Các biến chứng nguy hiểm của bệnh đau thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa được xếp vào danh sách những bệnh lý nguy hiểm. Khi mắc bệnh, bệnh nhân thường có cảm giác đau nhức khó chịu. Ngoài ra, nếu không sớm có biện pháp điều trị thích hợp, người bệnh còn có nguy cơ đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng khiến việc vận động, di chuyển, sinh hoạt trở nên khó khăn. Dưới đây là danh sách các biến chứng nguy hiểm của bệnh đau thần kinh tọa.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh đau thần kinh tọa
Tìm hiểu các biến chứng nguy hiểm của bệnh đau thần kinh tọa

Danh sách các biến chứng nguy hiểm của bệnh đau thần kinh tọa

Bệnh đau dây thần kinh tọa hình thành và phát triển do rễ dây thần kinh đang tồn tại tại vùng thắt lưng bị tổn thương và bị chèn ép. Ban đầu bệnh sẽ xuất hiện với những cơn đau cấp tính. Nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, bệnh sẽ phát triển và trở thành cơn đau mãn tính. Trong thời gian này bệnh tương đối khó điều trị và có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Những biến chứng có khả năng làm giảm khả năng đi lại, giảm khả năng hoạt động và vận động khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh đau thần kinh tọa gồm:

Biến chứng đầu tiên của bệnh đau dây thần kinh tọa – Yếu cơ, khả năng vận động suy giảm

Tại vùng thắt lưng xảy ra hiện tượng tắc nghẽn khiến cho các mạch máu và các dây thần kinh bị chèn ép. Nếu xuất hiện lâu ngày, tình trạng chèn ép sẽ phát triển và trở nên nghiêm trọng hơn tạo ra những cơn đau nhức dữ dội. Bên cạnh đó, khi mạch máu và các dây thần kinh bị chèn ép, chất dinh dưỡng, oxy và máu sẽ bị ngăn cản và không được vận chuyển đến toàn bộ phần dưới của cơ thể. Điều này gây nên hiện tượng yếu cơ.

Khi biến chứng yếu cơ xảy ra, bệnh nhân sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn khi di chuyển, sinh hoạt. Lâu ngày khả năng vận động của người bệnh sẽ bị suy giảm một cách đáng kể, đời sống bị ảnh hưởng.

Để có thể vận động, cơ thể đòi hỏi cơ và các gân phải mạnh, hệ thống xương khớp phải chắc khỏe. Nếu một trong hai yếu tố này trở nên bất thường hoặc gặp vấn đề, bệnh nhân sẽ không thể vận động như ban đầu. Vì thế, bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa cần có những biện pháp điều trị thích hợp để phòng ngừa biến chứng teo cơ và suy giảm khả năng vận động.

Bại liệt – Biến chứng nghiêm trọng, nguy hiểm nhất của bệnh đau dây thần kinh tọa

Bại liệt được xếp vào danh sách biến chứng nghiêm trọng và nguy hiểm nhất của bệnh đau dây thần kinh tọa. Biến chứng bại liệt thường xảy ra ở chi dưới. Điều này khiến người bệnh không còn khả năng đi lại, không còn khả năng vận động hay thực hiện những hoạt động sinh hoạt thường ngày.

Bại liệt là biến chứng nguy hiểm. Đa số bệnh nhân mắc phải biến chứng này không thể phục hồi. Chính vì thế, ngau khi bệnh đau dây thần kinh tọa khởi phát, người bệnh cần ý thức được mức độ nghiêm trọng của bệnh. Từ đó có những phương pháp điều trị thích hợp và kịp thời. 

Bại liệt
Bại liệt – Biến chứng nghiêm trọng, nguy hiểm nhất của bệnh đau dây thần kinh tọa

Biến chứng nghiêm trọng của bệnh đau dây thần kinh tọa – Rối loạn thần kinh thực vật

Rối loạn thần kinh thực vật là một trong những biến chứng nghiêm trọng của bệnh đau dây thần kinh tọa. Khi xuất hiện, biến chứng này sẽ khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng xấu và mắc phải những bất thường về phản xạ. Trong một số trường hợp, bệnh nhân bị rối loạn thần kinh thực vật có thể bị rối loạn chức năng đại tiểu tiện. Cụ thể như: Tiểu không tự chủ, bí tiểu, táo bón…

Thời gian đầu bị rối loạn thần kinh thực vật, người bệnh sẽ nhận thấy tay chân có cảm giác tê bì. Lâu ngày xuất hiện tình trạng mất cảm giác tại các chi, mất kiểm soát khi tiểu tiện. Ở một số trường hợp khác, tình trạng đau nhức sẽ xuất hiện dữ dội đến mức bệnh nhân không thể di chuyển, không cử động được, người bệnh phải nằm nghiêng qua một bên để giảm đau.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh đau dây thần kinh tọa – Hội chứng chùm đuôi ngựa

Hội chứng chùm đuôi ngựa là một thuật ngữ y khoa. Thuật ngữ này diễn tả các triệu chứng điển hình do hiện tượng rễ dây thần kinh bị tổn thương hoặc chèn ép. Hội chứng chùm đuôi ngựa tổng hợp những triệu chứng đặc trưng của tình trạng đau dây thần kinh tọa. Cụ thể như tại vùng thắt lưng xuất hiện các cơn đau nhức, ngứa ran, tê bì… Sau đó các triệu chứng này lan dần xuống chi dưới.

Tuy nhiên những triệu chứng khó chịu do hội chứng chùm đuôi ngựa gây ra không chỉ dừng lại tại đó. Trong trường hợp mức độ chèn ép lên các dây thần kinh trở nên nghiêm trọng và nặng nề hơn, người bệnh có thể sẽ phải đối mặt với một số biến chứng nguy hiểm khác. Bao gồm:

Rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là biến chứng thường gặp ở bệnh nhân nam khi bị đau dây thần kinh tọa. Trong thời gian thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục, để quá trình cương cứng của dương vật xảy ra đòi hỏi cơ thể phải cung cấp được một lượng máu cần thiết và dồi dào đến dương vật. Bên cạnh đó dây thần kinh phải đủ độ nhạy để có thể cảm nhận sự kích thích từ bên ngoài và truyền tín hiệu đến não bộ một cách thuận lợi. Từ đó não có thể trả về một tín hiệu tương đương.

Tuy nhiên tín hiệu từ não đến bộ phận sinh dục sẽ không được thuận lợi khi dây thần kinh ở vị trí này bị tổn thương. Từ đó gây nên tình trạng rối loạn cương dương. Nếu không sớm khắc phục, bệnh có thể phát triển. Đồng thời làm tăng nguy cơ xuất hiện biến chứng liệt dương.

Rối loạn đại tiểu tiện

Dây thần kinh tồn tại ở thận và bàng quang được phân nhánh cũng như xuất phát từ rễ dây thần kinh. Chính vì thế, nếu tình trạng tổn thương rễ dây thần kinh xuất hiện và phát triển ở mức nghiêm trọng, người bệnh có khả năng đối mặt với những hệ lụy, vấn đề liên quan đến các dây thần kinh phân nhánh. Điều này đồng nghĩa với việc, tình trạng rối loạn đại tiểu tiện cũng hình thành.

Hội chứng chùm đuôi ngựa
Biến chứng nguy hiểm của bệnh đau dây thần kinh tọa – Hội chứng chùm đuôi ngựa

Vẹo cột sống – Biến chứng thường gặp của bệnh đau dây thần kinh tọa

Vẹo cột sống là biến chứng thường xảy ra ở những bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa. Biến chứng này xuất hiện là do hệ quả của bệnh thoái vị đĩa đệm – một trong những nguyên nhân chính hình thành nên bệnh đau dây thần kinh tọa. Khi mắc bệnh, lượng nhân nhầy tồn tại bên trong đĩa đệm sẽ tràn ra khỏi vị trí của nó. Sau đó tác động và chèn ép lên rễ dây thần kinh và các cơ quan lân cận. 

Trong trường hợp bệnh thoái vị đĩa đệm phát triển và trở nên nghiêm trọng hơn, mức độ bị chèn ép và tổn thương dây thần kinh tọa cũng sẽ tăng lên. Khi đó, bệnh nhân sẽ phải cùng lúc hứng chịu những cơn đau nhức xương khớp, dây thần kinh từ cả hai bệnh.

Nếu người bệnh không có biện pháp điều trị dứt điểm bệnh lý từ căn nguyên, nguy cơ đối mặt với biến chứng vẹo cột sống của bạn sẽ rất cao. Đây là một biến chứng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn tác động làm ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan khác. Khi đó, bệnh nhân sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn khi thực hiện động tác cúi gập người, xoay hông, xoay người hay thậm chí là đi lại.

Suy nhược cơ thể – Biến chứng từ triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa

Suy nhược cơ thể là hệ quả, biến chứng từ triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa. Cụ thể như đau nhức dữ dội, tê bì… Những triệu chứng khi xuất hiện thường xuyên hoặc xuất hiện kéo dài, tình trạng sức khỏe của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng. Từ đó khiến cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, suy nhược, thể trạng suy giảm.

Những tổn thương, sự chèn ép và các vấn đề từ dây thần kinh tọa có thể tác động và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dây thần kinh ngoại vi. Điều này khiến bệnh nhân đau nhức khắp người, cơ thể mệt mỏi, sức khỏe cũng từ đó mà bị suy yếu. Những cơn đau thường xuất hiện dai dẳng và xuất hiện với tần suất dày đặc khiến cho cơ thể suy nhược, hệ thần kinh trung ương căng thẳng. Đồng thời gây ra những tác động tiêu cực đối với cơ thể.

Suy nhược cơ thể
Suy nhược cơ thể – Biến chứng từ triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa

Bệnh nhân cần cảnh giác với các biến chứng nguy hiểm của bệnh đau thần kinh tọa. Bởi nếu xuất hiện, quá trình điều trị bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn, các cơ quan bị tổn thương khó có thể phục hồi và trở lại như ban đầu. Việc hiểu được mức độ nghiêm trọng của bệnh lý, luôn cẩn trọng trong việc điều trị sẽ giúp bệnh nhân bị đau thần kinh tọa điều trị dứt điểm bệnh lý. Đồng thời ngăn ngừa sự xuất hiện của những biến chứng.

XEM THÊM

Ngày Cập nhật 30/05/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.