Khám chữa kinh nguyệt không đều bằng Đông y: Dùng thuốc gì và địa chỉ nào uy tín?

Quan ngại việc sử dụng thuốc Tây nhiều tác dụng phụ, khả năng tái phát cao, nhiều chị em đã tìm đến khám chữa kinh nguyệt không đều bằng Đông y an toàn và hiệu quả. Vậy phương pháp khám chữa kinh nguyệt không đều bằng Đông y có gì đặc biệt? Nên khám chữa ở đâu, sử dụng bài thuốc nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết.

Phương pháp chữa kinh nguyệt không đều bằng Đông y

Theo Y học cổ truyền kinh nguyệt liên quan với 3 đường kinh là Can, Tỳ, Thận và 2 mạch Xung, Nhâm. Nếu như Thận khí đầy đủ thì 2 mạch Xung, Nhâm sẽ được điều hòa, kéo theo là kinh nguyệt cũng điều hòa. 

Nhưng nếu Thận hư sẽ khiến 2 mạch này bị rối loạn, hoặc có thể do Can không tàng được huyết, Tỳ hư… đều có thể làm thay đổi chu kỳ, màu sắc, lượng của kinh nguyệt. Bên cạnh đó, ngoại tà, thất tình nội thương… cũng là yếu tố ảnh hưởng tới kinh nguyệt.

Chữa kinh nguyệt không đều bằng Đông y mang lại sự hiệu quả và an toàn
Chữa kinh nguyệt không đều bằng Đông y mang lại sự hiệu quả và an toàn

Thuốc Đông y với những thành phần thảo dược với các công dụng nhất định sẽ hạn chế sự bất ổn của nội tiết tố. Nhờ vậy thúc đẩy lưu thông khí huyết giúp kinh nguyệt được điều hòa, đều hơn, hạn chế rối loạn, bất thường ở sức khỏe sinh sản.

Đặc biệt với tính toàn diện của mình thì phương pháp Đông y sẽ thiết lập và duy trì vòng kinh ổn định ngay cả khi ngừng thuốc, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh.

Các bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều

Và một số bài thuốc mà chị em có thể áp dụng nếu đang gặp tình trạng kinh nguyệt không đều đó là:

Bài thuốc trị kinh nguyệt đến sớm

Với tình trạng này chị em có thể tham khảo 3 bài thuốc sau:

Bài thuốc 1:

 • Triệu chứng: Kinh nguyệt đến sớm, máu ra nhiều, đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, không vón cục, người choáng váng, khát nước…
 • Vị thuốc gồm: Đan bì, địa cốt bì, bạch thược, bạch linh, thạch cao, mỗi vị 12g; hoàng bá, hoàng cầm, mỗi vị 10g; đào nhân, hồng hoa, mỗi vị 8g; sinh địa 16g.
 • Cách dùng: Trộn đều tất cả các vị thuốc và cho vào ấm sắc mỗi ngày một thang, chia 2 lần uống. 
 • Bài thuốc này có công dụng thanh nhiệt, điều hòa kinh nguyệt rất hiệu quả.

Bài thuốc 2:

 • Triệu chứng: Kinh nguyệt đến sớm nhưng có lẫn máu cục, màu kinh đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, ngực căng tức, choáng váng trước kỳ kinh, chướng bụng…
 • Vị thuốc gồm: Bạch linh, bạch thược, bạch truật, đương quy, mỗi vị 12g; sài hồ, đan bì, hoàng cầm, hương phụ, mỗi vị 10g; bạc hà, đào nhân, hồng hoa, mỗi vị 8g; cam thảo 6g.
 • Cách dùng: Cho tất cả các vị thuốc vào ấm sắc thành một thang, chia đều 3 lần uống trong ngày.
Vị thuốc bạch linh trong bài thuốc chữa kinh nguyệt đến sớm
Vị thuốc bạch linh trong bài thuốc chữa kinh nguyệt đến sớm

Có 2 kỳ kinh trong 1 tháng

 • Triệu chứng: Chu kỳ kinh ngắn, có 2 kỳ kinh trong 1 tháng, mỗi lần diễn ra vìa ngày… Chị em sẽ bị mệt mỏi do mất nhiều máu, đau bụng kinh.
 • Vị thuốc gồm: Ô dược, xuyên khung, xuyên quy, bạch thược, mỗi vị 12g; sinh địa 16g; cam thảo 6g; hương phụ 10g; đào nhân, hồng hoa, huyền hồ sách, mỗi vị 8g.
 • Cách dùng: Cho tất cả các vị thuốc vào ấm để sắc, chia 3 lần uống mỗi ngày. 

Kinh đến muộn

3 bài thuốc trị kinh đến muộn chị em có thể tham khảo gồm:

Bài thuốc 1:

 • Triệu chứng: Kinh nguyệt đến muộn hơn 7 ngày, hoặc chu kỳ kinh kéo dài 40 – 50 ngày nhưng chưa tới.
 • Vị thuốc: Hoàng kỳ, đảng sâm, thục địa, bạch linh, đương quy, bạch thược, xuyên khung, bạch truật, mỗi loại 12g; 3 lát gừng tươi, 5 quả táo.
 • Cách dùng: Cho tất cả các vị thuốc vào ấm và sắc lấy nước, chia đều 3 lần uống mỗi ngày.

Bài thuốc 2:

 • Triệu chứng: Kinh nguyệt thường xuyên đến muộn, máu kinh ít, chóng mặt, chân tay lạnh.
 • Vị thuốc và cách dùng: Sinh địa, bạch thược, thục địa, mạch môn đông, địa cốt bì, ngưu tất, mỗi loại 12g; cam thảo 6g; đan sâm 16g; tri mẫu 8g; 3 quả táo và đem sắc lấy nước uống.
Vị thuốc địa cốt bì
Vị thuốc địa cốt bì

Bài thuốc 3:

 • Triệu chứng: Kinh đến muộn, máu kinh ít, máu kinh có màu đen sẫm, có cục nhỏ, khó chịu, đau bụng dưới, miệng khát.
 • Vị thuốc và cách dùng: Xuyên khung, đương quy, bạch thược, hương phụ, thục địa, mỗi loại 12g; hoàng liên 8g; 5 quả táo. Bạn cho tất cả các vị thuốc vào ấm và sắc mỗi ngày 1 thang.

Những lưu ý khi chữa kinh nguyệt không đều bằng Đông y

Đông y dù được đánh giá là phương pháp chữa an toàn, không gây tác dụng phụ cho người bệnh. Tuy nhiên, khi dùng chị em cũng cần phải lưu ý những vấn đề sau:

 • Không tự ý dùng đơn thuốc của người khác để áp dụng chữa trị cho mình. Bởi tuy cùng chứng kinh nguyệt không đều nhưng mỗi người sẽ có nguyên nhân, triệu chứng khác nhau nên sẽ có bài thuốc riêng.
 • Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý thay đổi thuốc để tránh những vấn đề không mong muốn.
 • Chú ý chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, không làm việc quá sức.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách để phòng tránh các bệnh lý phụ khoa gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt.

Khám chữa kinh nguyệt không đều bằng Đông y ở đâu?

Khám chữa bệnh bằng Đông y đang dần trở nên quan trọng với người bệnh, đặc biệt là các chị em bị các vấn đề phụ khoa bởi sự an toàn. Nhưng hiện nay có những phòng khám, Trung tâm mang tính chất Trung Quốc khiến nhiều chị em e ngại thăm khám. Vì thế chúng tôi sẽ gợi ý cho các chị em một số địa chỉ khám chữa kinh nguyệt không đều chất lượng.

1. Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Một trong những địa chỉ không nên bỏ qua nếu muốn khám chữa bệnh lý sản phụ khoa là Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. Nơi đây hội tụ nhiều bác sĩ giỏi với kinh nghiệm dày dặn về Đông y.

Bên cạnh đó, bệnh viện còn chú trọng đến trang thiết bị y tế hiện đại kết hợp với phương pháp chẩn đoán Đông y để cho kết quả chẩn đoán, điều trị tốt nhất.

 • Địa chỉ: 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3826 3616

2. Khoa Y học cổ truyền – Bệnh viện Quân đội 108

Đây cũng là một địa chỉ khám chữa kinh nguyệt không đều uy tín tại Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận. Với đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản, chuyên môn tốt sẽ mang đến cho bạn cách điều trị phù hợp nhất.

Khám chữa kinh nguyệt không đều bằng Đông y tại Bệnh viện 108
Khám chữa kinh nguyệt không đều bằng Đông y tại Bệnh viện 108

Bên cạnh rối loạn kinh nguyệt khoa Y học cổ truyền còn thực hiện điều trị cho nhiều bệnh lý khác như sỏi thận, động thai, hiếm muộn, thiếu sữa ở sản phụ, bệnh trĩ…

 • Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Số điện thoại: 024 6278 4126

3. Phòng khám Đông y Việt Nam

Được thành lập từ năm 2010, từ đó đến nay Phòng khám Đông y Việt Nam được đánh giá là đơn vị điều trị uy tín cho chị em phụ nữ tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Đến với Phòng khám, người bệnh sẽ được thăm khám trực tiếp bởi Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà, chuyên gia hàng đầu với 40 năm kinh nghiệm chữa các bệnh Sản Phụ khoa Đông y.

Bác sĩ Đỗ Thanh Hà với nhiều năm kinh nghiệm khám chữa, "khắc tinh" của các vấn đề phụ khoa
Bác sĩ Đỗ Thanh Hà với nhiều năm kinh nghiệm khám chữa, “khắc tinh” của các vấn đề phụ khoa

Tìm hiểu thêm: Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà: 40 năm tâm huyết với Y học cổ truyền

Là người có trình độ chuyên môn cùng kinh nghiệm, bác sĩ Thanh Hà luôn chẩn bệnh chính xác và điều trị từ gốc rễ vấn đề. Tùy từng cơ địa và tình trạng người bệnh bác sĩ sẽ kê đơn cho phù hợp. Không chỉ giúp điều trị bệnh, bài thuốc của bác sĩ còn được gia giảm thêm nhiều vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, nâng cao đề kháng tự nhiên, từ đó ngăn nguy cơ tái phát.

Hiện tại phòng khám, mỗi năm bác sĩ đang điều trị và giúp hàng ngàn chị em thoát khỏi nỗi lo bệnh kinh nguyệt, viêm nhiễm phụ khoa, bệnh hậu sản và vô sinh – hiếm muộn.

Địa chỉ:

**Lưu ý: Bác sĩ Hà hiện làm việc trực tiếp tại cơ sở Hà Nội

>>>> Mời chị em cùng tìm hiểu cách phòng ngừa và điều trị bệnh phụ khoa theo Đông y được thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà chia sẻ trên Chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2:

Chúng tôi hy vọng bạn đọc đã có những thông tin hữu ích cho mình khi đọc bài viết này về cách chữa kinh nguyệt không đều bằng Đông y. Hãy thăm khám cẩn thận để có bài thuốc chữa bệnh tốt và phù hợp nhất.

THÔNG TIN QUAN TRỌNG:

Ngày Cập nhật 07/06/2023

Bài thuốc YHCT của thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà hiện đang được hàng ngàn người bệnh sử dụng và truyền tai nhau hiệu quả. Vậy lý do nào khiến chị em tin dùng bài thuốc này? CLICK NGAY để có câu trả lời chi tiết.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *