Bệnh nha chu có nguy hiểm không?

Bệnh nha chu là bệnh về răng miệng thường gặp, có thể xảy ra ở mọi đối tượng. Tuy nhiên việc phòng và trị bệnh nha chu thường bị xem nhẹ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Không chỉ là vấn đề răng ham mặt, các biến chứng của bệnh còn ảnh hưởng đến tim mạch và hệ thần kinh.

Bệnh nha chu có nguy hiểm không?
Bệnh nha chu là bệnh lý răng hàm mặt gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng

Những điều cần biết về bệnh nha chu

Theo nhận định của Thạc sĩ – bác sĩ Phan Huỳnh An, Khoa Phẫu thuật hàm mặt và Răng hàm mặt, Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM): ” Bệnh viêm nha chu là những tổn thương mô nha chu bao gồm viêm nướu và viêm nha chu phá hủy. Bệnh có tiến triển âm thần và gây ra nhiều biến chứng cho bệnh nhân”.

Thời gian đầu, tình trạng viêm nha chu và nhiễm trùng bắt đầu từ nướu lan dần xuống các cấu trúc của mô nha chu bên dưới. Tình trạng này khiến cho nướu răng bị mất và dính vào răng, xương ổ răng bị tiêu hủy hình thành nên túi nha chu. Giai đoạn sau, vùng nướu bị thụt và teo lại, để lộ rõ chân răng và khoảng cách giữa các răng cách xa nhau.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm nha do dự hình thành quá mức các cao răng. Cao răng được hình thành từ những vụn thừa thức ăn sau khi ăn không được làm sạch. Ban đầu là sự hình thành các mảng bám và vôi hóa thành cao răng dưới sự ảnh hưởng của thời gian. Ngoài ra do các vi khuẩn trong cao răng phát triển gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Bệnh nha chu có nguy hiểm không?
Bệnh nha chu không có biểu hiện ban đầu rõ ràng cho đến khi nướu răng có dấu hiệu co rút

Những triệu chứng viêm đặc trưng của bệnh nha chu gồm có: như viêm nha chu,  đứt dây chằng nha chu, túi nha chu, có mủ dưới nướu, viêm xương ổ răng, nướu bị tách ra khỏi răng. Nhìn chung khi bị bệnh nha chu, các tổn thương tại tổ chức quanh răng xảy ra sẽ gây chảy máu chân răng, đau nhức, sưng nướu và đỏ, răng lung lay, người bệnh khó ăn uống bình thường.

Bệnh nha chu có nguy hiểm không?

Theo đánh giá của Thạc sĩ – bác sĩ Phan Huỳnh An, bệnh viêm nha chu tương đối nguy hiểm. Bệnh là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng mất răng. Bệnh nha chu gây ra những hậu quả không hoàn nguyên, cho dù việc điều trị có tốt đi chăng nữa thì răng sẽ không mọc lại được ở vị trí ban đầu.

Khi bị bệnh nha chu, nướu răng là bộ phận đầu tiên bị ảnh hưởng. Ban đầu nướu răng bị tách, sưng đau, chảy mủ và chảy máu bất cứ khi nào. Khi để viêm nướu răng sâu, các vi khuẩn tồn tại trong mảng thức ăn và cao răng sẽ tấn công dần vào nướu, răng và xương ổ răng. Bệnh có thể phát triển thành nguy cơ apxe nướu gây ra các cơn đau nhức, sưng hàm nghiêm trọng.

Ngày Cập nhật 09/01/2020

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.