Bắc kạn tích cực chủ động phòng, chống bệnh sởi cho trẻ em

Từ đầu năm đến nay (tính từ tháng 01đến hết ngày 15/02), cả nước đã có 993 ca mắc sởi tại 24 tỉnh/thành phố, trong đó có 03 trường hợp tử vong. Kết quả giám sát tại các tỉnh/thành phố có bệnh nhân sởi cho thấy, lứa tuổi mắc bệnh chủ yếu ở trẻ dưới 10 tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi (chiếm trên 60%). Hầu hết các trường hợp mắc bệnh là do chưa được tiêm vắcxin sởi hoặc chưa nhận đủ số mũi tiêm sởi. Tại tỉnh ta, từ đầu năm 2012 đến nay không xảy ra dịch sởi, không phát hiện ổ dịch sốt phát ban dạng sởi. Tuy nhiên, chu kỳ dịch bệnh sởi thường 3-5 năm lại bùng phát, hiện nhiều tỉnh/thành phố trên cả nước đang có dịch sởi, vậy nên nguy cơ xảy ra dịch sởi tại tỉnh ta không thể loại trừ nếu không có biện pháp phòng, chống kịp thời.

Bắc kạn tích cực chủ động phòng, chống bệnh sởi cho trẻ em
Bắc kạn tích cực chủ động phòng, chống bệnh sởi cho trẻ em

Để chủ động phòng chống bệnh sởi cho trẻ em, biện pháp hữu hiệu nhất cần thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho trẻ từ 9 tháng đến 2 tuổi. Trong độ tuổi này trẻ cần tiêm đầy đủ 2 mũi phòng bệnh sởi, mũi tiêm cơ bản được thực hiện khi trẻ  9 đến 11 tháng tuổi. Cùng với mũi tiêm cơ bản đó, các bậc phụ huynh cần nhớ một mũi tiêm nhắc lại khi 18 tháng. Để nâng cao chất lượng tiêm chủng, với phương châm đặt mục tiêu an toàn trong tiêm chủng là ưu tiên hàng đầu, Sở Y tế tỉnh ta thực hiện kiểm tra toàn diện các điểm tiêm chủng trong toàn tỉnh. 100% các điểm tiêm chủng được phê duyệt đạt tiêu chuẩn an toàn. Theo sự chỉ đạo của Sở Y tế, các Trạm Y tế là đơn vị trực tiếp thực hiện việc tiêm chủng cho trẻ. Nhân viên y tế thôn bản, cộng tác viên dân số rà soát danh sách trẻ trong độ tuổi được tiêm trong địa bàn, kể cả những trẻ tạm trú tại địa phương, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tại mỗi điểm tiêm chủng cần ít nhất 02 cán bộ y tế có trình độ chuyên môn đã được tập huấn về tiêm chủng an toàn, 01 cán bộ khám sàng lọc trước tiêm để loại trừ những trường hợp chống chỉ định và 01 cán bộ thực hiện kỹ thuật tiêm chủng. Để việc tiêm chủng được diễn ra an toàn, Bộ Y tế khuyến cáo không nên tiêm quá 50 trẻ/01 buổi tại mỗi điểm tiêm chủng. Sau mỗi buổi tiêm, các cán bộ y tế rà soát các hoạt động để kịp thời đưa ra kế hoạch tiêm bổ sung, đảm bảo không để sót đối tượng tiêm chủng.

Tiêm vắcxin là một trong những biện pháp phòng bệnh chủ động, hiệu quả và thiết thực nhất trước những tác nhân gây bệnh đối với sức khoẻ của trẻ. Vì tương lai, hạnh phúc của trẻ thơ, các bậc phụ huynh  hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ theo đúng lịch, đặc biệt khi dịch bệnh sởi đang có nguy cơ bùng phát như hiện nay.

Tác giả: Ngọc Tú

Trung tâm TTGDSK

Ngày Cập nhật 05/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *