của Trung tâm dược liệu Vietfarm, sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng và sử dụng nhất hiện nay.

Đông trùng Vietfarm có Cordycepin đạt 70% đông trùng Tây Tạng
Đông trùng Vietfarm có Cordycepin đạt 70% đông trùng Tây Tạng

Nấm đông trùng Vietfarm được nuôi cấy trong điều kiện tiêu chuẩn, tuyển chọn giá thể khắt khe để có chất lượng đông trùng tốt nhất. Đông trùng sẽ được thu hái sau khi nấm đã có bào tử, lúc này là hàm lượng Cordycepin đạt đỉnh. 

Theo kiểm định từ Bộ Y Tế tháng 5/2019 thì hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo Vietfarm là 122mg/100g, hàm lượng Adenosine đạt 1,06mg/100g. Đạt 70% so với đông trùng tự nhiên Tây Tạng. 

Ngoài ra sản phẩm đông trùng Vietfarm có nhiều loại từ đông trùng khô, tươi, đông trùng ngâm mật ong, ngâm rượu… với giá cả cạnh tranh, đáp ứng được phần lớn nhu cầu của người tiêu dùng.

Như vậy với những thông tin về hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo đã được cung cấp hy vọng giúp bạn đọc có cái nhìn khách quan hơn và biết cách lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe. Nên mua sản phẩm ở những cơ sở uy tín để đảm bảo được hàm lượng Cordycepin và các dưỡng chất quan trọng trong đông trùng hạ thảo

Ngày Cập nhật 26/07/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *