Trễ kinh 1 tuần (7 ngày) có phải mang thai? Làm sao để biết?

Trễ kinh 1 tuần (7 ngày) có thể là một dấu hiệu đáng mừng với những chị em đang mong muốn có thai. Tuy nhiên, nó lại gây hoang mang và lo lắng cho những ai chưa sẵn sàng làm mẹ. Vậy, việc trễ kinh 1 tuần có đúng là dấu hiệu bạn đang mang thai không hay đôi khi còn do một nguyên nhân nào khác? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trễ kinh 1 tuần (7 ngày) có phải mang thai?

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài từ 28 đến 35 ngày và thời gian hành kinh từ 3 đến 7 ngày. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau mà trong một số trường hợp, kinh nguyệt có thể đến trễ khoảng 7 ngày. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của người phụ nữ khi họ không biết rằng đó có phải dấu hiệu mình đã mang thai hay không? Để làm rõ, chúng ta cần nhìn nhận vấn đề theo hai trường hợp:

Trễ kinh 1 tuần do có thai

Bạn có thể nghĩ đến khả năng này khi có quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp phòng, tránh thai. Quá trình thụ thai hoàn toàn có thể diễn ra khi có tinh trùng xâm nhập vào bên trong âm đạo. Tinh trùng đi qua tử cung, gặp trứng rụng sẽ bắt đầu diễn ra quá trình thụ tinh. 

Trễ kinh 1 tuần do không đảm bảo các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã mang thai
Trễ kinh 1 tuần do không đảm bảo các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã mang thai

Sau khoảng 5 đến 10 ngày, hợp tử được tạo thành sau quá trình thụ tinh sẽ đi vào tử cung làm tổ và hình thành phôi thai, lớp nội mạc tử cung dày lên chứ không bong ra như các chu kỳ bình thường, vì vậy sẽ không xảy ra hiện tượng hành kinh ở người phụ nữ.

Trễ kinh 1 tuần do các nguyên nhân khác

Nếu người phụ nữ chưa có quan hệ tình dục, hoặc quan hệ tình dục an toàn, có sử dụng các biện pháp phòng tránh thì không có khả năng mang thai. Tuy nhiên, đây lại là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề như sau:

 • Căng thẳng, áp lực, stress kéo dài dẫn đến rối loạn hormone sinh dục, chức năng buồng trứng khiến chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi.
 • Lạm dụng thuốc tránh thai, đặt vòng gây phản ứng phụ, làm mất cân bằng lượng hormone estrogen và progesterone trong cơ thể, ngăn cản quá trình rụng trứng, biến đổi lớp nội mạc tử cung và cuối cùng làm ảnh hưởng đến kinh nguyệt.
 • Thay đổi cân nặng quá nhanh, thay đổi lượng hormone được sản sinh ra và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
 • Mắc các bệnh lý làm giảm chức năng, hoạt động của buồng trứng và tử cung như buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, chít hẹp tử cung, dính buồng trứng, suy buồng trứng sớm,…
Trễ kinh 1 tuần cũng có thể xuất phát từ bệnh lý nếu bạn không mang thai
Trễ kinh 1 tuần cũng có thể xuất phát từ bệnh lý nếu bạn không mang thai
 • Mãn kinh sớm, có thể do cơ địa hoặc do một số thủ thuật ngoại khoa, phẫu thuật tác động.
 • Hoạt động bất thường của tuyến giáp ảnh hưởng đến việc sản sinh và cân bằng nội tiết tố.

Làm sao để biết trễ kinh 7 ngày có mang thai hay không?

Quá trình thụ tinh sẽ làm gia tăng hormone hCG – một loại hormone chỉ có ở phụ nữ mang thai. Khi bị trễ kinh 1 tuần (7 ngày), bạn có thể thực hiện các phương pháp kiểm tra nồng độ hormone hCG để biết chính xác mình có mang thai hay không.

 • Hormone hCG có trong nước tiểu và máu của phụ nữ mang thai và rất dễ kiểm tra thông qua một số xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu hoặc que thử thai, phép thử beta hCG.
 • Sử dụng que thử thai, nếu kết quả trên que thử hiện 2 vạch thì bạn đã mang thai.
 • Siêu âm: Siêu âm cho thấy hình ảnh bên trong tử cung, từ đó xác định được có hình thành phôi thai hay không khi bị trễ kinh 7 ngày.
 • Xét nghiệm máu và nước tiểu: Khi làm các xét nghiệm này, bác sĩ sẽ phát hiện được nồng độ hormone hCG trong máu và nước tiểu của bạn, phản ánh được bạn có thai hay không.
 • Phép thử beta hCG: Sẽ kiểm tra được hàm lượng hCG tiết ra và có trong máu của bạn.
Có rất nhiều phương pháp giúp bạn kiểm tra chính xác mình có mang thai hay không?
Có rất nhiều phương pháp giúp bạn kiểm tra chính xác mình có mang thai hay không?

Trường hợp chậm kinh 1 tuần có thai, bạn cần phải nghe theo chỉ định, dặn dò của bác sĩ để có 1 thai kỳ khỏe mạnh và an toàn. Tuy nhiên, nếu chậm kinh do các nguyên nhân khác, đặc biệt là nguyên nhân bệnh lý, cần nhanh chóng có kế hoạch thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để xảy ra những biến chứng hay hậu quả đáng tiếc.

Trên đây là những chia sẻ về tình trạng trễ kinh 1 tuần (7 ngày) có phải mang thai không và những lưu ý đối với chị em phụ nữ. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, bạn vẫn nên đến các cơ sở uy tín để kiểm tra. Nếu không phải do mang thai, chị em cần có biện pháp khắc phục nhanh chóng và an toàn nhất.

Ngày Cập nhật 13/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *