Răng sâu bị vỡ, bể, mẻ nên làm gì? Lời khuyên từ chuyên gia

Răng sâu bị vỡ, bể, mẻ là tình trạng xảy ra phổ biến. Tình trạng này khiến người bệnh thường xuyên có cảm giác đau nhức, ê buốt, khó chịu kéo dài. Trong trường hợp không được xử lý kịp thời, người bệnh có nguy cơ mất răng vĩnh viễn. Ngoài ra bệnh nhân còn có nguy cơ mắc phải một số bệnh lý nghiêm trọng khác có liên quan đến răng miệng.

Răng sâu bị vỡ, bể, mẻ nên làm gì? Lời khuyên từ chuyên gia
Tìm hiểu nguyên nhân khiến răng sâu bị vỡ, bể, mẻ, nên làm gì khi mắc bệnh? Lời khuyên từ chuyên gia

Nguyên nhân khiến răng sâu bị vỡ, bể, mẻ

Sâu răng nghiêm trọng là nguyên nhân chính khiến răng bị vỡ, bể, mẻ. Đặc biệt là khi tình trạng sâu răng dẫn đến viêm tủy hay bạn đang mắc bệnh viêm nha chu. Bởi trong thời gian này, răng của bạn sẽ nhạy cảm hơn so với bình thường. Bên cạnh đó, khi bị sâu răng, răng sẽ dễ dàng vỡ, mẻ khi bạn nhai.

Ngoài ra, một số nguyên nhân dưới đây cũng góp phần khiến răng sâu bị vỡ, bể. Cụ thể:

  • Chấn thương: Khi hàm bị tác động bởi một lực từ bên ngoài hoặc khi va chạm mạnh vào một vật cứng, răng sâu của bạn sẽ dễ bị mẻ và vỡ.
  • Cắn vật cứng: Khi bạn cố cắn hoặc cố nhai thức ăn quá cứng hay sử dụng răng để nạy, cắn đồ vật cứng cũng sẽ khiến răng của bạn bị mẻ, nứt hay thậm chí là bị vỡ và bể.
  • Nghiến răng: Nghiến răng khi ngủ là một thói quen xấu mà nhiều người thường mắc phải. Thói quen này khi diễn ra lâu ngày sẽ khiến răng của bạn bị mài mòn. Sau đó yếu đi và dễ bị vỡ, bể, mẻ.
  • Thiếu canxi: Việc ăn uống không điều độ, chế độ ăn uống nghèo nàn, không đầy đủ chất dinh dưỡng (đặc biệt là thiếu canxi) sẽ khiến lượng canxi ở răng bị thiếu hụt. Khi đó răng của bạn sẽ dễ bị vỡ và gãy hơn khi thực hiện động tác nhai, cắn.
  • Răng bị mài mòn: Việc sử dụng những loại thực phẩm mang tính axit cao như cam, dưa chua, dâu tây, chanh, rượu, cà phê… sẽ khiến răng của bạn sẽ bị mài mòn một cách tự nhiên. Đồng thời làm răng yếu và nhạy cảm hơn.
Nguyên nhân khiến răng sâu bị vỡ, bể, mẻ
Sâu răng nghiêm trọng là nguyên nhân chính khiến răng bị vỡ, bể, mẻ. Đặc biệt là khi tình trạng sâu răng dẫn đến viêm tủy hay bạn đang mắc bệnh viêm nha chu

Những nguy hại khi răng sâu bị vỡ, bể, mẻ

Răng sâu thường yếu và nhạy cảm hơn so với bình thường. Đặc biệt là khi răng bị vỡ, bể, mẻ. Điều này khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động cắn, nhai và nghiền thức ăn. Nhất là những răng đóng vai trò quan trọng như răng nanh, răng cấm…

Thức ăn trong quá trình cắn và nhai nếu không được nghiền nhỏ mà đưa vào hệ tiêu hóa sẽ khiến ruột và dạ dày của bạn hoạt động mạnh hơn và nhiều hơn. Lâu ngày, người bệnh có thể bị rối loạn đường tiêu hóa, đau dạ dày, sa dạ dày hoặc mắc một số bệnh lý nghiêm trọng khác.

Tình trạng răng sâu bị vỡ, bể, mẻ rất dễ tiếp diễn do những mảng nứt tồn tại ở bề mặt răng khá yếu. Nguy hiểm hơn, trong quá trình cắn và nhai thức ăn, một mảnh răng nhọn vỡ ra có thể theo thức ăn và trôi xuống các cơ quan tiêu hóa.

Trong trường hợp răng bị mẻ là răng cửa hoặc răng nanh, quá trình phát âm của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt là những âm cần bật hơi như “ph”, “s”, th”. Ngoài ra răng nanh, răng cửa bị mẻ còn làm ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ.

Răng bị mẻ, nứt, vỡ có thể khiến ngà răng lộ ra ngoài. Đồng thời khiến người bệnh thường xuyên có cảm giác đau nhức, răng nhạy cảm, dễ ê buốt. Điều này xuất hiện là do các kích thích từ bên ngoài tác động và di chuyển vào những ống dẫn nhỏ li ti trên ngà răng.

Hơn thế, một phần răng lộ ra ngoài còn tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển, tình trạng sâu răng nặng nề hơn và gây ra một số bệnh lý khác. Gồm: Viêm nha chu, viêm tủy, áp xe răng… Hậu quả là mất răng và phá hủy thêm những răng kế cận.

Những nguy hại khi răng sâu bị vỡ, bể, mẻ
Một phần răng lộ ra ngoài do răng sâu bị vỡ, bể, mẻ có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển, tình trạng sâu răng nặng nề hơn và gây ra một số bệnh lý khác

Răng sâu bị vỡ, bể, mẻ nên làm gì?

Khi nhận thấy răng sâu bị vỡ, bể, mẻ có kèm hoặc không kèm theo triệu chứng đau nhức, người bệnh có thể xử lý tình trạng này bằng cách áp dụng các biện pháp đơn giản dưới đây:

Khạc nhổ mãnh vỡ của răng ra ngoài

Khi phát hiện răng bị vỡ, người bệnh cần nhổ mảnh vỡ của răng ra ngoài. Trong trường hợp bạn đang nhai thức ăn, bạn có thể nhổ cả thức ăn có lẫn mảnh vỡ. Người bệnh cần ngưng hoạt động nhai. Bởi việc tiếp tục nhai có thể khiến nướu bị tổn thương.

Ngoài ra bạn cũng cần tránh nuốt thức ăn hoặc nước bọt. Bởi trong thời gian này mảnh vỡ vẫn còn trong miệng. Việc nuốt mảnh vỡ sắc nhọn cùng với thức ăn có thể gây nguy hiểm cho những cơ quan của hệ tiêu hóa.

Không chạm, không ma sát vào gờ răng bị mẻ

Người bệnh không được tự ý sử dụng tay hoặc lưỡi để sờ và kiểm tra gờ răng đã bị mẻ. Bởi khi bị vỡ, gờ răng khá bén. Việc sờ có thể khiến bạn bị đứt tay hoặc làm tổn thương lưỡi và phần nưới bên trong.

Tốt nhất bạn nên đặt một cục bông gòn sạch vào vị trí có phần răng bị vỡ. Sau đó cắn chặt hai hàm răng. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế phần còn lại của chiếc răng tiếp xúc với thức ăn, vi khuẩn cũng như các mô mềm xung quanh. Đồng thời giúp phòng ngừa nhiễm trùng răng.

Giữ lại những mảnh răng vỡ

Ở một số trường hợp, bác sĩ chuyên khoa sẽ cần những mảnh vỡ để hàn, gắn lại vào răng. Do đó, khi nhận thấy răng bị vỡ, bạn nên thu gom và giữ lại mảnh vỡ của răng. Bạn có thể bảo quản những mảnh vỡ này bằng cách đựng chúng trong một lọ kín cùng với nước bọt hoặc một ít sữa.

Người bệnh tuyệt đối không tự ý gắn những mảnh vỡ vào răng. Bởi việc hàn, gắn mà không có thiết bị nha khoa có thể khiến phần nướu của bạn bị tổn thương.

Súc miệng và vệ sinh răng sạch sẽ

Khi răng của bạn bị vỡ, mẻ, bể, phần còn lại của răng sẽ lộ ra ngoài. Đó có thể là tủy răng, ngà răng hoặc phần nướu bên trong. Phần răng bị lộ ra ngoài nếu bị vi khuẩn xâm nhập và tác động, chúng sẽ dễ bị nhiễm trùng và tổn thương.

Chính vì thế, người bệnh cần sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng, vệ sinh răng sạch sẽ ngay sau khi lấy hết những mảnh vỡ của răng ra ngoài. Sau khi súc miệng, bạn cần cắn chặt răng cùng với một cục bông gòn mới.

Súc miệng và vệ sinh răng sạch sẽ
Người bệnh cần sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng, vệ sinh răng sạch sẽ ngay sau khi lấy hết những mảnh vỡ của răng ra ngoài

Đến bệnh viện và thăm khám cùng với bác sĩ chuyên khoa

Một trong những điều quan trọng cần làm sau khi phát hiện răng sâu bị vỡ, bể, mẻ là đến bệnh viện và thăm khám cùng với bác sĩ chuyên khoa. Bạn cần khám bác sĩ và xử lý gờ răng sắc nhọn càng sớm càng tốt.

Việc xử lý kịp thời răng sâu bị vỡ có thể giúp bạn giảm thiểu tình trạng nhiễm khuẩn tại mô răng hở do sự xâm nhập của các loại vi khuẩn. Đồng thời phòng ngừa sự xuất hiện của những bệnh lý khác có liên quan đến răng miệng.

Che phủ gờ răng sắc nhọn

Trong trường hợp bạn không thể đến cơ sở y tế ngay khi răng vỡ, bạn cần sử dụng kẹo cao su không đường hoặc sáp nha khoa để tạm thời che phủ các gờ răng sắc nhọn. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng va chạm khiến các mô mềm bên trong miệng bị tổn thương. Người bệnh có thể tìm mua sáp nha khoa ở những nhà thuốc Tây.

Thận trọng trong quá trình ăn uống

Người bệnh cần thận trọng trong quá trình ăn uống để tránh phần răng còn lại bị tổn thương. Tốt nhất bạn nên ăn các loại thực phẩm mềm và lỏng. Cụ thể như cháo, súp, sinh tố, bột, nước hầm xương…

Người bệnh cần tránh sử dụng những loại thực phẩm có tính dẻo, cay, chua, cứng, quá lạnh hoặc quá nóng. Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế sử dụng phần hàm có chiếc răng sâu bị vỡ, bể, mẻ để nhai. Bởi hoạt động này có thể khiến nướu và lưỡi bị tổn thương bởi gờ răng sắc nhọn.

Thận trọng trong quá trình ăn uống
Người có răng sâu bị mẻ, vỡ cần tránh sử dụng những loại thực phẩm có tính dẻo, cay, chua, cứng, quá lạnh hoặc quá nóng

Phương pháp điều trị răng sâu bị vỡ, bể, mẻ

Sau khi kiểm tra và có kết quả chẩn đoán tình trạng răng sâu bị vỡ, bể, mẻ, bác sĩ chuyên khoa có thể xem xét và yêu cầu bạn áp dụng một trong những phương pháp điều trị dưới đây:

Mài răng

Trong trường hợp chiếc răng sâu chỉ bị mẻ, vỡ một mảnh rất nhỏ, bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn mài nhẵn và đánh bóng phần gờ răng bị vỡ. Phương pháp điều trị này có thể giúp bạn phòng ngừa được tình trạng gờ răng nhọn tác động và khiến các mô mềm bên trong miệng bị tổn thương. Đồng thời ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập.

Trám lại vết nứt

Trong trường hợp răng sâu có vết nứt không quá sâu, bác sĩ sẽ sử dụng Plastic hoặc Amalgam bạc để tiến hành trám răng. Miếng trám răng sẽ giúp bít lỗ sâu răng và vết nứt. Đồng thời phòng ngừa thức ăn đọng lại, vi khuẩn xâm nhập dẫn đến viêm nhiễm, tình trạng sâu răng phát triển mạnh.

Gắn lại mảnh vỡ

Trong trường hợp răng của bạn bị vỡ, bể, mẻ một mảnh lớn nhưng chưa làm hở tủy răng và chưa làm hở chân răng, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng để hàn gắn lại mảnh vỡ của răng. Tuy nhiên phương pháp này chỉ được áp dụng khi răng của bạn bị vỡ không do sâu răng, răng chưa có dấu hiệu bị hỏng và được bảo quản tốt.

Nhổ răng bệnh

Đối với những bệnh nhân có răng bị mẻ một mảnh lớn dẫn đến tổn thương nghiêm trọng, không thể phục hồi hoặc bị hở tủy, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bạn nhổ răng để loại bỏ răng hư. Sau đó trồng lại một chiếc răng mới để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp phục hình răng mà người bệnh có thể lựa chọn. Tuy nhiên để phòng ngừa những rủi ro, nguy hại về lâu dài do không còn chân răng dẫn đến trồi răng đối diện, tiêu hõm xương hàm… bác sĩ có thể xem xét và tư vấn cho bạn phương pháp cấy ghép Implant.

Nhổ răng bệnh
Đối với những bệnh nhân có răng bị mẻ một mảnh lớn dẫn đến tổn thương nghiêm trọng, không thể phục hồi hoặc bị hở tủy, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bạn nhổ răng để loại bỏ răng hư

Răng sâu bị vỡ, bể, mẻ xảy ra do nhiều nguyên nhân. Tình trạng này khi không được xử lý phù hợp có thể dẫn đến nhiễm khuẩn, bệnh sâu răng lan rộng. Hậu quả cuối cùng là mất răng, mô mềm bị tổn thương và làm ảnh hưởng đến những răng cận kề. Vì thế, bạn nên thăm khám bác sĩ và tìm ra phương pháp điều trị thích hợp ngay khi phát hiện răng bị mẻ, vỡ, bể.

Ngày Cập nhật 01/08/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.