Sau nhiều năm chạy chữa, dùng đủ loại thuốc từ trong đến ngoài nước cuối cùng NS Văn Báu đã tìm được giải pháp đẩy lùi bệnh, tăng cường sức khỏe toàn diện.

Đau lưng không cúi được do bệnh gì? Làm sao khỏi?

Đau lưng không cúi được là biểu hiện chung của rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Đáng quan tâm hơn đây còn là dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm – một bệnh xương khớp nguy hiểm có nguy cơ dẫn đến biến chứng tàn phế, bại liệt suốt đời. Hãy cùng lương y Đỗ Minh Tuấn – Giám đốc chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường – chuyên gia xương khớp “vạch trần” nguyên nhân và gợi ý giải pháp điều trị bệnh an toàn, hiệu quả nhất hiện nay.

Đau lưng không cúi được có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vì thế bạn không nên chủ quan
Đau lưng không cúi được có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm. 

Những nguyên nhân cơ học gây đau lưng không cúi được

Tạm bỏ qua yếu tố bệnh lý, nguyên nhân gây đau lưng đến mức không thể cúi người được chủ yếu là do tổn thương cơ học hoặc tuổi tác. Cụ thể gồm:

Lao động quá sức

Cột sống thường xuyên phải chịu áp lực quá lớn và kéo dài nhiều năm sẽ bị suy yếu chức năng. Những trường hợp này thường bị đau lưng mãn tính. Đến khi cơ thể đến độ tuổi lão hóa, tình trạng đau lưng có thể khiến gây khó khăn khi khom người. Thậm chí là không thể cúi xuống được.

Ngoài ra, với những trường hợp chưa quen lao động nặng cũng có thể bị tình trạng này. Nguyên nhân là do căng cơ thắt lưng. Nó bị kéo căng quá mức hoặc rách và gây ra cơn đau âm ỉ.

Chấn thương

Nguyên nhân này thường xảy ra với đối tượng là vận động viên. Bên cạnh đó, những người bị tai nạn giao thông khiến cột sống bị chấn thương cũng có thể gây ra tình trạng đau lưng không cúi người xuống được.

Nổi tiếng suốt hơn 150 năm, bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm của nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã giúp HÀNG TRĂM ngàn bệnh nhân dứt điểm bệnh mà không cần đụng "DAO KÉO".

Hoạt động sai tư thế

Nguyên nhân này thường phổ biến với đối tượng làm việc văn phòng. Ngồi quá lâu một chỗ và không đúng tư thế sẽ khiến cho cột sống bị mất cân bằng, cong lệch và gây đau. Kéo dài tình trạng này quá lâu sẽ khiến người bị đau lưng không khom người được.

Tuổi tác

Cột sống và các bộ phận khác sẽ suy thoái chức năng theo tuổi tác. Đây là quy luật tự nhiên. Trong quá trình này, nếu có thêm một vài yếu tố tiêu cực tác động, cột sống rất dễ bị đau nhức. Đồng thời, cơn đau có thể khiến việc khom người trở nên khó khăn hơn. Đa số các trường hợp này khi chẩn đoán đều là giãn dây chằng. Nó gây đau nhức trong cả những sinh hoạt bình thường của người lớn tuổi.

Tuổi tác khi kết hợp cùng một vài yếu tố khác nữa sẽ gây đau thắt lưng đến mức không khom người được
Tuổi tác khi kết hợp cùng một vài yếu tố khác nữa sẽ gây đau thắt lưng đến mức không khom người được

Hậu quả gây tê cột sống

Một số trường hợp bị đau lưng không cúi được là do hậu quả của việc gây tê cột sống. Thông thường, tác nhân này sẽ kết hợp thêm một vài yếu tố khác nữa. Nếu chỉ riêng tác dụng phụ của gây tê cột sống thì nó chỉ khiến người ta bị đau lưng chứ không nặng đến mức không cúi người được.

Không rõ nguyên nhân

Ngoài tất cả những nguyên nhân như đã trình bày gây đau lưng không thể cúi người, một số ít trường hợp không xác định được nguyên do. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu vấn đề này. Giả thuyết đưa ra là nó có yếu tố di truyền. Khi kết hợp với một vài yếu tố khác sẽ gây chứng đau lưng nặng.

Các bệnh lý gây đau lưng khi cúi người

Những nguyên nhân từ yếu tố cơ học hoặc tuổi tác gây đau lưng không cúi được thường rất dễ nhận biết. Điều mà nhiều người quan tâm là một số bệnh lý về cột sống cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Các bác sĩ đã liệt kê một vài bệnh lý phổ biến gây đau lưng đến mức không cúi người xuống được là:

 • Thoát vị đĩa đệm, phồng đĩa đệm
 • Đau thần kinh tọa
 • Thoái hóa cột sống
 • Gai xương…

Trong đó, bệnh thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng này. Nó đồng thời cũng là yếu tố trực tiếp dẫn đến thoái hóa cột sống nếu không được điều trị kịp thời.

Khi bị thoát vị đĩa đệm, nhân nhầy sẽ thoát ra khỏi màn bọc và chèn ép rễ dây thần kinh. Mức độ đau nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ chèn ép. Đến một mức nào đó, cơn đau có thể khiến người bệnh không thể cúi người.

Vị trí đĩa đệm bị thoát vị thường là ở thắt lưng hoặc sau gáy. Chính vì thế, nó ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Đồng thời, đây cũng là vị trí chịu áp lực nhiều nhất bởi tất cả các hoạt động của cơ thể. Chính vì thế, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh rất dễ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như Hội chứng đuôi ngựa, bại liệt một phần hoặc toàn thân.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý phổ biến gây đau lưng đến mức không khom người được
Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý phổ biến gây đau lưng đến mức không khom người được

Nhận biết đau lưng khi cúi người do bệnh thoát vị đĩa đệm

Nếu bị đau thắt lưng do thoát vị đĩa đệm, cơn đau không chỉ tăng khi cúi xuống mà còn xuất hiện nhiều khi nằm nghiêng, ho hoặc đại tiện. Song song đó, cơn đau xuất phát từ thắt lưng sẽ nhanh chóng lan nhanh đến các đùi và đến từng ngón chân. Cảm giác ban đầu của hai chân là tê râm ran và ngứa. Sau đó là những cơn đau nhiều hơn mỗi khi bước đi hoặc ngồi một chỗ quá lâu.

Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng còn gây khó khăn khi đi đại tiện. Trường hợp nặng có thể khiến người bệnh mất tự chủ tiểu tiện hoặc đại tiện (són tiểu hoặc són phân).

Cuối cùng, một dấu hiệu khá quan trọng khác để nhận biết cơn đau do bệnh gây ra đó là thời gian. Thông thường, nếu đau lưng do cơ học thì chỉ cần nghỉ ngơi một vài ngày và không làm nặng thì cơn đau sẽ thuyên giảm. Tuy nhiên, với người bị thoát vị đĩa đệm thì cơn đau có thể thuyên giảm một chút nhưng sau đó lại gây đau, thậm chí nhiều hơn trước.

Bệnh thoát vị đĩa đệm không được điều trị kịp thời có thể gây bại liệt nửa người hoặc hoàn toàn
Bệnh thoát vị đĩa đệm không được điều trị kịp thời có thể gây bại liệt nửa người hoặc hoàn toàn

Lời khuyên của bác sĩ khi bị đau lưng không cúi được

Lương y Đỗ Minh Tuấn khuyên rằng: “Người bệnh khi bị đau lưng không cúi được nên duy trì chế độ sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dụng thể thao, ăn uống hợp lý và sinh hoạt đúng tư thế. Đừng quên thường xuyên bổ sung chế độ ăn uống đầy đủ, chất dinh dưỡng để duy trì hệ xương khớp chắc khỏe”.

Khi bị đau lưng không cúi được người bệnh có thể thực hiện một số cách sau:

 • Nằm nghỉ tại chỗ: Những cơn đau nhức thường giảm dần khi nghỉ ngơi và đau tăng lên khi vận động. Do đó, bạn cần nghỉ ngơi đến khi cơn đau giảm hẳn, không nên cố gắng làm việc.
 • Không mang vác vật nặng quá sức, nếu phải mang vác những vật nặng, hãy chú ý tư thế nâng, bê, vác đồ vật đúng và tốt cho lưng.
 • Chườm nóng: Đây là phương pháp giảm đau hiệu quả. Đồng thời làm các cơ, dây chằng giãn ra giup hệ tuần cũng lưu thông tốt hơn.
 • Không ngồi lỳ một chỗ, đứng dậy vận động: Ngồi lâu một chỗ, không thay đổi tư thế ngồi là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng không cúi được. Do vậy, những người thường xuyên phải ngồi như dân văn phòng nên đứng dậy vận động sau khoảng 1 giờ.

 • Ngồi đúng tư thế: Khi ngồi làm việc cần phải ngồi thẳng lưng, vuông góc với bàn để cột sống không phải chịu nhiều áp lực và định hình đúng. Ngồi ngả lưng về phía sau một góc 135 độ, nên để một gối đệm mỏng ở đằng sau để tránh cơ co cứng và đau nhức lưng.

Lương y Tuấn cũng khuyến cáo: “Đau lưng không cúi được có thể là dấu hiệu của bệnh lý. Người bệnh không nên chủ quan mà cần sớm tới các bệnh viện để chụp X-Quang, MRI để xác định đúng nguyên nhân và tìm ra cách chữa hiệu quả và tối ưu nhất”.

Các cách chữa khỏi đau lưng khi cúi người

Để khắc phục tình trạng đau lưng không cứu được thì trước hết cần phải xác định được nguyên nhân và mức độ đau nhức để có phương án điều trị phù hợp.  Dưới đây là một số mẹo hỗ trợ giảm đau nhức lưng không cúi được:

1. Đối với nhóm nguyên nhân không phải bệnh lý

Trước hết, để giảm cơn đau, bạn có thể chườm nóng hoặc chườm đá thắt lưng. Nên kết hợp với các loại thảo dược thiên nhiên như ngải cứu, lá lốt để hoặc dùng bài thuốc chữa đau lưng bằng cây đinh lăng.

Nếu cơn đau xảy ra do chấn thương, bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ. Trường hợp mức độ đau vượt ngưỡng thì cũng phải đến cơ sở y tế kiểm tra. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc giảm đau. Bởi điều này có thể gây lờn thuốc và khiến tình trạng thêm trầm trọng.

Nếu không cúi người được thì bạn đừng cố gắng. Thay vào đó hãy nghỉ ngơi một vài ngày để cơn đau dịu bớt. Đồng thời, trong sinh hoạt và làm việc, bạn cần chú ý giữ cho cột sống đúng tư thế. Tránh mang vác nặng quá sức. Nếu nâng vật nặng hãy ngồi xuống, kết hợp lực từ mông và đùi để nâng từ từ vật nặng lên.

Trong điều trị đau thắt lưng có nguyên nhân cơ học, điều quan trọng là không được tự ý dùng thuốc giảm đau
Trong điều trị đau thắt lưng có nguyên nhân cơ học, điều quan trọng là không được tự ý dùng thuốc giảm đau

2. Đối với nguyên nhân bệnh lý

Đối với nhóm nguyên nhân này thì cách điều trị có phần phức tạp và cần cận trọng hơn. Lương y Đỗ Minh Tuấn – Giám đốc chuyên môn Nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường – người có gần 20 năm kinh nghiệm điều trị xương khớp cho biết:

Có hai hướng điều trị chính: bảo tồn hoặc phẫu thuật. Trong đó, với các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm thì 80% là điều trị theo phương pháp bảo tồn. Về nguyên tắc, khó có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Trừ khi cơ thể tự sản sinh ra đĩa đệm mới. Ngay cả việc phẫu thuật lấy bỏ nhân nhầy hoặc thay đĩa đệm nhân tạo cũng thế. Tuy nhiên, nếu được điều trị sớm, người bệnh có thể hồi phục được đến 90% và sinh hoạt gần như bình thường.

Phẫu thuật

Phẫu thuật chỉ áp dụng đối với trường hợp bệnh quá nặng, có nguy cơ chuyển biến biến sang biến chứng và không đáp ứng mọi phương pháp điều trị ngoại khoa. Hiện nay, các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm mới nhất có thể giúp người bệnh sẽ giảm được cơn đau ngay sau phẫu thuật. Đồng thời thời gian nằm viện cũng sẽ được rút ngắn còn 1 – 2 ngày.

Tuy nhiên, chi phí để thực hiện phẫu thuật khá cao, có thể lên đến 100 triệu đồng. Trong quá trình phẫu thuật người bệnh có nguy cơ gặp phải biến chứng như: nhiễm trùng máu, sốc phản vệ,… Quan trọng tỷ lệ bệnh tái phát sau phẫu thuật cũng khá cao.

Điều trị bảo tồn

Phương pháp điều trị này gồm dùng thuốc, vật lý trị liệu, kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Đối với thuốc, người bệnh có thể dùng các thảo dược Đông y hoặc thuốc tân dược. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Đa số người bệnh sẽ kết hợp cả hai. Cụ thể việc dùng thuốc như thế nào cần sự chỉ dẫn của bác sĩ.

 • Đối với thuốc tân dược: Chủ yếu là sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc giãn cơ,… có tác dụng nhanh chóng, chi phí tiết kiệm và tiện lợi. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo không nên lạm dụng vì thuốc tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ, nguy cơ tái phát cao
 • Trong khi đó Đông y sử dụng các loại thuốc thảo dược có tác dụng dụng khu phong, tán hàn, lưu thông khí huyết, loại bỏ tà khí, làm mạnh gân xương và ngăn ngừa bệnh tái phát an toàn, hiệu quả. Vì vậy thuốc Đông y thường được ưu tiên sử dụng hơn cả.

Một trong những bài thuốc Y học cổ truyền được nhiều chuyên gia khuyên dùng và người bệnh tin tưởng sử dụng hiện nay là bài thuốc Nam của dòng họ Đỗ Minh Đường. Đây cũng chính là một trong những bài thuốc Nam dược hiếm hoi được xuất hiện trên chương trình Khỏe thật đơn giản trên kênh VTV2, xem ngay tại đây

Bài thuốc có thành phần 100% từ thảo dược tự nhiên gồm: dây đau hương, tơ hồng xanh, vương cốt đằng,… Nguyên liệu được thu hái tại các vườn dược liệu chuyên canh của nhà thuốc ở Hòa Bình, Hưng Yên và Gia Lâm (Hà Nội).

Phương thuốc là sự kết hợp tổng hòa tinh túy của 4 bài thuốc nhỏ: Thuốc đặc trị, thuốc bổ gan giải độc, thuốc bổ thận dưỡng huyết và thuốc kiện tỳ ích tràng, mang lại tác dụng:

 • Khu phong trừ thấp, tiêu viêm giảm đau
 • Giãn cơ mạnh gân cốt
 • Nâng cao chức năng tỳ, vị, can, thận
 • Tăng cường đề kháng, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Thuốc đặc trị thoát vị đĩa đệm Đỗ Minh Đường được bào chế dưới nhiệt độ cao, trong dây chuyền khép kín suốt 48h. Từ đó mang lại thuốc dạng cao đặc sánh mịn, mùi hương thơm nhẹ dễ uống, dễ thấm vào thành dạ dày.

Bên cạnh thuốc uống, bệnh nhân điều trị tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường sẽ song song sử dụng liệu trình vật lý trị liệu, gồm phương pháp xoa bóp bấm huyệt, diện chẩn, giác hơi, hoặc thực hiện các bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm…  Mục đích của các biện pháp này là giảm đau và thông kinh lạc. 

Kết hợp với các phương pháp trên sẽ là một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý dưới sự giám sát của lương y Tuấn. Từ đó người bệnh có thể nắm rõ thoát vị đĩa đệm nên ăn gì và kiêng gì, và duy trì luyện tập ngay tại nhà.

>> Xem ngay: Hành trình Nghệ sĩ Xuân Hinh chữa khỏi bệnh xương khớp trong 2 tháng 

 

Trên đây là toàn bộ thông tin lời giải thích cho câu hỏi đau lưng không cúi được do bệnh gì? Nếu bạn còn thắc mắc gì về bệnh, có thể liên hệ theo số điện thoại: 024 62 536 649 – 0984 650 816 (Hà Nội) hoặc 028 3899 1677 – 0932 088 186 (TP Hồ Chí Minh) để được chuyên gia tư vấn MIỄN PHÍ.

Xem thêm:

>> Đau lưng, tê chân, hạn chế vận động nặng cũng khỏi nhờ phác đồ trị liệu từ thảo dược

>> Nhờ bài thuốc bí truyền này, NS. Xuân Hinh đã thoát khỏi thoái hóa cột sống cổ sau 2 thán

Ngày Cập nhật 23/06/2022

Bác Lê Văn Hà (64 tuổi) ở phố Thuốc Bắc, Hà Nội sau nhiều năm sống chung với căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống đã tìm thấy "ánh sáng", thoát khỏi tình trạng đau nhức dai dẳng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *