Viêm khớp cổ tay: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Viêm khớp cổ tay được xếp vào danh sách những bệnh lý xuất hiện phổ biến. Bệnh xảy ra ở khớp tay nên có thể tác động, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động, cầm, nắm và làm giảm chất lượng cuộc sống. Người bệnh cần hiểu và nắm được triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Viêm khớp cổ tay: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị
Tìm hiểu bệnh viêm khớp cổ tay, nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị hiệu quả

Viêm khớp cổ tay là gì?

Bệnh viêm khớp cổ tay thể hiện cho tình trạng phần sụn ở giữa khớp cổ tay bị tổn thương hoặc bị bào mòn đến mức các xương cọ xát vào nhau. Khi giữa những khớp xương cổ tay không tồn tại phần sụn đệm, người bệnh không chỉ có cảm giác đau nhức do các xương chạm vào nhau và chèn ép lên dây chằng mà còn có cảm giác cứng khớp và bị viêm.

Khớp cổ tay là vị trí dễ bị tổn thương và bị viêm nhất. Bệnh không tác động và không làm ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên, bệnh lại có khả năng làm cản trở đến các hoạt động tay của người bệnh và tạo cảm giác khó chịu. Điều này xuất hiện là do bệnh viêm khớp cổ tay không chỉ gây viêm mà còn gây cứng khớp và đau nhức nghiêm trọng. Từ đó khiến người bệnh thường xuyên gặp khó khăn khi di chuyển tay, cằm nắm hoặc cử động.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân không có những bệnh pháp kiểm soát triệu chứng và chữa bệnh kịp thời, tình trạng viêm sưng sẽ phát triển mạnh khiến bệnh chuyển sang giai đoạn nặng. Đồng thời kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm. Bao gồm: Biến dạng bàn tay, mất chức năng vận động, teo cơ, nguy hiểm nhất là tàn phế suốt đời.

Sống chung với bệnh xương khớp, tê bì tay chân gần 15 năm cuối cùng cô Hằng đã "ĐÁNH BẠI" các triệu chứng, cử động, làm việc nhà dễ dàng hơn [XEM THÊM]
Viêm khớp cổ tay là gì?
Viêm khớp cổ tay thể hiện cho tình trạng phần sụn ở giữa khớp cổ tay bị tổn thương hoặc bị bào mòn đến mức các xương cọ xát vào nhau dẫn đến đau nhức, viêm và sưng nghiêm trọng

Nguyên nhân gây viêm khớp cổ tay

Theo các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa Xương khớp, bệnh viêm khớp cổ tay hình thành và phát triển bởi hai yếu tố chính. Đó là: Nội sinh và ngoại lực tác động dẫn đến khớp bị tổn thương.

Nguyên nhân nội sinh

Theo thời gian, những cơ quan trong cơ thể kể cả hệ thống xương, sụn và khớp cổ tay sẽ bị lão hóa. Khi sụn khớp bị hao mòn dần do quá trình lão hóa, tình trạng viêm nhiễm sẽ hình thành và phát triển mạnh. Từ đó dẫn đến tình trạng viêm, sưng và đau khớp cổ tay.

Nguyên nhân ngoại sinh

Một số nguyên nhân ngoại sinh có khả năng tác động dẫn đến khớp tổn thương và hình thành bệnh viêm khớp cổ tay gồm:

Chấn thương

Tai nạn trong lúc chơi thể thao, tai nạn lao động, tai nạn giao thông… sẽ tác động và khiến cho khớp cổ tay chịu áp lực lớn. Từ đó dẫn đến viêm khớp, trật khớp. Trong trường hợp khớp cổ tay của bạn vẫn bị sưng đau sau chấn thương, bạn nên sớm đến bệnh viện để thăm khám, thực hiện các phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp xác định chính xác mức độ tổn thương. Đồng thời đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp.

Tính chất công việc

Theo thống kê, nhân viên văn phòng, công nhân tại các nhà xưởng, người giúp việc, những người thường xuyên tiếp xúc với con chuột, bàn phím và máy vi tính sẽ thuộc nhóm đối tượng dễ mắc bệnh viêm khớp cổ tay. Điều này xuất hiện là do đây đều là những đối tượng thường xuyên sử dụng cổ tay hoặc sử dụng cổ tay liên tục trong một thời gian dài. Công việc khiến khớp cổ tay không được nghỉ ngơi.

Trong trường hợp, cổ tay phải hoạt động quá sức, bạn không tạo ra những tác động tốt và không nghỉ ngơi thì tình trạng co cứng khớp, đau và viêm khớp rất dễ xảy ra.

Tính chất công việc
Theo thống kê, nhân viên văn phòng, người giúp việc, những người thường xuyên tiếp xúc với con chuột, bàn phím và máy vi tính sẽ thuộc nhóm đối tượng dễ mắc bệnh viêm khớp cổ tay

Di truyền

Theo kết quả được tổng hợp từ các cuộc nghiên cứu, những người có ba mẹ hoặc có người thân trong gia đình có tiền sử bị viêm khớp, viêm khớp cổ tay, hay mắc các bệnh lý về xương khớp khác sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người có gia đình không mắc bệnh.

Vi khuẩn, virus

Một số loại vi khuẩn, virus khi xâm nhập vào cơ thể, di chuyển thông qua đường máu đến màng bao quanh khớp cổ tay sẽ hình thành nên chất TNF-alpha. TNF-alpha là một hoạt chất có khả năng tác động, kích thích những phản ứng viêm ở các khớp, bao gồm cả khớp ngón tay và khớp cổ tay.

Thời tiết, môi trường sống

Thời tiết chuyển lạnh, đột ngột giao mùa sẽ khiến cơ thể không kịp thích nghi. Bên cạnh đó sức đề kháng suy yếu sẽ tạo điều kiện thuận lợi khiến tình trạng sưng và viêm khớp cổ tay khởi phát.

Giới tính

Theo kết quả thống kê được thực hiện gần đây, tỉ lệ hình thành bệnh viêm khớp cổ tay ở phụ nữ cao hơn rất nhiều so với nam giới.

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay xuất hiện phổ biến ở những người bước sang độ tuổi trung niên. Trong thời gian này, bàn tay và cổ tay thường xuyên mắc phải những rối loạn. Từ đó khiến các tiết dịch tồn tại quanh dây thần kinh cổ tay tăng cao. Đây là nguyên nhân khiến cho khớp cổ tay bị sưng, đau và viêm.

Bệnh lý khác

Những bệnh lý, vấn đề liên quan đến xương khớp như lão hóa xương khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh gút, thoái hóa khớp… cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến tình trạng viêm khớp cổ tay hình thành và phát triển.

Bệnh xương khớp
Những bệnh lý, vấn đề liên quan đến xương khớp cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến tình trạng viêm khớp cổ tay hình thành và phát triển

Triệu chứng của bệnh viêm khớp cổ tay

Khi mắc bệnh viêm khớp cổ tay, người bệnh sẽ nhận thấy ngay tại cổ tay của mình xuất hiện những triệu chứng khó chịu sau:

Đau khớp

Cơn đau xuất hiện thường xuyên và kéo dài. Đau nhiều và đau nặng nề hơn vào ban đêm và mỗi buổi sáng sớm. Thời gian đầu mắc bệnh, cơn đau sẽ xuất hiện một cách âm ỉ. Sau đó những đầu xương tỳ trực tiếp vào nhau dẫn đến đau nhức dữ dội. Trong trường hợp sụn khớp bị bào mòn nhiều, người bệnh sẽ đau đến mức mất ngủ.

Nóng và đỏ da

Vùng khớp tại cổ tay khi bị viêm sẽ xuất hiện màu hồng nhạt hoặc đỏ. Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ có cảm giác nóng rang ngay tại vị trí này. Triệu chứng nóng và đỏ da xảy ra khi bệnh của bạn đã phát triển mạnh và đang ở giai đoạn nặng. Do đó người bệnh cần phải đặc biệt lưu ý đối với triệu chứng này.

Sưng và cứng khớp

Sưng và cứng khớp là triệu chứng điển hình của bệnh viêm khớp cổ tay. Đối với trường hợp này, người bệnh sẽ nhận thấy vị trí khớp cổ tay sưng to, nhô lên hẳn khi so sánh cùng với những vùng da xung quanh. Khi dùng tay sờ vào, bạn sẽ nhận thấy khớp bị cứng. Ngoài ra, người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn khi thực hiện động tác duỗi cổ tay, duỗi bàn tay, cầm, nắm hoặc cử động cổ tay.

Những triệu chứng khác

Một số triệu chứng khác có thể xuất hiện ở giai đoạn nặng như cơ thể tê bì, sốt nhẹ, đổ mồ hôi, cơ thể mệt mỏi, suy nhược…

Triệu chứng của bệnh viêm khớp cổ tay
Triệu chứng của bệnh viêm khớp cổ tay

Cách điều trị viêm khớp cổ tay

Hiện nay có rất nhiều cách điều trị viêm khớp cổ tay. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, mức độ viêm, mức độ tổn thương và đau nhức, mức độ phát triển bệnh lý, nguyên nhân gây bệnh, người bệnh có thể lựa chọn và áp dụng một trong những phương pháp điều trị dưới đây:

Điều trị viêm khớp cổ tay bằng thuốc Tây

Để kiểm soát tình trạng đau nhức, cứng khớp và một vài triệu chứng khó chịu khác do bệnh viêm khớp cổ tay gây ra, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bạn điều trị bệnh với những loại thuốc sau:

 • Thuốc giảm đau: Ibuprofen, naproxen là những loại thuốc giảm đau được sử dụng phổ biến trong điều trị viêm khớp. Thuốc này vừa mang tác dụng chống viêm vừa mang tác dụng giảm đau khá tốt.
 • Thuốc chống viêm: Bên cạnh việc sử dụng thuốc giảm đau, người bệnh cần sử dụng thêm một vài loại thuốc chống viêm như oxicams, indomethacin, diclofenac… Thuốc này sẽ giúp người bệnh loại bỏ được những phản ứng viêm.
 • Thuốc tiêm corticoid: Thuốc tiêm corticoid chỉ được sử dụng khi bệnh lý của bạn đang ở giai đoạn nặng, những loại thuốc chống viêm và giảm đau thông thường không thể kiểm kiểm soát được những triệu chứng mà bệnh gây ra, tình trạng đau nhức làm ảnh hưởng đến khả năng vận động, cử động của tay.

Sử dụng bài thuốc Nam điều trị viêm khớp cổ tay

Đối với những trường hợp bệnh nhẹ, tình trạng đau nhức và co cứng khớp không quá nghiêm trọng, tình trạng viêm sưng vừa khởi phát, người bệnh có thể sử dụng những bài thuốc Nam để kiểm soát các triệu chứng của bệnh. 

Bài thuốc khắc phục bệnh viêm khớp cổ tay từ cây cỏ xước

Nguyên liệu:

 • 200 gram cây cỏ xước.

Cách thực hiện:

 • Mang nguyên liệu đã chuẩn bị rửa sạch, để ráo nước
 • Cắt cỏ xước thành từng khúc nhỏ, phơi khô và bảo quản tại những nơi khô ráo
 • Mỗi ngày lấy từ 10 – 16 gram dược liệu đun sôi với 500ml nước lọc trong 20 phút
 • Chắt nước thuốc để uống, bỏ bã
 • Sử dụng 1 thang/ngày
 • Người bệnh uống nước cây cỏ xước mỗi ngày cho đến khi bệnh tình thuyên giảm.
Bài thuốc khắc phục bệnh viêm khớp cổ tay từ cây cỏ xước
Bài thuốc khắc phục bệnh viêm khớp cổ tay từ cây cỏ xước

Bài thuốc từ lá lốt khắc phục bệnh viêm khớp cổ tay

Nguyên liệu:

 • 250 gram lá lốt.

Cách thực hiện:

 • Mang lá lốt rửa thật sạch
 • Phơi lá lốt cho đến khi héo lại
 • Cho lá lớp cùng 1 lít nước lọc vào nồi
 • Sắc thuốc
 • Sau 30 phút thì tắt bếp, chắt nước thuốc
 • Uống nước thuốc thay nước lọc mỗi ngày
 • Người bệnh cần kiên trì áp dụng bài thuốc mỗi ngày trong 20 ngày.

Bài thuốc khắc phục bệnh viêm khớp cổ tay bằng cây ngải cứu

Nguyên liệu:

 • 30 gram lá ngải cứu
 • 5 gram muối.

Cách thực hiện:

 • Mang lá ngải cứu rửa sạch, để ráo nước
 • Giã nát lá ngải cứu
 • Cho lá ngải cứu đã giã vào chảo, thực hiện rang cho đến khi khô thì thêm muối hạt vào chảo
 • Sao nóng
 • Cho hỗn hợp này vào một túi vải
 • Chườm túi vải lên cổ tay đang bị viêm
 • Khi túi vải hết nóng thì mang nguyên liệu sao lại và chườm thêm một lần nữa
 • Thực hiện đều đặn từ 1 -2 lần/ngày
 • Sau 3 – 5 ngày người bệnh sẽ nhận thấy tình trạng co cứng và đau khớp thuyên giảm đáng kể.
Bài thuốc khắc phục bệnh viêm khớp cổ tay bằng cây ngải cứu
Bài thuốc khắc phục bệnh viêm khớp cổ tay bằng cây ngải cứu

Bài thuốc điều trị bệnh viêm khớp cổ tay bằng gừng

Nguyên liệu:

 • 2 củ gừng nhỏ
 • 10 gram muối hạt to.

Cách thực hiện:

 • Gừng để nguyên vỏ, rửa sạch
 • Thái gừng thành từng lát mỏng
 • Cho gừng và muối hạt vào chảo
 • Sao nóng
 • Cho hỗn hợp này vào một túi vải
 • Chườm túi vải lên cổ tay đang bị viêm
 • Khi túi vải hết nóng thì mang nguyên liệu sao lại và chườm thêm một lần nữa
 • Thực hiện đều đặn từ 1 -2 lần/ngày trong 5 ngày. Việc kiên trì sử dụng sẽ giúp tình trạng co cứng và đau khớp thuyên giảm đáng kể. Đồng thời kiểm soát tốt bệnh lý.

Thay đổi thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống khắc phục bệnh viêm khớp cổ tay

Bên cạnh những phương pháp điều trị bệnh nêu trên, bệnh nhân bị viêm khớp cổ tay cũng cần phải xây dựng chế độ ăn uống khoa học, thay đổi thói quen sinh hoạt hợp lý. Bởi hoạt động này sẽ giúp người bệnh kiểm soát tốt tình trạng viêm, sưng và đau nhức. Đồng thời hỗ trợ tốt quá trình điều trị bệnh.

 • Thường xuyên vận động, luyện tập thể dục thể thao để kích thích sự linh hoạt, độ dẻo dai và nâng cao sức khỏe của xương khớp.
 • Nhân viên văn phòng hoặc những người thường xuyên làm việc trên máy vi tính, có công việc cần phải hoạt động nhiều ở cổ tay… bạn nên tích cực xoa bóp cổ tay, bàn tay để ngăn ngừa tình trạng co cứng khớp, đau và viêm khớp xuất hiện.
 • Tránh thực hiện những động tác không tốt cho khớp tay như rút khúc tay kêu rắc rắc, bẻ tay… Bởi đây đều là những hoạt động thúc đẩy tình trạng thoái hóa khớp xuất hiện. Đồng thời khiến bệnh viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt người bệnh nên bổ sung nhiều vitamin D, canxi. Để bổ sung lượng vitamin D và canxi cần thiết cho cơ thể, người bệnh nên thường xuyên uống sữa, ăn nhiều trứng, cá, các loại rau có lá màu xanh sẫm, phô mai, sữa chua, đậu phụ, ngũ cốc dinh dưỡng, cải xoăn… Đây đều là những loại thực phẩm không chỉ giàu chất dinh dưỡng, tốt cho xương khớp mà còn rất tốt cho sức khỏe tổng thể.
Thay đổi thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống khắc phục bệnh viêm khớp cổ tay
Xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt người bệnh nên bổ sung nhiều vitamin D và canxi có trong sữa, trứng, cá, phô mai, rau lá xanh…

Bài viết là những thông tin cơ bản về bệnh viêm khớp cổ tay, nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả. Để phòng ngừa bệnh phát triển làm ảnh hưởng đến khả năng cử động, vận động tay và ngăn ngừa biến chứng xuất hiện, người bệnh nên đến bệnh viện ngay khi cổ tay có dấu hiệu bất thường. Đồng thời tiến hành kiểm tra và áp dụng những phương pháp điều trị thích hợp.

Ngày Cập nhật 01/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.