Đã Quan Hệ Có Chích Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Được Không?

Tiêm phòng vắc xin HPV là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp chị em phụ nữ phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung. Loại vắc xin này thường chỉ định tiêm cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi với 3 mũi tiêm chính tương ứng với khoảng thời gian khác nhau. Vậy, phụ nữ đã quan hệ tình dục có chích ngừa ung thư cổ tử cung được không? Thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Đã quan hệ có chích ngừa ung thư cổ tử cung được không là từ khóa mà nhiều chị em phụ nữ đang tìm kiếm
Đã quan hệ có chích ngừa ung thư cổ tử cung được không là từ khóa mà nhiều chị em phụ nữ đang tìm kiếm

Vì sao chị em phụ nữ nên tiêm ngừa vắc xin HPV?

Theo thống kê từ Bộ Y tế nước ta, cứ 4 phút là có 1 người phụ nữ qua đời vì căn bệnh ung thư cổ tử cung. Và con số này đang không ngừng gia tăng và trẻ hóa. Thủ phạm chính gây bệnh chính là virus HPV tuýp 16 và 18. Chính vì bản chất chủ quan, e ngại thăm khám cũng như chỉ phát hiện bệnh khi bệnh đã chuyển qua giai đoạn nặng đã khiến chị em đối diện với tình trạng mất mạng.

Hiện nay, nhiều chuyên gia y tế khuyến khích chị em phụ nữ trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi nên tiêm ngừa vắc xin HPV. Việc tiêm phòng là cách tốt nhất nếu không mong muốn mắc phải căn bệnh ung thư cổ tử cung.  Chuyên gia y tế không bắt buộc bạn phải tiêm phòng ung thư cổ tử cung mà chỉ khuyến cáo bạn nên tiêm. Tiêm đúng lịch, đủ mũi sẽ có tác dụng phòng bệnh lên tới 70%.

Bạn có thể hiểu một cách đơn thuần, tiêm ngừa vắc xin HPV không chỉ bảo vệ sức khỏe tổng thể và chức năng của hiện tại mà còn bảo vệ cho cả tương lai, cho gia đình bạn về sau. Số tiền bạn bỏ ra để tiêm phòng không chỉ là con số nhỏ so với số tiền để “chạy” cho để điều trị bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn cuối. Điều này có thể khẳng định được quan niệm thời xa xưa của ông bà ta không hề sai “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Tiêm ngừa vắc xin HPV không chỉ bảo vệ bản thân hiện tại mà còn bảo vệ sức khỏe của tương lai
Tiêm ngừa vắc xin HPV không chỉ bảo vệ bản thân hiện tại mà còn bảo vệ sức khỏe của tương lai

Đã quan hệ tình dục có chích ngừa ung thư cổ tử cung được không? – Giải đáp thắc mắc

Việc tiêm phòng vắc xin ngừa HPV đạt hiệu quả tối đa khi tiêm cho phái nữ trong độ tuổi từ 9 – 16 tuổi và chưa từng quan hệ tình dục để phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung hay các bệnh sinh dục liên quan khác. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa phụ nữ đã quan hệ tình dục thì không vắc xin sẽ không mang lại tác dụng phòng bệnh.

Nhận định từ chuyên gia y tế, những người đã từng quan hệ tình dục và chưa lập gia đình vẫn có thể tiêm phòng ngừa HPV bình thường. Lịch tiêm chủng cụ thể, bạn có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ hoặc nhân viên y tế để biết thêm thông tin.

Phụ nữ đã quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm ngừa ung thư cổ tử cung nếu vẫn còn trong độ tuổi chưa vượt quá 26
Phụ nữ đã quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm ngừa ung thư cổ tử cung nếu vẫn còn trong độ tuổi chưa vượt quá 26

Một thông tin khác bạn cũng cần lưu ý thêm. Virus HPV có nhiều tuýp khác nhau. Trên thực tế, chị em phụ nữ có thể nhiễm thêm một số tuýp virus HPV khác sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Do đó, việc tiêm ngừa giúp chống lại các chủng HPV mà chị em chưa mắc phải. Ngoài ra, HPV dễ tái nhiễm. Hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể không có khả năng phòng được tình trạng tái nhiễm này nhưng vắc xin HPV có thể giúp bạn ngăn ngừa được vấn đề này.

Tiêm phòng ngừa ung thư cổ tử cung bao lâu thì có thể quan hệ tình dục?

Bên cạnh vấn đề đã quan hệ tình dục có chích ngừa ung thư cổ tử cung được không vẫn còn nhiều chị em thắc mắc sau khi tiêm phòng có nhất thiết phải kiêng quan hệ tình dục. Các chuyên gia y tế hàng đầu cho biết, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có khuyến cáo nào về việc phải kiêng cữ quan hệ tình dục sau khi tiêm vắc xin HPV.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cũng như phòng tránh một số rủi ro sau khi tiêm, bạn nên có biện pháp bảo vệ nếu có nhu cầu ân ái với bạn đời trong thời điểm đang tiêm vắc xin. Bởi vì, khi đó vắc xin có thể chưa tạo ra các kháng thể chống lại virus HPV hay các mầm bệnh khác. Khả năng bạn mắc phải các bệnh lây qua đường tình dục không an toàn tương đối cao.

Mặt khác, đối với các chị em phụ nữ có ý định mang thai thì chỉ nên mang thai sau khi tiêm vắc xin HPV mũi cuối cùng. Thời điểm tốt nhất là 3 tháng hoặc ít nhất tối thiểu 1 tháng. Nếu lỡ mang thai khi chưa tiêm đủ 3 mũi chính thì bạn cần hoãn tiêm chủng để tiếp tục thai kỳ. Sau đó, bạn có thể tiêm lại từ đầu nếu vẫn còn trong độ tuổi nên tiêm ngừa.

Một vấn đề khác mà chị em phụ nữ cũng cần lưu ý thêm. Việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung không thay thế cho việc sàng lọc ung thư cổ tử cung. Chính vì vậy, ngoài việc tiêm chủng, bạn cũng nên đi đến những bệnh viện, phòng khám hay trung tâm uy tín để tiến hành thăm khám và tầm soát ung thư cổ tử cung. Đặc biệt, các chị em đã lập gia đình, cần khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần hoặc ít nhất 1 năm 1 lần. Bởi việc thăm khám sẽ giúp phát hiện sớm các bệnh khoa khoa đang khởi phát, từ đó có phác đồ điều trị phù hợp.

Trao đổi trực tiếp với bác sĩ để biết chính xác lịch tiêm chủng vắc xin ngừa HPV
Trao đổi trực tiếp với bác sĩ để biết chính xác lịch tiêm chủng vắc xin ngừa HPV

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề “Đã quan hệ tình dục có chích ngừa ung thư cổ tử cung được không” và một số thông tin liên quan khác. Hy vọng những thông tin được chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc bảo vệ sức khỏe và chủ động hơn trong việc phòng ngừa bệnh khởi phát. Về các mũi tiêm và lịch tiêm, bạn có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Ngày Cập nhật 07/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *