Cách kiểm soát quá trình niềng răng “nói không” với biến chứng

Chỉnh nha (Niềng răng) vốn được coi là phương pháp thẩm mỹ an toàn – “chậm mà chắc”. Công việc này thường kén bác sĩ thực hiện vì cần sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và khả năng kiểm soát sát sao trong hành trình dài khoảng 1-3 năm. Bác sĩ Nội trú – Dr Thùy Anh là một trong những chuyên gia chỉnh nha nổi tiếng vì sự tỉ mỉ, chỉn chu “có sẵn trong máu” với những cách kiểm soát quá trình niềng “rất nghiêm” giúp bệnh nhân tái tạo nụ cười nhanh chóng, an toàn. 

1. Trước niềng: Học chuyên sâu để “làm đúng từ đầu”

Sau khi kết thúc 6 năm học chuyên ngành Răng Hàm Mặt tại Đại học Y Hà Nội, bác sĩ Thuỳ Anh thuộc top số ít những bác sĩ xuất sắc, trúng tuyển vào chương trình học Nội trú.

Học nội trú là ước mơ của nhiều sinh viên tốt nghiệp trường Y vì đây là chương trình đào tạo chuyên sâu về những lĩnh vực cụ thể mà sinh viên lựa chọn/ yêu thích. Việc thi tuyển vào nội trú thường rất khó khăn, có tính cạnh tranh cạnh tranh cao vì rất ít suất và thí sinh chỉ được thi duy nhất 1 lần trong đời.

Trong 3 năm học nội trú, bác sĩ Thùy Anh lựa chọn học chuyên sâu về chỉnh nha và tiểu phẫu vì đây là những lĩnh vực bác sĩ yêu thích và được các giảng viên đánh giá cao về năng khiếu sẵn có. Bác sĩ vừa học, vừa làm tại Viện Đại học Y Hà Nội và Viện Răng Hàm Mặt Trung ương để hiểu rõ cách áp dụng kiến thức vào thực tế.


Lộ trình học tập của bác sĩ Thùy Anh cũng chính là lộ trình mà một Bác sĩ chỉnh nha “chuẩn quy định” cần tuân theo. Bởi lẽ, các chương trình đào tạo đại học mới chỉ tạo ra nha sĩ. Một nha sĩ chỉ được gọi là bác sĩ chỉnh nha sau khi học thêm 2-3 năm chuyên sâu về chỉnh hình răng.

Tại những khóa chuyên sâu này, các bác sĩ mới được học cụ thể về các kỹ năng chuyên môn liên quan đến sự di chuyển của răng, các phương pháp đặc biệt để chỉnh sửa những bất thường trên khuôn mặt. Từ đó đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của đa dạng bệnh nhân.

Để “chắc cú” niềng răng thành công, bác sĩ Thùy Anh cũng rất chú trọng việc điều trị nha khoa tổng quát trước khi đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân có nên niềng hay không. Bác sĩ sẽ điều trị ổn định một số loại bệnh lý (nếu có) như: Sâu răng, viêm tủy, viêm nướu hay viêm nha chu…. Bởi nếu không được điều trị các loại bệnh lý này trước, quá trình niềng răng sẽ trở nên tương đối khó khăn, có thể kéo theo các tổn thương về răng miệng.

Có thể là hình ảnh về 2 người, bệnh viện và văn bản

Học nâng cao để “nâng trình” tay nghề

Kết thúc chương trình học nội trú (tương đương với trình độ Thạc sĩ), bác sĩ Thùy Anh đã đủ điều kiện để thực hiện chỉnh nha trực tiếp cho bệnh nhân. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn thường xuyên tham gia các khóa học nâng cao để “nâng trình” tay nghề, cập nhật những công nghệ kỹ thuật tiên tiến trên thế giới. Hiện nay, bác sĩ Thùy Anh cũng nằm trong Hiệp hội chỉnh nha Invisalign Hoa kỳ với Chứng chỉ niềng răng Invisalign chuẩn Quốc tế.

2. Trong niềng: “Tự tay làm hết” mọi công đoạn dù là nhỏ nhất

Mặc dù lịch trình làm việc bận rộn, nhưng nguyên tắc đồng hành cùng bệnh nhân xuyên suốt hành trình niềng răng luôn là điều bác sĩ Thùy Anh ưu tiên. Vì vậy, 100% bệnh nhân khi đến với bác sĩ Thùy Anh đều được bác sĩ trực tiếp điều trị và theo dõi từ A-Z. Từ khâu dùng khí cụ, gắn mắc cài, buộc từng chiếc chun đến những lần kiểm tra tái khám, bác sĩ sẽ tự tay thực hiện để kiểm soát quá trình răng chạy và đưa ra những phương án xử lý kịp thời khi có dấu hiệu bất thường.

Bác sĩ Thùy Anh cho biết, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng hỏng là do nhiều bác sĩ chỉ thực hiện một vài công đoạn chính, còn lại giao cho phụ tá hoặc bác sĩ khác xử lý. Việc không nhất quán trong quá trình điều trị có thể làm phác đồ ban đầu bị chệch hướng, gây ra những hậu quả không đáng có.

Chưa kể đến vấn nạn hiện nay, một số đơn vị phòng khám nha khoa quảng bá dựa trên danh tiếng của những bác sĩ có tên tuổi. Nhưng khi bệnh nhân đến điều trị trực tiếp thì chỉ được thực hiện chỉnh nha bởi những bác sĩ học việc, tay nghề còn yếu, khó kiểm soát chất lượng.

Bác sĩ Thùy Anh không chạy theo số lượng khi thực hiện chỉnh nha mà chú trọng vào chất lượng cho từng ca niềng. Bác sĩ chia sẻ: “Đã không làm thì thôi. Một khi đã làm, hãy làm nó ở mức tốt nhất bạn có thể. Kết quả hài lòng của bệnh nhân cuối cùng mới là sứ mệnh mà một bác sĩ thực thụ cần theo đuổi.”

Trong mỗi lần tái khám, bệnh nhân của bác sĩ Thùy Anh đều được chụp ảnh lại cẩn thận và lắng nghe bác sĩ phân tích, so sánh với các giai đoạn niềng răng trước. Nhờ đó, bệnh nhân dù không có chuyên môn về y khoa vẫn có thể biết được tình trạng răng của mình đang thay đổi như thế nào.

Bác sĩ Thùy Anh thăm khám và tư vấn chỉnh nha cho khách hàng

Kiểm soát chặt chẽ bằng cách ứng dụng công nghệ cao

Một trong những “bí kíp” giúp bác sĩ Thùy Anh kiểm soát quá trình niềng răng cho bệnh nhân một cách dễ dàng là ứng dụng những loại máy móc công nghệ cao nhất.

Bác sĩ Thùy Anh chỉ lựa chọn làm việc tại những đơn vị nha khoa có sự đầu tư mạnh về trang thiết bị hiện đại. Bởi lẽ, máy móc công nghệ cao có khả năng đo đạc và xác định chính xác từng vị trí của răng. Từ đó giúp bác sĩ đưa ra những kế hoạch điều chỉnh phù hợp như “đo ni đóng giày” cho từng trường hợp bệnh nhân. Đồng thời, dễ dàng kiểm soát tiến trình niềng răng hơn.

Ví dụ, Máy quét dấu răng iTero 5D là một trong những công nghệ cao được sử dụng để kiểm soát tiến trình niềng răng. Máy quét iTero 5D giúp lấy dấu răng chính xác chỉ trong 60s và khắc phục hoàn toàn sự bất tiện của phương pháp lấy dấu hàm bằng vật liệu silicon truyền thống. Máy iTero 5D còn tích hợp những công nghệ trí tuệ nhân tạo để giúp bác sĩ thấy được hình ảnh chi tiết về răng kể cả những vị trí khó quan sát nhất. Ngoài ra, công nghệ NIRI của máy iTero còn giúp phát hiện các bệnh lý tổng quát về răng miệng mà mắt thường hay chụp phim X-quang không nhìn thấy.

Có thể là hình ảnh về 2 người, ảnh chụp X-quang và văn bản

Xem thêm: Những loại máy móc tân tiến nhất được áp dụng trong chỉnh nha

3. Sau niềng: Cam kết chất lượng bằng văn bản

Một bác sĩ giỏi, phải có khả năng cam kết về chất lượng cuối cùng. Bác sĩ Thùy Anh không chỉ đáp ứng được tiêu chí này mà còn trở thành “bác sĩ ruột” của nhiều bệnh nhân. Người này làm xong, hài lòng, giới thiệu cho người kia. Cứ thế danh tiếng của bác sĩ Thùy Anh còn vang xa tới cả những khách hàng quốc tế.

Hình thức cam kết chất lượng bằng văn bản “chắc nịch” giữa bác sĩ Thùy Anh, Nha khoa ViDental (đơn vị bác sĩ đang làm việc) và bệnh nhân là sự đảm bảo tuyệt đối cho một ca niềng răng thành công, tái tạo nụ cười đẹp và bền vững.

Ngày Cập nhật 18/10/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *