Đông Trùng Hạ Thảo Loại Nào Tốt Nhất Trên Thị Trường

Đông trùng hạ thảo loại nào tốt nhất và sử dụng tốt nhất hiện nay? Trên thị trường có rất nhiều loại đông trùng từ đông trùng nguyên con, đông trùng nuôi cấy, các dạng viên nang bào chế từ đông trùng … chưa kể đến nguồn gốc xuất xứ. Vậy có mấy loại đông trùng hạ thảo và nên sử dụng loại nào tốt nhất.

Đông trùng hạ thảo loại nào tốt nhất hiện nay?

Khi tìm hiểu để mua đông trùng hạ thảo chắc hẳn người dùng đã biết được những công dụng tuyệt vời của vị thuốc này. Vừa có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh, vừa bồi bổ sức khỏe. Vấn đề lớn của người tiêu dùng là không biết nên mua loại đông trùng nào khi trên thị trường có quá nhiều loại. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng và phù hợp với từng nhóm đối tượng khác nhau. 

Đông trùng hạ thảo nào tốt nhất là câu hỏi mà ai cũng tự đặt ra khi tìm mua đông trùng
Đông trùng hạ thảo nào tốt nhất là câu hỏi mà ai cũng tự đặt ra khi tìm mua đông trùng

Dưới đây là một số loại đông trùng hạ thảo được đánh giá là tốt nhất hiện nay.

Đông trùng hạ thảo loại nào tốt  – Đông trùng nguyên con tươi hoặc khô

Loại đông trùng nguyên con được chia thành 2 loại là đông trùng tự nhiên và đông trùng nuôi cấy. 

 • Đông trùng tự nhiên chỉ có ở cao nguyên Tây Tạng, Trung Quốc. Đông trùng tự nhiên cực kỳ quý hiếm và giá thành rất cao nên ít người có cơ hội được sử dụng.
 • Đông trùng nguyên con nuôi cấy: Loại đông trùng này có mặt ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Đông trùng nuôi cấy từ sinh khối trong điều kiện tiêu chuẩn với thành phần dinh dưỡng và dược tính tương tự như đông trùng tự nhiên. Phân tích định lượng cho thấy đông trùng nuôi cấy đạt 7/10 khi so sánh với đông trùng tự nhiên. 

Đông trùng sau khi thu hái có thể bảo quản tươi hoặc khô. Đông trùng tươi tốt hơn, giữ được nhiều tinh túy hơn tuy nhiên khó có thể bảo quản được lâu dài. Vì thế đông trùng thường được sơ chế nguyên con và sấy thăng hoa. Lượng dưỡng chất hao hụt khoảng 5% so với đông trùng tươi nhưng đổi lại có thể bảo quản lâu dài và ít bị biến chất. 

Các chế phẩm từ đông trùng hạ thảo

Để thuận tiện trong việc bảo quản và sử dụng đông trùng hạ thảo còn được chế biến thành nhiều dạng khác nhau. 

 • Đông trùng dạng nước: Được chiết xuất từ đông trùng hạ thảo tươi 100% hoặc được pha trộn thêm một số dược liệu khác để tăng cường dưỡng chất và công dụng. Các sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại nên đảm bảo giữ lại được tối đa hàm lượng dưỡng chất trong đông trùng. Ngoài ra đông trùng dạng nước dễ được hấp thụ, sản phẩm có sẵn, dễ sử dụng, không mất công chế biến. 
 • Đông trùng hạ thảo bào chế dạng bột: Khác với dạng nước, sản phẩm dạng bột cần được bào chế từ đông trùng khô. Đông trùng sau khi sấy thăng hoa sẽ được nghiền thành bột bằng công nghệ khép kín, giữ lại được tối đa dưỡng chất. Sản phẩm này dễ bảo quản, dễ sử dụng và thường được đóng gói trong các hộp nhỏ. Đông trùng hạ thảo dạng khô là đông trùng nguyên chất 100%.
 • Đông trùng hạ thảo bào chế dạng viên: Dòng sản phẩm được tinh chế từ đông trùng nguyên chất hoặc có pha trộn với một số dược liệu như nhân sâm, nấm linh chi, bạch truật… ở dạng viên nén hoặc viên nang mềm. Sản phẩm nhỏ gọn, dễ bảo quản và mang theo khi ra ngoài, không mất công chế biến. Bên cạnh đó có sự kết hợp với các loại thảo dược khác tăng cường dưỡng chất và nhiều công dụng hơn so với đông trùng nguyên chất. 
 • Đông trùng hạ thảo dạng trà túi lọc: Sử dụng kết hợp với một số dược liệu như lạc tiên, hoa nhài,…giúp an thần, thông kinh lạc. Sản phẩm này rất tốt cho người già, người bị mất ngủ và stress thường xuyên.
Đông trùng hạ thảo dạng viên nén, một dạng đông trùng bào chế tiện dụng và được nhiều người lựa chọn
Đông trùng hạ thảo dạng viên nén, một dạng đông trùng bào chế tiện dụng và được nhiều người lựa chọn

Vậy đông trùng hạ thảo loại nào tốt nhất câu trả lời còn phụ thuộc vào mục đích và đối tượng sử dụng. Đông trùng hạ thảo nguyên con tự nhiên vẫn được đánh giá là loại tốt nhất và đắt giá nhất hiện nay. Tuy nhiên với điều kiện kinh tế và thường xuyên phải di chuyển, không có thời gian chế biến thì các loại sản phẩm bào chế sẽ phù hợp hơn.

Đông trùng hạ thảo của nước nào tốt và nên sử dụng

Đông trùng hạ thảo của nước nào tốt nhất có lẽ câu trả lời luôn luôn là Tây Tạng cái nôi của đông trùng. Tất cả các loại đông trùng nuôi cấy khác đều không có được hàm lượng dưỡng chất tuyệt đối như đông trùng Tây Tạng. Chính vì thế Đông trùng Tây Tạng luôn nằm trong top đầu, không có gì phải bàn cãi. 

Ngoài Tây Tạng đã có rất nhiều nước khác nhân giống và nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo với hàm lượng dưỡng chất có được 70 – 80%. Một số nước được nhắc tới với các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo như:

 • Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc: Tại xứ sở kim chi đông trùng được nuôi cấy nhiều và thường được bào chế thành các sản phẩm dạng nước, viên nang. Đặc biệt sản phẩm có thêm các thành phần dược liệu nổi tiếng tại Hàn Quốc như hồng sâm, nấm linh chi… Các sản phẩm chế biến từ đông trùng Hàn Quốc chủ yếu để bồi bổ sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp. 
 • Đông trùng hạ thảo Nhật Bản: Được nuôi cấy theo quy trình nghiêm ngặt và sản phẩm sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại nên đảm bảo được lượng dưỡng chất ít bị hao hụt. Đông trùng Nhật Bản cũng rất đa dạng từ đông trùng tươi, khô đến các dạng bào chế đang rất thịnh hành tại nhiều quốc gia trên thế giới.
 • Đông trùng hạ thảo Việt Nam: Tại Việt Nam đông trùng được nuôi cấy ở những vùng khí hậu ôn hòa như Lâm Đồng, Đà Nẵng …Các bạn có thể tìm đến các sản phẩm đông trùng của Vietfarm với nhiều ưu điểm nổi bật. Đông trùng Vietfarm được nuôi cấy trong điều kiện tiêu chuẩn nhân tạo dựa trên thời tiết và môi trường sống của đông trùng Tây Tạng. Ngoài sinh khối từ Nhật Bản, đông trùng Vietfarm còn được nuôi cấy trên một số giá thể ve sầu, bọ xít. Đông trùng được thu hoạch đúng thời điểm và chế biến theo quy trình chuẩn giữ lại tối đa dưỡng chất. Một số sản phẩm được ưa chuộng của Vietfarm như đông trùng nguyên con tươi, khô, đông trùng ngâm rượu, đông trùng ngâm mật ong …

Đánh giá khách quan thì đông trùng hạ thảo Tây Tạng sẽ vẫn là loại đông trùng tốt nhất nhưng giá cả lại có phần đắt đỏ. Để mua được 1kg đông trùng Tây Tạng người dùng cần bỏ ra trên dưới 2 tỷ đồng. 

Đông trùng hạ thảo Vietfarm, một thương hiệu nổi tiếng với đa dạng các loại sản phẩm tại Việt Nam
Đông trùng hạ thảo Vietfarm, một thương hiệu nổi tiếng với đa dạng các loại sản phẩm tại Việt Nam

Đông trùng nuôi cấy tại các nước khác trên thế giới như Nhật, Mỹ, Hàn Quốc có giá thành đắt hơn, hàm lượng dưỡng chất tương đương với đông trùng Việt Nam. Vì vậy thay vì sử dụng các loại đông trùng nhập khẩu người dùng có thể lựa chọn đông trùng Việt Nam. 

Lưu ý khi chọn mua đông trùng hạ thảo đảm bảo chất lượng

Dù chọn mua đông trùng hạ thảo loại nào tốt hay của nước nào thì điều quan trọng nhất là mua được sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng. Để không mua phải đông trùng giả và kém chất lượng bạn đọc cần phải lưu ý một số điểm sau đây: 

 • Chỉ mua sản phẩm ở cơ sở uy tín, có thương hiệu và được nhiều người bình chọn. 
 • Khi mua cần để ý đến nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, không mua sản phẩm quá gần với ngày hết hạn. 
 • Nếu mua đông trùng tươi cần chọn loại đông trùng có màu tươi sáng, không bị nấm mốc, không bị dập gãy. Nếu bị dập nhiều đông trùng không bảo quản được lâu và ảnh hưởng đến chất lượng đông trùng. Đông trùng khô cần quan sát kỹ hơn để tránh mua phải đông trùng bị mốc. 
 • Khi mua các loại sản phẩm bào chế thì cần đọc kỹ các thành phần. Nếu bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào thì không nên sử dụng. 

Qua bài viết này hi vọng bạn đọc đã có nhận định của riêng mình về đông trùng hạ thảo loại nào tốt nhất. Tuỳ thuộc vào điều kiện, nhu cầu sử dụng của mỗi người mà có phương án chọn lựa mua loại đông trùng phù hợp nhất.

Ngày Cập nhật 07/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *