Kỳ thảo nữ nhân: Nữ lương y biến “Trinh nữ hoàng cung” thành bài thuốc phụ khoa truyền đời (Kỳ 1)

Từ xa xưa đã có nhiều truyền kỳ mạn lục về sự ra đời bài thuốc chữa bệnh phụ khoa của nhà thuốc gia truyền Đỗ Minh Đường, nhưng không rõ ràng về tính thực hư. Để hiểu rõ hơn về bài thuốc, chúng tôi đã ngược dòng lịch sử tìm về gốc rễ bài thuốc. Mời các bạn đón đọc!

Nằm tại số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình (Hà Nội) và Số 179 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, Nhà thuốc Nam Đỗ Minh Đường đã có 5 đời làm nghề chữa bệnh cứu người, nổi danh tại đất Hà Nam từ 150 năm trước.

Cụ Đỗ Minh Tư (1852 – 1875), Đỗ Minh Mon (1872 – 1975), Đỗ Minh Tôn (1911 – 1933), Đỗ Thị Hiển (1933) và lương y Đỗ Minh Tuấn (1982) đều là những cái tên đã làm rạng danh dòng họ. 

Nhà thuốc có nhiều bài thuốc hay giúp đánh bại bệnh xương khớp, nam khoa, mề đay, tai mũi họng và phụ khoa. Trong số đó, bài thuốc phụ khoa (hiện tại có tên là Phụ khang Đỗ Minh) được ra đời nhờ công sức tìm tòi, nghiên cứu và hình thành bởi người con gái duy nhất của dòng họ theo đuổi nghề y – cụ Đỗ Thị Hiển.

Để hiểu hơn về bài thuốc này, mời các bạn theo dõi loạt bài “Nguồn gốc ra đời bài thuốc” trên chuyên mục Phụ khoa. 

Năm tháng “ăn sương ngủ rừng” và khát khao cứu người của nữ thanh niên xung phong

Quay ngược trở về năm 1957, cô thiếu nữ trẻ Đỗ Thị Hiển khi ấy mới tròn 24 tuổi đã lên đường tham gia đội thanh niên xung phong (TNXP) ở một số tỉnh miền núi phía Bắc. Dù vóc người nhỏ bé nhưng cô vẫn xông pha khuân vác, bê vật nặng để thực hiện nhiệm vụ san đường, lấp hố bom trên những đoạn đường bị địch bắn phá nhằm đảm bảo đường thông cho bộ đội, cho xe phục vụ chiến đấu.

Bao nhiêu gian khổ, ác liệt và nguy hiểm luôn rình rập, thậm chí là đe dọa tính mạng những nữ thanh niên xung phong trẻ tuổi đôi mươi như cô nhưng chẳng ai kêu than điều gì cả, tất cả đều quyết tâm đồng cam cộng khổ. Họ vẫn cất cao tiếng hát “Đời ta chỉ sống có một lần thôi/Cho nên cuộc sống quý giá vô cùng/Phải sống sao đáng sống/Để chết đi không còn oán hận gì/Vì ta đã sống trọn cuộc đời cống hiến cho quê hương”.

Nhớ lại thời kỳ đó, nữ thanh niên xung phong Đỗ Thị Hiển (nay đã gần 90 tuổi) cho hay: “Thời đó khổ lắm, bữa ăn hàng ngày chỉ là những củ sắn, củ khoai. Năm thì mười họa mới được bữa cơm tử tế. Giữa núi rừng, tiếng súng, tiếng đạn, tiếng bom luôn ra rả quanh tai. Đường chưa kịp san xong thì bom lại rơi. Trong những đêm tối rét buốt, có thể chết bất cứ lúc nào nhưng tất cả đội viên thanh niên xung phong chúng tôi vẫn lao ra chiến đấu, cứu người bị thương”.

Các nữ thanh niên xung phong làm nhiệm vụ (Ảnh: Tư liệu)
Các nữ thanh niên xung phong làm nhiệm vụ (Ảnh: Tư liệu)

Không chỉ tham gia việc san đường, lấp hố bom, khi ấy, cô gái trẻ Đỗ Hiển còn là thành viên tích cực đội cứu thương. Với cơ may được sinh ra và lớn lên trong một gia đình đã có 3 đời làm nghề bốc thuốc cứu người, ngay từ khi còn nhỏ, cụ Hiển đã được tiếp xúc với đủ các loại thảo dược tự nhiên, được cha ông truyền dạy những kiến thức cơ bản về y học. Và trước khi lên đường gia nhập đội TNXP, cô đã gói ghém đủ “một đầu kiến thức về y học” để mang đến rừng sâu.

Nhờ đó, ngay tại chiến trường, cô đã phát huy hết khả năng của mình để sơ cứu vết thương cho đồng đội. Những vết thương do bom đạn chẳng làm cô gái trẻ nao núng, sợ hãi. Từng mũi kim khâu vết thương, từng thao tác băng bó đều được cô thực hiện một cách bài bản và thuần thục.

Không những vậy, với trí thông minh cùng khả năng y học thiên bẩm của mình, cô gái nhỏ bé được xem là “thần y tái thế” khi giúp không biết bao nhiêu chiến sĩ thoát khỏi bệnh xương khớp, mề đay và nhiều bệnh khác bằng các bài thuốc thảo dược đơn giản theo đúng công thức được cha ông truyền lại. Chỉ vài bát thuốc giã dùng để đắp và uống, cô đã giúp mọi người chiến thắng bệnh tật để vững mạnh cầm súng đánh đuổi quân giặc.

Bệnh tật bủa vây các nữ thanh niên xung phong

Là phận gái nơi chiến trường, phải sống trong rừng sâu, đời sống thiếu thốn, môi trường khắc nghiệt, các nữ thanh niên xung phong không chỉ bị đe dọa bởi những trận mưa bom bão đạn mà còn khổ sở vì ốm đau, bệnh tật. Nào là bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, dị ứng, nấm chân tay,… cho đến bệnh viêm phụ khoa, viêm nấm âm đạo,… tất cả đều đủ cả.

“Nhiều nữ TNXP trong đội tôi mắc bệnh phụ khoa lắm. Nhưng thời chiến làm gì có đủ các loại thuốc Tây như hiện nay, làm gì có điều kiện nằm bệnh viện, làm gì có cơ hội được chuyên tâm chữa bệnh. Chẳng quản đêm ngày, chúng tôi thường xuyên phải di chuyển theo đoàn kháng chiến, không có đủ điều kiện chăm sóc nên tình trạng bệnh càng thêm nghiêm trọng”, cụ Hiển chia sẻ.

Bệnh viêm nhiễm phụ khoa lúc ấy là nỗi ám ảnh với các nữ TNXP khi nó gây ra biết bao nhiêu khó chịu. Nhưng họ chỉ âm thầm chịu đựng, có chăng thì chia sẻ với những đồng đội thân thiết. Dường như tất cả đều chấp nhận sống chung với lũ. Chỉ đến khi biết cụ Hiển có tài y học, lại nhiều lần chứng kiến cụ chữa bệnh cho đồng đội, họ mới “nhỏ to” tâm sự.

Giấy chứng nhận hành nghề của lương y Đỗ Thị Hiển

Giấy chứng nhận Thầy thuốc Đông y tiêu biểu và Giấy chứng nhận hành nghề của nữ lương y Đỗ Thị Hiển
Giấy chứng nhận Thầy thuốc Đông y tiêu biểu và Giấy chứng nhận hành nghề của nữ lương y Đỗ Thị Hiển

Đêm đêm mất ngủ trước lời “cầu cứu” của đồng đội

Giữa những đêm mưa bom bão đạn không ngừng, những đêm mất ngủ vì phải san đường, lấp hố bom nhưng trong lòng nữ thanh niên xung phong trẻ không ngừng suy nghĩ về những lời tâm sự của đồng đội. Cùng là phận gái nên cô hiểu rõ nỗi khổ của chị em gặp phải. 

Chính nhờ vậy, người con gái trẻ bắt đầu nhen nhóm trong mình khát khao chữa bệnh cho chị em, giúp mọi người bớt khổ. Tuy nhiên mọi việc không về đơn giản khi tất cả mọi người đang phải sống trong rừng sâu nước độc, ăn sương ngủ rừng mỗi ngày.

Lục lại trí nhớ của mình, nhớ về những bài giảng của cha, nhớ về những ngày cùng cha đi hái thảo dược, cô gái trẻ bắt đầu hành trình tìm kiếm thảo dược chữa bệnh chị em giữa núi rừng đầy rẫy bom đạn này.

Nữ thanh niên xung phong năm nào nay đã gần 90 tuổi nhớ lại một thời vẻ vang của mình
Nữ thanh niên xung phong năm nào nay đã gần 90 tuổi nhớ lại một thời vẻ vang của mình

Bắt tay tìm kiếm dược liệu quý chữa bệnh phụ khoa cho các nữ TNXP

Đời sống giữa núi rừng của các cô gái trẻ tuy tất vất vả khó khăn nhưng lương y Đỗ Hiển cũng coi đó là một lợi thế bởi những khu vực này có khá nhiều dược liệu quý. Trên mỗi tuyến đường di chuyển cùng đoàn kháng chiến, hễ gặp cây thuốc quý nào, cô gái trẻ lại nhanh chóng thu hái và mang theo bên người để sử dụng khi cần. May mắn thay, tại vùng rừng núi phía bắc này, cô gái đã vô tình bắt gặp trinh nữ hoàng cung và sa sàng tử – hai nguyên liệu chính thường được sử dụng trong các bài thuốc Nam chữa bệnh phụ khoa hiện nay. 

Theo những bài học xa xưa được truyền lại, trinh nữ hoàng cung là thảo dược quý chỉ những người hoàng tộc như hoàng hậu hay vua chúa mới có thể được sử dụng để giữ gìn nhan sắc và cải thiện cuộc sống chốn phòng the. 

Hơn nữa, nhớ lại những bài giảng của cha ông về y học cổ, vị đắng chát của trinh nữ hoàng cung cùng vị cay nồng, tính ấm của sa sàng tử khi hợp nhất với nhau sẽ cho tác dụng kháng khuẩn, chống viêm rất tốt nên thích hợp sử dụng cho việc điều trị bệnh vùng kín.

Vậy là giữa giờ nghỉ ngơi, cô hướng dẫn chị em vệ sinh vùng kín bằng những bát thuốc giã nát, dùng để uống hoặc đắp, rửa vùng kín. Nhờ đó, không biết bao nhiêu nữ TNXP đã thoát khỏi các triệu chứng ngứa ngáy khó chịu của bệnh phụ khoa.

2 loại thảo dược được nữ lương y Đỗ Hiển tìm thấy tại một số vùng miền núi phía Bắc
2 loại thảo dược được nữ lương y Đỗ Hiển tìm thấy tại một số vùng miền núi phía Bắc

Như vậy, bằng sự lanh lợi, trí thông minh của mình, nữ lương y trẻ đã kết hợp vị đắng chát của trinh nữ hoàng cung cùng vị cay nồng, tính ấm của sa sàng tử nhằm trị ngứa vùng kín. Từ đó, cô đã cho ra đời những bát thuốc giã nát, dùng để xông, rửa vùng kín. 

Tuy nhiên bài thuốc này thường được dùng cho những chị em mới chớm bệnh, còn chị em mắc bệnh trầm trọng hơn, nữ lương y nhận thấy việc chỉ ngâm rửa chưa mang lại hiệu quả. Vì vậy, lương y đã tìm tòi, nghiên cứu thêm để hoàn thiện bài thuốc uống. Và đây chính là những viên gạch đầu tiên cụ Hiển đặt xuống để “mở đường” cho sự ra đời, phát triển bài thuốc phụ khoa sau này của dòng họ.

Đến nay, thuốc nam chữa viêm phụ khoa dòng họ Đỗ Minh đã được chuyên gia khuyên dùng trong chương trình Vì sức khỏe của bạn (sóng đài H1). Điều này càng thêm khẳng định về hiệu quả của bài thuốc mà cụ Hiển đã có công khai phá. 

>> Tìm hiểu thêm: Đài truyền hình Hà Nội giới thiệu bài thuốc nam chữa viêm phụ khoa Đỗ Minh Đường

Thuốc nam gia truyền chữa bệnh phụ khoa trong chương trình Vì sức khỏe của bạn
Thuốc nam gia truyền chữa bệnh phụ khoa trong chương trình Vì sức khỏe của bạn

Mời các bạn đón đọc tiếp Kỳ thảo nữ nhân: Hành trình mang bài thuốc phụ khoa Đỗ Minh từ rừng sâu về làng xóm (Kỳ 2) tại đây.

Ngày Cập nhật 17/06/2022

Bình luận (83)

 1. Tuyet Hang says: Trả lời

  iuuuuuuuuuuuuuuuuu e dang bị viem lo tuyen ma ko biet chua o dau may ma doc duoc bai chia se nay nen tu gio biet cach lam sao de chua khoi roi https://drbacsi.com/chua-viem-lo-tuyen-co-tu-cung/

 2. Sơn Nga says: Trả lời

  Biết đến bác sĩ Tuấn qua 1 chương trình khám bệnh từ thiện, không biết là bác sĩ lại chữa cả bệnh phụ khoa, tìm hiểu trên mang thì lại được mọi người chỉ dẫn đến phòng khám của bác sĩ, vừa ngại nhưng cũng lại vừa yên tâm khi người chữa bệnh cho mình là 1 bác sĩ giỏi. Hôm nay lướt báo mạng lại đọc được bài về lương y Hiển, người đã truyền dạy y học cho bác sĩ Đỗ Minh Tuấn, thấy có 1 chút thân quen, quá là có Duyên. Mong cụ có thật nhiều sức khỏe, ở tuổi này chỉ mong cụ mạnh khỏe, sông lâu cùng con cháu.

  1. Chu Túy says: Trả lời

   Nhà thuốc này có mấy bác sĩ khám vậy, tôi thấy có cả cơ sở trong sài gòn thì k biết bác sĩ Tuấn có khám như thế nào. Thế mà ngày xưa cụ không truyền lại y thuật cho vài người có phải hay ko

   1. Yến Pink says:

    -Sơn Nga: Phòng khám của bác sĩ ngoài phụ khoa còn chữa cả mề đay, xương khớp, viêm xoang mũi, viêm họng nữa, đặc biệt là bài thuốc yếu sinh lý của nhà thuốc này được các quý ông truyền tai nhiều lắm, nhiều người mua đi biếu sếp lắm, đợt đầu năm em đến phòng khám mua rượu đi biếu cũng mới biết có chữa cả phụ khoa.
    -Chu Túy: Truyền nghề cũng phải xem ai đủ tư chất mới truyền chứ bạn, vì ngoài giữ gìn còn phải phát triền thêm vì mỗi thời các bệnh lại đa dạng hơn, nhiều thể loại bệnh khó chữa hơn xưa

 3. Lê Thúy says: Trả lời

  Cảm ơn cụ đã để lại cho nền y học việt nam 1 bài thuốc quý như vậy, cảm ơn bác sĩ đỗ minh tuấn đã giúp cháu hết mặc cảm tự ti về căn bệnh thầm kín này. Mong cụ và bác sĩ tuấn luôn mạnh khỏe để giúp cho nhiều người khỏi bệnh hơn nữa

  1. Nguyễn Tường Vân says: Trả lời

   Bạn uống thuốc ở đây rồi à? Thuốc có khó uống không bạn, mình cũng đang bị ngứa ngáy và ra khí hư hơn 1 tuần rồi, rửa lá trà xanh 1 tuần rồi mà không khỏi, mình cũng đang muốn tìm thuốc gì lành lành để uống, thấy mọi người khen thuốc này lành nhưng sợ khó uống thì mình cũng ko uống nổi.

   1. Doanh Doanh says:

    Thật ra có bệnh thì phải uống chứ cũng ko ngon lành gì đâu, nhưng ko khó uống vì em là đứa uống thuốc hay bị vướng cổ rồi ói mà còn ko sao

 4. sunny says: Trả lời

  có lẽ rất nhiều người đến phòng khám, chữa khỏi bệnh nhưng không phải ai cũng biết được lịch sử của dòng họ có đến 5 đời làm nghề bốc thuốc cứu người này, hi vọng 1 ngày gần nhất về việt nam có thể đến thăm cụ ở quê hương hà nam. tôi sẽ chia sẻ rộng rãi câu chuyện này lên mạng xã hội để nhiều người biết và có cơ hội dùng bài thuốc quý này.

 5. Gianh Trịnh says: Trả lời

  Điều trị bệnh bằng đông y giờ đã thành xu hướng rồi, đến chị bác sĩ nhi ở gần nhà tôi sau khi nghe thấy tôi kể chuyện chữa bệnh phụ khoa mà cứ tái phát mãi cũng khuyên tôi chuyển sang đông y, nhờ chị ấy hỏi cho mới biết đến nhà thuốc của cháu cụ Hiển.

  1. Thạch Thảo says: Trả lời

   Giờ là thời kỳ của đông y, nhưng nhiều cái vẫn phải kết hợp với tây y, có những bệnh phải ứng dụng khoa học công nghệ mới biết được chính xác tình trạng bệnh, dựa vào kết quả đó rồi sử dụng thuốc đông y để điều trị sẽ đạt được hiệu quả tối ưu mà lại an toàn.

   1. Tâm Dương says:

    Không chỉ an toàn đâu, mình uống với đặt thuốc tây chỉ thời gian ngắn là tái phát nhưng dùng đông y hơn 4 tháng nay chưa thấy xi nhê gì bị lại, mà mình là thuộc dạng bị nặng đấy.

 6. Nguyễn Mai - Kim Bảng - Hà Nam says: Trả lời

  đọc bài viết xúc động quá, con chúc cụ luôn mạnh khỏe, giờ chắc cụ không trực tiếp khám bệnh nữa đâu nhỉ, con cũng là người hà nam, muốn được cụ khám bệnh cho quá.

  1. Bích Ngân says: Trả lời

   Giờ cụ không trực tiếp khám bệnh đâu bạn, cụ hơn 90 rồi mà, có cháu của cụ chính là bác sĩ Đỗ Minh Tuấn, trực tiếp được cụ truyền dạy lại cho các bài thuốc của dòng họ khám bệnh bốc thuốc bạn ạ, nhưng khám trên hà nội với 1 pk ở trong tp hồ chí minh cơ.

   1. Nguyễn Mai - Kim Bảng - Hà Nam says:

    bạn cho mình xĩn số điện thoại của bác sĩ đó được không, mình hỏi địa chỉ để đến khám, cảm ơn bạn

   2. Hồ Thị Hồng says:

    Em copy lại trên web của nhà thuốc cho chị luôn này:
    Hà Nội: Số 37A ngõ 97 Văn Cao – Liễu Giai – Hà Nội.
    Điện thoại, zalo: 0984 650 816 – (024) 62 536 649
    Sài Gòn: Số 100 Đường Nguyễn Văn Thương – Phường 25 – Bình Thạnh – Hồ Chí Minh.
    Điện thoại, zalo: 0932 088 186 – 028 3899 1677

 7. Mẹ Cherry says: Trả lời

  Thời chiến tranh cái gì cũng thiếu thốn lại thêm điều kiện sinh hoạt khó ăn, toàn ở trong rưng như vậy đủ loại bệnh,, bà tôi cũng là 1 nữ thanh niên xung phong kể là đến quần áo cũng chẳng có đủ mà mặc, mùa mưa quần áo ẩm cũng phải mặc, bệnh phụ khoa cũng là lẽ bình thường.

 8. Trần Thị Thùy says: Trả lời

  Nhà thuốc của cháu lương y Nguyễn Thị Hiển nổi tiếng lắm, cháu của lương y Hiển là bac sĩ Đỗ Minh Tuấn tham gia chương trình gì mà tư vấn sức khỏe trên Vtv2 đấy.

  1. Kim Xuyên says: Trả lời

   Ctrinh sức khỏe của vtv2, tư vấn cho khán giả về hướng điều trị các bệnh thường gặp, đặc biệt là bằng các phương pháp đơn giản có thể chữa tại nhà. Chương trình đó có mấy số liền nhưng tôi chỉ theo dõi được 2 số. Có bải viết đây này chị vào đọc thì sẽ cụ thể hơn
   https://vtv.vn/suc-khoe/nha-thuoc-do-minh-duong-dong-hanh-cung-khoe-that-don-gian-cham-soc-suc-khoe-nguoi-dan-viet-20180317043431491.htm

 9. Tiến Bình says: Trả lời

  Có chị nào dùng mỗi thuốc đặt mà khỏi được bệnh không ạ? em sợ uống mấy thuốc lá cây lắm

  1. Minh Nguyễn says: Trả lời

   Thuốc phụ khoa của dòng họ đỗ Minh giờ có tận 4 loại cơ mà, sợ dùng 1 loại không khỏi được đâu, bên trên thấy có bạn bị nhẹ dùng mỗi thuốc ngâm, thuốc đặt với thuốc xịt 1 tháng khỏi đấy, bạn thử lên hỏi bạn ấy xem sao. Như mình là phải dùng cả 4 loại, hơn 2 tháng mới hết hoàn toàn khí hư có mùi, hết 3 tháng mới khỏi hẳn ngứa rát. Nhưng được cái dùng cả 4 loại thì thấy hiệu quả rõ lắm, 2 tuần thôi là đã nhẹ hẳn khí hư, mùi hôi rồi, mà đặc biệt là cái thuốc ngâm rửa, dùng xong thấy khô thoáng, nhưng ko phải cảm giác mà khô như dùng các loại dung dịch vs thông thường đâu, khó nói lắm.

   1. Phan Hoài Thương says:

    Thuốc không đắng đâu, uống dễ mà chị.

  2. Nguyễn Ngọc Nga says: Trả lời

   Thuốc đặt không thì lấy đâu mà khỏi được, để biết chính xác về bệnh cả cách chữa thì nên xem thêm cái này:

 10. Nguyễn Thúy says: Trả lời

  Ngày trước mình không tin vào đông y, còn gần như không biết có đông y tồn tại, cứ bệnh là nghĩ đến uống thuốc tây với tiêm truyền thôi. Giờ đông y phát triển mạnh quá, những nhà thuốc có lịch sử lâu đời như này nhà nước nên có chính sách để bảo tồn và phát triển.

  1. Huỳnh Thị Kim Loan says: Trả lời

   Thế sau sao mà lại tin thế chị Thúy ơi, chị dùng thuốc ở đây khỏi rồi ạ

   1. Nguyễn Thúy says:

    Thì trước đây mình nghĩ mấy cây cỏ làm sao chữa được bệnh, nhưng từ khi chị gái mình bị mẩn ngứa hết người, cứ giao mùa là bị mà đi viện uống thuốc tây xuống chỉ được mấy hôm, năm nào cũng phải bị 2 đợt, 1 làn vào mùa xuân sang hè, 2 là đợt chớm lạnh. Chị mình vô tình đọc trên mạng thấy có nhà thuốc Đỗ Minh Đường này chưa mề đay, mẩn ngứa nên đến mua thuốc uống thử. Uống liên tục 4 tháng, lúc hết mẩn ngứa rồi bà ấy vẫn uống thêm hẳn 1 nửa tháng nữa, thế mà năm sau không thấy bị nữa. Mình ở cùng chứng kiến thấy thần kỳ quá nên mới bắt đầu tin đông y, vừa chớm thấy có dấu hiệu ngứa với ra khí hư thôi mình ib hỏi nhà thuốc luôn nên ko phải uống, chỉ cần xịt, rửa với đặt 1 tháng là khỏi.

   2. Vũ Ánh says:

    Đúng là phải dùng rồi mới biết chứ chưa thấy, chưa dùng thì không tin được. trước khi dùng thuốc của dòng họ đỗ Minh thì mình cũng dùng qua 2 loại thuốc đông y, nhưng chỉ có đặt thôi, đặt xong đến khi lôi ra viên thuốc bám đen xì nhìn sợ lắm, cứ tưởng bên trong của mình bẩn thế. Sau đọc đc 1 bài viết mới biết hóa ra do chất gì trong cái viên thuốc đó khi gặp môi trường âm đạo sẽ kết tủa và biến thành màu như vậy, đặt thuốc mà không thấy đỡ gì cả.

   3. Huỳnh Thị Kim Loan says:

    Thế chị dùng thuốc phụ khoa của dòng họ đỗ minh này thấy thế nào ạ? Nhà em có cao trinh nữ hoàng cung mẹ em mua ở đâu ấy, không biết uống thì có đỡ được bệnh không.

 11. Tâm Dương says: Trả lời

  Dùng thuốc của nhà thuốc Đỗ Minh Đường, đến trực tiếp nhà thuốc rồi nhưng hôm nay mới được hiểu về nguồn gốc cua bài thuốc đã giúp mình hết bệnh, mắc bệnh này rất khó nói, ngày nay mọi thông tin đều mở, mọi người cũng có nhiều hiểu biết về bệnh phụ khoa hơn thế mà nhiều người có gia đình, sinh đẻ rồi bảo đi khám phụ khoa còn ngại nữa là các nữ thanh niên xung phong mười tám đôi mươi ngày xưa. Cảm ơn tác giả bài viết rất nhiều…

  1. Phan Hoài Thương says: Trả lời

   Ở phòng khám có cái bảng to có ghi lịch sử dòng họ Đỗ Minh đấy chị ơi, trong lúc ngồi chờ khám không có việc gì làm em ngồi đọc hết luôn. Ban đầu em cũng ngại nhưng khi gọi điện đến phòng khám hỏi thì mới biết là mâng kết quả khám tây y đến, bác sĩ chỉ bắt mạch, hỏi thệm về bệnh là kê thuốc được chứ em sợ quản khám trong lắm.

   1. Thạch Thảo says:

    Đông y mà, phương pháp khám bệnh khác tây y, nhưng ở phòng khám này có cái khác là dựa cả vào kết quả tây y để biết mức độ bệnh sau đó điều chỉnh thuốc.

 12. Hồ Thị Na Anh says: Trả lời

  https://benhviemphukhoa.net/chua-benh-viem-phu-khoa-an-toan-hieu-qua-cao-nho-bai-thuoc-hay-tu-thao-duoc-n5750.html
  bài viết về bài thuốc chữa phụ khoa cho chị em nào đang tò mò, đại ý là thuốc này được nghiên cứu bởi cụ Hiển, sau này truyền lại cho cháu của cụ là bác sĩ Đỗ Minh Tuấn, hiện giờ thuốc đã có nhiều cải tiến để chữa được nhiều bệnh phụ khoa hơn, trước thuốc chỉ là dạng thô nhưng giờ đã được chế biến thành các dạng thuốc giúp cho người bệnh dễ dùng nhất mà lại mang lại hiệu quả cao nhất.

 13. Quỳnhh Đặngg says: Trả lời

  Tôi ở đà nẵng muốn được thăm khám và mua thuốc thì làm thế nào để liên lạc được với bà nhỉ.

  1. Phan Hoài Thương says: Trả lời

   Chị ơi, cụ không khám bệnh nữa đâu, giờ có cháu của cụ khám bệnh bốc thuốc thôi, thông tin ở trên bài viết có đấy ạ.

 14. Nguyễn Hoàn Mỹ Vy says: Trả lời

  Thế giờ mình dùng cây sa sàng tử với trinh nữ hoàng cung xông rửa vùng kín có trị được khỏi bệnh viêm âm đạo không nhỉ? Cây sa sàng tử thì mình không biết chứ trinh nữ hoàng cung chỗ mình có.

  1. Hoàng Phương says: Trả lời

   2 cây này chỉ là 2 thành phần trong bài thuốc của cụ thôi, thời chiến tranh điều kiện khó khăn, không có thời gian nghiên cứu, thử nghiệm nhiều với lúc đấy cụ Hiển còn trẻ nữa nên chỉ dùng 2 loại đó, sau này còn thêm nhiều vị thuốc khác nữa. Bạn đọc bài kỳ 2, 3 ấy có nói rõ, nếu chỉ 2 loại này mà chữa khỏi được bệnh thì dễ quá, còn kết hợp cả ba kích, cam thảo… nhiều lắm. Với cả thành phần như vậy nhưng định lượng mỗi vị như thế nào sao biết được.

   1. Trân Trân says:

    ngày xưa các cụ cũng bị viêm nhiễm phụ khoa nhưng chắc chắn không nhiều loại bệnh như bây giờ vi càng ngày càng có nhiều loại virut, vi khuẩn mới gây bệnh. Với cả sau này bài thuốc của cụ còn được con cháu cụ phát triển thêm nữa

   2. Phan Hoài Thương says:

    Bài thuốc bí truyền của dòng họ mà dễ thế thì người ta chả học mót rồi bán lấy tiền hết rồi chị ơi, cái này là bí mật chỉ truyền lại cho con cháu thôi, kể cả có nhận phòng vấn trên báo thì cũng chỉ kể sơ sơ mấy loại chính thôi, không bao giờ nói hết các vị thuốc. Nhưng chắc nếu dùng để ngâm rửa bình thường thì cũng không sao đâu, toàn những cây lành mà, cũng như bình thường ce mình hay rửa bằng chè xanh ấy.

 15. kashi nguyen says: Trả lời

  Bài kỳ 2 bao giờ có nhỉ, thật tuyệt vời khi có những người thầy thuốc hết lòng vì bệnh nhân, chỉ có ở thời đạn bom nguy hiểm, khó khăn gian khổ thì mới có những thầy thuốc hết lòng vì bệnh nhân như bà. Bây giờ có rất ít bác sĩ mà vì bệnh nhân như vậy, bà đúng là 1 tấm gương sáng cho đội ngũ làm ngành y noi theo.

  1. Thuận An says: Trả lời

   kỳ 2 ở dưới bài viết có gắn kèm đó chị ơi.
   https://drbacsi.com/nguon-goc-bai-thuoc-phu-khang-do-minh-ky-2/

   1. Thien Phuong Nguyen says:

    Thật ra thời nay mọi người sống gấp, sống nhanh quá, thực tế vẫn có rất nhiều bác sĩ có tâm có tầm, hết lòng vì bệnh nhân, nhưng cũng phải đặt câu hỏi ngược lại, khi mà bác sĩ đã hết lòng cứu chữa bệnh nhân nhưng ra khỏi phòng bệnh vẫn bị người nhà hành hung. Nghề bác sĩ giờ cũng là 1 nghề cực “nguy hiểm”, ngày xưa bệnh nhân cũng tôn trọng bác sĩ hơn, coi thầy thuốc là ân nhân, chữa bệnh xong Tết bệnh nhân còn đi tết Thầy nữa.

 16. Hoài Anh says: Trả lời

  Thấy nhiều người thắc mắc về thuốc có khó uống hay không, với hiểu biết hạn hẹp của mình mình sẽ nói qua cho mọi người hiểu thêm nhé. Nếu ai đã uống cả thuốc bắc và thuốc nam thì sẽ thấy thuốc nam mình dễ uống hơn, có 1 đợt sau khi sinh người mình gầy rộc, mọi người bải hậu sản thế là mẹ chồng đi cắt thuốc bắc cho uông, lần nào uống cũng phải nhắm mắt bịt mũi uống. Hết cách rồi mới phải tìm đến chỗ bác sĩ Tuấn, may quá thuốc dễ uống, hỏi ra thì mới biết đây là thuốc nam, được bào chế bằng các vị thuốc được trồng tại các vườn dược liệu của nhà thuốc.

  1. Totto Chan says: Trả lời

   Ôi thế thì chị lại giống em rồi, đẻ xong mẹ chồng em cũng thấy em gầy nên đi mua thuốc bắc về sắc cho em uống, em chỉ ngửi mùi thôi đã sợMấy lần đầu uống xong toàn nôn thôi, bây giờ ai mà bảo đến thuốc bắc nghe đã hãi. Nếu như không phải uống với đặt thuốc tây mãi không khỏi chắc mình cũng ko tìm đến phòng khám đỗ minh đường.

 17. Vy Oanh Trần says: Trả lời

  Em bị viêm âm đạo giờ cũng đang muốn điều trị bằng thuốc đông y nhưng thấy bảo thuốc nam thường có tác dụng chậm nên cũng hơi ngại

  1. Đỗ Thị Thông says: Trả lời

   Thuốc nam nên tác dụng chậm là đúng rồi nhưng thà tác dụng chậm nhưng lâu dài, bệnh không tái phát còn hơn khỏi được mấy hôm rồi lại bị lại. Cá nhân tôi thấy thuốc nam dùng vẫn tốt lại an toàn cho sức khỏe. Bạn mà mua đúng bài thuốc tốt thì chả có gì phải lăn tăn cả.

  2. Phí Linh Anh says: Trả lời

   tôi thì chỉ cần chữa khỏi bệnh là được rồi chứ tốn mấy tiền tốn mấy thời gian cũng ưng hết. ai nói gì thì nói, trước tôi đã tin bài thuốc của đỗ minh đường rồi giờ đọc được bài bó này lại càng tin hơn https://drbacsi.com/chua-khoi-benh-viem-ngua-am-dao/

 18. Phan Thị Hồng Thoa says: Trả lời

  Hơn một tháng trước em cũng bị ngứa vùng kín với ra khí hư nhiều, đi khám thì mới biết mình đã bị viêm cổ tử cung. Bác sĩ kê cho em thuốc đặt phụ khoa để điều trị. Nhưng thuốc tây không trị khỏi hẳn được, thỉnh thoảng tình trạng huyết trắng có màu vẫn xuất hiện, những lúc ấy vùng kín vừa ẩm vừa ngứa khó chịu lắm. Bây giờ đọc được thông tin về bài thuốc củ đỗ minh đường mà thấy mừng. Chắc em phải đến nhà thuốc để khám mới được.

 19. Huệ Hồ says: Trả lời

  Thuốc này có dễ sử dụng ko em, chứ chị là chị ngại phải trông thuốc lắm

  1. Tuyết Phí says: Trả lời

   Ồ, riêng thuốc nam của đmđ thì ko hề có khoản đun sắc gì đấy đâu chị nhé, bs ở đó đã bào chế theo hướng tiện lợi rồi, chị đến đó khám rồi bs sẽ hướng dẫn cách sd cho chị. nhưng yên tâm là cũng đơn giản không cầu kỳ gì đâu.

  2. Hiền Anh says: Trả lời

   Thuốc này đã được bào chế theo dạng tiện lợi thành viên nén, túi rửa và bình xịt rồi bạn nên tiện lợi lắm. Chả phải đun sắc lỉnh kỉnh gì đâu. Nhưng bạn phải uống thuốc, dùng bình xịt và thuốc đặt cẩn thận theo hướng dẫn của bác sĩ thì mới nhanh khỏi được, chứ hôm dùng hôm không thì khó chữa khỏi hoàn toàn lắm.

 20. Huệ Hồ says: Trả lời

  Dạo gần đây tôi cũng đang phải sống với bệnh viêm nấm đây, ko chỉ dùng thuốc thôi đâu mà tôi còn kiêng ko cho chồng quan hệ nữa. Mà kiêng khem đủ thứ thế này khổ sở lắm chứ có sung sướng gì đâu. Tôi cũng đang có ý định chuyển sang dùng thuốc nam của đmđ rồi nhưng vẫn còn nhiều cái e dè quá, chất lượng của thuốc như thế nào, hiệu quả điều trị ra sao, thuốc có tốt như mọi người bàn không?

  1. Tuyết Phí says: Trả lời

   về chất lượng của thuốc thì chị có thể yên tâm nhé, vì lúc em mang thai 3 tháng đầu có dùng thuốc này để chữa bệnh thì thấy sức khỏe hoàn toàn bình thường, không hề gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào. Còn về hiệu quả chữa bệnh em ko thể nói chính xác được. Vì như em cơ địa khá tốt nên chỉ sau 2 tháng là khỏi, nhưng em thấy cũng có người điều trị tới 3,4 tháng cơ.

 21. maimailabaoxa_8642 says: Trả lời

  Vì chưa lấy chồng mà đã quan hệ nên em bị vltctc, dùng thuốc không khỏi nên bác sĩ bảo đốt đi nhưng em không dám, chưa chồng chưa con ai mà dám làm chứ. Xong có người bảo em đến nhà thuốc điều trị, em hết cách rồi nên đành vớ vào hy vọng cuối cùng này. Ấy vậy mà sau 4 tháng dùng thuốc em đã hết được bệnh tật, sức khỏe cũng tốt lên trông thấy.

  1. Thư hoàng says: Trả lời

   Uống 4 tháng cơ à em ơi, chị giờ con nhỏ chẳng có thời gian mà nấu thuốc uống, đến cháo của con còn phải chuẩn bị hết đồ ăn bỏ ngăn đông cho con ăn dần. Cũng thấy mọi người khen nhiều mà ngại quá, em mua bao nhiêu tiền 1 tháng thuốc thế

 22. Dương Thu Uyên says: Trả lời

  Thấy bảo bây giờ người khám chữa bệnh phụ khoa ở nhà thuốc đỗ minh đường là bác sĩ Hằng có phải không?

  1. Thạch Thảo says: Trả lời

   Nhà thuốc có hai cơ sở, ở hà nội thì là bs hằng còn miền nam là bs Trinh chị nhé

   1. Dương Thu Uyên says:

    Các bác sĩ này chữa bệnh có tốt không, chứ tôi thấy trong ảnh trông cũng trẻ trẻ, chả biết kinh nghiệm như thế nào

   2. Thạch Thảo says:

    Thì bây giờ tuổi trẻ tài cao mà, họ đều tốt nghiệp ở trường y cả đấy, trông trẻ vậy chứ kiến thức về yhct phong phú lắm. Em từng khám chỗ bs hằng, tôi hỏi cái gì bs cũng biết, còn giải thích tận tình đủ thứ nữa.

 23. Nguyễn Thị Đào says: Trả lời

  Lại nhắc đến dùng mẹo em mới nhớ, kể cho mọi người nghe, mới tuần trước em xông hơi bằng nước lá trầu không, vào phòng tắm trơn quá thế là bị té, nước ở trong chậu bắn ra một tí trúng vào tay mình. Em kêu trời lên vì xót, mẹ em phải vào xem xét các kiểu đấy. Cũng may là nó bị bỏng 1 chút ở tay thôi, chứ nếu mà bỏng ở chỗ ấy thì em đến khóc mất. Giờ nghĩ lại vẫn thấy sợ.

 24. Lê Thị Mạnh says: Trả lời

  Thấy trong bài cụ Hiển cũng dùng các dược liệu tự nhiên để chữa bệnh mà, thế thì tôi áp dụng mẹo dân gian thôi cũng được đấy nhỉ.

  1. Trang Huyền Nga says: Trả lời

   Cụ Hiển là kết hợp nhiều loại dược liệu với nhau chị ạ, còn mình áp dụng mẹo thì chỉ dùng đúng 1 loại thôi, đương nhiên là hiệu quả sẽ kém hơn nhiều rồi. Với cả cách này chỉ phù hợp với người bị bệnh nhẹ thôi, còn bệnh nặng thì ko có thuốc ko được đâu.

 25. Phạm Thúy Nguyệt says: Trả lời

  Thấy nhiều người khen thuốc chỗ đỗ minh đường thì tôi cũng thấy đôi phần tin tưởng rồi. Nhưng ngại cái thuốc nam dùng lâu quá.

  1. Lăng Hồng Nga says: Trả lời

   Thật ra thời gian khỏi bệnh nhanh hay chậm cũng không chỉ dựa vào thuốc đâu. Cái chính là chị chăm sóc sức khỏe như thế nào, trong quá trình dùng thuốc có thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ không, hấp thụ thuốc có tốt không nữa cơ. Nói chung là hợp thầy hợp thuốc thì kiểu gì cũng xong mà

 26. Nguyễn Mai says: Trả lời

  Nói thế nào thì nói, chứ thuốc nam mà chữa được bệnh thì tôi vẫn chẳng tin đâu, thuốc tây còn chứa tân dược, có hiệu quả chữa bệnh nhanh chứ thuốc đông y toàn thảo dược, khó mà khỏi lắm

  1. VY VY says: Trả lời

   Sao chị lại có cái suy nghĩ giống em của 8 tháng trước thế nhỉ? Cũng vì suy nghĩ như thế nên em mới mãi không chữa khỏi bệnh đấy. Cứ dùng thuốc đặt với thuốc uống chữa phụ khoa thôi, xong thấy ko hiệu quả mới mày mò tìm cách chữa khác. Nói chứ đến bước đường cùng em mới quyết định chữa bằng đông đấy. Tham khảo qua rất nhiều bên em mới chọn chữa bệnh tại nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường. Sau 3 tháng dùng thuốc tại đó thì em cũng khỏi hết bệnh. Đến giờ cũng không thấy tái phát đâu.

 27. Dương Thị Kim says: Trả lời

  https://drbacsi.com/chua-khoi-benh-viem-ngua-am-dao/ Thấy có người chữ ở đây xong còn review lại cơ đấy, chắc nhà thuốc cũng phải khám chữa ok thì khách mới có tâm chia sẻ lại thế này chứ

  1. Tuyết Hạnh says: Trả lời

   Chị họ em từng chữa bệnh ở đây, bà đấy chả biết nhà thuốc có đời nào với đời nào đâu. Chị bảo chị được bác sĩ Hằng chữa cho nên cũng chỉ biết về bs hằng thôi, đến lúc cho bà ý đọc bài này bà mới biết đến cụ Hiển. Bà ý bảo là chữa bệnh ở đây khá ok, không có gì phải lăn tăn cả, nhưng mà chị em da mặt mỏng lắm, cứ nhắc đến viêm phụ khoa là mặt bà đỏ như gấc ấy, đời nào chị em dám viết bài chia sẻ như thế này. Trong số các chị em thì em thân với bà ý nhất, cái gì bà ý cũng kể với em nên em mới biết đấy chứ.

 28. Nguyễn Thị Lê says: Trả lời

  Bây giờ cái gì người ta cũng làm giả được, tiền giả, gạo giả, đến thuốc cũng giả khiến tôi khá lo ngại. Có chắc là thuốc ở đây tốt không? sẽ ko gây ra tác dụng phụ gì chứ

  1. Thoa Hà says: Trả lời

   Nhà thuốc có cả vườn dược liệu để bào chế thuốc thì chắc chắn là dược liệu sạch rồi. Với cả chị cũng thấy trong bài ghi rồi đấy, nhà thuốc có tới 5 đời, bài thuốc cũng được ra đời từng ấy năm, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì sao mà giả được.

   1. Vương Như Ngọc says:

    Cũng phải cẩn thận với trường hợp ship thuốc từ xa đấy ạ, thuốc giả thì không lo nhưng em đã gặp trường hợp mua hàng trên mạng, không hiểu người ta lấy thông tin ở đâu mà ship cho em 1 gói hàng với thông tin chuẩn, em không ở nhà nên nhờ mẹ e nhận, thanh toán xong về em mở ra thấy là 1 cái áo cũ mèm như rẻ lau, gọi cho shop kiểm tra lại thì đơn hàng của em vẫn chưa phát. Thế nên khi mà em báo nhà thuốc gửi thuốc em chuyển khoản trước, nhà thuốc chỉ việc gửi thuốc, ko liên quan đến thanh toán tiền thì ko sợ bi lừa.

  2. Nguyễn Thị Vy says: Trả lời

   Thuốc tốt đấy bác ơi, em là nhân chứng sống đây, uống vào chả những khỏe người mà bệnh tật cũng bay biến đi luôn. mà nói chứ người ta còn giới thiệu thuốc trên đài truyền hình mà, chả tốt thì đã chả ai dám đưa tin như vậy đâu

 29. Hòa Thị Diệp says: Trả lời

  Lần trước em đến khám và lấy thuốc thì thấy bác sĩ giới thiệu có nhiều loại dược liệu lắm, nào là trinh nữ hoàng cung, ích mẫu, đinh hương, cam thảo cơ mà

  1. Bgpro91 says: Trả lời

   ĐÂy là bài thuốc gốc, từ những năm chiến tranh hạn chế các loại dược liệu, những năm sau lương y còn nghiên cứu thêm các vị thuốc khác nữa, bạn đọc kỳ 2 với 3 nữa sẽ đầy đủ thông tin hơn.

 30. Minh Diệu says: Trả lời

  Có phải thuốc nam của đỗ minh đường cũng chứa mấy loại thảo dược như trinh nữ hoàng cung với sà sàng tử đúng không

  1. Hòa Thị Diệp says: Trả lời

   Lần trước em đến khám và lấy thuốc thì thấy bác sĩ giới thiệu có nhiều loại dược liệu lắm, nào là trinh nữ hoàng cung, ích mẫu, đinh hương, cam thảo cơ mà

  2. ChiMai Mèo says: Trả lời

   Có trinh nữ hoàng cung làm thành phần chính nên là uống vào da đẹp hơn có phải kh nhỉ??? Gần đây rộ lên nhiều thông tin về thuốc rác, thuốc nhập từ trung quốc tẩm hóa chất chống mốc cũng hơi sợ. Mình là bệnh nhân nên ko bàn đến nguồn thuốc vì cũng chẳng am hiểu, nhưng phải công nhận 1 điều là thuốc ở đây hay, ai đời uống thuốc vào không chỉ hết bệnh mà da dẻ còn đẹp ra.

 31. Nguyễn Thị Bảy says: Trả lời

  Các cụ ngày xưa đúng là tài thật nhỉ, mưa bom bão đạn mà vẫn có thể nghiên cứu ra bài thuốc chữa bệnh bằng thảo dược vừa an toàn vừa hiệu quả được.

  1. Bảo My says: Trả lời

   Cứ đặt trong điều kiện thiếu thốn khó khăn, kiểu cái khó ló cái khôn ấy, với cả 1 phần là cái tâm của người làm nghề nó như vậy đấy bác, cũng giống như em ko làm nghề y nhưng nghề sale của bọn em gặp những khách “khoai” là cũng phải nghĩ ngày nghĩ đêm để cho ra phương án giúp thượng đế hài lòng.

   1. Hoàn Ngụy says:

    Mình thấy cái này chính xác là cái tâm, vì trước chữa bệnh cho mọi người đâu có được tiền đâu, sống trong 1 gia đình có nhiều đời làm nghề thuốc, ko chỉ được dạy về nghề mà còn được dạy về y đức nữa.

   2. Lynguyet says:

    Mình đang có bầu được 4 tháng msf đi khám bảo bị viêm âm đạo không biết chữa có ảnh hưởng không

   3. Hoa says:

    Cả khám và thuốc đtrị là bao nhiêu vậy

 32. Huỳnh Thị My says: Trả lời

  Cái này thì mình biết lâu rồi, thông tin này có trên báo rồi mà, như báo này đưa tin thì nữ lương y Đỗ Thị Hiển là truyền nhân đời thứ 4 của nhà thuốc rồi
  https://www.nguoiduatin.vn/nha-thuoc-do-minh-duong-5-doi-chua-benh-bang-y-hoc-co-truyen-a363985.html

 33. Trần Thanh Trà says: Trả lời

  Ô, giờ tôi mới biết nhà thuốc Đỗ Minh Đường có tới 5 đời lương y chữa bệnh cứu người đấy. Đúng là mình kiến thức hạn hẹp quá

  1. says: Trả lời

   Không phải lĩnh vực mình quan tâm thì sao biết được, nhà em ở ngay linh lang, cách phòng khám có 1 đoạn ngắn mà em còn chẳng biết, chữa tây y mãi không khỏi em còn về tận bắc giang bốc thuốc nam, đến khi được giới thiệu đến đây mới ngớ người

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.